Kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A – Z | Du lịch Hải Dương 2019

Du lịch Hải Dương

Hải Dương là một tỉnh nằm ở đồng bằng sông Hồng, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Nơi đây lưu giữ những giá trị văn học lịch sử có giá trị cao, khu di tích quốc gia đặc biệt.

Bài viết “Kinh nghiệm du lịch Hải Dương” từ A – Z đã được Nếm TV tổng hợp lại các địa điểm vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi ở Hải Dương. Còn chần chừ gì nữa? Chúng ta cùng nhau khám phá Hải Dương xinh đẹp nào.

Tổng quan về Hải Dương

Hải Dương là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, có diện tích 1662 km2, dân số năm 2016 là 1.963.890 người, mật độ 1.488 người/km2.

Hải Dương thủ thủ đô Hà Nội 57km về phía Đông, phía Tây cách thành phố Hải Phòng khoảng 45km, phía Tây Bắc giáp với tỉnh Bắc Ninh, phía Bắc giáp với Bắc Giang, phía Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh và phía Nam tỉnh Thái Bình.

Du lịch Hải Dương - bản đồ
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Địa hình Hải Dương được chia làm 2 vùng: Vùng đồi núi là chiếm 11% và vùng đồng bằng rộng lớn là 89% do phù sa sông Thái Bình bù đắp, rất màu mỡ.

Hải Dương nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, được chia làm 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông).

Nên du lịch Hải Dương vào mùa nào?

Các bạn có thể du lịch Hải Dương bất cứ thời gian nào trong năm, tùy vào mục đích chuyến đi của mình:

 • Từ tháng 2 cho đến tháng 4: Đây là mùa lễ hội chính ở Hải Dương, một số địa điểm di tích thu hút đông khách thập phương như chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc ,…
 • Từ tháng 6 đến tháng 7: Đây là mùa của vải thiều, hồng xiêm, ổi Thanh Hà, những loại trái cây được ưu thích nhất ở Hải Dương.

Các bạn nên chú ý thời tiết của Hải Dương với những cơn mưa bất chợt ngang qua, ảnh hưởng của mưa bão và khí hậu lạnh rét.

Du lịch Hải Dương – phương tiện di chuyển

Hải Dương chỉ cách thủ đô Hà Nội có 57km nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn những phương tiện di chuyển.

Xe Máy và xe Ô Tô cá nhân

Sử dụng xe máy và Ô tô cá nhân sẽ giúp các bạn di chuyển dễ dàng đến Hải Dương và có thể đến các địa điểm trong tỉnh một cách dễ dàng.

Xe Bus

Xe bus từ Hà Nội đi Hải Dương và ngược lại là cứ 15 phút lại có một chuyến. Thời gian chạy của xe là từ 5h sáng đến 19h tối, tuyến xe chuyên chạy là bến xe Lương Yên – bến xe Hải Dương và ngược lại.

Tuyến xe là: Bến xe Lương Yên – Nguyễn Khoái – Trần Khánh Dư – Trần Quang Khải – cầu Chương Dương – Gia Lâm – Nguyễn Văn Cừ – Cầu Chui – Nguyễn Văn Linh – Như Quỳnh – Bần – Phố Nối – Quán Gỏi – Lai Cách – Nguyễn Lương Bằng – Trần Hưng Đạo – Hồng Quang – bến xe Hải Dương, và ngược lại.

Xe Khách

Từ Hà Nội các bạn có thể mua vé tại bến xe Lương Yên với giá là 50.000 đồng/lượt, hoặc từ bến xe Mỹ Đình đi Quảng Ninh, trong tuyến này xe đi qua thành phố Chí Linh. Tất cả các chuyến có tần suất từ 15 phút đến 20 phút một chuyến. Các xe thường là gối ngồi không có giường nằm vì đoạn đường khá ngắn.

Các địa điểm du lịch Hải Dương

Quần thể di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là một trong những di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của nước ta, nơi đây còn có non núi hữu tình nên thu hút được rất du khách thập phương đến đây.

