Đà Lạt với vô số những danh hiệu, những cái tên mĩ miều như “thành phố ngàn hoa”, “thành phố sương mù”,… vẫn luôn mê hoặc du khách bằng vẻ đẹp nên thơ khiến lòng người ngẩn ngơ của mình. Nhiều bạn trẻ vẫn thường hay gọi vui du lịch Đà Lạt chính là “chuyến đi của thanh xuân” gắn liền với những kỉ niệm tươi đẹp của tuổi trẻ.

Vậy là hãy để NếmTV đem đến cho bạn tất tần tật về kinh nghiệm du lịch Đà Lạt để làm nên một chuyến đi đáng nhớ nhất nhé!

Nội Dung Chính

Vài nét tổng quan về Đà Lạt

Vị trí, đặc điểm địa lí

Đà Lạt là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, tọa lạc trên cao nguyên Lâm Viên, Tây Nguyên, Việt Nam. Thành phố có diện tích 394,64 km2 và độ cao 1.500 m so với mức nước biển.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt ảnh thành phố
Toàn cảnh Đà Lạt ngày nay

Thành phố giáp với 4 huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Lâm Hà và Đức Trọng của tỉnh Lâm Đồng. Đến năm 2009, Đà Lạt bao gồm 12 phường được đánh số thứ tự từ 1 tới 12 và 4 xã là Xuân Thọ, Xuân Trường, Tà Nung và Trạm Hành.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt toàn cảnh
Những ngôi nhà biệt thự xây dựng theo phong cách châu Âu nằm dọc trên lưng những con đồi

Đà Lạt là một thành phố trên cao nguyên với địa hình phân bố thành 2 phần rõ rệt là địa hình núi và địa hình bình nguyên trên núi.

 • Phần trung tâm thành phố nằm trong một lòng chảo được bao quanh bởi các dãy núi có độ cao lên tới 1.700 m như một vành đai chắn gió vô cùng kiên cố.
 • Phía Bắc của thành phố là dãy Lang Biang, phía Đông và Đông Nam có hai dãy Bi Doup và Cho Proline.
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hồ nước
Khung cảnh trữ tình của hồ Tuyền Lâm

Đà Lạt là một thành phố nổi tiếng có nhiều hồ và thác đẹp với khoảng 16 hồ lớn đa phần là hồ nhân tạo. Ngoài ra trên địa phận thành phố còn có hơn 20 dòng suối có độ dài từ 4 km trở lên nằm trong hệ thống suối Cam Ly, Đa Tam và hệ thống sông Đa Nhim.

Khí hậu

Do nằm ở khu vực Tây Nguyên và có độ cao 1.500 m so với mực nước biển cùng với việc được bao quanh bởi những dãy núi có thảm thực vật đa dạng và rừng thông bao quanh nên Đà Lạt có khí hậu miền núi ôn hòa mát mẻ quanh năm.

Thuộc vùng khí hậu nhiệt đới xavan nên khí hậu Đà Lạt được chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa ở đây thường rơi vào khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 10 hàng năm. Phần thời gian còn lại trong năm chính là mùa khô.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt 1
Đà Lạt ngày nắng đẹp khiến lòng người ngẩn ngơ

Đà Lạt vào mùa mưa không chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mà thay vào đó là khối không khí xích đạo tràn lên từ phía Nam. Gió mùa Tây Nam mang hơi ẩm cao nên đem lại cho thành phố ngàn hoa những trận mưa lớn và kéo dài tới vài ngày.

Tuy nhiên do có sự ảnh hưởng của khối không khí nhiệt đới Thái Bình Dương nữa nên Đà Lạt mùa mưa không đơn thuần chỉ có những cơn mưa buồn bã mà vẫn có cả những ngày tạnh ráo nắng đẹp.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt
Đà Lạt được bao bọc bởi màn sương vào một đêm mùa mưa

Bởi thời tiết mang nặng dấu ấn ôn đới nên nhiệt độ trung bình của Đà Lạt không bao giờ vượt ngưỡng 20°C. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình thấp nhất của thành phố cũng chỉ đạt 14°C mà thôi. Biên độ nhiệt của Đà Lạt khá lớn, trung bình năm là 11°C nên nếu không chuẩn bị kĩ hoặc thích nghi tốt, bạn có thể sẽ bị ốm khi tới đây du lịch.

Dân cư Đà Lạt

Đà Lạt là một thành phố với tuổi đời chỉ hơn 100 năm mà thôi. Với xuất phát điểm là một trung tâm nghỉ dưỡng và giờ đây trở thành một đô thị lớn vô cùng phát triển thì dân cư Đà Lạt vẫn luôn thay đổi và phát triển theo quá trình hình thành và phát triển của thành phố.

Khi lần đầu tiên bác sĩ Alexandre Yersin lần đầu đến đây vào năm 1893 thì Đà Lạt vẫn chỉ là một vùng dân cư thưa thớt với một vài ngôi làng nhỏ của người Lạch được dựng lên ở vùng chân núi.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt năm 20
Cuộc sống thường ngày của cư dân Đà Lạt những năm 1920

Đến năm 1902, khi có dự án về việc xây dựng một thành phố tại đây thì dân cư Đà Lạt vẫn rất thưa thớt, chỉ bao gồm vài nhóm người Lạch, người Chil và có thêm một ít dân di cư.

Tới năm 1906 khi mà một trung tâm nghỉ dưỡng dành cho công chức và binh sĩ Pháp được dựng lên thì nơi đây mới có thêm những lượt khách đến du lịch như những công chứ người Pháp hay du khách phương Tây.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt lịch sử
Hình ảnh đường xá ở Đà Lạt 50 năm trước

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất Đà Lạt phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng và cả dân số. Năm 1923 cả thành phố chỉ có 1.500 người và đến năm 1939 thì dân số đã tăng lên 11.500 người.

Trong khoảng thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai, Đà Lạt trở thành điểm đến cho những công chức và người dân Pháp không thể trở về quê hương. Thành phố mở rộng và có quy mô 25.500 người vào năm 1944.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt dân cư
Hình ảnh người dân đi chợ Đà Lạt ở thế kỉ XX

Chiến tranh Đông Dương đã khiến dân số Đà Lạt giảm sút xuống còn khoảng 5.200 người vì có nhiều người đã chạy về quê lánh nạn. Ở khoảng thời gian này Đà Lạt được người Pháp gắn cho cái tên “Thành phố quạnh hiu”.

Nhờ có sự đầu tư của người Pháp, Đà Lạt lại một lần nữa phát triển mạnh mẽ và đạt quy mô 25.000 người vào năm 1952. Chỉ trong 2 năm sau hiệp định Geneve và làn sóng người di cư lập nghiệp từ miền Bắc và miền Trung khiến dân số tăng gấp đôi.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hiện nay
Đà Lạt hiện nay hiện đại hơn mà cũng đông đúc tấp nập hơn

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dân số hiện nay đã đạt mức 211.696 người vào năm 2011, chiếm 17,4% dân số tỉnh Lâm Đồng với mật độ 536 người/km².

Theo số liệu thống kê được thì hiện nay 90% dân số Đà Lạt là dân cư thành thị với phầ lớn cư dân là người Kinh và nhiều dân tộc thiểu số khác như người Hoa, Cơ Ho, Tày, Nùng, …

Lịch sử Đà Lạt

Sự hình thành của thành phố Đà Lạt

Từ xa xưa thì vùng cao nguyên Lâm Viên vẫn luôn là địa bàn cư trú của người Lạch, người Chil và người Srê. Đây là các nhánh nhỏ của dân tộc Cơ Ho.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt người Lạch
Ảnh chụp một gia đình người Lạch sinh sống ở khu vực thành phố Đà Lạt ngày nay

Cuối thế kỉ XIX đã có nhiều cuộc thám hiểm do người Pháp dẫn đầu đến khám phá nơi đây. Đi đầu trong phong trào này chính là cuộc thám hiểm của bác sĩ Paul Néis và trung úy Albert Septans vào năm 1881.

Dưới sự ủy nhiệm của Toàn quyền Jean-Marie de Lanessan vào năm 1893 thì bác sĩ Alexandre Yersin tiến hành khảo sát thực địa cho tuyến đường bộ từ Sài Gòn tới bờ biển Trung Kỳ đi qua vùng đất của người Thượng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt Yersin
Chân dung bác sĩ Alexandre Yersin – Người có công khám phá ra vùng đất của thành phố ngàn hoa

Ngày 21/6/1893, bác sĩ đã tìm thấy cao nguyên Lâm Viên. Đến năm 1897, Yersin đã gợi ý cho Toàn quyền Paul Doumer xây dựng trạm nghỉ dưỡng cho người Pháp ở Đông Dương tại nơi đây.

