Vũng Tàu là một vùng đất trù phú của đất nước ta, vừa có biển, vừa có núi cho nên những món ăn đặc sản của nơi đây vô cùng đa dạng, phong phú. Từ các món đặc sản cho đến những món ăn dân giã, đơn giản đều có sức hấp dẫn với thực khách đến tự mọi miền Tổ quốc.
Vậy hãy cùng NếmTV điểm mặt những món ăn đặc sản Vũng Tàu để bạn không phải tiếc hùi hụi vì không được thử qua khi ghé thăm nơi này nhé!
Nội Dung Chính
Bánh khọt
So với nhiều món ăn cầu kỳ khác, bánh khọt mang hương vị rất riêng của vùng biển Vũng Tàu và được nhiều người ưa thích, từ người dân địa phương cho đến du khách trong nước và quốc tế.
Nhiều du khách kháo nhau, đi du lịch Vũng Tàu mà chưa thưởng thức món bánh khọt thì là chưa thực sự tận hưởng cũng như tìm hiểu trọn vẹn nét ẩm thực của thành phố biển này.
Có thể bạn chưa biết, món bánh khọt Vũng Tàu mới đây đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận về “giá trị ẩm thực châu Á”.
Nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo nguyên chất, người ta thường pha thêm một ít bột nghệ để bánh có màu vàng bắt mắt.
Nhân bánh cũng rất đa dạng, có thể là tôm, thịt bằm, sò điệp, mực, chả cá thêm một ít mỡ hành hay chút ruốc, ăn kèm với các loại rau sống như: cải xanh, xà lách, tía tô, diếp cá, đu đủ thái sợi,…
Khi ăn người ta thường cuộn chiếc bánh trong lá rau xà lách và vài cọng rau thơm, chấm cùng với nước mắm chua ngọt, pha sền sệt rất vừa miệng.
Cái giòn giòn của bánh vị ngọt của tôm, thịt, cái man mát của rau và mùi thơm ngậy của mỡ hành, tất cả hòa quyện với nhau khiến cho bất cứ khách du lịch nào đã từng thử qua cũng muốn quay lại thưởng thức.
Lẩu cá đuối
Là một thành phố biển, Vũng Tàu nổi tiếng với nhiều món hải sản hấp dẫn, trong đó phải kể đến món lẩu cá đuối. Nếu đã từng đặt chân đến Vũng Tàu mà chưa thử qua món lẩu cá đuối thì qua là một thiếu sót rất lớn.
Nghe tên gọi tuy có phần hơi lạ lùng nhưng cá đuối lại được xem là đứa con tinh thần của vùng biển Vũng Tàu mà không phải nơi nào cũng có.
Điểm đặc biệt của loài cá này là gần như không có xương, phần cứng nhất tạo nên khung thân của con cá đều là sụn mềm.
Chính vì thế, khi ăn cá đuối thì bạn có thể yên tâm là rất khó bị hóc xương vì gần như toàn bộ phần gọi là xương cá đều rất mềm.
Cá đuối sau khi làm sạch sẽ được những người đầu bếp tẩm ướp gia vị. Lẩu cá đuối thường được nấu với măng chua rừng, ăn kèm rau muống và nhiều loại rau khác.
Vị ngọt thanh của nước lẩu, vị chua của măng, thêm chút tê tê của vài lát ớt cùng thịt cá đuối dai dai và sần sật của sụn cá sẽ khiến cho bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng đấy.
Ngoài ra, bên cạnh đó bạn có thể thử thêm món cá đuối chiên giòn để ăn kèm. Một bên là cá đuối nhúng lẩu, thịt cá vừa mềm vừa ngọt, một bên thì giòn tan, dai dai rất hấp dẫn.
Ốc Vú Nàng
Ốc Vú Nàng được xem là một trong những đặc sản biển quý hiếm tại Côn Đảo, ngoài khơi Vũng Tàu với đa dạng cách chế biến khác nhau cho bạn thưởng thức.
Ốc Vú Nàng có hình chóp lệch, thường sống ở ngoài đảo xa, gần nơi có vách núi dựng đứng. Phần phía đỉnh của con ốc có núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám bao bọc lấy phần nhân thịt ốc ở bên trong, kích thước thông thường khoảng 2 đầu ngón tay.
Ốc Vú Nàng có thể chế biến theo nhiều cách như luộc, nướng, trộn hoặc làm gỏi. Du khách đến đây thường chọn món ốc Vú Nàng luộc vì vừa dễ ăn, vừa giữ lại được dư vị tươi ngon của biển.
Khi ăn ốc, có thể chấm cùng muối tiêu ớt, vắt thêm chút chanh để có thể cảm nhận được hết đầy đủ các hương vị.
Người dân tại đây còn chế biến ra món gỏi ốc vô cùng độc đáo. Thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ lợn, cuốn kèm với dưa chuột, một số loại rau thơm và lạc rang đập nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử vô số những món ăn khác được chế biến từ ốc Vú Nàng như ốc xào, ốc nướng mỡ hành hay ốc hấp xả ớt.
