Bắc Giang là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Bắc Giang nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, những làng nghề truyền thống, có nhiều ngôi đình, chùa cổ còn giữ cho đến ngày nay.

du lịch Bắc Giang
Đồng Cao – Bắc Giang

Bài viết “Kinh nghiệm du lịch Bắc Giang” từ A đến Z đã được NếmTV tổng hợp lại, hy vọng sẽ giúp ích cho chuyến đi của các bạn.

Tổng quan về Bắc Giang

Bắc Giang thuộc vùng đông bắc Bắc Bộ, có diện tích tự nhiên 3.851,4 km2, dân số Bắc Giang có 1.672.000 người với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống.

 • Phía đông giáp tỉnh Quảng Ninh,
 • Phía bắc giáp tỉnh Lạng Sơn,
 • Phía tây giáp tỉnh Thái Nguyên và thành phố Hà Nội,
 • Phía nam giáp tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hải Dương.

Bắc Giang có địa hình trung du và là vùng chuyển tiếp giữa vùng núi phía bắc với châu thổ sông Hồng ở phía nam. Phần lớn, diện tích tự nhiên của tỉnh là đồi núi nhưng địa hình không bị chia cắt nhiều.

Khí hậu được chia làm hai mùa rõ rệt, mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10, mùa đông từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Tiềm năng du lịch Bắc Giang

Bắc Giang là một tỉnh vùng núi, không những có nhiều núi cao mà còn có nhiều vùng đất trung du xem lẫn với đồng bằng phì nhiêu.

DU LỊCH BẮC GIANG CÓ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ

Có nhiều rừng nguyên sinh cùng với hệ thực vật vô cùng phong phú, đặc biệt là rừng nguyên sinh Tây Yên Tử có diện tích tự nhiên gần 15.000 ha có nhiều chủng loại cây hỗn giao phong phú, động vật rừng quý hiếm.

Bắc Giang còn có hệ thống di tích và danh thắng dọc sườn Tây Yên Tử nằm rải rác tại các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động.

Bắc Giang có 2000 di tích lịch sử trong đó 543 di tích được xếp hạng. Có nhiều di sản phi vật thể như: lễ hội, dân ca, nghề thủ công truyền thống,… Tất cả những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể ấy có những di sản đã được UNESCO công nhận: Ca trù là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp Quan họ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản ký ức thế giới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

du lịch Bắc Giang
Ca trù , còn gọi là Hát cô đầu, Hát ả đào, Hát nhà trò là loại hình diễn xướng bằng âm giai nhạc thính phòng rất thịnh hành tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Đến với Bắc Giang là đến với vùng quê đầy yên bình, những hồ nước mênh mông, những trang tại trồng cây ăn quả ngút ngàn cùng thiên nhiên hoang sơ với nhiều cảnh đẹp nổi tiếng.

Bắc giang còn là tứ trấn trọng yếu của đất nước với những chiến công đi vào lịch sử của dân tộc.

Nên du lịch Bắc Giang vào thời gian nào?

Bạn có thể đi du lịch Bắc Giang vào bất cứ thời điểm nào tùy vào mục đích cho chuyến du lịch của mình.

 • Đi vào khoảng tháng 6 – 7: đây là mùa vải thiều, đó là loại quả đặc sản được trồng rất nhiều ở Bắc Giang.
 • Đi vào tháng 6 – 9: Thời gian này là mùa hè, buổi tối khá là mát mẻ thích hợp cắm trại ở Đồng Cao.

Trước khi đi, các bạn nên tìm hiểu kĩ thời tiết, vì ở Bắc Giang đôi khi cũng chịu ảnh hưởng của mưa bão.

Du lịch Bắc Giang – phương tiện di chuyển

Bắc Giang chỉ cách Hà Nội khoảng 70 km nên các bạn có thể du lịch Bắc Giang bằng xe khách, xe buýt , tàu lửa hay các phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô.

Xe máy và ô tô cá nhân

Đây là phương tiện dễ dàng di chuyển và thuận tiện nhất, đường đến Bắc Giang rất dễ đi, chủ yếu là đường quốc lộ. Di chuyển bằng phương tiện cá nhân, các bạn có thể thoải mái thời gian và dễ sắp xếp lịch trình của mình hơn.

Xe khách

Có rất nhiều xe khách đi từ Hà Nội đến Bắc Giang và ngược lại. Bạn có thể tham khảo các nhà xe như Chăm Hâu, Bắc Giang, Bắc Hà, Năm Thủy với giá vé khoảng từ 40k – 50k/người.

