Sơn La là một tỉnh miền núi của Tây Bắc Việt Nam, nơi đây có phong cảnh hùng vĩ, hoang sơ với vô số những đặc sản hấp dẫn. Sơn La đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn các du khách trong và ngoài nước trong những năm gần đây.

Du lịch Sơn La 2019

Bài viết “Kinh nghiệm du lịch Sơn La từ A-Z” đã được NếmTV tổng hợp lại, hy vọng sẽ giúp ích cho chuyến đi của các bạn.

Tổng quan về Sơn La

Vị trí

Sơn La là một tỉnh miền núi Tây Bắc của Việt Nam, cách Hà Nội 320 km. Sơn La có tổng diện tích 14.125 km2.

 • Phía bắc giáp các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu
 • Phía đông giáp các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình
 • Phía tây giáp với tỉnh Điện Biên
 • Phía nam giáp với tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Huaphanh (Lào).

Sơn La có 3 cửa khẩu với Lào, đó là: cửa khẩu Chiềng Khương, cửa khẩu quốc tế Pa Háng và cửa khẩu quốc gia Nà Cài. Có 2 cao nguyên là cao nguyên Mộc Châu và cao nguyên Sơn La.

Khí hậu

Sơn La có khí hậu cận nhiệt đới ẩm vùng núi, mùa đông lạnh và khô, còn mùa hè mưa nhiều, nóng và ẩm. Mùa đông từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9.

Dân tộc

Tỉnh Sơn La có 12 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Thái chiếm 54%, dân tộc Kinh 18%, dân tộc Mông 12%, dân tộc Mường 8,4%, dân tộc Dao 2,5%, còn lại là các dân tộc: Khơ Mú, Xinh Mun, Kháng, La Ha, Lào, Tày và Hoa.

Tiềm năng du lịch của Sơn La

Sơn La nằm trong tour du lịch vùng Tây Bắc, Hà Nội – Hoà Bình – Sơn La – Điện Biên – Lai Châu – Lào Cai. Sơn La là cửa ngõ sang các tỉnh phía Bắc của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Sơn La có các di tích lịch sử, hang động kỳ thú, có hồ sông Đà với phong cảnh hữu tình, có 12 dân tộc anh em chung sống, mỗi dân tộc đều có nét văn hóa riêng tạo ra tiềm năng lớn cho phát triển du lịch.

Du lịch Sơn La trong những năm gần đây thu hút rất nhiều du khách với những nơi có phong cảnh đẹp như: cao nguyên Mộc Châu, Tà Xùa,…

Du lịch Sơn La vào thời gian nào?

Bạn có thể đi du lịch Sơn La vào bất cứ thời điểm nào trong năm vì nơi đây có rất nhiều cảnh đẹp nhưng vẫn có những khoảng thời gian đẹp nhất mà bạn ghé thăm.

 • Tháng 9: Đây là thời gian diễn ra Tết Độc Lập của dân tộc Mông ở Mộc  Châu, đây là một ngày lễ lớn. Thời gian này rất thích hợp để đi nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa của họ.
 • Tháng 10 – 11 là thời điểm hoa cải nở trắng, là thời điểm thích hợp để đi săn ảnh ở Mộc Châu.
 • Tháng 12 với những bông hoa dã quỳ nở rộ trên đường QL 6.
 • Tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau là thời điểm thích hợp để đi săn mây ở Tà Xùa.

Vì thuộc vùng Tây Bắc nên hàng năm vào tháng 6 – 9, là thời gian mưa nhiều, ở Sơn La thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nếu đi vào thời gian này bạn phải hết sức lưu ý đề phòng những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Du lịch Sơn La – cách di chuyển

Với khoảng cách tương đối gần, chỉ cách Hà Nội khoảng 320 km nên việc di chuyển không mấy gặp khó khăn, có rất nhiều phương tiện để bạn có thể lựa chọn nhưng phổ biến vẫn là di chuyển bằng phương tiện cá nhân và xe khách.

Du lịch Sơn La bằng phương tiện cá nhân

Bạn xuất phát từ Hà Nội đi theo tuyến đường đến Hà Đông, sau đó đi theo quốc lộ 6 đến Xuân Mai để đến tỉnh Hòa Bình. Đi qua tỉnh Hòa Bình, bạn sẽ đến được địa phân tỉnh Sơn La. Bạn hãy nhớ chuẩn bị về sức khỏe và mang theo giấy tờ xe đầy đủ nhé.

