Đừng bỏ lỡ cơ hội ăn thử món ăn này. Bởi hàng năm chỉ có một mùa hoa Ban nở thôi. Không ăn thì lãng phí cả đời luôn.
Với người dân Tây Bắc đặc biệt là đồng bào người Thái, vào mùa hoa ban các bà các chị khi đi nương về thường mang theo một ít hoa ban – thứ rau sạch mộc mạc dùng để chế biến món ăn. Nhiều món ăn dân dã được chế biến từ thứ nguyên liệu này, có thể kể tới xôi hoa ban, canh măng hay làm nộm.
Nộm hoa ban là món ăn không cầu kỳ với nguyên liệu chính lấy từ sản vật địa phương. Ngoài hoa ban và măng, đồng bào dân tộc còn cho thêm thịt cá suối nướng tạo hương vị đặc trưng núi rừng.
Hoa Ban khi hái về sẽ rửa sạch và được trần kỹ với nước sôi.
Khi các nguyên liệu đầy đủ, người chế biến sẽ trộn chung chúng với nhau. Nước trộn nộm bao gồm tỏi, chanh, ớt, mùi tàu, mắc khén, giềng giã nhỏ. Tất cả được đảo đều với nhau, chờ chừng 20 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị là dùng được.
Nộm hoa ban là món ăn có sự hòa quyện của nhiều vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt, bùi, kích thích vị giác. Ngày xuân, khi đã chán ngán những món ăn béo ngậy, nộm hoa ban trở thành món ngon giải ngấy tuyệt chiêu, mang đậm hương vị núi rừng.
Bài viết về mùa Hoa Ban ở Tây Bắc: https://nemtv.vn/kham-pha/ke-hoach-di-tay-bac-mua-ban-no