Xe bus

Từ Hà Nội có tuyến 203 chạy thẳng xuống Bắc Giang. Xe xuất phát từ Bến xe Giáp Bát với giá vé khoảng 20.000đ/lượt. Đi bằng xe bus bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại nhưng thời gian di chuyển khá là chậm.

Tàu hỏa

Hiện tại có hai tuyến tàu chạy qua Bắc Giang là Hà Nội – Đồng Đăng và Yên Viên – Hạ Long, các bạn nhớ là dừng ở ga Bắc Giang nhé.

Du lịch Bắc Giang – phương tiện đi lại

Các bạn có thể di chuyển bằng taxi, xe bus hoặc thuê xe máy để thuận tiện cho chuyến du lịch Bắc Giang của mình.

Thuê xe máy ở Bắc Giang

 • Văn Khánh
 • Địa chỉ: 563 Thân Nhân Trung, Bích Sơn, Việt Yên, Bắc Giang.
 • Điện thoại: 0944 00 69 69

Các tuyến bus chạy nội tỉnh Bắc Giang

 • Tuyến xe buýt số: 01

Lộ trình: Bến xe Bắc giang – Đường Xương giang – Đường Nguyễn Văn Cừ – Đường Lê lợi- Quốc lộ 31 – Ngã Tư Thân – Thị trấn Chũ – Bến xe Lục Ngạn.

 • Tuyến xe buýt số: 02

Lộ trình: Bến xe Bắc giang – Đường Xương giang – Cầu Mỹ Độ – Đường Hoàng Hoa Thám – Thị trấn Cao Thượng – Thị trấn Nhã Nam – Thị trấn Cầu Gồ.

 • Tuyến xe buýt số: 03

Lộ trình: Bến xe Bắc giang – Đường Xương giang – Đường Nguyễn Văn Cừ – Đường Lê Lợi – Quốc lộ 1A ( cũ) – Quốc lộ 31- Ngã Tư Thân – Thị trấn Chũ – Biển Động – Thị trấn An Châu.

 • Tuyến xe buýt số: 04

Lộ trình: Bến xe Nhã Nam – Tỉnh lộ 284 – Quốc lộ 1A ( mới ) – Bắc Ninh – Hà Nội – Bến Gia Lâm.

 • Tuyến xe buýt số: 05

Lộ trình: Bến xe khách Bắc giang – Đường Xương giang – Đường Nguyễn Văn Cừ – Đường Lê Lợi – Quốc lộ 1 – Bến xe Hữu Lũng và ngược lại.

Các địa điểm du lịch Bắc Giang

Đồng Cao

Đồng Cao nằm ở xã thạch Sơn, huyện Sơn Động, Bắc Giang. Đây là một địa điểm du lịch Bắc Giang hấp dẫn thu hút nhiều giới trẻ đến đây.

 du lịch Bắc Giang

Đồng Cao nằm ở độ cao 1.000 m so với mực nước biển, nơi đây vẫn còn hoang sơ, núi non trùng điệp, được ví như là Mẫu Sơn hay Sapa của Bắc Giang.

Trên đỉnh còn có một cửa hang, người ta gọi đó là hang vua gắn với những truyền thuyết lịch sử. Dưới chân núi là nơi sinh sống của người Dao, họ rất thân thiện và mến khách, họ còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc trưng.

Đồng Cao có những đồi cỏ xanh mướt trải dài như một thảo nguyên rộng lớn. Thấp thoáng phía xa xa là những dãy núi trùng trùng, điệp điệp thấp thoáng với những áng mây.

Đến với Đồng Cao, bạn sẽ được hòa mình vào với đất trời bao la, được cắm trại đốt lửa cùng bạn bè, ngắm những vì sao trên bầu trời còn gì bằng.

Rừng nguyên sinh Khe Gỗ

Rừng nguyên sinh Khe Gỗ nằm ở xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Đây là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu của khu vực Đông Bắc Việt Nam. Rừng Khe Gỗ có diện tích khoảng 7.153ha với hệ thống động thực vật phong phú và đa dạng.

Khu rừng có 37 loài thú, 73 loài chim, 18 loài bò sát, đặc biệt có 7 loài thuộc loại động vật quý hiếm. Ngoài ra, rừng nguyên sinh còn có 236 loài thực vật, cây lấy gỗ, 255 loài liệu dược quý.

du lịch Bắc Giang

Đây là một khu rừng nguyên sinh vẫn còn hoang sơ, thích hợp cho những ai yêu thích khám phá, sự mạo hiểm.

