Ninh Bình không chỉ có phong cảnh nao lòng người, có những di tích đậm chất rêu phong như cố đô Hoa Lư. Nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản Ninh Bình khiến du khách phải nhớ mãi không quên.
Hãy cùng NếmTV khám phá Top 7+ đặc sản Ninh Bình nức tiếng gần xa nhất định phải thưởng thức nhé!
Nội Dung Chính
Cơm cháy Ninh Bình
Một trong những đặc sản Ninh Bình nổi tiếng nhất chính là cơm cháy. Đây là một món ăn dân dã được rất nhiều người ưa chuộng.
Cơm cháy được làm từ gạo nguyên chất chiên vàng giòn. Cơm cháy Ninh Bình có hương thơm dịu nhẹ của hạt gạo được tuyển chọn kĩ lưỡng kết hợp với vị ngậy ngọt của ruốc được xé bông vô cùng đặc trưng và chỉ có thể tìm thấy tại nơi đây mà thôi.
Bạn có thể tìm mua món ăn độc đáo này ở khắp nơi, từ thành phố Ninh Bình cho tới những khu danh lam nổi tiếng như chùa Bái Đính, Tràng An, cố đô Hoa Lư, … với giá cả vô cùng bình dân.
Gỏi cá nhệch Kim Sơn
Cá nhệch là một loài cá đặc sản Ninh Bình. Để thưởng thức được tròn nhất hương vị của loài cá này, người dân địa phương thường đề cử món gỏi cá nhệch của vùng Kim Sơn.
Những con cá nhệch to và nặng tới 400 kg vô cùng tươi ngon và chắc thịt được chế biến tỉ mỉ và cẩn thận để cho ra đời một món gỏi khiến thực khách phải say lòng không quên.
Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi của gạo nếp rang và vị chua thanh của dấm thêm một chút cay nồng từ các loại gia vị hòa quyện trong bát nước chấm gỏi.
Ốc núi Ninh Bình
Ốc núi là một món đặc sản Ninh Bình mới được biết đến nhưng chiếm được cảm tình của rất nhiều du khách.
Đây là một loài ốc hiếm có khó bắt. Chúng sống trong những hốc đá khuất hiểm trở nằm sâu trong các hang động. Mùa thu hoạch của loài ốc này trùng với mùa mưa, vào khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 8. Để bắt được ốc núi người dân phải dậy từ tờ mờ sáng để kịp thu hoạch lúc ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn.
Ốc núi Ninh Bình có hương vị rất hấp dẫn, dai dai giòn giòn lại có vị ngọt của thuốc bắc. Tới Ninh Bình bạn có thể thưởng thức được những món được chế biến từ ốc núi khác nhau như ốc núi nướng, ốc núi xào me, ốc núi hấp gừng, …
Tái dê Hoa Lư
Là một vùng đất có nhiều đồi núi, dê trở thành một món đặc sản không thể không kể đến khi nhắc đến Ninh Bình. Đây là một món ăn dân dã đã nổi tiếng nhiều đời ở vùng đất cố đô Hoa Lư.
Nổi tiếng nhất trong các món ăn được chế biến từ dê chính là Tái dê Hoa Lư. Đây là một món ăn tương đối cầu kì trong khâu chế biến.
Từng miếng thịt dê sau khi được cẩn thận chế biến sẽ mang một hương vị thơm ngon, không hề có mùi hôi. Tái dê thường được ăn kèm với các loại lá, quả và món nước tương gừng đặc trưng của Ninh Bình.
Cua đồng rang lá lốt
Cua đồng rang lá lốt là một món đặc sản Ninh Bình đậm chất dân dã mà du khách không nên bỏ qua khi đến với mảnh đất Ninh Bình.
Nguyên liệu chính của món ăn này chính là những con cua đồng béo ngậy còn tươi nguyên được chế biến cẩn thận và đem rang giòn cùng với lá lốt thái sợi. Tất cả tạo nên một hương vị đậm chất quê hương, giản dị nhưng thật ngon miệng khiến du khách phải thèm thuồng.
Cá kho gáo
Gáo là một loài cây tầm nổi thường mọc dại bên các khe suối có tác dụng để làm thuốc. Nhiều người dân địa phương đã biến tấu và đem loài cây này vào nền ẩm thực Ninh Bình với món cá kho gáo có hương vị đặc trưng và độc đáo.
Quả gáo có vị chua và hơi ngọt là có hương thơm quyến rũ không chỉ giúp khử đi mùi tanh của cá mà còn đem lại một nét mới lạ cho một món ăn dân dã vô cùng quen thuộc như cá kho.
Nem Yên Mạc
Khu vực huyện Yên Mạc của Ninh Bình nức tiếng gần xa với món nem chua cổ truyền.
Nguyên liệu chính của món đặc sản Ninh Bình là thịt lợn xay thật nhuyễn cùng với bì lợn thái sợi nhỏ được nêm nếm gia vị vừa miệng.
Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món nem, người dân địa phương thường cho thêm tỏi ớt và lá ổi để gói chung.
Tuy nguyên liệu làm nên một cây nem Yên Mạc rất đơn giản nhưng quá trình để có thể chế biến làm nên món nem mang màu hồng của thịt lợn đặc trưng hút mắt với hương vị thơm ngon thì không hề đơn giản tí nào.
Mắm tép Gia Viễn
Khi đặt chân tới vùng đất cố đô, bạn không thể nào bỏ qua cơ hội được thưởng thức món đặc sản Ninh Bình Mắm tép Gia Viễn. Nhiều người tin rằng đây chính là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của nền ẩm thực Ninh Bình.
Nguyên liệu chính cho món mắm này những con tép riu già có thân tròn nhỏ và vỏ màu xanh lam vẫn còn tươi ngon. Sau khi được sơ chế cẩn thận, tép được cho vào chum và bịt kín trong vòng ít nhất là một tháng rồi mới đem nấu chín. Sau khi chế biến xong mắm có vị ngọt đặc trưng của tép vô cùng hấp dẫn thực khách.
Ninh Binh không những có những cảnh đẹp vô song mà còn có những món ăn đặc sản khiến người ta chẳng thể nào quên. Hãy xách đồ lên và đến Ninh Bình ngay có thể bạn nhé!