Vào những năm 1910 khi mà Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra khiến nhiều người Pháp ở xứ Đông Dương không thể trở về quê hương. Đà Lạt với khí hậu ôn đới mát mẻ trở thành một điểm đến lí tưởng gợi nhớ về quê hương cho những công chức và binh sĩ Pháp nhớ nhà.

Ngày 20/4/1916, Hội đồng Phụ chính của vua Duy Tân thông báo thành lập thị tứ Đà Lạt và Ernest Hébrard được Toàn quyền Maurice Long bổ nhiệm là chủ sự quy hoạch thị trấn.

Sự phát triển của thành phố Đà Lạt

Hébrard chính là người chủ trương xây dưng nên một Đà Lạt với lối kiến trúc cổ điển châu Âu kết hợp với những họa tiết trang trí truyền thống của Việt Nam. Chỉ trong 3 thập kỉ ngắn ngủi, Đà Lạt nhanh chóng thay da đổi thịt từ một vùng đất hoang vắng trở thành một thành phố với cở sở hạ tầng đầy đủ và tối tân.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt năm 1920
Một trong những hình ảnh hiếm hoi về chợ Đà Lạt trong những năm của thập niên 20 thế kỉ trước

Những năm 40 của thế kỉ XX chỉ là giai đoạn cực thịnh của Đà Lạt với danh hiệu “thủ đô mùa hè” của toàn Liên bang Đông Dương. Dù trên khắp đất nước xảy ra chiến tranh khốc liệt thì nơi đây vẫn giữ vững vai trò của một trung tâm khoa học giáo dục và một khu nghỉ dưỡng danh tiếng của chính phủ Việt Nam Cộng hòa.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt kiến trúc cổ
Toàn cảnh thành phố Đà Lạt xưa

Sau hiệp định Geneve, Đà Lạt chứng kiến một cuộc di cư lập nghiệp lớn của những người Trung Kỳ và Bắc Kỳ đến nơi đây tìm cơ hội đổi đời. Tuy nhiên đến năm 1964, bởi sự khốc liệt và căng thẳng của cuộc chiến tranh Việt Nam, quá trình phát triển của Đà Lạt cũng bị chững lại và dần dần nơi đây cũng xuất hiện cả những công trình phục vụ cho mục đích quân sự.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thế kỉ XX
Một góc khác của Đà Lạt xưa

Hai thập niên cuối thế kỉ XX, Đà Lạt đón nhận một làn sóng khách du lịch lớn. Bởi vậy nên hệ thống cơ sở hạ tầng nơi đây lại tiếp tục được xây dựng, phát triển và đạt được dáng vẻ thành phố ngàn hoa như ngày nay.

Thời điểm thích hợp để đi du lịch Đà Lạt

Đà Lạt một mùa đều khoác lên mình một tấm áo khác nhau, một vẻ đẹp khác nhau. Bởi vậy mà bạn có thể tùy ý dựa vào lịch trình của mình để sắp xếp thời gian du lịch Đà Lạt.

Tuy nhiên với kinh nghiệm du lịch Đà Lạt của mình, NếmTV sẽ giới thiệu cho bạn về vẻ đẹp mỗi mùa của Đà Lạt để bạn có thể tìm được một khoảng thời gian thích hợp nhất cho chuyến đi của mình nhé!

Mùa hoa dã quỳ: Rơi vào khoảng thời gian cuối tháng 10 đầu tháng 11. Đây chính là một trong những thời điểm mà Đà Lạt có sức quyến rũ nhất. Nếu bạn thích đắm mình vào biển hoa Dã Quỳ màu vàng nắng thì đây chính là thời gian dành cho bạn!

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hoa dã quỳ
Một cặp đôi trao yêu thương giữa biển dã quỳ vàng ươm của Đà Lạt

Mùa hoa anh đào: Diễn ra vào cuối tháng 1 đầu tháng 2. Đây là loài hoa đặc trưng cho mùa xuân Đà Lạt. Tuy nhiên thời gian gần đây thời tiết có ít nhiều biến đổi khiến mùa hoa anh đào không còn cố định nữa. Bạn hãy theo dõi thông tin thường xuyên để có thể đến đúng thời điểm loài hoa này nở nhé!

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hoa anh đào
Con đường phủ sắc hồng của Đà Lạt khi vào mùa hoa anh đào

Mùa hoa phượng tím: Rơi vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Hải Phòng là “thành phố hoa phượng đỏ” thì Đà Lạt cũng được xưng danh là “thành phố hoa phượng tím”. Đây chính là một trong những loài hoa đặc trưng đại diện cho nơi đây.

 Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hoa phượng tím
Một cây hoa phượng tím đẹp ngất ngây khi vào mùa trổ bông ở Đà Lạt

Kinh nghiệm chọn phương tiện du lịch Đà Lạt

Bởi địa hình núi cao nên các bạn chỉ có thể đến Đà Lạt bằng hai loại hình phương tiện chính là đường bộ và đường hàng không mà thôi. Hãy để NếmTV chia sẻ cho bạn một ít kinh nghiệm du lịch Đà Lạt về phương tiện di chuyển nhé!

Phương tiện du lịch đến Đà Lạt

Máy bay

Để đến Đà Lạt bạn sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Liên Khương. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố 28 km về phía Nam, thuộc địa bàn thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt sân bay
Ảnh chụp sân bay Liên Khương

Sân bay Liên Khương nằm ngay cạnh quốc lộ 20 vô cùng tiện lợi cho việc di chuyển. Từ sân bay vào trung tâm thành phố bạn có thể lựa chọn giữa hai hình thức là xe bus sân bay với giá 40.000đ/người và taxi với mức giá khoảng 200.000đ/chuyến.

Nếu bạn đi đoàn đông thì NếmTV đề cử đi taxi cho tiết kiệm và tiện lợi nhé!

Hiện nay bạn có thể bay thẳng tới Đà Lạt từ các thành phố lớn là Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Vinh và Hải Phòng.

Xe máy

Nếu bạn xuất phát từ Sài Gòn thì xe máy là một phương tiện di chuyển khá lí tưởng. Bạn có thể đi tới ngã tư Dầu Giây (Đồng Nai) rồi rẽ sang Quốc lộ 20 tới Đà Lạt. Tổng độ dài quãng đường là khoảng 300 km nếu tính từ trung tâm Sài Gòn.

Nếu bạn đến từ những vùng khác những vẫn muốn tận hưởng cảm giác vi vu xe máy qua những khúc uốn lượn của những con đèo nơi đây thì NếmTV xin đưa một phương án khác như sau:

Bạn đáp máy bay xuống sân bay Cam Ranh. Tiếp theo bạn có thể về thành phố Nha Trang để thuê xe máy đi Đà Lạt tại đó. Nếu xuất phát từ đây, bạn chỉ cần đi theo cung đường Nha Trang – Khánh Vĩnh để tới Đà Lạt. Khi vi vu trên cung đường này bạn sẽ đi qua đèo Khánh Lê (còn được gọi là đèo Omega). Đây được mệnh danh là một trong những cung đường đẹp nhất miền Trung.

Ô tô

Ở Sài Gòn bạn có thể dễ dàng bắt được một chuyến xe đi Đà Lạt với giá cả vô cùng phải chăng. Và chuyến đi của bạn sẽ chỉ kéo dài khoảng 5 – 6 tiếng và bạn đã đặt chân tới thành phố ngàn hoa rồi!

Phương tiện di chuyển tại Đà Lạt

Xe máy

Các địa điểm tham quan ở Đà Lạt tương đối gần nhau nên xe máy chính là phương tiện lí tưởng nhất để bạn khám phá trọn vẹn nơi đây.

Xe đạp đôi

Có sức khỏe và muốn thư thái thưởng thức cảnh sắc xung quanh thì có lựa chọn nào tuyệt vời hơn xe đạp? Tuy nhiên đa phần các địa điểm ở Đà Lạt đều phải đi qua đèo hoặc leo dốc nên chỉ trừ khi có sức khỏe và muốn rèn luyện thì bạn hãy chọn đi xe đạp đến các địa điểm xa trung tâm thành phố nhé.

Taxi

Còn gì tiện lợi hơn taxi đây? Đây chính là một phương tiện phù hợp với các gia đình lớn với nhiều thế hệ và lứa tuổi khác nhau. Bạn có thể lấy số tổng đài để liên hệ đặt xe khi cần di chuyển hoặc thuê trọn gói một tài xế cho cả chuyến đi.