Du lịch Hải Dương - di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc
Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (ảnh sưu tầm)

Khu di tích này là một quần thể gồm nhiều di tích nổi tiếng như chùa Côn Sơn, đền thờ Nguyễn Trãi, đền Kiếp Bạc. Trải qua nhiều năm tháng thăng trầm của lịch sử, những ngôi đền, chùa vẫn còn giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Du lịch Hải Dương - góc nhìn khác
Một góc nhìn khác ở di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (ảnh sưu tầm)

Vào mùa xuân khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc diễn ra nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc, nhiều nghi thức tế lễ, diễn xướng dân gian như: lễ tế trời đất, lễ rước nước, đua thuyền trên Lục Đầu Giang, cờ người, chọi gà ,…

Văn miếu Mao Điền

Văn miếu Mao Điền là một trong những văn miếu cổ còn sót lại cho đến ngày nay. Văn miếu nằm tại làng Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương ngay cạch quốc lộ 5, cách thành phố Hải Dương khoảng 15km về hướng Tây.

Du lịch Hải Dương - văn miếu mao điền
Cổng trước ở văn miếu Mao Điền tỉnh Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Văn miếu có một lối kiến trúc độc đáo, cổ kính và uy nghi. Bao gồm phần chính là hai tòa nhà lớn 7 gian, trên mái được chạm trổ hình rồng phượng. Gian ngoài là nơi  tụ hội bái lễ của các bậc quan trọng trong trường học giả, thường được người dân gọi là Đông Du và Tây Du. Hai bên treo danh sách 637 vị tiến sĩ Hải Dương đỗ đạt trong các kỳ thi cử.

Du lịch Hải Dương - chính điện
Chính điện của văn miếu Mao Điền (ảnh sưu tầm)

Hiện nay văn miếu Mao Điền thu hút được nhiều du khách đến tham quan, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên đến chiêm ngưỡng và tìm hiểu về trường quốc lập lớn thứ hai miền Bắc sau trường Quốc Tử Giám Hà Nội.

Đền Tranh Ninh Giang

Đền Tranh hay còn gọi là đền Quan Lớn Tuần Tranh nằm ở gần bến đò Tranh, Tổng Bất Bế, huyện Vĩnh Lại thời Lê và Nguyễn, nay thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Du lịch Hải Dương - Đền Tranh
Đền Tranh ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Đền Tranh thờ vị thần thủy trần, con trai thứ năm của vua cha Bát Hải Động Đình. Ông có công giúp người dân qua sông, phù trợ làm ăn, buôn may bán đắt, nên được rất nhiều người dân thờ cúng hàng năm.

Du lịch Hải Dương - lễ hội
Lễ hội Đền Tranh thu hút được nhiều du khách đến chiêm bái (ảnh sưu tầm)

Đền Tranh có hai kỳ lễ hội vào tháng 2 và tháng 8 âm lịch, đây là một trong những lễ hội lớn để tổ chức ở Hải Dương. Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động như các trò chơi dân gian, các nghi thức rước bộ, nghi thức tế mẫu thu hút rất nhiều du khách thập phương về dự lễ và chiêm bái.

Quần thể di tích đền Cao An Phụ

Quần thể di tích đền Cao An Phụ là một địa điểm tâm linh và văn hóa nổi tiếng nằm ở xã An Sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Quần thể được công nhận di tích quốc gia đặc biệt quan trọng vào năm 1992.

Du lịch Hải Dương - đền Cao An Phụ
Quần thể di tích đền Cao An Phụ (ảnh sưu tầm)

Trong khuôn viên của đền có rất nhiều cây  cổ thụ có tuổi thọ khoảng 600 – 700 năm tuổi, giếng ngọc, bức tượng Trần Hưng Đạo uy nghi, bức tượng phù điêu bằng gốm lớn.

Du lịch Hải Dương - tượng đài
Tượng đài Hưng Dạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (ảnh sưu tầm)

Đền thu hút du khách không chỉ sự cổ kính, linh thiêng mà còn cảm nhận được sự yên tĩnh, không gian trong lành, tránh xa cái ồn ào, náo nhiệt của thành phố.

Bảo tàng Hải Dương

Bảo tàng Hải Dương có địa chỉ tại số 11, Hồng Quang, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Bảo tàng bao gồm những chủ đề là: Hoàn cảnh tự nhiên, di vật lịch sử – văn hóa từ khởi thủy đến cách mạng tháng 8 năm 1945 và di vật lịch sử – văn hóa 50 năm sau cách mạng tháng 8 năm 1945.