Du lịch Sơn La bằng xe khách

Bạn có thể đến bến xe Mỹ Đình để mua vé xe đi Sơn La, giá vé khoảng 180.000đ – 200.000đ/vé. Các bạn tham khảo một số hãng xe dưới đây:

Xe Ngọc Thuận (tuyến Hà Nội – Sơn La)

 • Giờ xuất phát: từ Hà Nội: 8h30 tối; từ Sơn La: 2h30 chiều
 • Địa chỉ: 56 Chu Văn Thịnh, thành phố Sơn La
 • Điện thoại: 0919.737.469 – 0913.017.079

Xe Hải Vân (tuyến Hà Nội – Sơn La)

 • Từ Sơn La có các chuyến vào lúc: 19h; 20h; 21h; 22h. Điện thoại: 0122.226.2626
 • Từ Mỹ Đình có các chuyến vào lúc: 7h30; 8h30; 9h30; 20h30; 21h30. Điện thoại: (04) 3722.3588 – 0122.826.2626.

Xe Bắc Sơn (tuyến Hà Nội – Sơn La)

 • Từ Mỹ Đình có các chuyến vào lúc: 11h; 13h; 15h30; 18h; 20h30.
 • Từ Sơn La có các chuyến vào lúc: 6h30; 12h30; 21h30; 22h30.
  Điện thoại: (022) 355.1559.

Phương tiện di chuyển khi ở Sơn La

Nếu bạn đi bằng phương tiện cá nhân thì quá là thuận tiện cho chuyến du lịch Sơn La rồi. Nhưng sẽ có một số bạn đi bằng xe khách lên Sơn La thì các bạn có thể di chuyển bằng taxi hoặc thuê xe máy để tham quan các điểm du lịch ở xa như Tà Xùa hay Mường La.

Tổng hợp một số địa chỉ cho thuê xe máy ở Sơn La để các bạn tham khảo:

Thuê xe máy Mộc Châu

 • Địa chỉ: Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
 • Điện thoại: 038 3259666

Chị Nhung

 • Địa chỉ: Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
 • Điện thoại: 0212 3866 690

Thuê xe máy Mộc Châu

 • Địa chỉ: Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
 • Điện thoại: 033 2653052 – 0945 918050

Khách sạn Lam Sơn

 • Địa chỉ: Đường Chu Văn Thịnh, Khu đô thị Lam Sơn, Tổ 12 Phường Chiềng Lề, Tp Sơn La, Sơn La
 • Điện thoại: 0212 3858 848 – 0989 641 980

Nhà nghỉ Xuân Cường

 • Địa chỉ: Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
 • Điện thoại: 0212 3766997 – 0913 088676

Một số địa điểm nổi bật khi du lịch Sơn La

Bảo tàng tỉnh Sơn La

Bảo tàng được Pháp xây dựng năm 1908 nằm trong khuôn viên di tích lịch sử Bảo tàng và Nhà tù Sơn La. Bảo tàng là nơi lưu giữ và trưng bày các di vật từ thời tiền sử, những hiện vật phản ảnh nét văn hóa đặc sắc của 12 dân tộc sống ở Sơn La.

du lịch Sơn La

Các cụm du lịch sông Đà

Sông Đà chảy qua tỉnh Sơn La với 32 phụ lưu lớn nhỏ có chiều dài 280 km. Dọc bờ sông Đà, các bạn sẽ được khám phá đời sống văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Khơ Mú, La Ha,… Mỗi dân tộc đều có những phong tục tập quán riêng nhưng có điểm chung đó là thật thà, mến khách.

 du lịch Sơn La

Trên dòng sông Đà, chúng ta dễ dàng bắt gặp họ tụ họp trong những phiên chợ nổi làm cho vùng sông nước thêm náo nhiệt hấp dẫn.

Lưu lại qua đêm dưới mái nhà sàn của những người dân ở đây, các bạn sẽ được thưởng thức những đặc sản dân tộc, nghe những người già trong làng kể truyện truyền thuyết, huyền thoại sông Đà. Được hòa mình vào những điệu múa xòe, ngây ngất trong men rượu cần.

Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La nằm trên ngọn đồi Khau Cả, bên dòng suối Nậm La thuộc tỉnh Sơn La. Nhà tù do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1908 có diện tích ban đầu là 500 m2. Năm 1940, nhà tù được mở rộng thêm lên đến 1.700m2.

du lịch Sơn La

Nhà tù có hệ thống tường bao kiên cố bằng đá và gạch cao 4m, dày nửa mét. Nơi đây được ví như “địa ngục trần gian” tại vùng Tây Bắc. Vào mùa hè, nơi đây giống như lò nung bởi gió Lào, còn mùa đông thì lạnh thấu xương.

Thực dân Pháp xây dựng nhà tù nhằm tách rời mối quan hệ giữa tù chính trị với nhân dân. Chúng còn lợi dụng yếu tố thời tiết để cho những người chiến sĩ của chúng ta chết dần, chết mòn.

Những nhà lãnh đạo xuất sắc như: Trường Chinh, Tô Hiệu, Lê Duẩn, Văn Tiến Dũng, Xuân Thủy, Trần Huy Liệu, Mai Chí Thọ, Nguyễn Cơ Thạch,Trần Quốc Hoàn, Hoàng Thế Thiện…đều đã từng bị giam giữ tại đây.

Rừng thông Bản Áng

Rừng thông Bản Áng nằm ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Nơi đây rộng 43 ha được trồng 2 loại thông đó là  thông địa phương và thông Đà Lạt. Nơi đây được ví như Đà Lạt thu nhỏ của Tây Bắc với rừng thông cao vút.

du lịch Sơn La

Rừng thông Bản Áng có khí hậu mát mẻ, dễ chịu, tạo cho du khách cảm giác thoải mái, thư thái.

Đồi chè Mộc Châu

Mộc Châu nổi tiếng với những đồi chè xanh ngắt, trải dài trên những quả đồi. Chè ở đây được trồng khắp nơi, có một chỗ mà các bạn trẻ hay đến chụp hình đó là đồi chè hình trái tim.

Thung lũng mận Nà Ka

Đây là thung lũng mận đẹp nhất Mộc Châu. Đường đi đến Thung lũng mận Nà Ka khá là khó khăn và cách xa với thị trấn. Nhưng nếu đến đây, chắc chắn bạn sẽ phải choáng ngợp trước vẻ đẹp của thung lũng mận.

du lịch Sơn La

Vào mùa xuân đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống, thung lũng mận Nà Ka như được mặc một chiếc áo màu trắng muốt của những bông hoa mận. Cảnh sắc nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ, vẫn chưa bị khai thác nhiều cho du lịch.

Cửa khẩu Lóng Sập

Nếu có dịp đến Mộc Châu – Sơn La, các bạn đừng bỏ qua cửa khẩu Lóng Sập. Cửa khẩu Lóng Sập thuộc địa bàn xã Lóng Sập nối với nước bạn Lào thông qua cửa khẩu Pa Hang thuộc tỉnh Hủa Phăn của Lào.

Nơi đây có một phiên chợ nhỏ để người dân của hai nước có thể trao đổi hàng hóa.

du lịch Sơn La

 | Tham khảo thêm bài viết: “Du lịch Mộc Châu Sơn La

Nhà máy thủy điện Sơn La

Nhà máy thủy điện Sơn La nằm tại tại xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Việt Nam. Đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, được xây dựng ngày 2 tháng 12 năm 2005.

Sau 7 năm xây dựng, Thủy điện Sơn La được khánh thành vào ngày 23 tháng 12 năm 2012.

du lịch Sơn La

Ngọc Chiến

Mường Chiến là một xã nằm ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Nằm ở độ cao 1.800m, nơi đây là một địa điểm yêu thích của các bạn trẻ trong những năm gần đây.

 du lịch Sơn La

Đây là nơi sinh sống của 3 dân tộc Thái, Mông và La Ha với những nét văn hóa, phong tục độc đáo.

Đến Ngọc Chiến, các bạn sẽ được nghe người dân ở đây kể về truyền thuyết suối nước nóng ở bản Lướt: “Suối nước nóng là do rồng phun lửa để đuổi quân cướp bản, sau đó một người trong bản dùng nước suối làm nước sinh hoạt đã khỏe mạnh và đẹp dần theo ngày tháng”.

Có lẽ vì vậy mà con gái Ngọc Chiến làm lụng vất vả quanh năm nhưng vẫn sở hữu làn da mịn màng, chắc là nhờ suối khoáng nóng có từ bao đời nay.

Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Rừng Đại tướng nằm ở xã Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, người dân ở đây vẫn gọi bằng cái tên thân mật đó là “rừng ông Giáp”. Rừng có diện tích khoảng 200 ha, được hình thành bởi hai dãy núi bao bọc, cây cối quanh năm xanh tốt, mây mù bao phủ.

 du lịch Sơn La

Trong lần hành quân từ Nghĩa Lộ (Yên Bái) lên Điện Biên tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đoàn quân đã chọn nơi đây làm nơi đóng quân, nghỉ ngơi.

Tà Xùa

Tà Xùa là một xã nằm ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, đây là nơi giáp ranh với Trạm Tấu – Yên Bái. Tà Xùa là nơi được các bạn trẻ yêu thích trong thời gian gần đây và được mệnh danh là thiên đường mây Tà Xùa.

Tà Xùa được bao bọc bởi những dãy núi cao nên nơi đây luôn luôn có mây mù bao phủ.

Hồng Ngài

Hồng Ngài thuộc thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Đây chính là quê hương “vợ chồng A Phủ” trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Tô Hoài. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống của những người Mông vô cùng giản dị và mến khách.

Đường vào Hồng Ngài tuy đã dễ hơn so với trước kia nhưng vẫn còn một số đoạn đường đất. Nếu bạn đi vào hôm trời mưa thì di chuyển sẽ rất khó khăn.

 du lịch Sơn La

Nếu đến Hồng Ngài, bạn nên hỏi người dân đường đến hang A Phủ, nơi đây được xem là nơi vợ chồng A Phủ từng trốn khỏi ách của cha con thống lý Pá Tra.

Xím Vàng

Xím Vàng là một xã vùng cao của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Con đường từ thị trấn Bắc Yên lên Xím Vàng là những con đường đèo quanh co với những khúc cua tay áo. Xím Vàng là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Mông.

Vào những ngày đầu tháng 10, Xím Vàng trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết. Những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trên lưng đồi với những thảm lúa vàng óng ả.

Ruộng bậc thang đẹp nhất là ở bản Háng Gò Bua, Sồng Chống, Cúa Mang, từng bông lúa nặng trĩu vàng óng tạo nên một phong cảnh hữu tình, thơ mộng. Nếu những ai yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi đứng trước khung cảnh như vậy.

Háng Đồng

Háng Đồng nằm ở độ cao 2000m so với mực nước biển. Háng Đồng nằm cách thị trấn Bắc Yên khoảng 30 km. Đường đến Háng Đồng là đường đèo quanh co, uốn lượn là thử thách không dễ dàng đối với những tay lái.

 du lịch Sơn La

Nơi đây là một điểm săn mây yêu thích của các bạn trẻ với địa danh Sống lưng khủng long hùng vĩ, nên thơ, nhất là những ngày có mây bồng bềnh.

Đền thờ Nàng Han (Linh Sơn – Thủy Từ)

Đền Linh Sơn Thủy Từ và Nàng Han nằm ở huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Đây là hai ngôi đền thiêng từ thế kỉ 17 và đã được phục dựng nguyên gốc khi ngôi đền chính bị ngập dưới lòng hồ thủy điện Sơn La.

du lịch Sơn La

Ngôi đề còn gắn liền với câu truyện truyền thuyết: “Nàng Han là con gái duy nhất của chúa đất người Khơ Mú ở Chiềng Phung (Quỳnh Nhai ngày nay), có tài kiếm cung vô địch nên đã xin cha được giả trai để luyện tập cùng quân lính và lấy tên con trai là Khum Chương.

Khi giặc phương Bắc xâm lược, nàng đã được lựa chọn làm chủ tướng dẫn quân đánh đuổi quân giặc đến Si Xoong Pa Na (Mường Là – Trung Quốc) rồi quay về. Không ngờ vừa về đến nhà đúng ngày 30 Tết thì nghe tin giặc giữ phương Bắc lại sang cướp phá ở Mường Lò (Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Nàng lại mặc giáp bào, trở thành Khum Chương cùng Phó tướng Khum Lụm cầm quân xuôi sông Đà tiến vào Mường Lò đánh đuổi quân giặc chạy tan tác.

Khi trở về, một buổi chiều đang cho quân lính nghỉ dọc đường, Khum Lụm tình cờ phát hiện Khum Chương là con gái. Uất ức việc phải làm phó cho một nữ nhi nên hô lính đuổi giết Khum Chương. Khum Chương quay lại rút kiếm chém chết Khum Lụm và thúc ngựa chạy vào rừng sâu. Thấy quân lính hỗn loạn, Khum Chương dừng ngựa ngửa mặt kêu trời. Trời thương nên thả nôi mây xuống đón hồn nàng lên trời và dội một trận mưa phôn chăng (bây giờ gọi là mưa axít) biến quân lính thành đá.