Hãy liên hệ quầy lễ tân của khách sạn hoặc nhà nghỉ nơi bạn lưu trú để được tư vấn và có được một mức giá hợp lí.

Lưu trú khi đi du lịch Đà Lạt

Là một thành phố nghỉ dưỡng, Đà Lạt có tới hàng trăm nhà nghỉ, khách sạn với các mức giá vô cùng đa dạng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên NếmTV xin gợi ý bạn 4 nhà nghỉ, khách sạn tại Đà Lạt với mức giá khác nhau để bạn lựa chọn nhé!

Smiley Backpacker Hostel

 • Địa chỉ: 71/72 Thủ Khoa Huân
 • Giá phòng: 50.000đ/người – 200.000đ/phòng

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt khách sạn 1

Hoàng Lộc Villa Hotel

 • Địa chỉ: 22/2 Phù Đổng Thiên Vương, phường 8
 • Giá phòng: 523.000đ – 895.000đ/phòng

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt khách sạn 2

Zen Valley Dalat Resort

 • Địa chỉ: 38 Khe Sanh, phường 10
 • Giá phòng: 951.000đ – 5.115.000đ/phòng

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt khách sạn 3

Dalat Palace Heritage Hotel

 • Địa chỉ: 12 Trần Phú
 • Giá phòng: 5.580.000đ – 9.525.000đ/phòng

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt khách sạn 4

Đọc thêm : Chỉ tên 7 khách sạn gần chợ Đà Lạt “Vừa đẹp vừa chất lượng”

TOP 5++ KHÁCH SẠN ĐÀ LẠT NỔI TIẾNG NHẤT

Các địa điểm chắc chắn phải đến khi đi du lịch Đà Lạt

Các hồ đẹp ở Đà Lạt

Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương còn được người Pháp gọi là Grand Lac (trong tiếng Pháp có nghĩa là Hồ Lớn). Hồ vốn là một thung lũng mà suối Cam Ly chảy qua. Đây chính là khu vực sinh sống của dân Lạch trước khi Đà Lạt được quy hoạch.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hồ xuân hương
Khung cảnh thanh bình của Hồ Xuân Hương

Năm 1919, kỹ sư công chánh với sáng kiến của công sứ Cunhac đã tiến hành ngăn suối Cam Ly và biến nơi đây thành một hồ nhân tạo lớn.

Năm 1923, chính quyền thành phố cho xây dựng thêm một chiếc đập ngăn thành 2 hồ nhỏ hơn. Tuy nhiên đập đã bị vỡ trong một cơn bão lớn vào năm 1932.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hồ xuân hương hoàng hôn
Hoàng hôn buông xuống Hồ Xuân Hương một vẻ đẹp ma mị khó gọi tên

Năm 1934 – 1935, đập được xây lại dưới sự thiết kế của kỹ sư Trần Đăng Khoa. Đó chính là tiền thân của cầu ông Đạo ngày nay.

Hồ được coi như trái tim của Đà Lạt. Phong cảnh xung quanh hồ đẹp tới độ mà nhà thơ Hàn Mặc Tử viết nên câu thơ:

Ai hãy lặng thinh chớ nói nhiều
Để nghe dưới nước đáy hồ reo
Để nghe tơ liễu run trong gió
Và để nghe trời giải nghĩa yêu

Hồ Than Thở

Gần như ai trong đời cũng từng một lần nghe câu thơ về Đà Lạt sau:

Đà Lạt có thác Cam Ly
Có hồ Than Thở người đi sao đành

Hồ Than Thở được nhắc đến trong câu thơ tọa lạc trên trục đường Quang Trung – Hồ Xuân Hương, cách trung tâm thành phố khoảng 6 km về phía Đông.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hồ than thở
Hồ Than Thở đối với nhiều cư dân nơi đây chính là một chấm tĩnh lặng của Đà Lạt náo nhiệt

Điều làm nên sự nổi tiếng của hồ nước này chính là những chuyện tình lay động lòng người đã diễn ra ở đây. Trường Võ bị quốc gia Đà Lạt mà ngày nay chính là Học viện Lục Quân nằm ngay khu vực gần hồ.

Bởi vậy hồ Than Thở nghiễm nhiên trở thành một địa điểm hẹn hò lứa đôi nổi tiếng. Đây cũng chính là nơi diễn ra câu chuyện tình thương tâm của cặp đôi Thảo – Tâm gắn liền với địa danh Đồi thông hai mộ nằm ngay bên bờ hồ.

Hồ Than Thở nằm nằm trên một ngọn đồi được bao bọc bởi cánh rừng thông hun hút. Không gian xung quanh hồ tĩnh mịch và nên thơ. Nếu bạn là một con người ưa thích sự bình yên thì đây chính là điểm đến dành riêng cho bạn.

Đọc thêm: “Hồ Than Thở” – Non nước hữu tình của Đà Lạt

Hồ Suối Vàng

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20 km, vượt qua con đèo uốn lượn giữa đồi thông bạt ngàn bạn sẽ đặt chân đến được hồ Suối Vàng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hồ suối vàng
Hồ Suối Vàng lấp lo giữa mây trời uốn lượn khiến du khách mê mẩn

Đây chính là nơi mà 100 năm trước khi đến khám phá cao nguyên Lâm Viên, bác sĩ Yersin phải choáng ngợp trước vẻ đẹp và cật lực đề nghị toàn quyền P. Doumer xây dựng khu nghỉ dưỡng – tiền thân của Đà Lạt.

Hồ Tuyền Lâm

Hồ Tuyền Lâm với vị trí nằm trên một thung lũng hoang vu có độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển vô cùng thuận lợi đến trở thành một địa điểm nghỉ dưỡng trên núi lí tưởng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hồ Tuyền Lâm
Một không gian mênh mang nước của hồ Tuyền Lâm khiến giới trẻ thích mê

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km, hồ nằm gọn trong lòng của những cánh rừng thông trải rộng. Dù mùa khô của Đà Lạt kéo dài tận nửa năm nhưng hồ Tuyền Lâm chưa một lần cạn nước.

Nước hồ quanh năm một màu xanh biếc khiến du khách phải ngẩn ngơ. Tất cả tạo nên một khung cảnh thiên nhiên yên bình đầy chất thơ níu chân bất kể ai đến với mảnh đất ngàn hoa Đà Lạt.

Đọc thêm: Khám phá hồ Tuyền Lâm – “Thiên đường xanh” ở Đà Lạt

Các thác nước đẹp ở Đà Lạt

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố của những thác nước. Và nếu đã đặt chân đến nơi đây mà không đi thăm thú những thác nước hùng vĩ được mệnh danh là đẹp nhất nhỉ vùng đất Tây Nguyên thì sao được tính là du lịch Đà Lạt được.

Thác Cam Ly

Theo như những câu chuyện, truyền thuyết mà các già làng kể lại thì Cam Ly là một cái tên có nguồn gốc từ tiếng K’Ho. Thác được đặt tên theo 1 vị tù trường người K’Ho của tộc Lạt sinh sống bên dòng Cẩm Lệ để tạ ơn công lao cai quản buôn làng của ông.

Cũng có nhiều người cho rằng thực chất Cam Ly là từ gốc Hán Việt có nghĩa là “vị ngọt thấm đượm” bởi vẻ đẹp của dòng thác đã ngọt ngào níu chân được bao du khách đến đây.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thác cam ly
Thác Cam Ly tung bọt trắng hùng vĩ giữa núi rừng

Trước đây bên hông thác còn có một khu rừng thông được người Pháp gọi là “rừng ái ân”. Tiếc thay khu rừng ấy hiện tại không còn tồn tại.

Thác Cam Ly có độ cao khoảng 10 m. Nếu so với các thác nước khác ở vùng Tây Nguyên thì thác khá thấp.

Tuy nhiên dòng nước chảy vẫn mạnh mẽ hào hùng tung bọt trắng xóa bất kể lúc nào, kể cả vào mùa khô thiếu nước.

Cũng giống như Hồ Xuân Hương hay Hồ Than Thở thì thác Cam Ly cũng là một chủ thể trữ tình thường được nhắc đến trong nhiều bài thơ và là một trong những biểu tượng đại diện cho Đà Lạt.

