Top 7 đặc sản Cà Mau đậm đà hương vị khiến thực khách khó quên

Đặc sản Cà Mau 1

Là vùng đất địa đầu của tổ quốc, Cà Mau được thiên nhiên ban tặng một nguồn tài nguyên biển và rừng vô cùng quý giá. Nếu có dịp ghé thăm đất mũi, bạn không thể nào bỏ qua cơ hội thưởng thức các món đặc sản Cà Mau vô cùng độc đáo của nơi đây được.

Hãy cùng NếmTV khám phá Top 7 đặc sản Cà Mau đậm đà hương vị khiến thực khách khó quên nhé!

Ba khía Rạch Gốc

Ba khía là một loại đặc sản Cà Mau với hương vị sông nước độc đáo. Nổi tiếng nhất chính là Ba Khía Rạch Gốc.

Đặc sản Cà Mau 2

Mùa thu hoạch ba khía là từ tháng 7 tới tháng 8 âm lịch hàng năm. Thức ăn chính của ba khía Rạch Gốc là quả mắm đen chín rụng bởi vậy mà ba khía có vị thơm ngon đặc trưng và chắc thịt hơn hẳn ở các vùng khác.

Ba khía thương được chế biến thành các món như ba khía rang muối, ba khía luộc sả, … nghe thôi đã khiến thực khách phải thèm thuồng.

Bồn bồn Cà Mau

Bồn Bồn là một loại rau đặc sản Cà Mau vô cùng dân dã và thân thuộc với người dân địa phương hay những khách du lịch yêu thích miền Tây sông nước.

Đặc sản Cà Mau 3

Bồn bồn Cà Mau giòn rụm có vị ngọt thấm đượm của phù sa. Đây là nguyên liệu của rất nhiều món ăn đặc sản như gỏi bồn bồn, bồn bồn xao tôm, dưa bồn bồn, …

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một món đặc sản Cà Mau mà bất cứ thực khách sành ăn cũng biết tới khi nhắc đến nền ẩm thực Tây Nam Bộ. Đây là một món ăn dân dã thân thuộc thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người miền Tây từ rất lâu đời.

Đặc sản Cà Mau 4

Cá lóc nướng trui đúng điệu là phải dùng con cá mới vừa bắt ở dưới sông lên, rửa sạch rồi xiên que từ đầu tới đuôi. Từng que cá được cắm xuống đất, phủ rơm cẩn thận rồi châm lửa đồ tới khi tro tàn.

Cá khi nướng chín sẽ được ướp hương thơm của rơm rạ vô cùng hấp dẫn. Từng miếng thịt trắng vừa chắc vừa mềm ngọt dược chấm với muối ớt hoặc với nước mắm me khiến thực khách phải nhớ mãi không quên.

Chả trứng mực

Chả trứng mực là một món ăn nổi danh của vùng U Minh Cà Mau. Không ai biết rõ nguồn gốc của món chả trứng mực này nhưng danh tiếng của nó thì đồn tứ phương khiến bất cứ du khách nào đến với Cà Mau cùng muốn một lần nếm thử món ăn độc đáo này.

Đặc sản Cà Mau 5

Chả trứng mực được chiên vàng giòn có vị ngọt mềm mịn ngậy ngậy của trứng mực được thái lát ăn kèm với rau thơm và bánh tráng. Nước chấm ăn kèm của món đặc sản Cà Mau này là nước mắm nhĩ hoặc muối tiêu chanh là đúng điệu nhất.

Cháo cá kèo Cà Mau

Cháo cá kèo là một món đặc sản Cà Mau vô cùng bình dân nhưng lại giàu chất dinh dưỡng được rất nhiều du khách yêu thích.

Đặc sản Cà Mau 6

Cá kèo là loài cá có độ dinh dưỡng cao sinh sống ở vùng nước lợ hoặc trong những ao tôm ở vùng ngập mặn. Món cháo cá kèo có phương thức chế biến tương đối đơn giản. Cá kèo sau khi sơ chế sạch sẽ được cho vào nồi cháo trắng đang sôi tới khi chín thì tắt bếp. Cháo ăn kèm với một chút hành lá, ngò và tiêu để thêm vị nồng cho món ăn.

Đây là một món ăn mang tính giải nhiệt thường dùng để giải cảm rất tốt. Không chỉ vậy, với hương vị tươi ngon của từng thớ cá và cháo gạo thanh đạm hòa hợp với nhau đây là một món ăn được rất nhiều du khách ưa thích.

Đuông chà là Cà Mau

Đuông chà là giống như đuông dừa, đuông tơ tàm là một loại ấu trúng của mọt loại côn trùng có cánh tên là kiến dương sinh sống trên những cây chà là.

Cây chà là là một loại cây xuất hiện rất nhiều ơ vùng rừng ngập mặn Cà Mau trông rất giống cây cau kiểng, mọc thành từng bụi và có gai sắc nhọn.

Đặc sản Cà Mau 7

Mùa thu hoạch đuông chà là là khoảng từ tháng 2 tới tháng 10 năm sau. Khoảng thời gian thu hoạch dài nhưng để kiếm được những con đuông chà là lại là một quá trình tương đối kì công.

Đuông chà là có vị ngọt, béo thường được chế biến thành các món như đuông chiên bột, đuông tẩm nước mắm ớt. Đây là một món đặc sản Cà Mau tương đối kén người ăn nhưng một khi đã thưởng thức thì bạn chỉ có thể mê mẩn mà thôi.

Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm U Minh là một trong những món lẩu đặc trưng đậm chất miền Tây nhất của vùng Cà Mau.

Loại mắm để làm nước dùng cho món lẩu đặc sản này phải được làm từ những con cá sặc bướm được sơ chế cẩn thận rồi đem ủ trong khạp đậy kín cứ bốn tháng lại thính mắm một lần trong suốt 1 năm mới có thể đem sử dụng được

Đặc sản Cà Mau 8

Nước dùng lẩu được nêm nếm bằng bột ngọt và đường cùng một ít sả cho dậy mùi. Nhiều nơi còn biến tấu cho thêm sữa bò để tăng vị ngậy cho món ăn. Lẩu mắm U Minh thường được ăn kèm với thịt cá tùy khẩu vị và các loại rau đặc trưng của miền Tây như hoa súng, đọt nhãn lồng, rau ngò, cải xanh, rau muống, rau đắng, bắp chuối, …

Với đa dạng những nguyên liệu dân dã, đây là một món ăn có hương vị đậm đà sẽ giúp bạn cảm nhận được rõ nét nét đặc trưng của nền ẩm thực miền Tây vô cùng độc đáo.

Với những món đặc sản tuyệt hảo ở trên, không có lí do nào để bạn chối từ thưởng thức nếu đến Cà Mau du lịch trong năm nay. Hãy ăn cho bằng hết nha ^^, rồi chia sẻ cảm nhận với Nếm ạ.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here