Nhớ công ơn nàng đánh đuổi giặc cứu Mường nên người dân đã trả lại tên con gái cho Nàng Han và cùng Tạo Mường đã làm cho Nàng một cỗ quan tài quý, đặt hình nhân, xếp mộ đá giả cho Nàng và làm miếu thờ cúng hàng năm vào ngày rằm tháng 3 (âm lịch).

Hồ Chiềng Khoi

Hồ Chiềng Khoi nằm ở Bản Pút, xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, hồ có diện tích 40 ha. Theo người dân địa phương trong vùng “Chiềng Khoi” có nghĩa là một vùng đất rộng lớn bằng phẳng và ở trên cao.

Hồ Chiềng Khoi còn có truyền thuyết kể về quá trình hình thành nên hồ: “xưa kia Chiềng Khoi là vùng đất thiếu nước, đất đai khô cằn, người dân nơi đây tuy chịu thương, chịu khó nhưng cuộc sống vẫn chật vật, khó khăn vì thiếu nước. Trên mảnh đất này có một chàng trai tên là Khoi, chàng có sức khỏe phi thường. Thân chàng đen và bóng như thân gỗ lim, tay chàng to như mặt quạt. Thấy nhân dân cực khổ chàng bèn dời núi, khơi các dòng nước từ các hướng chảy về đây, hình thành nên hồ Chiềng Khoi”.

Hồ Chiềng Khoi là hồ nước rộng nhất tỉnh Sơn La, hồ là nơi lấy nước tưới tiêu  và là nơi nuôi hải sản, cung cấp thực phẩm cho cả một vùng.

Đến với hồ Chiềng Khoi, các bạn sẽ được đi thuyền dạo quanh hồ, thưởng ngoạn vẻ đẹp non nước hữu tình thơ mộng. Được trải nghiệm những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Thái ở Yên Châu.

Du lịch Sơn La – dịch vụ lưu trú

Toàn bộ các huyện ở Sơn La đều có hệ thống các khách sạn, homestay, nhưng tập trung nhiều ở các địa điểm du lịch nổi tiếng như Tà Xùa, Mộc Châu. Dưới đây là tổng hợp một số nhà nghỉ, khách sạn, homestay ở các tỉnh Sơn La, các bạn có thể tham khảo:

Khách sạn The November Mộc Châu

 • Địa chỉ: Đồng Sang, Mộc Châu, Sơn La
 • Điện thoại: 097 470 85 86

Khách sạn Lavallee Mộc Châu

 • Địa chỉ: Tiểu khu 32, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
 • Điện thoại: 0868 086 660

Nhà nghỉ Trúc Linh

 • Địa chỉ: Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
 • Điện thoại: 0212 3768 999

Resort Thảo Nguyên

 • Địa chỉ: Tiểu Khu 32, Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La.
 • Điện thoại: 0212 3869 666

Khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La

 • Địa chỉ: Tô Hiệu, Tp. Sơn La, Sơn La
 • Điện thoại: 093 468 38 83

Nhà nghỉ Hải Hằng

 • Địa chỉ: Đường Tà Xùa, Tiểu khu 3, Thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La
 • Điện thoại: 0986 451 866

Homestay Bản Búa

 • Địa chỉ: Bản Búa, Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La
 • Điện thoại: 094 168 98 88

Homestay Mùa Trứ

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
 • Điện thoại: 0333 658 497

Homestay A Dua

 • Địa chỉ: Hua Tạt, Vân Hồ, Sơn La
 • Điện thoại: 096 100 61 89

Anh Tài Homestay

 • Địa chỉ: Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
 • Điện thoại: 034 608 2022

Ăn gì khi du lịch Sơn La?

Cơm lam người Thái

Cơm lam là món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc, đặc biệt là người Thái. Cơm lam được nấu bằng gạo nếp nương.

Gạo nếp được ngâm ủ qua đêm cho vào từng ống tre mà bà con gọi là may khâu (Lam Pa Ngà), cho một ít nước vừa đủ và nút lại bằng  chuối rồi đưa lên bếp củi đốt đến khi chín.

du lịch Sơn La

Sau khi chín, tách khéo lớp từng phần cật của ống tre, để lại lớp lụa mỏng. Lớp lụa mỏng ấy có chút mặn, chút hương của rừng núi, một chút khói bếp, nếu làm mất đi lớp lụa ấy thì coi như cơm lam đã mất đi một nửa giá trị.