Thác Hang Cọp

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 15 km về hướng Đông, thác Hang Cọp thuộc địa phận của ấp Túy Sơn, xã Xuân Thọ. Thác nằm sâu trong một cánh rừng thông có diện tích 308 ha.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thác hang cọp
Dòng nước chảy xiết tung bọt trắng xóa tạo nên một khung cảnh thật hùng vĩ ấn tượng

Nhìn từ xa thác vô cùng hùng vĩ với độ cao khoảng 50 m và dài chừng 500 m. Dòng thác chảy rất xiết và có nhiều đá nhọn nhô ra rất nguy hiểm.

Các bạn lưu ý khi có dự định tham gia các trò chơi thể thao mạo hiểm ở khu vực thác Hang Cọp bởi đây là nơi đã xảy ra tai nạn đáng tiếc khiến 1 hướng dẫn viên và 1 du khách tử vong vào năm 2017.

Thác Prenn

Cái tên thác Prenn bắt nguồn từ tiếng Chăm có nghĩa là “vùng xâm lăng”. Cái tên này đã tồn tại từ trong khoảng thế kỉ XV – XVII, bởi khu vực núi đồi xung quanh thác từng là ranh giới chiến tuyến của các cuộc chiến tranh xâm lược và bảo vệ lãnh thổ giữa những tộc người ở đây.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt
Ảnh chụp thác Prenn

Nếu đi đường quốc lộ 20 thì bạn sẽ đi qua đèo Prenn dài 10 km trước khi đến được thác. Đứng dưới chân thác bạn có thể cảm giác được những bọt nước li ti bắn lên từ làn nước như 1 tấm màn che buông thõng giữa thung lũng nhỏ phủ đầy hoa lá.

Đến thác Prenn bạn có thể trải nghiệm ngồi trên cáp treo để có thể thưởng thức toàn bộ cảnh sắc hùng vĩ mà nên thơ của không gian xung quanh thác nữa.

Thác Voi

Thác Voi nằm cách thành phố Đà Lạt 25 km về hướng Tây Nam. Thác được mệnh danh là một trong những thác nước đẹp nhất của núi rừng Tây Nguyên.

Ngọn thác cao 30 m, rộng khoảng 15 m này gắn liền với một truyền thuyết về câu chuyện tình yêu vô cùng cảm động của người K’Ho về nàng Jơi Biêng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thác Voi
Thác Voi mang trong mình một câu chuyện tình yêu vô cùng thiêng liêng

Truyền thuyết kể rằng Jơi Biêng vốn là con gái của vị tù trưởng nọ. Nàng nổi tiếng xinh đẹp và có giọng hát trong trẻo vô cùng hay. Chồng của nàng là con trai của tù trưởng làng bên và không may tử nạn trong lúc chiến đấu. Nàng Jơi Biêng buồn tủi vì chờ đợi quá lâu nên cất tiếng hát cho vơi bớt sầu lo. Dù cho nhận được tin chồng tử nạn nàng vẫn cứ hát cho tới lúc ngã quỵ mà đàn voi phủ phục nghe nàng hát cũng hóa đá theo. Nơi nàng ngã xuống đột nhiên xuất hiện một thác nước tung bọt trắng xóa. Tiếng thác hòa với tiếng chim như để tiếp nối lời ca mà nàng bỏ dở.

Vì thế mà người dân K’Ho đã đặt cho thác nước này cái tên Liêng Rơwoa Jơi Biêng – ngọn thác nơi mà những con voi hóa đá trước tình yêu thủy chung vẹn nguyên của nàng J \ơi Biêng.

Đọc thêm: “Thác Voi” bản nhạc hùng vĩ giữa núi rừng Đà Lạt

Thác Dambri

Tên thác Dambri được đặt theo tiếng K’Ho có nghĩa là đợi chờ. Ngọn thác gắn liền với truyền thuyết về tình yêu son sắt của nàng thiếu nữ với chàng trai mình đem lòng yêu.

Dambri chính là thác nước lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với độ cao khoảng 60 m. Đây là một thác nước nổi tiếng với sự hoang sơ hùng vĩ. Dòng thác đổ ầm ầm vào mùa mưa tạo nên một khung cảnh đậm chất sử thi Tây Nguyên.

Nằm cách thành phố Bảo Lộc gần 20 km và cách trung tâm Đà Lạt gần 100 km, thác được bao bọc bởi một khoảng rừng xanh mướt rộng gần 300 ha. Nơi đây có một thảm thực vật và hệ sinh thái sinh vật vô cùng đa dạng và quý hiếm.

Thác Pongour

Thác Pongour nằm trên địa bàn xã Tân Hội, huyện Đức Trọng. Thác nước nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 50 km về hướng Nam. Thác còn có tên khác là Thác Bảy Tầng bởi dòng nước đổ xuống thác phải trải qua hệ thống bậc thang cao tới 40 m được chia thành 7 tầng.

Theo như truyền thuyết kể lại thì vùng đất Phú Hội – Tân Hội – Tân Thành xa xưa vốn được cai quản bởi một nữ tù trường người dân tộc K’Ho tên Kanai. Nàng nổi tiếng là xinh đẹp là có tài thuần dưỡng thú dữ, khiến chúng phục vụ đời sống sinh hoạt của con người.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thác pongour
Thác Pongour như suối tóc của nàng Kanai mềm mại chảy nương theo 7 tầng thác

Kanai yên nghỉ ngàn thu vào một ngày rằm tháng Giêng nọ. Rồi một ngày kia, khi bình minh vừa hé rạng nơi chân trời, nơi nàng yên nghỉ xuất hiện một thác nước sừng sững.

Người dân tin rằng dòng thác chính là hiện thân của suối tóc nàng Kanai hóa thành. Cặp sừng của bốn con tê giác mà nàng nuôi trở thành bảy tầng thang đá nâng đỡ dòng nước trong xanh. Thác Pongour hiện lên giữa núi rừng Tây Nguyên như một biểu tượng của sức mạnh đoàn kết và mối liên kết keo sơn vĩnh cửu giữa con người và mẹ thiên nhiên.

Đọc thêm: Thác Pongour – Thác nước đẹp nhất của núi rừng Tây Nguyên

Thác Datanla

Cách trung tâm Đà Lạt 5 km và nằm ở lưng chừng đèo Prenn, thác Datanla có một khung cảnh thật hoang sơ và hấp dẫn.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thác Datanla
Thác Datanla với dòng nước cuồn cuộn mạnh mẽ vang vọng khắp núi rừng

Thác được đưa vào khai thác du lịch từ năm 2000 và nhanh chóng trở thành một địa điểm vui chơi với những trò chơi thể thao mạo hiểm vô cùng độc đáo như trèo thác, vượt thác, …

Tuy nhiên dòng nước không lặng và gần đó có một hẻm vực sâu gọi là vực Tử Thần nên khi tham gia các trò chơi bạn cần trang bị cần thận những thiết bị đảm bảo an toàn tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Dọc thác Datanla có những tảng đá nhẵn bóng tương truyền là nơi các tiên nữ mỗi khi trốn xuống nhân gian thường nô đùa tắm suôi. Bởi vậy mà dòng nước ở đây còn được gọi là Suối Tiên.

Đọc thêm: Thác Datanla – Điểm đến của những người ham mê mạo hiểm

Các ngôi chùa tại Đà Lạt

Thiền Viện Trúc lâm Đà Lạt

Nằm ngay trên ngọn núi Phụng Hoàng ngay cạnh khu vực hồ Tuyền Lâm, Thiền viện Trúc lâm cách trung tâm thành phố Đà Lạt chỉ khoảng 4 km.

Thiền viện được khởi lập bởi Hòa thượng Thích Thanh Từ vào ngày 8/4/1993 và hoành thành vào ngày 1994. Thiền viện có diện tích 24 hà được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thiền viện trúc lâm
Ảnh chụp Thiền viện Trúc Lâm

Đây chính là thiền viện có quy mô lớn nhất Việt Nam. Trung tâm chính điện của Thiền viện Trúc Lâm có đặt một bức tượng Phật Thích Ca tay đỡ cành hoa sen. Ngoài ra thì thiền viện còn có một tháp chuông treo quả chuông khổng lồ có chiều cao 1.98 m và nặng tới 1.1 tấn. Trên chuông có khắc bài thơ của Trúc Lâm Đầu Đà.

Thiền viện Trúc Lâm sở hữu một vườn hoa với bộ sưu tập quy tụ nhiều giống hoa lạ. Có những loài hoa thậm chí được các hòa thượng và phật tử đem từ nước ngoài về quyên tặng nhà chùa.