Du lịch Hải Dương - bảo tàng
Bảo tàng Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Bảo tàng còn giới thiệu có bộ sưu tập gốm sứ cổ gần 200 hiện vật. Ngoài ra còn dân tộc, mổ cổ, vũ khí lớn, bia đá, các tác phẩm điêu khắc đá,…

Du lịch Hải Dương - tiếp đón du khách
Bảo tàng du lịch Hải Dương mở cửa tiếp đón du khách (ảnh sưu tầm)

Đây có nhiều hiện vật có giá trị lớn nên thu hút được rất nhiều du khách đến để chiêm ngưỡng, tìm hiểu và nghiên cứu.

Làng tiến sĩ Mộ Trạch

Làng Mộ Trạch được xem là ngôi làng số 1 về con đường học vấn ở nước ta. Nằm tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Làng còn được mọi người mệnh danh là “Làng khoa bảng”, “Làng tiến sĩ”.

Du lịch Hải Dương - làng mộ trạch
Du lịch làng tiến sĩ Mộ Trạch (ảnh sưu tầm)

Làng Mộ Trạch có tổng cộng 36 tiến sĩ đại khoa kể từ thời nhà Trần cho đến thế kỷ XVIII. Làng nổi tiếng với câu châm ngôn “Tiền làng Đọc, thóc làng Nhữ, chữ làng Chằm”.

Du lịch Hải Dương - bia đá
Bia đá vinh danh các tiến sĩ làng Mộ Trạch (ảnh sưu tầm)

Lễ hội làng Mộ Trạch được diễn vào ngày 23/2 đến 24/2 hàng năm (tức ngày 8,9 tháng Giêng). Lễ hội gồm hai phần lễ và hội. Phần lễ là dâng hương Vũ Công thần tổ, rước kiệu, nhận cúp kỷ lục Việt Nam, trao bằng, trao học bổng khuyến khích ,… Phần hội là các màn múa hát, các trò chơi dân gian, thi bóng chuyền ,…

Đảo cò Chi Lăng Nam

Đảo cò Chi Lăng Nam là địa điểm du lịch sinh thái độc đáo nằm tại hồ An Dương, xã Chi Lăng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Nơi đây là nơi cư trú của hàng vạn con cò, vạc, chim nước quần tụ ở đây.

Du lịch Hải Dương - Đảo có
Đảo cò Chi Lăng Nam ở tỉnh Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Vùng có không gian hoang dã, đậm nét thôn quê, du khách có thể thả mình vào thiên nhiên sông nước. Ngồi trên những chiếc thuyền nhẹ trôi ngắm thiên nhiên và nghe những bản nhạc do những chú cò vạc tạo ra.

Du lịch Hải Dương - cá thể cò quý hiếm
Đảo cò Chi Lăng Nam tập trung nhiều loài cò quý hiếm (ảnh sưu tầm)

Sân golf Chí Linh

Sân golf Chí Linh là một điểm đến hấp dẫn về các dịch vụ du lịch, thể thao, giải trí nằm tại số 445 đường Nguyễn Thái Học, KDC Thái Học 3, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Du lịch Hải Dương - sân golf
Sân Golf Chí Linh tỉnh Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Có diện tích khoảng 325ha, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi bởi có thung lũng, hồ nước tự nhiên và những dải núi xanh ngát bao bọc. Đã được phát triển triển thành địa điểm lý tưởng sân tập golf cho những người đam mê bộ môn thể thao này. Ngoài ra khu còn có khách sạn, du sinh thái, bể bơi ,…

Du lịch Hải Dương - nhìn từ trên cao
Sân Golf Chí Linh nhìn từ trên cao (ảnh sưu tầm)

Lưu trú tại Hải Dương

Các nhà nghỉ, khách sạn ở Hải Dương là:

Khách sạn Công Đoàn Côn Sơn

 • Địa chỉ: Tiên Sơn, xã Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương
 • Số địên thoại: 0320.3882240 – 0320.3883329
 • Giá giao động: 250.000VNĐ – 300.000VNĐ /phòng/đêm

Khách sạn Hữu Nghị

 • Địa chỉ: 01 Đoàn Kết, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Số điện thoại: 0320.3855859
 • Giá giao động: 250.000VNĐ – 300.000VNĐ/phòng/đêm