Với khí hậu trong lành, mát mẻ, những con suối mát lạnh, Khe Gỗ thích hợp cho những chuyến dã ngoại, leo núi. Trong rừng có 2 con suối rất đẹp đó là suối nước Vàng và Khe Đin thích hợp cho việc bơi lội.

Du khách đến Khe Gỗ thường nghỉ qua đêm tại nhà sàn của kiểm lâm, ngoài ra các bạn còn được giao lưu với bà con các dân tộc ít người thân thiện, mến khách.

Khu bảo tồn Tây Yên Tử

Yên Tử là một dãy núi cao, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang, nằm trên diện tích của các xã An Lạc, Thanh Sơn, Thanh Luận (huyện Sơn Động) và xã Lục Sơn (huyện Lục Nam).

 du lịch Bắc Giang

Đây là dãy núi chính của vòng cung Đông Triều (từ Quảng Ninh qua Hải Dương – Bắc Giang và dừng ở bờ tả sông Lục Nam). Khu rừng nằm ở độ cao từ 200m đến hơn 1.000m so với mặt nước biển, có địa hình cao dốc phức tạp.

Đỉnh cao nhất của dãy Yên Tử là ngọn Lôi Âm (gần 1.200m), ngọn Phú Lãm của núi Phật Sơn (gần 1.000m).

Rừng Yên Tử có vị trí vô cùng quan trọng trong việc phòng hộ, môi trường và điều tiết khí hậu. Rừng Yên Tử có tài nguyên thiên nhiên khá lớn với diện tích trên 17.000 ha và tổng trữ lượng gỗ gần 1.000.000 m3. Quần thể sinh vật vô cùng phong phú và đa dạng, tiêu biểu cho vùng Đông Bắc Việt Nam.

Hệ thống núi Yên Tử có nhiều di tích nổi tiếng như: khu di tích Hòn Tháp – Yên Mã, khu thắng tích Suối Mỡ – Hồ Bấc, khu thắng tích Am Vãi,…

Làng Thổ Hà

Làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đây là một làng nghề truyền thống với nét cổ kính, rêu phong. Ngôi làng nằm dọc theo bờ sông Cầu, ba mặt là sông nước mênh mông, ngôi làng hiện lên như một hòn đảo nhỏ.

Những du khách đến tham quan làng Thổ Hà đa phần đều phải đi đò.

Thổ Hà là cái nôi đầu tiên của nghề gốm sứ, là một trong ba trung tâm gốm sứ cổ xưa nhất của người Việt.

Đây từng là nơi buôn bán gốm sứ lớn bậc nhất của vùng Kinh Bắc.

du lịch Bắc Giang

Ngôi làng vẫn lưu giữ được vẻ đẹp truyền thống của những ngôi làng cổ với cây đa, giếng nước, sân đình. Những mái đình cổ xưa, nhuốm màu rêu phong với những cây đa hàng trăm tuổi ở quanh cổng làng khiến ta như lạc vào thế giới hoài cổ.

Trong làng vẫn giữ được một số ngôi nhà cổ được xây dựng cách đây hơn 100 năm, tiêu biểu cho ngôi nhà cổ thuộc đồng bằng Bắc Bộ.

Ngày nay, ngôi làng cổ không còn làm nghề gốm sứ nữa, thay vào đó đã thay bằng một làng nghề mới, nổi tiếng với việc sản xuất bánh đa và làm mì gạo. Mì gạo và bánh đa Thổ Hà nổi tiếng khắp nơi về độ thơm, ngon và hấp dẫn. Nếu đến du lịch Bắc Giang, bạn đừng quên ghé vào ngôi làng nghề truyền thống này nhé.

Đình Thổ Hà

Đình Thổ Hà ở làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đây là một ngôi đình nổi tiếng ở xứ Kinh Bắc xưa. Công trình được xây dựng vào năm 1692 thời vua Lê Hy Tông với diện tích 3.000 m2.

Đình Thổ Hà gắn liền với vị Thành hoàng làng Thái Thượng Lão Quân còn gọi là Lão Tử.

 du lịch Bắc Giang

Công trình mang đậm kiến trúc thế kỷ XVI, các mảng chạm khắc thể hiện phong cách thời Lê rõ nét.

Đến Thổ Hà vào những ngày xuân, du khách còn được tham gia lễ hội truyền thống của làng vô cùng đặc sắc. Đình Thổ Hà là công trình văn hóa tín ngưỡng cộng đồng của nhân dân địa phương. Những di sản văn hóa quý vẫn còn được lưu giữ lại cho đến ngày nay như: như tấm bia cổ, các đạo sắc của các triều đại trước phong tặng.