Đọc thêm: Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt – Đến với mảnh đất mộng mơ

Thiền Viện Vạn Hạnh

Thiền viện Vạn Hạnh nằm ngay trên con đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt. Đây không chỉ là nơi thu hút rất nhiều các tăng ni tới thiền mà còn là một địa điểm tham quan hấp dẫn du khách của thành phố ngàn hoa.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thiền viện vạn hạnh
Ảnh chụp Thiền viện Vạn Hạnh

Điểm nhấn đặc sắc nhất của Thiền viện chính là bức tượng “Phật Thích Ca niêm hoa vi tiếu” khổng lồ được đặt ngoài trời. Tượng cao 24 m, rộng 20 m. Tư thế tay phải đỡ cành hoa sen của ngài được Thiền Tông gọi “niêm hoa vi tiếu”.

Đây không chỉ là một thiền viện tâm linh dành cho những tăng ni, phật tử đến thiền mà còn được công nhận là một công trình văn hóa Phật giáo vô cùng độc đáo.

Chùa Linh Ẩn

Chùa Linh Ẩn tọa lạc giữa núi đồi yên tĩnh nhìn ra thác Voi thuộc địa phận của thị trấn Nam Ban. Chùa được thành lập vào năm 1994 bởi Thượng Tọa Thích Tâm Vị.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chùa linh ẩn
Ảnh chụp chùa Linh Ẩn

Chùa có diện tích 4 ha với bức tượng Quan Âm đặt ở trước sân chùa. Bậc tam cấp vào chính điện có một cặp rồng đúc bằng xi măng rất kì công. Đằng sau khu viện chính điện còn có nhà thờ Tổ, tượng Phật Thích Ca và vườn Lâm Tỳ Ni cùng khu làng Bồ Đề là nơi mà các phật tử phát tâm sinh hoạt.

Trong khu rừng bên thác Voi còn có ngôi Tịnh thất của ngài Khai sơn xây dựng vào năm 1993.

Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát

Chùa Tàu hay còn được gọi là chùa Phật Trầm hay Thiên Vương cổ sát là một ngôi chùa nằm tại 385 đường Khe Sanh. Hòa thượng Thọ Dã của Hội quán Triều Châu chính là người phát tâm xây dựng chùa vào năm 1958. Khi ấy chùa gồm 3 gian nhà gỗ lợp tôn.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thiên vương cổ sát
Thiên Vương Cổ Sát với lối kiến trúc đậm chất Trung Hoa

Năm 1989, ông Lê Văn Cảnh đã đứng ra trùng tu và sửa sang lại chùa. Trong quá trình trùng tu, gian nhà giữa đã được dỡ bỏ để tạo sự thoáng mát cho không gian.

Chùa Thiên Vương Cổ Sát thuộc dòng Hoa Nghiêm tông có nguồn gốc Trung Quốc. Bởi vậy mà chùa mang đậm âm hưởng kiến trúc Trung Hoa hòa lẫn với phong cách hội quán. Hiện tại các tăng ni trong chùa đều có thể nói tiếng Quảng Đông.

Chùa Linh Phong

Chùa Linh Phong hay đầy đủ hơn là Chùa sư nữ Linh Phong là ngôi chùa nằm trên một ngọn đồi cao của thành phố Đà Lạt. Chùa được xây dựng vào năm 1940. Khi ấy chùa rất đơn sơ, chỉ được dựng bằng ván và lợp mái tranh.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chùa linh phong
Chùa Linh Phong đơn sơ mộc mạc nằm trên ngọn đồi

Năm 1946 thì sư bà Thích Nữ Từ Hương trở thành trụ trì của chùa. Nhờ có sự đóng góp và duy trì của sư bà mà ngôi chùa dần có dáng vẻ như bây giờ.

Chùa Linh Quang

Nằm tại địa chỉ 133 đường Hai Bà Trưng, chùa Linh Quang chính là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở Đà Lạt. Vậy nên chùa còn được biết đến với cái tên Linh Quang tổ đình.

Chùa được tạo lập vào năm 1931 bởi Hòa thượng Thích Nhân Thứ. Năm 1938, chùa được vua Bảo Đại ban sắc tứ.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chùa linh quang
Chùa Linh Quang được trang trí bằng tông màu vàng quen thuộc thường bắt gặp ở các chùa miền Trung

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc đình chùa cổ với phần mái chồng và cong được trang trí bởi hình 4 linh vật huyền thoại long, lân, quy, phụng được ghép nên bằng những mảnh sành màu sắc đa dạng.

Chính điện của chùa Linh Quang bao gồm 3 gian dài 20 m. Phía trước điện có 4 cột trụ bằng đồng đắp hình rồng trang trí. Trung tâm chính điện đặt tượng Phật Thích Ca ngồi trên đài sen và hai bên ngài là Bồ Tát Quan Thế Âm cùng Hộ Pháp.

Đằng sau chính điện chính là Tổ thờ Bồ Đề Đạt Ma. Ngoài ra trong khuôn viên chùa còn có 3 bao tháp cùng một tượng Quan Thế Âm lộ thiên được đắp bằng xi măng.

Chùa Linh Sơn

Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất thành phố Đà Lạt. Chùa Linh Sơn nằm trên một ngọn đồi thấp tại địa chỉ 120 đường Nguyễn Văn Trỗi.

Chùa được khởi công xây dựng bởi Hội Phật học Trung Phần vào năm 1938. Chùa Linh Sơn hoàn thiện năm 1940 và trở thành một quần thể kiến trúc Phật giáo vô cùng đặc sắc trên diện tích 4 ha.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chùa linh sơn
Hòn đá ghi tên chùa được đặt ngay cổng chùa Linh Sơn

Hiện nay chùa đang lưu giữ một pho tượng Phật Thích Ca thiền trên đài sen được làm bằng đồng. Tượng được đúc vào năm 1953 với khối lượng lên tới 1250 kg. Ngoài ra thì chùa còn có một quả chuông bằng đồng nặng 700 kg được đúc vào năm 1958.

Ngoài các hoạt động tâm linh diễn ra trong chùa thì đây cũng chính là nơi đặt văn phòng của Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng.

Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Chùa Linh Phước hay còn gọi là Chùa Ve Chai tọa lạc tại số 120 đường Tự Phước, phường 11, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Chùa chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 6 km theo hướng đi Trại Mát Đà Lạt.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chùa linh phước
Chùa Linh Phước độc đáo với những hoa văn trang trí được ghép từ mảnh sành sứ

Chùa có tên là Chùa Ve Chai là bởi trong khuôn viên chùa có đặt một bức tượng con rồng dài tới 49 m. Điều đặc biệt của bức tượng chính là vật liệu làm nên nó. Con rồng này được làm bằng 12.000 vỏ chai lọ tạo nên một bức tượng vô cùng độc đáo có một không hai.

Đấy chính là ngôi chùa nắm giữ nhiều kỉ lục nhất Việt Nam với số lượng kỉ lục nắm giữ lên tới 11 kỉ lục. Trong đó bao gồm: Tượng Quan Âm Bồ Tát làm bằng hoa bất tử lớn nhất Việt Nam, Tượng Bồ Đề Đạt Ma làm bằng gỗ lớn nhất Việt Nam, Tháp chuông cao nhất Việt Nam, Chiếc chuông lớn nhất Việt Nam, …

Đọc thêm: Chùa Linh Phước Đà Lạt – Ngôi chùa của những kỉ lục Việt Nam

Chùa Linh Quy Pháp Ấn

Nằm trên đỉnh đồi 45, thôn 4, Lộc Thành, Bảo Lâm, chùa Linh Quy Pháp Ấn không chỉ là một địa điểm du lịch tâm linh thu hút khách du lịch mà còn lại một nơi vô cùng lí tưởng để bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh không gian núi rừng hùng vĩ của cao nguyên Lâm Viên.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chùa linh quy pháp ấn
Đây chính là bối cảnh tuyệt đẹp xuất hiện trong MV Lạc Trôi của Sơn Tùng MTP

Nhiều người đến Linh Quy Pháp Ấn để ngắm Mặt trời mọc. Bởi nơi đây có Quán chiếu đường vốn được mệnh danh là  “Cổng trời” bởi vị trí vô cùng đắc địa để có thể thu hết vẻ đẹp của huyện Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc vào trong tầm mắt.

Theo cẩm nang du lịch Đà Lạt của NếmTV thì thời điểm tuyệt vời nhất để ngắm mặt trời ló rạng đường chân trời chính là từ 5h30 – 6h30 hàng ngày. Đặc biệt là vào khoảng tháng 2 – tháng 6 bởi lúc ấy là thời điểm ít sương nhất.

