Chưa đi chưa biết Tây Ninh, đi rồi mới biết 7 loại đặc sản Tây Ninh ngon khó cưỡng chắc chắn một khi đã thưởng thức là không muốn về.
Dù không phải là mảnh đất nổi tiếng về du lịch nhưng vùng đất thánh Tây Ninh cũng có nhiều địa điểm tham quan đẹp và hấp dẫn. Cùng với đó là những món ăn đã không nổi thì thôi nhưng một khi đã nổi là nổi khắp bốn phương.
Liệu bạn đã biết tới những món ăn mà Nếm TV sắp điểm mặt trong bài viết này hay chưa? Nếu chưa có dịp thì sắp xếp về Tây Ninh một chuyến để oanh tạc 7 loại đặc sản Tây Ninh ngon đúng điệu sau đây nhé!
Nội Dung Chính
Muối tôm Tây Ninh
Muối tôm Tây Ninh là loại muối được bày bán tại nhiều khu vực cửa hàng trên toàn quốc. Thật không khó để tìm được loại muối tôm chính hiệu của gốc Tây Ninh, có lẽ chính vì thế mà nó được biết đến và sử dụng một cách rộng rãi trong đời sống.
Muối tôm là gia vị dùng để chấm các loại hoa quả xanh và chua như xoài, cóc, mận, ổi,…
Dù mảnh đất Tây Ninh quanh năm nắng nóng cũng không gần biển nhưng lại nổi tiếng về loại muối được làm ra từ tôm. Đúng với tên gọi, muối tôm Tây Ninh bao gồm nguyên liệu chính là muối và tôm, kết hợp cùng thịt, tỏi, ớt,… xay ra rang qua lửa và phơi nắng cho dậy mùi rồi cho vào lọ.
Bánh tráng cuốn phơi sương
Bánh tráng cuốn phơi sương là thứ đặc sản Tây Ninh riêng biệt không thể không kể đến, loại bánh tráng nổi tiếng nơi đây là bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.
Quá trình làm nên chiếc bánh tráng vô cùng cầu kỳ và mất thời gian, đòi hỏi sự đầu tư và công sức của những người thợ làm bánh. Từng tấm bánh được làm ra đều là sự lao động vất vả để cho ra món ăn đặc biệt có mùi vị thơm ngon cho thực khách thưởng thức.
Bánh tráng phơi sương sẽ rất ngon khi được ăn kèm cùng thịt, các loại rau sống và chấm cùng loại tương dành riêng cho bánh tráng. Người ta có thể thưởng thức một chiếc, hai thậm chí là ăn mãi mà vẫn thấy ngon, thấy thèm.
Đặc sản Tây Ninh bánh tráng me
Cũng là một loại bánh tráng nhưng bánh tráng me là một phiên bản khác thay vì ăn với thịt và các loại rau, người ta sẽ ăn kèm với sốt mẹ và đậu phộng, hành phi, bột tôm.
Nước sốt chính là điểm nhấn tạo nên nét đặc sắc cho món ăn này, nước sốt chua ngọt kích thích vị giác khiến người ta ăn mãi không chán, ngừng lại mà vẫn thòm thèm. Đây là đặc sản Tây Ninh được rất nhiều người yêu thích và nếu chưa thử cũng rất muốn một lần được thưởng thức.
Mắm chua Tây Ninh
Mắm chua Tây Ninh có thể được xem là một trong những đặc sản đặc sắc của mảnh đất Tây Ninh đầy nắng và gió. Đây không chỉ là món ăn khoái khẩu của dân địa phương nói riêng mà còn hợp khẩu vị của nhiều thực khách khi ghé thăm nơi đây.
Món ăn này có vị nồng đậm khác với các loại mắm ở vùng khác vì nguyên liệu chính của mắm được làm từ tép và đặc biệt là từ cá cơm hồ Dầu Tiếng.
Mắm chua ăn rất được cơm và thường ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm hay chuối chát.
Nem bưởi – đặc sản Tây Ninh riêng biệt
Món ăn độc lạ này có lẽ chỉ riêng Tây Ninh mới có vì nem bưởi được làm từ vỏ bưởi bào sợi trộn với đu đủ cùng nhiều nguyên liệu khác như ớt, tiêu để tăng thêm độ đậm đà.
Hình thức của nem bưởi rất đẹp mắt với màu hồng, vị ngon hấp dẫn chua – cay – ngọt, đây là món ăn khoái khẩu của những tín đồ ăn vặt. Nem bưởi là món ăn rất thích hợp cho những người ăn kiêng hoặc ăn chay, bạn ăn bao nhiêu cũng không lo béo mà còn lạ và đã miệng nữa.
Tham khảo thêm: Địa điểm du lịch Tây Ninh
Bánh canh Trảng Bàng
Không chỉ đơn thuần là món ăn đặc sản địa phương, bánh canh Trảng Bàng còn khiến người ta gợi nỗi nhớ niềm thương về mảnh đất Tây Ninh đầy nắng gió.
Người ta thường chọn gạo nàng thơm để làm ra những sợi bánh canh có màu trắng ngần và đem ngâm gạo thật kỹ qua đêm để đạt đủ độ mềm cần thiết, gạo được đem xay nhuyễn thành bột và hấp chín, công đoạn cuối cùng là ép thành những sợi bánh canh trắng muốt mềm dai đủ độ.
Những tô canh đậm đà hương vị là sự kết hợp của bánh canh, chân giò, nước dùng, hành lá, gia vị,…
Khi thưởng thức bánh canh Trảng Bàng bạn sẽ cảm nhận được độ “thanh” và “sắc” của món ăn. Nước dùng là vị của xương hầm hòa quyện với gia vị và sợi bánh canh tạo nên vị “thanh ngọt”.
Phần “sắc” của bánh canh là ở độ thẩm mỹ của tô canh, những sợi canh trắng ngần e ấp dưới những khúc chân giò béo ngậy thêm chút nâu vàng của tiêu, xanh thơm của hàng lá và vài lát ớt đỏ điểm xuyết khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bò tơ Củ Chi
Bò tơ Củ Chi đã quá nổi tiếng và trở thành niềm tự hào của người dân Củ Chi, Tây Ninh bao đời nay. Thịt bò ở đây là loại non tơ, có mùi thơm và độ mềm chế biến được thành nhiều món đa dạng khác nhau.
Vì vị mềm và ngọt tự nhiên nên người ta có thể chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau như nướng, xào, nấu lẩu, nhúng dắm, hoặc đơn giản là luộc cuốn với bánh tráng.
Mảnh đất Tây Ninh với nhiều món ăn đặc sản vẫn đang chờ bạn khám phá, hãy lên đường, du lịch và thưởng thức ngay những món quà vặt hấp dẫn vị giác này nhé!