Cần Thơ không chỉ có những phiên chợ nổi trên sông, những ngôi nhà cổ nổi tiếng mà còn có một nền ẩm thực khiến khách du lịch phải choáng ngợp.
Hãy cùng NếmTV khám phá Top 7+ đặc sản Cần Thơ không thưởng thức sẽ tiếc cả đời nhé!
Nội Dung Chính
Gỏi xoài khô cá sặc
Gỏi xoài khô cá sặc là một món đặc sản Cần Thơ khá nổi tiếng với những du khách đã từng một lần ghé thăm nơi đây.
Món gỏi này tuy có cách chế biến đơn giản nhưng lại mang một hương vị không đơn giản tí nào! Mùi thơm của khô cá sặc hòa quyện với mùi thơm của rau răm lại cộng thêm đủ vị chua cay ngọt của xoài, cà rốt và hành tím khiến món ăn này trở thành một trong những món ăn đặc trưng cho nét đẹp ẩm thực của miền sông nước Cần Thơ.
Bánh tét nếp cẩm
Bánh tét là một món ăn đặc trưng của người dân miền Nam nhưng ở Cần Thơ món ăn biểu tượng này lại được biến tấu vô cùng đặc biệt.
Bánh tét nếp cẩm là món đặc sản Cần Thơ được làm từ gạo nếp cẩm được tuyển chọn kĩ lượng đem ngâm qua đêm với nước lá cẩm để có được một sắc tím tự nhiên vô cùng đẹp mắt. Gạo sau đó được để ráo và đem xào cùng với nước cốt dừa. Nhân bánh là thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ được tẩm ướp kĩ lưỡng cùng với trứng vịt muối tạo nên một hương vị độc nhất vô nhị.
Bánh cống Cần Thơ
Bánh cống là món ăn vặt yêu thích của người dân địa phương cũng như du khách đã từng đặt chân đến Cần Thơ. Món bánh này hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi mùi thơm hấp dẫn.
Vỏ bánh được làm từ bột gạo, đậu xanh cùng nhân bánh làm từ thịt băm. Các hương vị được người chế biến nêm nếm theo công thức đặc biệt ở địa phương.
Bánh cống Cần Thơ ăn kèm với một số loại rau thơm và nước chấm được pha chế cầu kì. Bánh cống ngọt, giòn, thơm ăn cùng rau xanh thanh mát với nước chấm chua chua, cay cay sẽ khiến du khách không thể nào quên.
Ốc nướng tiêu
Ốc nướng tiêu là một đặc sản Cần Thơ rất được lòng khách du lịch thập phương.
Cách chế biến của món ăn này tương đối đơn giản. Ốc sau khi rửa sạch cho hết bùn cát sẽ được luộc sơ qua cho mau chín rồi đem bỏ lên vỉ nướng cùng với tiêu. Trong lúc ốc chín dần trên ngọn lửa đỏ hồng, đầu bếp sẽ rưới lên mình ốc nước mắm được nêm sẵn với các loại gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt thơm phức.
Ốc nướng tiêu được ăn kèm với rau răm có vị hơi cay rất vừa ăn. Thịt ốc giòn giòn nhai vui miệng lại còn thêm miếng nước ốc vừa thanh vừa ngọt khiến bạn không thể ngừng ăn.
Lẩu bần
Bần là một loại quả dân dã có thể tìm thấy khắp nơi ở Cần Thơ. Với sự sáng tạo vô hạn cùng tài năng ẩm thực của mình người dân nơi đây đã hô biến loài quả gần gũi trở thành món đặc sản Cần Thơ vô cùng độc đáo – Lẩu bần.
Lẩu bần được ăn chung với các loại cá khác nhau tùy vào từng mùa. Nước lẩu được nấu từ quả bần chín có vị chua chua thanh thanh của loài quả vùng sông nước này.
Ba khía rang me Cần Thơ
Ba khía là một món ăn đặc sản của vùng sông nước Cần Thơ. Ba khía rang me là một món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng lại khó có thể thành thạo hoàn hảo được.
Ba khía để rang me phải là những con cá nhiều thịt. Sau khi rửa sạch bùn đất và khéo léo tách yếm, phần thân đầy ắp thịt sẽ được đem xào chín với tỏi phi. Sau khi ba khía chín vàng đều, nước sốt me được nêm nếm vừa ăn sẽ được đổ vào và đem rim lại cho tới khi sốt cô đặc lại sền sệt.
Ba khía rang me Cần Thơ được ăn kèm với rau răm và lạc rang giã dập. Đây là một món ăn có sự hòa quyện giữa vị chua của sốt me, vị bùi của lạc rang, vị cay cay của rau răm vô cùng đậm đà khó quên.
| Khám phá: Cần Thơ có gì chơi? 9+ điểm du lịch Cần Thơ “đổi gió” cho ngày buồn
Hủ tiếu khô Sa Đéc
Hủ tiếu khô Sa Đéc là một món đặc sản Cần Thơ vô cùng độc đáo. Hủ tiếu vốn là một món ăn không có gì lạ lẫm với những người dân Nam Bộ nhưng món hủ tiếu của vùng Sa Đéc lại mang một nét đặc trưng khiến thực khách phải tò mò nếm thử.
Món ăn này là sự kết hợp của những sợi hủ tiếu mềm dai quện với nước sốt thơm ngậy độc đáo ăn kèm với tim, gan, thịt lợn thái và các loại rau sống. Tất cả tạo nên một món ăn khiến du khách không thể nào quên sau một lần nếm thử.
Bánh hỏi heo quay Phong Điền
Phong Điền không chỉ là một vùng nổi tiếng ở Cà Mau với những miệt vườn đa dạng các loại trái cây mà còn nổi danh với món bánh hỏi heo quay vô cùng độc đáo.
Nguyên liệu chính của món ăn này là bột gạo đem hấp chín được ăn kèm với thịt heo quay giòn bì và nước chấm chua cay. Bánh hỏi thường được tẩm mỡ hành để tăng thêm hương vị ngậy béo cho món ăn như nét đặc trưng của nền ẩm thực Nam Bộ.
Nếu có dịp ghé thăm Cần Thơ bạn nhớ đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món đặc sản Cần Thơ mà NếmTV đã giới thiệu nhé!