Chùa Quan Âm

Chùa Quan Âm nằm trên đường Khe Sanh, phường 10 là một ngôi chùa nổi tiếng với cây hoa chuông vàng đầu tiên tọa lạc ngay bên bờ Hồ Xuân Hương. Khách du lịch đến đây không chỉ đến để vãn cảnh chùa mà còn để chiêm ngưỡng bộ sưu tập hoa vô cùng đồ sộ.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chùa quan âm
Ảnh chụp cổng chùa Quan Âm

Đây được coi như là bộ sưu tập hoa lớn nhất và đầy đủ nhất ở xứ sở ngàn hoa.

Các nhà thờ tại Đà Lạt

Nhà thờ chính tòa Đà Lạt (Nhà thờ Con Gà)

Nhà thờ chính tòa Đà Lạt hay còn gọi là Nhà thờ con gà tọa lạc tại địa chỉ 15 Trần Phú, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng. Đây là khu vực đông đúc và sầm uất nhất tập trung rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở thành phố Đà Lạt.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt nhà thờ con gà
Nhà thờ con gà với lối kiến trúc tôn giáo đặc trưng của châu Âu vô cùng ấn tượng

Nhà thờ con gà đã gắn liền với gần như toàn bộ quá trình lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt. Nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc đặc trưng của một nhà thờ Công giáo Roma phương Tây.

Mặt bằng có nhà thờ có hình dạng chữ thập với chiều dài 65 m và chiều rộng 14 m. Nhà thờ có một tháp chuông cao 47 m. Nếu bạn lên đỉnh tháp chuông là có thể nhìn ngắm toàn bộ khung cảnh một Đà Lạt mộng mơ.

Đọc thêm: Chưa tới thăm Nhà thờ con gà thì sao được tính là đặt chân tới Đà Lạt?

Nhà thờ Domaine de Marie

Nhà thờ Domaine de Marie hay còn tên gọi khác là Nhà thờ Vinh Sơn (vì đây là nhà nguyện của các sơ Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn), nhà thờ Mai Anh (vì khu vực nhà thờ trước đây có trồng rất nhiều hoa mai anh đào).

Khuôn viên nhà thờ có diện tích 12 ha bao gồm 1 nhà nguyện cùng hai dãy nhà tu viện là nơi sinh hoạt của các sơ Bác Ái Thánh Vinh Sơn.

Nhà thờ có mặt bằng hình chữ thập tương tự Nhà thờ con gà nhưng có tỉ lệ tự do hơn, vượt lên mọi khuôn phép, quy định ngặt nghèo về kiến trúc nhà thờ châu Âu. Chiều dài toàn bộ nhà thờ là 33 m và chiều rộng là 11 m.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt nhà thờ domaine de marie
Nhà thờ với lớp sơn màu hồng nổi bật giữa rừng thông xanh bạt ngàn

Trên mái nhà thờ có gắn cây thánh giá và mặt trước được trang trí bởi những cử vòm nhỏ hình lưỡi mác, gần đỉnh mái có một ô cửa hoa hồng hình tròn. Đây là một đặc trưng của các nhà thờ Pháp được xây dựng vào những năm cuối thế kỉ XVII.

Tuy nhiên nhà thờ Domaine de Marie cũng có những nét kiến trúc lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam như hệ thống mái được thiết kế tương tự nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Không chỉ vậy các vật liệu xây dựng nhà thờ cũng rất Việt Nam như vôi, mật mía, …

Điểm nổi bật nhất của nhà thờ chắc chắn phải nhắc đến là lớp áo màu hồng đậm vô cùng ấn tượng. Phần lớn ai đến với Đà Lạt cũng sẽ một lần tới thăm nhà thờ Domaine de Marie bởi lối kiến trúc vô cùng đẹp và độc đáo.

Đọc thêm: “Nhà thờ Domaine De Marie” Lối kiến trúc độc đáo của Đà Lạt

Nhà thờ Cam Ly

Nhà thờ Cam Ly hay còn được gọi là Nhà thờ Sơn Cước là một nhà thờ của Giáo hội Công giáo Việt Nam được xây dựng để phục vụ các giáo dân đến từ các dân tộc thiểu số.

Nhà thờ được xây dựng bởi linh mục người Pháp Boutary và nhà thầu Nguyễn Thanh Hồ trong 8 năm từ năm 1959 đến 1967.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt nhà thờ cam ly
Nhà thờ Cam Ly nằm ẩn mình giữa không gian yên bình của rừng thông

Nhà thờ được thiết kế theo lối cách điệu từ mái nhà rông truyền thống của người dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực Tây Nguyên. Nhà thờ Cam Ly chính là một công trình có sự kết hợp hài hòa giữa hai lối kiến trúc phương Tây và Tây Nguyên.

Khu vực tiền sảnh của nhà thờ có dựng hình hai loài vật có ý nghĩa sâu sắc với đồng bào dân tộc là con cọp tượng trưng cho sức mạnh và chim phượng hoàng đại diện cho sự thông thái.

Các dinh thự tại Đà Lạt

Dinh I

Dinh I là một công trình kiến trúc độc đáo có sự hòa hợp giữa hai nền văn hóa Đông – Tây ở Đà Lạt. Dinh nằm cách trung tâm thành phố khoảng 4 km theo hướng Đông – Nam. Dinh tọa lạc trên một đỉnh đồi cao 1.550 m và được bao bọc bởi những cánh rừng thông trải dài.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt dinh I
Đây là một công trình kiến trúc ấn tượng có từ những ngày đầu Đà Lạt hình thành

Dinh I vốn thuộc sở hữu của một viên chức người Pháp tên Robert Clément Bourgery. Do yêu thích quang cảnh bình yên và bầu không khí trong lành của nơi đây nên vua Bảo Đại đã cho mua lại và sửa sang toàn bộ công trình vào tháng 8/1949.

Dinh II

Dinh II là dinh thự nghỉ dưỡng vào mùa hè của Toàn quyền Decoux. Bởi vậy mà dinh còn được gọi là dinh Toàn quyền. Đây chính là nơi ông đến nghỉ ngơi và làm việc trong suốt khoảng thời gian mùa hè từ tháng 5 tới tháng 10 hàng năm.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt dinh II
Dinh Toàn quyền có lối kiến trúc châu Âu hiện đại thanh lịch

Dinh thự nằm trên một đồi thông cao 1.540 m nằm trên đường Trần Hưng Đạo. Dinh II có kiến trúc của một tòa lâu đài tráng lệ. Được xây dựng vào năm 1933, công trình vô cùng hoành tráng và sang trọng với số lượng phòng lên tới 25.

Từ Dinh II bạn có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng khung cảnh Hồ Xuân Hương cách đó khoảng 1 km xuyên qua rừng thông.

Dinh III

Dinh III chính là tòa biệt thự nghỉ hè của vua Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của nhà nước phong kiến Việt Nam. Năm 1948, ông được người Pháp đưa về nước để lên nắm quyền và sau đó là thành lập “Hoàng triều Cương Thổ” vào năm 1950. Bởi vậy mà dinh còn được biết đến với cái tên Biệt điện Quốc trưởng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt dinh III
Dinh Bảo Đại là nơi lưu giữ nhiều hiện vật mang ý nghĩa lịch sử về triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam

Dinh III là một tòa dinh thự mang phong cách kiến trúc thanh lịch, trang nhã với quy mô 25 phòng được xây dựng vào năm 1933. Dinh tọa lạc giữa khung cảnh thanh bình thơ mộng trên đỉnh một đồi thông cao 1.539 m nằm trên đường Triệu Việt Vương.

Dù trải qua nhiều biến động lịch sử nhưng dinh III hiện nay vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ dáng vẻ ban đầu. Khi đến tham quan dinh, bạn sẽ cảm nhận được một bầu không khí nghiêm trang, sang trọng nhưng vẫn gần gũi, ấm cúng của một hoàng tộc. Bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng phòng làm việc của vua Bảo Đại, phòng của Nam Phương hoàng hậu – một trong những bà hoàng hậu nổi danh nhất trong lịch sử Việt Nam, phòng ngủ của hoàng tử Bửu Long, Phương Mai công chúa và các vật dụng, kỉ vật khác, …

Đọc thêm: “Dinh Bảo Đại” kiến trúc Châu Âu độc đáo ở Đà Lạt

Các địa điểm thăm quan nổi tiếng ở Đà Lạt

Các địa điểm nằm gần trung tâm Đà Lạt

Chợ Đà Lạt và Chợ âm phủ
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chợ đà lạt
Trái tim của thành phố ngàn hoa

Chợ Đà Lạt được người dân nơi đây âu yếm đặt cho một danh hiệu thân thương “Con tim của thành phố Đà Lạt”. Chợ nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 1.