Đình Thổ Hà đang là điểm đến hấp dẫn đối với các du khách trong và ngoài nước.

Năm 1962, Đình Thổ Hà đã được xếp hạng Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp Quốc gia.

Thành cổ Xương Giang

Thành cổ Xương Giang nằm ở xã Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Thành cổ do giặc Minh xây dựng vào năm 1407. Từ những dấu tích còn lại, ta có thể thấy, thành hình chữ nhật, rộng 27 ha, có 4 cửa và được bao quanh bởi hào nước rộng.

Xưa kia, thành được xây ở vị trí hiểm yếu với hệ thống sông con, đầm lầy bao quanh. Với địa thế hiểm yếu, nên năm 1427, nghĩa quân Lam Sơn Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn phải vây đánh 9 tháng mới hạ được thành.

Khi đến tham quan, chúng ta sẽ nhận ra những dấu ấn riêng biệt của ngôi thành vẫn còn lưu giữ lại đến ngày nay như góc thành Tây Bắc vẫn còn cả tấm bia đá xanh, trên trán bia đề các chữ Hán “Xương Giang cổ thành bi ký”.

Khu du lịch Suối Mỡ

Khu du lịch Suối Mỡ nằm xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Đây là một địa điểm du lịch Bắc Giang nổ tiếng, hội tụ cả 2 yếu tố về du lịch sinh thái và du lịch tâm linh.  

du lịch Bắc Giang

Đến khu du lịch, các bạn sẽ được nghe người dân địa phương kể về những truyền thuyết về Suối Mỡ. Tương truyền rằng: “Tương truyền rằng, vua Hùng Định Vương thứ IX có nàng công chúa Quế Mỵ Nương, hiền thục, nết na, nhân hậu. Nàng được nhiều vương tôn, công tử đến cầu hôn nhưng đều từ chối bởi nàng đam mê du ngoạn, đặc biệt là đến thung lũng Huyền Đinh – Yên Tử. Một lần, trong chuyến du ngoạn đến đất Nghĩa Phương, chứng kiến nơi này đất đai khô nẻ, dân tình đói rách công chúa đã rất đau lòng. Vào một ngày đầu xuân, khi đặt chân xuống thung lũng, nàng đã dùng năm đầu ngón tay ấn xuống từng phiến đá và lạ thay, một dòng nước mát ào ạt chảy ra thành suối, đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó, đất đai vùng này trở nên màu mỡ, trù phú, đời sống người dân cũng trở nên no đủ hơn xưa.

Ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mỵ Nuơng, dân làng đặt tên con suối ấy là Suối Mỡ hay còn gọi là Suối Mẫu, lập ba ngôi đền thờ kế tiếp nhau dọc theo bờ suối là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và suy tôn nàng là Thánh mẫu thượng ngàn.

Cũng chính từ Suối Mỡ, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã cùng các tướng lĩnh thân tín lập đại bản doanh để chặn đứng mũi tiến quân của bọn xâm lược Nguyên Mông từ Ải Chi Lăng, kéo về đánh chiếm Vạn Kiếp nhằm tiến về kinh thành Thăng Long. Để ghi nhớ chiến công hiển hách này, người dân đã lập đền Trần”.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Từ lâu, trong dân gian có câu:

“Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm chưa đến, thiền tâm chưa đành”.

Chùa Vĩnh Nghiêm (còn được gọi là chùa Đức La) nằm ở làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

 du lịch Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, trường đại học Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam, do Tam tổ Trúc Lâm (Giác Hoàng Điều ngự Trần Nhân Tông, Pháp Loa Đồng Kiên Cương, Huyền Quang Lý Đạo Tái) đã có công khai sáng.

Chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia năm 1964. Lễ hội chùa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013. Tháng 12-2015, Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng chùa là di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Bổ Đà

Thứ nhất là chùa Đức La

Thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng

Chùa Bổ Đà nằm ở xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đây là một danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng đất Kinh Bắc xưa, là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Thiền phái Trúc Lâm.

du lịch Bắc Giang

Chùa có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở Việt Nam. Ngôi chùa có một vườn tháp với gần 100 ngôi tháp bằng gạch nung xếp hàng, xếp lớp theo những quy định chặt chẽ của Thiền tông.

Ngôi chùa có tổng diện tích hơn 50.000 m2 bao gồm chùa chính (Tứ Ân Tự) cùng hai đền thờ Đức Thánh Hóa và Thạch Tướng Đại Vương.