Bánh hỏi An Nhất
Nếu có dịp về vùng đất Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì nên dừng chân và thưởng thức món bánh vô cùng nổi tiếng tại đây, đó chính là bánh hỏi An Nhất.
Tuy chỉ là một món ăn dân dã, thường ngày nhưng bánh hỏi lại được xem là một trong những món ăn đặc sản Vũng Tàu nổi tiếng nhất, làm xiêu lòng biết bao thực khách có cơ hội thử qua.
Bánh hỏi được được chế biến gần giống như món bún nhưng cầu kỳ và nhiều công đoạn hơn. Gạo dùng để làm bánh thường là loại gạo tẻ thơm nổi tiếng của huyện Long Điền.
Gạo sau khi trộn thêm gạo nếp sẽ ngâm trong 10 tiếng, sau đó được đem đi xay nhuyễn và hấp cách thủy trong vòng 20 phút. Tiếp theo người ta đưa bột vào khuôn, tạo nên những miếng bánh với các sợi nhỏ đan vào nhau, hệt như tấm lưới mỏng trắng tinh.
| Khám phá du lịch Vũng Tàu qua “Góc sống ảo hồ Đá Xanh“
Món bánh này thường được ăn kèm với thịt bò nướng xiên que, thịt heo nướng, thịt xào, chả giò, lòng heo, các loại rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Khi ăn, người ta rắc lên trên một chút hành lá xắt nhỏ đã phi thơm cùng đậu phộng rang, vừa tạo hương, lại vừa thêm sắc khiến thực khách chỉ nhìn đã thấy muốn thưởng thức ngay.
Bánh xèo biển Long Hải
Bánh xèo thì ở vùng nào cũng có nhưng bánh xèo Vũng Tàu lại mang một hương vị rất riêng, đặc trưng của biển mà không thể nhầm lẫn với nơi nào khác. Bánh xèo Long Hải được làm tự bột gạo, có màu vàng ươm bởi trứng và bột nghệ.
Nguyên liệu chính để làm phần nhân bên trong bánh là tôm, thịt heo, hành tây, giá đỗ, mộc nhĩ, nấm hương và trứng gà.
Điều làm nên những nét đặc biệt của bánh xèo biển Long Hải chính là sự tươi ngon của phần nhân bên trong, kỹ thuật đổ bánh chuyên nghiệp của người làm bánh và hương vị đậm đà của bát nước chấm được pha chế cầu kỳ.
Tất cả những yếu tố trên kết hợp với nhau tạo nên hương vị đăc trưng riêng của món bánh này.
Bánh bông lan trứng muối
Bánh bông lan trứng muối là món đặc sản ngon nức tiếng ở Vũng Tàu. Với những người yêu thích ẩm thực Vũng Tàu thì có lẽ không nên bỏ qua món ăn này. Bánh bông lan trứng muối được làm từ bột với nhân là trứng muối và phô mai.
Những chiếc bánh mới ra lò nóng hổi, tỏa ra hương thơm ngào ngạt, khiến cho biết bao thực khách khó lòng cưỡng lại.
Khi ăn, vỏ bánh mềm ngọt và bùi bùi hòa quyện cũng vị mặn của trứng muối. Chính hương vị ngon tuyệt vời đã giúp cho món bánh này chinh phục biết bao vị khách du lịch.
Ở Vũng Tàu, bánh bông lan trứng muối được bày bán ở khắp mọi nơi, từ hàng quán trên đường phố tới dọc bờ biển.
Đây là món ăn lý tưởng để bạn mua về làm quà cho gia đình, bạn bè và người thân bởi hương vị thơm ngon nức tiếng, không đâu sánh bằng.
Kem Alibaba
Bên cạnh những món ngon được chế biến từ hải sản thì đặc sản Vũng Tàu còn nổi tiếng với món kem Alibaba rất đặc biệt. Đây được coi là món ăn vặt độc đáo mà du khách chỉ có thể tìm thấy ở thành phố biển xinh đẹp này.
Chủ quán kem Alibaba là người Thổ Nhĩ Kỳ, đây là một trong những điểm đặc biệt khiến không ít du khách vì cảm thấy tò mò mà ghé thăm.
Kem Alibaba là sự kết hợp giữa 100% sữa bò tươi nguyên chất và các loại trái cây quen thuộc của Việt Nam tạo thành món kem với nhiều hương vị hấp dẫn như bạc hà, socola, chanh dây, dừa, dưa gang, dâu tây, bơ, rum nho.
Quán kem này mở cửa từ 14h đến 23h hàng ngày để phục vụ thực khách. Sẽ thật tuyệt nếu vừa ngắm biển, bạn vừa được nhâm nhi một ly kem ngon lành, mát lạnh của món kem Alibaba.
Qua bài viết này, NếmTV muốn giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực Vũng Tàu. Mong rằng bạn sẽ có những phút giây đầy ý nghĩa khi có cơ hội ghé thăm thành phố biển xinh đẹp này!
| Đọc thêm: Hồ Tràm Vũng Tàu – Điểm du lịch hè 2019 bạn nên trải nghiệm!