Bắc Ninh có gì? 8+ điểm du lịch Bắc Ninh nổi tiếng

Bắc Ninh có gì?

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng bởi các làn điệu quan họ mà còn bởi các danh thắng nổi tiếng. Vậy Bắc Ninh có gì? Cùng Nếm khám phá nhé!

Nói đến Bắc Ninh người ta hay nghĩ đến vùng đất của Phật Giáo, với hàng trăm ngôi đền, chùa lớn nhỏ.

Hệ thống các chùa – đền ở Bắc Ninh

CHÙA PHẬT TÍCH – Bắc Ninh có gì?

Chùa Phật Tích nằm ở trên núi Phật Tích, thuộc xã cùng tên của huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Trong khuôn viên chùa có một tượng thờ Phật bằng đá từ thời nhà Lý, đây là tượng Phật lớn nhất Việt Nam.

Bắc Ninh có gì1

Ngôi chùa Phật Tích là chùa có lịch sử lâu đời ở Bắc Ninh và mang đậm kiến trúc của thời Lý. Bức ảnh trên là hình ảnh tượng Phật bằng đá tọa lạc trên tòa sen hùng vĩ giữa núi đồi xứ Kinh Bắc.

CHÙA DÂU – Bắc Ninh có gì?

Chùa Dâu nằm ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành và có hệ thống kiến trúc vô cùng đa dạng. Đó là:

  • Thành cổ Luy Lâu
  • Đền thờ lăng mộ Sỹ Tiếp
  • Hệ thống chùa chiền, đền đài, dinh thự, bảo tháp,…

Đó là minh chứng cho một thời kỳ Phật giáo phát triển hưng thịnh từ hàng chục thập kỷ trước và sau công nguyên.

Bắc Ninh có gì?

Chùa Dâu là chùa được xây dựng sớm nhất ở Việt Nam và cùng với những ngôi chùa khác, đây là ngôi chùa xây dựng theo lối”nội công ngoại quốc” – lối kiến trúc khá cầu kỳ nhất và mang đậm dấu ấn của Phật giáo du nhập vào Việt Nam trong những buổi đầu.

CHÙA BÚT THÁP – Bắc Ninh có gì?

Chùa Bút Tháp nằm ở bên đê hữu ngạn dòng sông Đuống thuộc huyện Thuận Thành.

Đây là ngôi chùa cổ có tượng Phật Bà Quan nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất nước ta. Chùa có khuôn viên rộng với kiến trúc quy mô cổ hoàn chỉnh nhất còn sót lại cho đến ngày nay.

Bắc Ninh có gì?

Chùa có hình dạng như một cây bút nên được gọi là Bút Tháp và có những mái ngói cổ kính nằm lặng lẽ và bình yên bên những cánh đồng lúa chín đem đến sự bình yên trong sâu thẳm tâm hồn.

Chùa là điểm đến của nhiều phật tử và những du khách đến vãn cảnh và chùa đang được bảo tồn, trùng tu như một di tích quốc gia đặc biệt.

ĐỀN BÀ CHÚA KHO – Bắc Ninh có gì?

Đền Bà Chúa Kho nằm ở lưng chừng núi Kho thuộc phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh.

Ngôi đền là nơi để xin lộc, cầu may mắn nổi tiếng nhất miền Bắc không chỉ trong dịp đầu xuân năm mới mà nhiều thời điểm trong năm.

 

Bắc Ninh có gì?

Ngôi đền có liên quan đến sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống năm 1076. Vào thời đó ở làng Cổ Mễ, núi Kho, Cầu Gạo… vốn là những nơi đặt kho lương thực của quân Lý ở bờ nam chiến tuyến Như Nguyệt (Sông Cầu).

Hệ thống các làng nghề

LÀNG TRANH ĐÔNG HỒ – Bắc Ninh có gì?

Làng tranh ở xã Song Hồ – Thuận Thành – Bắc Ninh, cách trung tâm Hà Nội 35 km.

“Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong

Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”

Đó là hai câu thơ của Hoàng Cầm trong bài thơ Bên Kia Sông Đuống rất nổi tiếng. Chỉ cần cất lên thôi đã thấy “cái hồn”của dân tộc hiện lên trong bức tranh dân gian nghệ thuật của làng tranh Đông Hồ.

Bắc Ninh có gì?

Bạn có tò mò muốn đến không gian tuyệt vời của mảnh đất Kinh Bắc này không nào?

LÀNG GỐM PHÙ LÃNG – Bắc Ninh có gì?

Làng gốm Phù Lãng nằm ở huyện Quế Võ và tọa lạc bên bờ sông Cầu. Làng có nhiều bến đò ngang chở khách và dân làng qua lại mỗi ngày.

Cùng với Bát Tràng ở Gia Lâm – Hà Nội thì làng gốm Phù Lãng cũng là làng nghề gốm sứ nổi tiếng của Miền Bắc.

Bắc Ninh có gì?

Hầu hết sản phẩm của làng nghề là:

  • Chum vại
  • Chậu sành
  • Tiểu sành
  • Chậu nồi
  • Ấm đất

Điểm khác biệt của những sản phẩm của Phù Lãng là được phủ bằng men có hoa văn da lươn. Những hoa văn này làm sản phẩm của làng nghề vừa trang nhã, thanh thoát lại vừa mang lại cảm giác về sự bền chắc, khác với nhiều sản phẩm mỹ nghệ khác.

Mang đậm dấu ấn của làng nghề, bạn có thể được tận mắt chiêm ngưỡng sản phẩm nghệ thuật và tự tay làm ra chúng đấy.

Làng đúc đồng Đại Bái

Làng nghề đúc đồng Đại Bái cổ xưa có tên làng Văn Lãng hay gòn gọi là làng Bưởi, thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Đại Bái từ xa xưa đã nổi tiếng là làng thủ công truyền thống chuyên sản xuất đồ đồng phục vụ về mặt dụng cụ gia đình.

Bắc Ninh có gì?

Lúc đầu, làng chỉ làm những nông cụ thô sơ và sản phẩm phục vụ cho sinh hoạt gia đình như xoong nồi, ấm, chảo,…

Thế nhưng sau này mọi người đã biết cách tổ chức thành làng nghề và sáng tạo đủ mọi mẫu mã cho đến ngày nay.

Làng quan họ Viêm Xá

Làng quan họ Viêm Xá thuộc xã Hoà Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Đây chính xác là thủy tổ của các làn điệu dân ca và làm nên tên tuổi của quan họ Bắc Ninh. Bởi mỗi khi nhắc đến Bắc Ninh mà không lắng nghe vài điệu quan họ thì thật đáng buồn.

Ngoài việc lưu lại dấu ấn của làn điệu dân ca quan họ cổ thì ngôi làng còn có nhiều huyền tích kỳ bí về vua Bà – người nghĩ ra dân ca quan họ Bắc Ninh.

Bắc Ninh có gì?

Ở Viêm Xá không chỉ nổi tiếng về làng quan họ mà còn có điện thờ và Giếng Tiên trong khu đền Cùng ở chân núi Kim Sơn ngay đầu làng Viêm Xá.

Khám phá Hội Lim

Hội Lim là một nét văn hóa nghệ thuật về sinh hoạt nổi tiếng và lâu đời của xức Kinh Kì. Đây là lễ hội được mong chờ nhất trong năm vì có nhiều trò chơi dân gian được tái hiện và quan họ cũng là một phần không thể thiếu trong hội này.

Bắc Ninh có gì?

Hội Lim được tổ chức từ ngày 13-15 tháng giêng âm lịch hàng năm. Địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Bắc Ninh này nằm trên một quả đồi ở thị trấn Lim.

Có thể nói, Bắc Ninh – mảnh đất Kinh Bắc xưa là một địa chỉ đáng để đến và khám phá. Hãy đến đây và đừng quên gửi hình về cho chúng mình nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here