Chùa Bổ Đà lưu giữ 2 kỷ lục của Phật giáo: Chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam và Bộ mộc bản ván in kinh Phật cổ nhất Việt Nam.

Lưu trú tại Bắc Giang

Tại các điểm du lịch Bắc Giang, dịch vụ lưu trú chưa được phát triển lắm, nên theo cẩm nang du lịch Bắc Giang, các bạn nên ở những nhà nghỉ, khách sạn trong trung tâm thành phố để được đảm bảo hơn. Các bạn có thể tham khảo một số gợi ý ở dưới đây:

Khách sạn Mường Thanh Bắc Giang

 • Địa chỉ: Quảng trường 3/2, đường Hoàng Văn Thụ, Tp Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang
 • Điện thoại: 0204 3542 888

Ravatel Inn Hotel

 • Địa chỉ: 1B Thanh Niên, Phường Lê Lợi, Tp Bắc Giang, Bắc Giang
 • Điện thoại: 094 868 29 68

Nhà Nghỉ Anh Minh

 • Địa chỉ: 101 Cả Trọng, Phường Hoàng Văn Thụ, Tp Bắc Giang, Bắc Giang
 • Điện thoại: 0204 3529 979

Khách sạn Valentine

 • Địa chỉ: 552 Xương Giang, Tp Bắc Giang, Bắc Giang
 • Điện thoại: 0204 3559689

Khách sạn Trường Sơn

 • Địa chỉ: 516 Xương Giang, Ngô Quyền, Tp Bắc Giang, Bắc Giang
 • Điện thoại: 0204 3559776

Khách sạn Lam Sơn

 • Địa chỉ: Km 126 Quốc lộ 1A Cũ, Tân Mỹ, Tp Bắc Giang, Bắc Giang
 • Điện thoại: 0204 3559025

Khách sạn Hoàng Gia

 • Địa chỉ: 202 Hoàng Văn Thụ, Tp Bắc Giang, Bắc Giang
 • Điện thoại: 0204 3525252

Các đặc sản ở Bắc Giang

Dưới đây là tổng hợp một số đặc sản trong chuyến du lịch Bắc Giang, các bạn có thể tham khảo để mua về làm quà cho bạn bè và người thân nhé.

Vải thiều Lục Ngạn

Nhắc đến Bắc Giang người ta nghĩ đến ngay vải thiều Lục Ngạn. Với diện tích khoảng 40.000 ha, đã hình thành nên một khu trồng cây ăn quả tập trung ở Bắc Giang mà thủ phủ là Lục Ngạn.

du lịch Bắc Giang

Từ quả vải thiều, người dân Lục Ngạn đã chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như: Vải thiều đóng hộp, Vải thiều nước đường, Vải Purê đông lạnh, vải thiều sấy khô đóng hộp, long Vải thiều,…

Bánh đa Thổ Hà

Với công thức chế biến đặc biệt, bánh đa có vị ngon riêng, khác hẳn với bánh đa thông thường. Bánh đa Thổ Hà có 2 loại: bánh đa vừng và bánh đa dừa.

Bánh ở đây không phải đem bán mà có người đến tận nhà lấy hàng, tạo nên một món quà độc đáo của ngôi làng ven sông Cầu.

du lịch Bắc Giang

Bánh đa Kế

Bánh đa Kế nổi tiếng ở làng Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang. Đây là một món ăn bình dị, chứa đựng hương vị quê hương. Bánh đa có vị thơm và béo của vừng đen, vị bùi bùi của lạc, vị thơm của gạo hòa lẫn với khoai lang, vị đậm đà của muối tinh. 

Đến du lịch Bắc Giang, các bạn có thể mua một ít về làm quà nhé.

du lịch Bắc Giang

Mỳ Chũ

Mỳ Chũ được sản xuất ở làng nghề Thủ Dương, Nam Dương huyện Lục Ngạn. Đây là một làng nghề truyền thống có từ lâu đời. Mỳ Chũ có vị rất khác so với những loại mỳ thông thường khác.

 du lịch Bắc Giang

Được sản xuất bằng phương pháp gia truyền, không sử dụng các chất bảo quản thực phẩm, hàng the,…nhưng vẫn có độ giòn, dẻo, dai và thơm ngon.

Hy vọng, với bài “Kinh nghiệm du lịch Bắc Giang” sẽ giúp ích trong hành trình khám phá Bắc Giang của các bạn. Chúc các bạn có một chuyến đi thuận lợi và nhiều vui vẻ nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here