Nhà Khách hồ Côn Sơn

 • Địa chỉ: Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương
 • Số điện thoại: 0320.3882982 – 0912.256.344 – 0320.3884023
 • Giá giao động: từ 250.000VNĐ/phòng/đêm

Nhà Khách Quân Khu 3

 • Địa chỉ: Số 214 – Nguyễn Trãi 2 – Thị xã Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương
 • Số điện thoại: 0320.3882289
 • Giá giao động từ 250.000VNĐ/phòng/đêm

Star Hotel Hải Dương

 • Địa chỉ: Số 1 Hồng Châu, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Giá giao động từ: 250.000VNĐ đến 350.000VNĐ/phòng/đêm

Nam Cường Hải Dương Hotel

 • Địa chỉ: Số 10, Đại Lộ 30/10, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
 • Giá giao động từ: 2.000.000VNĐ đến 2.500.000VNĐ/phòng/đêm

Đặc sản Hải Dương

Bánh đậu xanh

Khi ai đó hỏi tôi Hải Dương có gì? Thì chắc chắn, Tôi sẽ trả là bánh đậu xanh. Bánh Hải Dương ra đời vào những năm đầu của thế kỷ 20. Bánh ở đây luôn có sự khác biệt, độ ngọt béo khó cưỡng.

Du lịch Hải Dương - bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh dặc sản Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Ngày nay để đáp ứng cho thị trường ngày càng tăng và khó tính thì bánh đã được thay đổi công cụ sản xuất, vệ sinh công nghiệp, bao nhãn đẹp mắt. Ngoài vị truyền thống là đậu xanh thì giờ đã có thêm một số vị như: bánh đậu sầu riêng, bánh đậu khoai môn, bánh đậu hạt sen, bánh đậu dừa xiêm ,…

Du lịch Hải Dương - bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh có nhiều hương vị cho du khách lựa chọn (ảnh sưu tầm)

Một số nhãn hiệu bánh đậu xanh chất lượng tốt, được nhiều vị khách yêu mến như: Rồng vàng Hoàng Gia, Bảo Hiên, Nguyên Hương, Bảo Long, Bá Tiến, Hòa An, Minh Ngọc ,…

Bánh gai Ninh Giang

Trên đất nước ta có nhiều nơi làm bánh gai ngon nhưng để lại cảm giác khác biệt cho người thưởng thức chính là bánh gai Ninh Giang. Bánh gai Ninh Giang là nghề được xuất hiện từ khoảng 700 năm trước. Ngày đó bánh chỉ được làm để phục vụ lễ tết, cỗ chạp hay quà biếu mà thôi.

Du lịch Hải Dương - bánh gai
Bánh gai Ninh Giang Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Để làm được một chiếc bánh ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng từ chọn gạo, xay gạo, chọn lá gai, hấp bánh ,… Khi ăn bánh ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của bánh, vị ngậy ngậy nhưng lại không thấy ngán, dẻo mịn từ vỏ bánh và xốp mềm của nhân bánh.

Du lịch Hải Dương - hương vị đặc biệt
Bánh gai Ninh Giang có những hương vị đặc biệt (ảnh sưu tầm)

Nếu có dịp ghé qua Hải Dương thì các bạn không quên mang những chiếc bánh gai để về làm quà biếu bạn bè và người thân nhé.

Vải Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà là loại vải rất nổi tiếng ở Hải Dương, với vị ngon ngọt tuyệt vời cộng thêm cùi dày hạt nhỏ nên ngày xưa đã được chọn tiến vua.

Du lịch Hải Dương - vải thiều
Vải thiều Thanh Hà (ảnh sưu tầm)

Tất cả các diện tích vải đều được cải tiến kỹ thuật trồng, quy trình chăm sóc đặc biệt để nâng cao thêm sản lượng và chất lượng vải, một số diện tích trồng được công nhận đủ tiêu chuẩn VietGAP có thể xuất khẩu.

Du lịch Hải Dương - vải thanh hà tiến vua
Vải Thanh Hà là một trong những hoa quả được tiến vua (ảnh sưu tầm)

Hàng năm Hải Dương xuất ra thị trường khoảng 1.700 tấn vải, một số được đi các tỉnh trong cả nước một số thì được xuất ra nước ngoài như Trung Quốc.

Bánh Lòng Kinh Môn

Bánh Lòng được coi là một món bánh đặc sản truyền thống của người dân Kinh Môn mỗi độ Tết đến xuân về.

