Nằm trên dải đất dọc đường bờ biển của Tổ quốc, Phú Yên không chỉ được biết đến bởi những cảnh sắc đẹp như tranh vẽ do thiên nhiên đã ưu ái dành tặng, mà còn nổi tiếng nhờ sự dồi dào và phong phú của các món ăn đặc sản. Mỗi món ăn là sự kết hợp giữa hải sản tươi ngon, sự béo ngậy của thịt và tinh hoa ở đôi bàn tay những người đầu bếp xứ “hoa vàng cỏ xanh” này.
Hãy cũng NếmTV điểm mặt qua những món ăn đặc sản Phú Yên ngon nức lòng du khách, mà có thể bạn chưa biết đến nhé!
Nội Dung Chính
Bò một nắng
Nhắc đến đặc sản Phú Yên thì không thể không nhắc đến thịt bò một nắng. Nếu như món mực một nắng đã quá đỗi quen thuộc với du khách, thì món ăn với cái tên lạ lẫm này lại là một trong những đặc sản nối tiếng nhất vùng đất Phú Yên.
Bò một nắng thường được chế biết từ thịt đùi hoặc thịt bắp bò tươi, được chọn lựa một các kỹ càng từ những chú bò trong trang trại thả nuôi tự nhiên. Vì thế cho nên thịt bò một nắng rất chắc, dai và thơm.
Thịt bò sau khi làm sạch sẽ sang được tẩm ướp các gia vị đặc trưng như hành, tỏi, ướt, muối, tiêu,… Sau đó, thịt bò được đem đi phơi nắng và sấy khô khoảng 50% rồi lại được phơi sương khoảng một giờ.
Món ăn này còn có tên gọi khác là “bò một nắng hai sương” vì các công đoạn chế biến rất công phu, nên tên gọi trên cũng là muốn gợi nhắc đến công lao cực nhọc của những người đã làm ra món đặc sản này.
Trước khi ăn, thịt bò phải được nướng lại cho chín hẳn. Bạn có thể dùng bếp than, bếp từ hoặc các thiết bị nướng khác, nhưng thịt ngon nhất là khi được nướng bằng bếp than.
Thịt bò một nắng có thể ăn kèm các loại rau thơm, nước tương hoặc muối kiến vàng – một loại muối được làm từ kén trứng kiến và con kiến trộn với hỗn hợp muối, sả, ớt,…
Vị ngọt tự nhiên của thịt bò xen lẫn với vị chua chua cay cay của muối kiến đã làm say lòng biết bao nhiêu thực khách có dịp thử qua.
Giá của thịt bò một nắng dao động từ 500.000 – 700.000/1kg, vô cùng thích hợp để mang về làm quà cho người thân và bạn bè.
Cá ngừ đại dương
Vì nằm trên vùng duyên hải Trung Bộ nên Phú Yên nối tiếng là dồi dào các món ăn được chế biến từ hải sản, tiêu biểu như món cá ngừ đại dương. Tuy nhiên tại Phú Yên, món cá ngừ đại dương được xem là một món đặc sản bởi cách người dân nơi đây thưởng thức nó.
Phú Yên trứ danh với món cá ngừ tươi sống chấm mù tạt (người dân nơi đây thường gọi là bồ tạt). Cá ngừ vừa đánh bắt sau khi mang vào bờ sẽ được đem đi rửa sạch, thái lát mỏng rồi giữ lạnh để giữ được độ tươi ngon của cá.
Khi thấy miếng cá chuyển từ màu đỏ tươi sang hồng nhạt nghĩa là đã ăn được. Cá ngừ sống thường được ăn kèm với cải xanh, bạc hà, tía tô, húng quế,… và quan trọng hơn cả chính là nước chấm ăn kèm.
Nước chấm ở đây thường được pha bằng cách trộn mù tạt với nước tương đậu nành, thêm một chút ớt cay và chanh để tạo nên hương vị đậm đà hơn.
Ngoài ra, mắt cá ngừ đại dương cũng là một món ăn vô cùng nổi tiếng tại đây. Nếu như thịt cá ngừ đại dương được xem là đặc sản Phú Yên và các vùng lận cận xung quanh thì mắt cá ngừ đại dương được xếp vào loại hiếm có – chỉ có ở Phú Yên mà thôi.
Mắt cá ngừ sau khi làm sạch sẽ được các đầu bếp cho vào hũ nhỏ để đem chưng cách thủy. Điểm đặc biệt là mắt cá được hầm cùng một số vị thuốc bắc như táo tầu, kỷ tử,…
Nhờ đó mà hương vị của mắt cá trở nên thanh và ngọt hơn mà không hề cảm thấy tanh một chút nào.