Cơm lan thường được ăn cùng với muối vừng, cũng có những nơi người ta chấm cơm lam với chẩm chéo – món chấm đặc trưng của người dân vùng núi Tây Bắc.

Nậm Pịa

Đây là món ăn nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc, trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” có nghĩ là phần bên trong của ruột non bò. Đây là món ăn có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Thái.

du lịch Sơn La

Nguyên liệu để làm nên món ăn này đó là tiết bò hoặc tiết dê, đuôi, dạ dày, và đặc biệt là không thể thiếu “pịa”. Món pịa được ăn kèm với rau chuối và bạc hà.

Món nậm pịa có màu nâu, nước sền sệt, có vị đắng và mùi hơi khó ngửi. Rất nhiều người không ăn được món này vì mùi của nó, nhưng nếu ăn quen rồi sẽ cảm thấy rất là ngon.

Cơm nếp Mường Tấc

Trên mảnh đất vựa lúa lớn thứ 4 của Tây Bắc, bà con đồng bào dân tộc Thái đã trồng được giống nếp thơm, dẻo, rồi chế biến ra món xôi nếp cốm. Đến với Mường Tất, bạn đừng quên thưởng thức món xôi thơm ngon này nhé.

Bánh giày Hồng Ngài

Đây là món ăn truyền thống của dân tộc Mông ở Hồng Ngài. Món bánh được chế biến cầu kỳ qua bàn tay phụ nữ của người Mông.

Việc giã bánh vô cùng nặng nhọc, từng nhịp chày, xôi nếp trong cối quánh vào nhau. Tiếp đó là công đoạn vắt bánh, từng vắt bánh nóng hổi dần dần tròn trịa.

du lịch Sơn La

6 cặp bánh đầu tiên được gói đẹp để dâng lên đất trời, 6 cặp gồn 12 chiếc tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Khi ăn, bà con nướng bánh trên bếp than củi, bánh dẻo và thơm của mùi nếp.

Du lịch Sơn La – đặc sản mua về làm quà

Chè Tà Xùa

Tà Xùa nổi tiếng chè Shan tuyết, chè được bà con chăm bón tự nhiên, không sử dụng hóa chất nên khi uống có vị thơm, ngọt.

du lịch Sơn La

Mật ong Sơn La

Với khí hậu ôn hòa, với những cánh rừng bạt ngàn các loại hoa cỏ tự nhiên cho mật và phấn hoa có chất lượng tốt đã giúp cho mật ong Sơn La trở nên có thương hiệu.

 du lịch Sơn La

Mận hậu Sơn La

Mận hậu được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Mận hậu ở Sơn La khá ngon và nổi tiếng. Nếu có dịp du lịch Sơn La vào mùa mận, các bạn hãy mua một ít về làm quà nhé.

 du lịch Sơn La

Táo mèo Sơn La

Táo mèo được trồng nhiều ở các huyện Bắc Yên, huyện Mường La, huyện Thuận Châu của tỉnh Sơn La. Táo mèo được thu hoạch vào khoảng tháng 8 cho đến tháng 10.

 du lịch Sơn La

Dâu tây Mộc Châu

Dâu tây đã được trồng ở Mộc Châu cách đây khoảng 5 – 6 năm. Với khí hậu và chất đất phù hợp, nhiều nhà vườn đã mở rộng diện tích trồng để xuất về các thành phố chế biến thành rượu, mứt.

 du lịch Sơn La

Các sản phẩm làm từ sữa bò Mộc Châu

Các bạn hãy nếm thử những đặc sản được làm từ sữa bò khi đến Mộc Châu – Sơn La, chắc chắn sẽ khác hẳn với những loại ở nơi khác.

Các sản phẩm được làm từ sữa như: kẹo, váng sữa, sữa tươi nguyên chất, bánh sữa,…các bạn nên mua một ít về dùng hoặc làm quà cho bạn bè nhé.

Hy vọng, với bài “Kinh nghiệm du lịch Sơn La từ A-Z”  sẽ giúp ích trong hành trình khám phá Sơn La của các bạn. Chúc các bạn có một chuyến đi thuận lợi và vui vẻ nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here