Đây chính là nơi diễn ra hoạt động giao thương buôn bán tấp nập nhất của thành phố ngàn hoa. Không chỉ vậy chợ còn là một địa điểm du lịch vô cùng hút khách tham quan.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chợ âm phủ
Không ai đi du lịch Đà Lạt mà bỏ qua chợ âm phủ cả nên lúc nào chợ cũng đông đúc, tấp nập

Chợ Âm Phủ trên thực tế chỉ là một hình dáng khác của chợ Đà Lạt. Chợ họp từ khoảng 7 – 8 giờ tối cho tới tận 3 – 4 giờ sáng hôm sau ở ngay khu vực quảng trường phía trước chợ Đà Lạt.

Khác với dáng vẻ buôn bán vội vàng của ban sáng chợ Âm Phủ có phần náo nhiệt hơn với tiếng nhạc huyên náo tới từng những quầy hàng và cả những nghệ sĩ đường phố biểu diễn nữa. Đây chính là một địa điểm thích hợp cho những ai muốn trải nghiệm một Đà Lạt khi mặt trời đã khuất.

Đọc thêm: Chợ Đà Lạt – Nét đẹp độc đáo của thành phố ngàn hoa

Biệt điện Trần Lệ Xuân

Tọa lạc tại số 2 đường Yết Kiêu, biệt điện Trần Lệ Xuân là một quần thể bao gồm 3 biệt thự thuộc quyền sở hữu của gia đình Trần Lệ Xuân – Ngô Đình Nhu.

Sau khi Ngô Đình Nhu cùng anh trai Ngô Đình Diệm – Tổng thống của Cộng hòa Việt Nam bị ám sat, Trần Lệ Xuân đã ra nước ngoài lưu vong. Khu biệt điện trở thành một địa điểm du lịch.

Sau này nơi đây trở thành Bảo tàng Sắc tộc Tây Nguyên và hiện tại thì là Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, nơi lưu giữ và bảo tồn các mộc bản triều Nguyễn.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt biệt điện trần thị xuân
Ảnh chụp một phần biệt điện rộng lớn của bà Trần Lệ Xuân

Biệt điện Trần Lệ Xuân gồm 3 căn biệt thự được trang bị theo lối kiến trúc trang nhã vô cùng hiện đại với bể bơi nước nóng, vườn hoa Nhật Bản, … nằm trong một khuôn viên rộng hơn 13.000 m2. Ba căn biệt thự được đặt tên theo màu sắc của ngọc thạch:

 • Biệt thự Bạch Ngọc là nơi giải trí của gia đình Trần Lệ Xuân và là nơi đón tiếp các sĩ quan cấp cao của thời kì Đệ nhất Cộng hòa.
 • Biệt thự Hồng Ngọc được dự định trở thành nơi nghỉ ngơi của cha Trần Lệ Xuân – Trần Văn Chương.
 • Biệt thự Lam Ngọc chính là biệt thự cuối tuần của riêng gia đình Trần Lệ Xuân.
Biệt thự Hằng Nga

Biệt thự Hằng Nga hay còn được biết đến với cái tên khác là “Ngôi nhà quái dị” (Crazy house) vốn là một nhà nghỉ có địa chỉ số 3 Huỳnh Thúc Kháng. Sở dĩ nơi đây vô cùng nổi tiếng và thu hút khách du lịch là bởi lối kiến trúc đặc biệt độc đáo.

Không chỉ vậy chủ nhân của căn biệt thự này chính là con gái của cố Tổng bí thư Trường Chinh.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt biệt thự hằng nga
Một góc khiến cho du khách thích thú của biệt thự Hằng Nga

Biệt thự Hằng Nga bao gồm nhiều tòa nhà với các chức năng khác nhau như nhà khách, quán cà phê, phòng trưng bày nghệ thuật được bố trí trong một khuôn viên rộng hơn 3000 m2.

Kiến trúc của ngôi nhà đề cao tính “kì cục” với những hang động, cầu thang, hành lang quanh co lắt léo và những đồ nội thất khiến bạn phải trầm trồ thích thú.

Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng có địa chỉ là số 4 đường Hùng Vương. Tọa lạc trên một ngọn đồi cao, đây là nơi trưng bày và lưu giữ một sự lượng lớn các hiện vật truyền thống gắn liền với lịch sử Lâm Đồng và vùng đất Tây Nguyên đất đỏ bazan.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt bảo tàng lâm đồng
Mô hình nhà sàn, nhà rông được trưng bày trong bảo tàng Lâm Đồng

Công trình này trước đây vốn là Dinh thị trưởng, thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hữu Hào – Một cự phú cực giàu và là cha của Nam Phương hoàng hậu. Khung cảnh xung quanh bảo tàng vô cùng thơ mộng nên con đường trước bảo tàng còn được mệnh danh là “con đường tình ái”

XQ Đà Lạt Sử Quán

XQ Sử Quán có địa chỉ là 258 đường Mai Anh Đào, phường 8. Đây là một sử quán tư nhân được mở bởi cặp vợ chồng nghệ nhân bà Hoàng Lệ Xuân – ông Võ Văn Quân.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt xq sử quán đà lạt
Khung cảnh yên tĩnh và nên thơ của Sử quán

Sử quán nhìn ra đồi Mộng Mơ với khung cảnh vô cùng nên thơ. Nơi đây có lối kiến trúc truyền thống độc đáo in đậm dấu ấn của Huế cùng với nghệ thuật trưng bày gây ấn tượng mạnh. Sử quán không chỉ có trưng bày một lượng lớn các tác phẩm tranh thêu nghệ thuật mà còn tổ chức các sự kiện giao lưu truyền bá văn hóa thường xuyên như biểu diễn tranh thêu, đêm ngâm thơ, …

Tất cả đã khiến XQ Đà Lạt Sử Quán trở thành một địa điểm tham quan hấp dẫn cho những du khách với tâm hồn nghệ thuật và yêu thích nét đẹp truyền thống dân tộc.

Các địa điểm xung quanh Đà Lạt

Núi Langbiang

Núi Langbiang bao gồm 1 đôi núi là Núi Ông và Núi Bà thuộc địa phận của huyện Lạc Dương, cách trung tâm thành phố 12 km.

Núi Ông cao 2.124 m còn Núi Bà thì nhỉnh hơn 1 chút với độ cao 2.167 m. Nằm trong cùng khu vực này còn có ngọn đồi Ra-đa cao 1.929 m cũng là một địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt núi langbiang
Tầm mắt trải rộng khắp Đà Lạt từ đỉnh Langbiang

Langbiang trước giờ vẫn thường được người dân nơi đây ví như “nóc nhà” của Đà Lạt. Đây là một điểm dã ngoại lí tưởng dành cho những bạn trẻ ham mê khám phá và cứ những ai có tâm hồn yêu thích những thách thức mạo hiểm với những tour leo núi, chinh phục thiên nhiên.

Dưới chân núi Langbiang có một thung lũng khá lớn được gọi là Thung lũng trăm năm. Thung lũng được quy hoạch như một khu du lịch sinh thái với nhiều chương trình giao lưu văn hóa dân tộc thiểu số rất thú vị như đốt lửa trại, đánh cồng chiêng, uống rượu cần, …

Đọc thêm: Chinh phục nóc nhà Đà Lạt với đỉnh “LangBiang”

Đồi Thiên Phúc Đức

Đồi có vị trí đối diện với núi Langbiang. Nếu bạn thích cảm giác như đang được đứng giữa mây trời trắng xóa bao la rộng lớn thì nơi đây chắc chắn là dành riêng cho bạn. Bởi đồi Thiên Phúc Đức được cho là một trong những địa điểm săn mây lí tưởng nhất ở Đà Lạt.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt đồi thiên phúc đức
Ngọn đồi săn mây nổi danh và đây cũng là nơi chụp ảnh được rất nhiều cặp đôi cùng các bạn trẻ ưa thích

Không chỉ được ngắm nhìn bầu trời xanh bồng bềnh mây như cổ tích mà từ đây bạn còn có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ khung cảnh thơ mộng của thành phố Đà Lạt. Trên ngọn đồi Thiên Phúc Đức còn có một địa điểm thu hút bạn trẻ thời gian gần đây. Đó chính là cây thông cô đơn và dáng hình le loi như đang nghiêng mình đứng chờ ai đó.