Một số địa chỉ tham khảo:
- Quán Bà Tám, 289 Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa
- Quán Sơn Cầu Gỗ, Bờ kè Bạch Đằng, Phường 4, TP. Tuy Hòa
- Quán Cây Sung, Cảng Cá, Tổ 6, Phường 6, TP. Tuy Hòa
Cá nục hấp
Du khách có thể bắt gặp rất nhiều món ăn được chế biến từ hải sản ở Phú Yên, nhưng một trong những món ăn hấp dẫn hơn cả có lẽ là cá nục hấp. Cá nục hấp là món ăn dân dã của người dân Phú Yên nói riêng và vùng đất miền Trung nói chung.
Món cá nục hấp muốn ngon thì phải kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu. Cá phải tươi, chỉ nên to bằng hai ngón tay người lớn, thân săn chắc. Cá sau khi làm sạch sẽ được đem ướp với các loại gia vị như muối, tiêu, hành tím, hành lá, ớt thái nhỏ cho ngấm đều.
Sau đó, cho cá vào nồi hấp cách thủy. Không nên hấp cá quá lâu vì như vậy sẽ làm mất đi độ ngọt đặc trưng vốn có của cá.
Cá nục hấp thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống cùng nước mắm nêm, nước mắm chấm chua cay hoặc nước cá kho. Vị ngọt của thịt cá hòa quyện trong nước chấm chua cay sẽ tạo nên hương vị đậm đà, khó quên trong lòng thực khách.
Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan thuộc Tuy An (Phú Yên) từ lâu đã nối tiếng là một thắng cảnh của miền Trung. Nơi đây có nguồn lợi thủy hải sản dồi dào, phong phú như tôm, ghẹ, cua, hàu,… nhưng điều làm nên thương hiệu ở đây chính là sò huyết.
Sò huyết đầm Ô Loan dù có chế biến thành món gì thì thịt vẫn dày, thơm ngọt và đậm đà. Đặc biệt, mặc dù khi đã chín thì thịt con sò vẫn có mà hồng đỏ, thơm ngon khó cưỡng.
Muốn thưởng thức món sò huyết đúng điệu nhất thì bạn nên lên thuyền theo các thợ lặn ra giữa đầm, lênh đênh trên sóng nước, vừa có thể quan sát người ta đánh bắt sò và thưởng thức ngay tại chỗ.
Thử tưởng tượng xem còn gì vui hơn khi ngồi trên khoang thuyền, tự tay mình nướng những chú sò tươi ngon nhất, rồi cho vào miệng.
Sò huyết đầm Ô Loan thường to hơn nhiều so với những nơi khác, xuất hiện thường xuyên trong năm và dễ dàng đánh bắt. Sò thường được chế biến thành nhiều món như nướng mỡ hành, nướng mọi hay đem xào, rang muối ớt, sốt me với rau răm,…
Danh tiếng của món ăn này không chỉ gói gọn trong vùng đất Phú Yên, mà nhiều du khách trong và ngoài nước khi ghé thăm nơi này cũng đều tìm sò huyết để thử qua.
Gỏi cá mai
Ngoài món sò huyết thì cá mai ở đầm Ô Loan cũng rất đáng để thử. Đầm Ô Loan là nơi tập trung nhiều cá mai nhất ở khu vực miền Trung. Cá mai có thể chế biến thành nhiều món, nhưng theo những người sành ăn thì loại cá này ngon nhất là khi làm gỏi.
Những con cá mai tươi ngon được lựa chọn kỹ lưỡng, lọc bỏ xương sau đó đem trộn với những loại gia vị như tỏi, ớt, chanh, hành tây mà các loại rau thơm sao cho vừa miệng. Gỏi cá mai thường được ăn kèm với bánh tráng và nước chấm tỏi ớt cay nồng đúng chất miền Trung.
Bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi lòng heo – cái tên nghe khá lạ lẫm đối với nhiều người, thế nhưng đây là một món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến xứ Nẫu. Mòn ăn này gắn bó mật thiết đến nỗi người dân nơi đây bảo rằng “đến đây mà chưa ăn qua món này thì coi như chưa tới”.
Bánh hỏi ở đây được làm từ bột gạo, trải qua các quy trình chế biến công phu, tỉ mỉ. Bánh thường được thêm gia vị mỡ hành, ăn kèm với lòng heo, thịt quay, thịt nướng,… cùng nước mắm chấm pha đầy đủ vị.
Ăn bánh hỏi, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hương vị cũng như về độ vệ sinh an toàn thực phẩm. Người dân nơi đây không thêm một chút hóa chất nào vào bột vì như thế sẽ không hấp được thành bánh.
Đến công đoạn chọn thịt, luộc lòng cũng không hề đơn giản. Muốn có một đĩa lòng heo ngon, người ta phải chọn được từ con heo mới thịt. Đĩa lòng nhất định phải có đủ tim, gan, cật và nhất định không thể thiếu những miếng thịt ba chỉ.
Muốn lòng và thịt ngon, ngọt, có độ giòn thì sau khi vớt ra khỏi nước luôn phải thả ngay vào một thau đá cục. Cái lạnh của đá làm cho bề mặt của miếng thịt, miếng lòng se lại, vừa trắng vừa giòn.
Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ cũng là một món ăn được nhắc đến rất nhiều ở Phú Yên. Tuy là món ăn bình dân đối với người Phú Yên, nhưng đây lại là một trong đặc sản được du khách ưa thích khi đến nơi này.
Đây có thể sẽ làm món ăn có “thù” với những bạn ghét hành, hẹ. Thế nhưng, nếu đã đến Phú Yên, thì bạn nên thử món bánh canh hẹ này một lần, biết đâu nó lại làm bạn thay đổi suy nghĩ thì sao?
Thành phần chính của món bánh canh hẹ này là chả cả được làm từ cá thu, cá cờ, cá nhồng,… và các nguyên liệu rất đơn giản khác thịt, trứng cút, bánh canh.
Điểm đặc biệt nhất của món ăn này là khi nhìn vào lần đầu tiên, bạn sẽ không thể nhìn thấy những thành phần trên vì cả tô sẽ được bao phủ bởi màu xanh của hành, hẹ thái nhỏ. Món ăn này được bán rất nhiều ở Phú Yên, chủ yếu là vào buối sáng và buổi tối.
Bánh xèo hải sản
Món ăn đặc sản Phú Yên thể hiện trọn vẹn nhất tất cả thức quà của mẹ thiên nhiên ban tặng nơi đây chắc hẳn là món bánh xèo hải sản. Người dân Phú Yên có thể ăn bánh xèo cả ngày, nên đừng ngạc nhiên khi bạn có thể bắt gặp những hàng quán bán món ăn này ở khắp mọi nơi.
Nhân bánh xèo được chế biến đa dạng từ các loại hải sản như tôm, mực, thịt ba chỉ, thêm chút giá sống và hẹ tươi. Bánh được chiên vàng ruộm đều hai mặt, giòn tan và bốc hơi nghi ngút.
Khi ăn người ta thường cuốn bánh với rau sống rồi chấm cùng mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Món ăn là sự kết hợp giữa cái giòn giòn từ bột gạo của vỏ bánh, vị ngọt của tôm, mực, vị béo ngậy của thịt bên trong nhân bánh.
Tất cả hòa quyện cùng nước chấm có vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ tạo nên một hương vị khó quên cho du khách.
Một số địa chỉ tham khảo:
- Bánh xèo Tôm Thịt, số 20 Lê Thánh Tôn
- Bánh xèo Đại Nam, trong hẻm Nguyễn Công Trứ
Bánh bèo chén
Bánh bèo là một món ăn nổi tiếng cho ẩm thực vùng đất miền Trung. Tuy nhiên, bánh bèo chén ở Phú Yên lại có một hương vị đặc trưng riêng mà bạn nên thử qua.
Điểm chung của bánh bèo là phần vỏ bánh được làm bằng bột gạo, còn khác biệt rõ nhất có lẽ là phần nhân của bánh.
Phân nhân rắc lên của bánh bèo chén Phú Yên được làm bằng tôm xay nhuyễn, thịt chà bông, bánh mì chiên giòn và mỡ hành.
Bánh ngon nhất là khi ăn nóng, hòa quyện cùng nước mắm chấm có vị chua cay ngọt nhẹ. Mỗi chiếc bánh được đặt gọn gàng trong một chiếc chén nhỏ xinh, trông vô cùng thích mắt, gây kích thích vị giác cho biết bao thực khách.
Cơm gà Phú Yên
Không giống như cơm gà Hội An hay cơm gà Sài Gòn, món cơm gà ở Phú Yên lại có những nét rất riêng. Cơm gà Phú Yên được khoác lên mình một tấm áo vàng ươm, hấp dẫn.
Gạo dùng để nấu cơm sau khi được đảo qua dầu sẽ được nấu với nước luộc gà để tạo nên màu vàng óng, vừa đủ độ thơm, độ béo.
Thịt gà được lấy từ những con gà trong vườn nuôi thả tự nhiên nên thịt rất mềm và ngọt. Một điều đặc biệt không thể thiếu phải nói đến món nước chấm ăn kèm.
Ngoài những nguyên liệu chính như nước mắm, đường, tỏi, ớt được xay nhuyễn thì người ta còn cho thêm một chút thịt gà xay để tạo nên độ béo ngậy. Sự khéo léo trong các pha chế nước chấm đã tạo nên một hương vị khó quên, khiến cho du khách nhớ mãi.
Cơm gà Phú Yên thường được ăn kèm với hành chua ngâm, dưa chuột thái lát, ngò, rau răm,…
Một số địa chỉ tham khảo:
- Cơm gà Tuyết Nhung, 189 Lê Thánh Tôn, phường 3, TP. Tuy Hòa
- Cơm gà Thiên Hương, 211 Lê Thánh Tôn, phường 4, TP. Tuy Hòa
- Cơm gà cô Diệp, đường Ngô Quyền, TP. Tuy Hòa
Nếu có cơ hội ghé thăm Phú Yên thì đừng quên dành chút thời gian để thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây nhé, chúc bạn sẽ có một chuyến đi đầy thú vị!