Bánh Lòng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng, đường, lạc, vừng và mứt dừa. Những công đoạn chế biến lạc, vừng, dừa được chuẩn bị kỹ lưỡng, cô đường trắng thành mật đều thể hiện sự khéo léo tay nghề của người làm.

Du lịch Hải Dương - bánh lòng
Bánh lòng Kinh Môn nổi tiếng Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Các bạn sẽ cảm nhận được vị đặc trưng của bánh như: mùi thơm và béo ngậy từ nếp cái hoa vàng đặc sản của Kinh Môn, của lạc, của vừng, vị cay của gừng và vị ngọt vừa phải từ đường, mứt. Trong những dịp lễ hội ở Kinh Môn bánh được dâng lên làm lễ để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Bánh đa gấc Kẻ Sặt khác biệt đối với các loại bánh đa khác ở Hải Dương và trở thành một món ăn đặc sản độc đáo của vùng.

Bánh đa được cuộn tròn thành từng cuộn có màu đỏ của gấc, lạc, vừng, dừa, gừng và gạo mới. Để làm lên một chiếc bánh đa ngon cần khéo léo lựa chọn từ nguyên liệu đến khâu chế biến. Sau khi chế biến xong thì bánh được trải đều ra phên.

Du lịch Hải Dương - quy trình
Phơi bánh là một quy trình làm Bánh đa gấc Kẻ Sặt (ảnh sưu tầm)

Sau khi bánh khô thì được đem vào lò nướng, bánh sẽ được nướng trực tiếp trên than hồng. Khi bánh chuyển thành màu đỏ của gấc và còn dẻo thì nhanh tay cuộn bánh thành từng cuộn đều để bánh không được vỡ.

Du lịch Hải Dương - Bánh đa gấc Kẻ Sặt
Bánh đa gấc Kẻ Sặt Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Khi thưởng thức bánh đa gấc Kẻ Sặt bạn sẽ cảm nhận được vị bùi, béo của lạc, vừng, dừa, vị cay đặc trưng của gừng nên đã làm bánh trở lên đặc trưng không lẫn vào đâu được. Đây cũng sẽ là món quà ý nghĩ cho người thân cũng như bạn bè sau những chuyến đi.

Bún cá rô đồng Hải Dương

Bún cá rô đồng là một món ăn quen thuộc với người dân Hải Dương. Không khó để các bạn tìm ăn món bún cá nhưng ở Hải Dương thì món bún cá ăn có những vị rất đặc biệt, không lẫn vào đâu được.

Du lịch Hải Dương - bún cá rô đồng Hải Dương
Bún cá rô đồng Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Thưởng thức một tô bún cá nóng hổi với nước dùng ngọt thanh đậm đà nhưng lại có chút chua nhẹ, thịt cá rô được chiên giòn rất bùi và béo ngậy.

Đặc sản Rươi Tứ Kỳ

Rươi có tên gọi khác là “Rồng đất” là một trong những thực phẩm để chế biến ra nhiều món ăn ngon và là đặc sản nổi tiếng ở Tứ Kỳ, Hải Dương.

Một năm rươi có hai mùa và khoảng giữa tháng 4, tháng 5 và tháng 9 và tháng 10 âm lịch, đây cũng là vụ rươi chính. Thời điểm này rươi tự ngoi lên mặt nước nên người dân chỉ cần lấy vợt và hớt rươi thôi. Giá giao động từ 400.000 đồng trở lên.

Du lịch Hải Dương - Đặc sản Rươi Tứ Kỳ
Đặc sản Rươi Tứ Kỳ, Hải Dương (ảnh sưu tầm)

Một số món ăn đặc sắc được chế biến từ rươi là chả rươi, nem rươi, rươi kho nồi đất, lẩu rươi, mắm rươi, rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt nướng ,… Mỗi món đều có những vị riêng và làm cho người thưởng thức phải nhớ mãi.

Du lịch Hải Dương - chả rươi
Món chả rươi có hương vị tuyệt vời (ảnh sưu tầm)

Với một chút thông tin chia sẻ về “Kinh nghiệm du lịch Hải Dương” hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để các bạn khám phá du lịch Hải Dương được dễ dàng nhất. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ và không quên đồng hành cùng Nếm TV để biết thêm những địa điểm thú vị khác.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here