Quãng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm trong eo đất miền Trung thân thương nổi tiếng với những món ăn độc đáo lạ miệng vô cùng thu hút khách du lịch.
Hãy cùng NếmTV khám phá 9+ đặc sản Quảng Ngãi bạn nhất định phải thưởng thức khi đi du lịch nhé!
Nội Dung Chính
Don
Ai ai cũng có thể chế biến một nồi don ngon ngọt ăn kèm với bánh tráng Quảng Ngãi. Món ăn tuy được chế biến rất đơn giản, không hề cầu kỳ, nhưng điều làm don Quảng Ngãi khác với các vùng khác và không nơi nào có, đó là nguyên liệu đặc trưng.
Cá bông kho tiêu sông Trà
Cá bống kho tiêu sông Trà là đặc sản Quảng Ngãi, được người dân ở đây dùng làm quà cho những người xa quê ở phương xa. Nếu tới thăm Quảng Ngãi, hãy thưởng thức món ngon này, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không thôi.
Cá niên nướng
Nếu bạn có dịp ghé qua miền núi Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây,… ở Quảng Ngãi thì đừng có bỏ qua “món ngon vật lạ” này.
Cá niên được bắt sống trên sông, trên suối vào dịp sinh sôi nảy nở của nó là vào dịp xuân sang, vậy nên muốn thưởng thức đặc sản này thì có dịp du xuân.
Kẹo gương
Kẹo gương là loại kẹo đặc sản Quảng Ngãi có màu vàng, đính mè và được dát mỏng, tinh khiết như pha lê, có lẽ vì vậy mà có tên gọi là kẹo gương. Kẹo gương được làm từ đường cát, mạch nha và đậu phộng, sự kiên nhẫn là yếu tố then chốt để có kẹo gương ngon.
Kẹo gương vừa rẻ lại vừa ngon, nhâm nhi kẹo gương, mùi thơm của kẹo với chút bùi bùi của mè và đậu phộng kèm với với tách trà nóng là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày họp mặt gia đình.
Bánh tráng Quảng Ngãi
Bánh tráng hoàn toàn 100% gạo, nên có thể ăn thay cơm. Đây là một món đặc sản Quảng Ngãi vô cùng phổ biến. Bánh có nhiều loại và kích thước khác nhau, tuỳ vào từng món ăn mà lựa chọn bánh tráng phù hợp.
Nếu để cuốn và chiên thì sẽ là bánh tráng phơi sương (bánh tráng gói ram), với các món cuốn sẽ là bánh tráng gạo mỏng, không mè. Nếu ăn kèm với các món nước như bún, cháo thì bánh tráng nướng là sự lựa chọn hoàn hảo.
Đường phổi Quảng Ngãi
Đường phổi là một trong những thức quà đặc sản Quảng Ngãi vô cùng đặc biệt. Đường phổi với vị ngọt dịu dàng, có hình thù như lá phổi nên vì vậy mà cái tên “đường phổi” cũng được ra đời từ đó.
Đường phổi được làm từ mật mía, nấu ở nhiệt độ cao, phải trải qua nhiều công đoạn mới thu được đường thành phẩm. Đường phổi có thể ăn trực tiếp kèm với tách trà nóng, vị ngọt thanh của đường cộng với hương vị của trà khiến bạn không nỡ quên thức quà này đấy.
Ngoài ra, đường phổi còn được sử dụng nấu các món chè khác nhau, một gia vị đặc biệt, bí kíp cho mọi món chè ngon
Ram bắp Quảng Ngãi
Một sự sáng tạo của riêng người Quảng Ngãi, miếng cuốn cũng giống như chả giò, nhưng nhân ở bên trong hoàn toàn được làm từ bắp dẻo, được ướp gia vị rất vừa miệng, cuốn kèm với rất nhiều loại rau tươi, rau thơm của Quảng Ngãi. Nước chấm được làm từ đậu phụng rất thích hợp cho những người ăn chay.
Cách chế biến chả ram bắp có vẻ không quá khó, song nó lại đòi hỏi sự từ tốn trong cả quy trình làm chả. Bắp tươi khi hái về được bào ra, ướp gia vị thật khéo cuốn bánh tráng, rồi người ta thả vào chảo dầu đang sôi chiên vàng.
Chả ram bắp chín có mùi thơm rất lạ, không chỉ phảng phất cái thi vị của món chả giò truyền thống, mà còn quyện vào đó một chút thanh của mùi bắp chín hấp dẫn đến lạ lùng.
Quế Trà Bồng
Quế Trà Bồng là 1 trong 8 đặc sản làm quà tặng Việt Nam đã được xác lập là kỷ lục châu Á. mới. Quế Trà Bồng có một hương thơm đặc trưng và là một dược liệu quý.
Tỏi Lý Sơn
Nhắc đến Quảng Ngãi không thể không nói đến tỏi Lý Sơn – một đặc sản nổi tiếng tại đây. Tỏi có đặc điểm là củ nhỏ, săn chắc, có vị thơm, còn có thể chữa nhiều bệnh như mồ hôi tay, trị cảm cúm, đau nhứt mỏi, tiêu hóa kém, đau dạ dày, cao huyết áp, giảm mỡ máu…
Ngoài tỏi Lý Sơn thì hành Lý Sơn cũng là một đặc sản không thể thiếu. Hành thơm, không bị hăng, làm gia vị khử các món xào, giúp cho món ăn đậm đà và ngon miệng.
Nếu may mắn đến với Lý Sơn, bạn hãy mua tỏi và hành trực tiếp từ nhà dân là an toàn nhất, giá lại rẻ. Ở đây còn nổi tiếng với ngồng tỏi dùng xào với nhiều loại như bò hoặc hải sản. Ngồng tỏi được xem là một “cực phẩm” có một không hai của ẩm thực Việt.
Bánh Bó
Bánh bó làm từ những nguyên liệu hết sức “mộc mạc” như cà rốt, cà chua, gừng, chuối ép, mấy trái dứa và quan trọng là nếp được dùng làm bột phải là nếp hạng nhất.
Nếp sau chế biến giã thành bột, các nguyên liệu còn lại được rim với đường để lửa nhỏ cho đến khi săn lại. Dùng bột cùng các nguyên liệu vừa rim xong bó lại thành cây.
Bánh bó thường xuất hiện nhiều dịp tết, người dân ở đây thường tự làm tại nhà để mời khách. Vừa thưởng thức bánh, vừa mâm nhi với tách trà còn gì tuyệt vời hơn. Đây sẽ là món quà đặc biệt với những người yêu hương vị cổ truyền.