Bến Tre nổi tiếng với những hàng dừa đổ bóng mát trải dài khắp những con sông và con kênh rạch chằng chịt. Không chỉ vậy xứ dừa còn nổi tiếng với những món đặc sản gợi thương nhớ cho thực khách thập phương.
Hãy cùng NếmTV bỏ túi Top 7 đặc sản Bến Tre “ngon không cưỡng nổi” nhé!
Nội Dung Chính
Cơm dừa Bến Tre
Vùng đất của dừa đương nhiên sẽ gắn liền với những món ăn liên quan đến dừa rồi. Cơm dừa là một trong những món đặc sản Bến Tre mà bạn nên thưởng thức khi đặt chân tới nơi đây.
Nghe tên thì thật dân dã bình dị nhưng trên thực tế đây là một món ăn có cách chế biến tương đối cầu kì. Một trong những khâu quan trọng để làm nên một món cơm dừa ngon là khẩu canh cho lượng nước dừa và gạo có một tỉ lệ hoàn hảo. Nếu cho quá nhiều nước dừa thì cơm sẽ bị nhão mà không đủ lượng sẽ khiến cơm bị sượng.
Cơm dừa Bến Tre ngon nhất là khi vừa mới được đơm từ trong nồi ra vẫn còn nóng hổi. Nếu để nguội thì màu cơm sẽ bị ngả sang màu vàng nhạt.
Bánh tráng Mỹ Lồng
Mỹ Lồng là một làng nghề truyền thống nổi tiếng khắp miền Tây với nghề làm bánh tráng. Tại đây bạn có thể thưởng thức các kiểu biến tấu của món bánh tráng dân dã. Từ loại bánh tráng có vị ngọt ngậy của nước cốt dừa hay loại bánh tráng có sữa và trứng gà.
Không chỉ có bánh tráng ngọt, làng Mỹ Lồng còn có cả những loại bánh tráng mặn với lạp xưởng, tôm khô, …
Bánh tráng là một món ăn tương đối dân dã, đơn giản nhưng để có thể thành thạo làm nên những miếng bánh mỏng đều đẹp mắt thì lại yêu cầu tay nghề trải qua tập luyện hàng năm trời. Đây là một món đặc sản Bến Tre mà bạn không nên bỏ qua khi đặt chân tới xứ dừa.
Đuông dừa Bến Tre
Đuông dừa Bến Tre giống như đuông chà là, đuông tơ tàm là một loại ấu trúng của mọt loại côn trùng có cánh tên là kiến dương sinh sống trong những buồng dừa non. Thức ăn chín của đuông dừa chín là phần thịt dừa nên có độ dinh dưỡng vô cùng cao.
Đuông dừa có vị ngọt, béo thường được chế biến thành các món như đuông chiên bột, đuông tẩm nước mắm ớt. Đây là một món đặc sản Bến Tre tương đối kén người ăn nhưng một khi đã thưởng thức thì bạn chỉ có thể mê mẩn mà thôi.
Bánh dừa Giồng Luông
Bánh dừa Giồng Luông là một món đặc sản Bến Tre mang đậm nét ẩm thực xứ dừa khác.
Bánh được gói bằng phần đọt non của cây dừa nước được tuyển chọn kĩ lưỡng và dóc thành từng sợi để quấn thành những chiếc nòng. Phần vỏ bánh được làm bằng gạo nếp bọc quanh nhân được làm từ đậu xanh, đậu đen xay nhuyễn hoặc chuối cắt miếng vừa ăn.
Bánh dừa Giồng Luông có hương vị dẻo quyện của gạo nếp cùng với vị béo béo ngọt dịu của cốt dừa và hương thơm thoang thoảng từ phần lá dừa nước non gói bánh.
Chuối đập
Chuối đập là một món đặc sản Bến Tre với cái tên nghe thật lạ kì. Nhưng đây là một món ăn dân dã được người dân địa phương vô cùng ưa thích. Bạn có thể tìm thấy món ăn độc đáo này ở bất kì gánh hàng rong nào trên khắp đường phố Bến Tre và ngay cả trong những ngách hẻm nhỏ.
Nguyên liệu chính cho món ăn này chuối Xiêm vừa chín tới với lớp vỏ đang ngả vàng. Nếu chọn không chính xác loại chuối thì độ ngon của món chuối đập đã giảm đi tới mọt nửa rồi.
Chỉ đơn sơ với một chiếc lò nướng nhỏ là bạn có thể thưởng thức món ăn dân dã này rồi. Chuối đập thường được ăn kèm với nước cốt dừa nhà làm ngậy béo vô cùng thơm ngon.
| Tham khảo thêm: Bến Tre có gì chơi? Hé lộ 5+ địa điểm thú vị tại Bến Tre cho bạn
Bánh canh bột xắt
Bánh canh bột xắt là một món ăn không thể nào bỏ qua khi nhắc tới đặc sản Bến Tre được. Đây là một món ăn vô cùng bình dị được làm từ bột gạo nhào thành từng khối theo công thức gia truyền.
Những khối bột sau được dùng dao để cắt thành sợi vừa ăn bởi vậy mà cái tên Bánh canh bột xắt được ra đời.
Hiện nay bánh canh bột xắt đã có mặt ở nhiều tỉnh thành khác nhau nhưng để thưởng thức được món ăn đúng vị và đúng chất xứ dừa nhất thì bạn vẫn phải tới Bến Tre.
Một trong những địa điểm được nhiều du khách lui tới để nếm thử món ăn này chính là khu vực chợ Lạc Hồng hoặc những quán ăn nằm ngay dưới chân cầu Cá Lóc, phường 8 của thành phố Bến Tre.
Nếu có dịp ghé thăm Bến Tre bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!
Cháo cua đồng
Cua đồng là một trong những món đặc sản mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng sông nước đồng bắng sông Cửu Long.
Cua đồng được người dân chế biến khéo léo thành những món ăn mang hương vị độc đáo khác nhau nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến món cháo cua đồng.
Cua đồng sau khi rửa cho sạch bùn đất sẽ được tách yếm lấy gạch để đun nước dùng nấu cháo. Phần cua được đem giã và khéo léo lọc để làm riêu cua.
Món cháo cua đồng mang hương vị ngọt và đặc trưng của miền sông nước Bến Tre. Món này thường được ăn kèm với các loại cá, thịt, nấm, trứng vịt lộn hay tôm thể hương vị thêm thơm ngon hơn.
Nhất định tới Bến Tre bạn phải thử lấy 1 nửa số đặc sản mà Nếm giới thiệu ở trên đó nhé ^^ Không là hối hận!