Kinh nghiệm đi Đền Bà Chúa Kho vào những ngày đầu năm mới

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho là một ngôi đền nhỏ rất linh thiêng. Nơi đây được mệnh danh là “ngân hàng vàng” mã thu hút rất nhiều khách thập phương, đặc biệt là giới kinh doanh, buôn bán nhằm cầu một năm làm ăn suôn sẻ, phát đạt.

Nếu bạn có ý định đi đền Bà Chúa Kho vào dịp đầu năm thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đền Bà Chúa Kho ở đâu?

Đền Bà Chúa Kho cách Hà Nội 25km, nằm tại lưng chừng ngọn núi Kho, khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Đền thờ Bà Chúa Kho là nơi tưởng niệm về một người phụ nữ đất Việt đã có công sản xuất, tích trữ lương thực và trông coi kho tàng quốc gia trong suốt thời kỳ chiến thắng Như Nguyệt.

Đi đền Bà Chúa Kho cầu gì?

Du khách thập phương đến đền, chùa chủ yếu là cầu an, cầu lộc. Nhưng đền Bà Chúa Kho thì đặc biệt linh ứng với khấn cầu về tiền tài, vốn liếng.

Những người làm kinh doanh thường tới đây để “vay vốn” Bà Chúa Kho. Bởi họ tin rằng vốn kinh doanh được vay từ đền Bà Chúa Kho sẽ nhanh sinh lợi, đem lại sự giàu có.

 Bà Chúa Kho thì đặc biệt linh ứng với khấn cầu về tiền tài, vốn liếng thì đặc biệt linh ứng với khấn cầu về tiền tài, vốn liếng

Nghi thức “vay vốn” cần được thực hiện một cách nghiêm túc bằng việc ghi vào các tờ sớ. Người đến vay phải ghi rõ là vay bao nhiêu và hứa trả lại đền bao nhiêu nếu sinh lời.

Mọi người truyền tai nhau một câu rằng: “Trường hợp hứa trả đền nhưng không làm do vô tình hoặc cố ý đều dẫn tới thua lỗ trong làm ăn”. Do đó, dù là tâm linh nhưng vẫn phải có vay – trả sòng phẳng như trên trần thực.

 | Khám phá “Chùa Dâu – Hành hương về cội nguồn đất Việt

Lễ hội đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Chính hội của đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh là ngày 14 tháng Giêng hàng năm. Nhưng vào những ngày đầu năm mới kéo dài tới gần hết xuân thì người người cầu tài lộc, “vay vốn” đã đổ về đền đây không ngớt.

Trong dịp lễ hội, hàng trăm cửa hàng đồ cúng mở quanh đền, du khách sắm lễ tùy tâm, cốt sao thể hiện được lòng thành của mình.

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho

Hướng dẫn đồ lễ bái khi đi đền Bà Chúa Kho

  • Lễ chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để dâng ban Thánh Mẫu.
  • Lễ mặn: Nếu muốn dùng lễ mặn thì nên mua đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả. Hoặc có thể dùng đồ mặn là thịt lợn, thịt gà…
  • Lễ đồ sống: Tuyệt đối không dùng các đồ lễ sống gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban quan Ngũ hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.
  • Cỗ Sơn Trang: Gồm những đồ đặc sản chay Việt Nam. Không được dùng  cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.
  • Lễ ban thờ Cô, thờ Cậu: Gồm có oản, quả, hương hoa, gương, lược…, đây là những đồ chơi không thể thiếu với trẻ nhỏ. Những lễ vật này cầu kỳ, đẹp và được đựng trong những chiếc túi nhỏ xinh đẹp.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Các bạn phải dùng đồ chay để tế lễ thì lời cầu nguyện mới được linh ứng.

Cách hạ lễ khi đi đền Bà Chúa Kho

Sau khi kết thúc việc dâng lễ, khấn ở các ban thờ thì trong thời gian đợi hết một tuần nhang, mọi người có thể viếng thăm phong cảnh nơi thờ tự. Khi hết 1 tuần nhang, bạn có thể thắp thêm tuần nhang nữa.

Khi thắp nhang xong, cần vái 3 vái trước mỗi ban thờ, sau đó hạ sớ và đem ra nơi hoá vàng để hóa. Hoá xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ lần lượt từ ban ngoài cùng đến ban chính.

Về phần các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược,… thì hãy để nguyên trên bàn thờ hoặc có nơi để riêng tại đó thì bạn hãy mang tới đó, không nên đem về nhé!

 | Cùng khám phá “Đại Bi hay còn được gọi là chùa Tổ tại quê hương Bắc Ninh”.

Trình tự đặt lễ tại đền Bà Chúa Kho

Trình tự đặt lễ tại đền Bà Chúa Kho sẽ là: Tiền Tế, Tứ Phủ Công Đồng, Đệ Nhị Cung, Đệ Nhất Cung (Tam tòa Thánh Mẫu). Đây là 4 ban chính cần đặt lễ khi đến ngôi đến này. Sau đó sẽ là các ban khác như ban Cô, Cậu, ban Sơn Trang…

Lưu ý: trong các ban này chỉ có ban Tứ Phủ Công Đồng là có thể sử dụng đồ lễ mặn.

Một số điều cần lưu ý khi đi đền Bà Chúa Kho

  • Ăn mặc giản dị, lịch sự, không nên đi giày cao gót vì phải đi bộ nhiều.
  • Không mang nhiều tiền mặt hay đeo các loại trang sức đắt tiền trên người đề phòng trộm cướp ở nơi đông người.
  • Việc sắm sửa vàng mã bạn nên chuẩn bị trước từ nhà để có sự chủ động và không bị các cửa hàng ở đây chặt chém giá cả.
  • Không nên đặt tiền thật lên ban thờ hay hương án ở chính điện mà nên cho vào hòm công đức.

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Chúc các bạn có một chuyến đi lễ đầu năm thuận lợi và may mắn.

 

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here