Đọc thêm: Săn mây cực phê trên “Đồi Thiên Phúc Đức”

Khu du lịch sinh thái Hoa Sơn Điền Trang 

Hoa Sơn Điền Trang nằm trong một thung lũng lưng chừng đèo Tà Nung, cách trung tâm thành phố gần 10 km. Đây là một khu du lịch sinh thái có diện tích 38 ha mới được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2017.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt điền hoa sơn trang
Bàn tay Phật chìa khỏi vách núi nổi tiếng

Đây là một trong những địa điểm ở Đà Lạt thu hút nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh. Một trong những khung cảnh nổi bật nhất ở đây chính là rừng hoa anh đào, con đường trải đều tam giác mạch và bàn tay Phật chìa khỏi vách núi nhìn ra khung cảnh hùng vĩ của đèo Tà Nùng và núi rừng Đà Lạt.

Làng Cù Lần

Có rất nhiều giai thoại xoay quanh nguồn gốc của cái tên “Làng Cù Lần” nhưng câu chuyện về chàng trai đồng bằng lên núi với mong muốn dựng nên một thiên đường giữa rừng cây để tặng người mình yêu do dân làng kể lại là có lịch sử lâu đời và được lưu truyền rộng rãi nhất.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạtlàng cù lần
Lối vào mộng mơ của làng Cù Lần

Với một ước mơ sánh ngang với việc “nhặt đá vá trời” như vậy nên người ta gọi chàng là Thằng Cù Lần. Tuy nhiên việc làm của chàng đã làm cho cô gái vô cùng cảm động và quyết định cùng chàng ở lại chung sống giữa rừng xanh hoang vắng.

Tuy không xây được nên một thiên đường mộng mơ nhưng họ đã dựng được một ngôi làng ấm no hạnh phúc. Và cái tên Cù Lần đã được đặt cho làng như vậy.

Làng nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, đẹp tựa trong truyện cổ tích với những chiếc cầu treo bắc qua suối cùng những ngôi nhà nhỏ bên sườn đồi, bạn sẽ được cảm nhận trọn vẹn được sự thoải mái, tự do giữa một vùng thiên nhiên hoang sơ, không khí trong lành.

Ngoài ra, nơi  đây cũng là một địa điểm thích hợp để tổ chức Teambuilding hay các trò chơi tập thể,…

Đọc thêm: Ghé thăm làng Cù Lần – Thiên đường sống ảo cho các bạn trẻ yêu du lịch

Ma rừng lữ quán

Ẩn sâu giữa núi rừng Đạ Nghịt của huyện Lạc Dương, Ma Rừng Lữ Quán như một viên ngọc thô cần người mài dũa.

Nơi đây cách trung tâm thành phố khoảng 20 km với 3 km cuối là đường đá tương đối khó đi nhưng cũng không thể ngăn được tấm lòng hiếu kì của du khách về vẻ đẹp huyền ảo của Ma Rừng lữ quán.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt ma rừng lữ quán
Mặt hồ trong trẻo và khung cảnh đẹp huyền bí của Ma rừng lữ quán

Lữ quán nổi tiếng với khung cảnh không khác gì như trong tích truyện cổ. Một không gian thơ mộng mà huyền bí khiến cho khách du lịch đến đây phải choáng ngợp mê đắm. Nhiều người khi tới đây đã tìm được một chốn yên bình để tránh xa những tấp nập hối hả của nhịp sống hàng ngày.

Lữ quán có khá nhiều khung cảnh đẹp để bạn chụp ảnh như hồ cá trong xanh, căn nhà gỗ tìm bên lưng núi, những căn nhà nhỏ mộc mạc nằm bên hồ, … Không chỉ vậy đây cũng là một địa điểm vô cùng thích hợp để tạo lập những kỉ niệm cùng bạn bè bên lửa trại hay những xiên thịt nướng.

Đọc thêm: Ma Rừng Lữ Quán – Chốn “ma mị” giữa Đà Lạt mộng mơ

Đường hầm đất sét

Nằm trong khuôn viên của rừng thông trong khu du lịch hồ Tuyền Lâm có chiều dài lên tới hơn 1200 m, đường hầm Đất Sét còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: Đường hầm điêu khắc, Đường hầm đất đỏ hay Làng đất sét. Công trình được xây dựng bởi ông Trịnh Bá Dũng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt đường hầm đất sét
Một không gian được lấp đầy bằng những kiệt tác nghệ thuật làm từ đất sét

Gần như toàn bộ những công trình văn hóa kiến trúc đặc trưng và đại diện cho Đà Lạt đều được tái hiện bằng chất liệu đất sét trên vách của hầm.

Vào trong hầm tham quan, bạn sẽ được chiềm ngưỡng toàn bộ nét đẹp của các công trình nổi tiếng như ga xe lửa, dinh Bảo Đại, viện Pasteur, Đại học Đà Lạt, …

Đọc thêm: “Đường hầm đất sét” kiến trúc độc đáo của Đà Lạt

Vườn thú Zoodoo Đà Lạt

Cách thành phố Đà Lạt khoảng 40km, Zoodoo Đà Lạt ở xã Đạ Nhim, Lạc Dương, Lâm Đồng, Đà Lạt. Tuy cách hơi xa so với thành phố nhưng Zoodoo Đà Lạt lại rất thu hút các du khách, đặc biệt là các em nhỏ muốn được nhìn tận mắt những con vật đáng yêu, được nhập từ nước ngoài.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt zoodoo

Nằm giữa rừng thông bát ngát, Zoodoo Đà Lạt đang là mái nhà của rất nhiều loài động vật vô cùng thân thiện. Bởi vậy mà bạn có thể thoải mái chụp ảnh với những con vật siêu đáng yêu như ngựa lùn Pony, cừu lông, vẹt, … Ngoài ra bạn có thể mua thức ăn để thưởng cho những bạn thú ngoan ngoãn.

Đọc thêm: Zoodoo Đà Lạt có gì để khám phá nhỉ?

Các địa điểm chụp ảnh cực chất tại Đà Lạt

Thung lũng Tình Yêu

Đây là một trong những địa điểm có khung cảnh thơ mộng nhất ở thành phố ngàn hoa. Tọa lạc cách trung tâm Đà Lạt khoảng 5 km về phía Bắc ngay gần đập Đa Thiện và hồ Đa Thiện quanh năm trong vắt nước.

Vào những năm 30 của thế kỉ XX, Toàn quyền Đông Dương cùng những đôi trai người Pháp rất ưa thích hẹn hò tại đây. Bởi vậy mà nơi đây được đặt tên là Vallée d’Amour (Thung lũng tình yêu). Tuy nhiên đến thời vua Bảo Đại thì lại đổi thành Thung lũng Hòa Bình.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thung lũng tình yêu
Toàn cảnh Thung lũng tình yêu từ trên cao

Năm 1953, ông Nguyễn Vĩ – Nguyên chủ tịch Hội đồng thị xã Đà Lạt đã quyết định chính thức đổi tên nơi này thành Thung lũng tình yêu.

Thung lũng có rất nhiều hoạt cảnh theo chủ đề về tình yêu đôi lứa như mê cung cây xanh hình trái tim hay cầu khóa tình yêu, … Tại đây bạn còn có thể trải nghiệm cảm giác đi xe ngựa và đạp vịt cùng người thương.

Đây chính là một những địa điểm vô cùng nổi tiếng với các cặp đôi. Vậy nên nếu có dịp đến Đà Lạt cùng người thương bạn đừng bỏ qua Thung lũng tình yêu nhé!

Đọc thêm: Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt – Nơi ước đến, chốn mong về

Thung lũng Vàng

Nép mình bên hồ nước Đankia và Suối Vàng, Thung lung vàng là một khu du lịch sinh thái nằm cách trung tâm thành phố khoảng 15 km về hướng Tây Bắc.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thung lũng vàng
Thung lũng vàng bình yên là nơi thích hợp để dành thời gian bên bạn bè và người thân

Nơi đây không có vẻ đẹp hoành tráng hiện đại của những công trình kiến trúc do con người xây nên mà chủ yếu chỉ có nét hoang sơ mê hoặc lòng người của rừng thông bạt ngàn, những thảm hoa nhiều màu sắc và đá bonsai.

Vườn dâu tây

Ngoài là vương quốc của những loài hoa thì Đà Lạt cũng rất nổi tiếng với dâu tây. Khu vực xung quanh thành phố có rất nhiều các vườn dâu tây cho phép khách du lịch vào tham quan, chụp ảnh và cả tự tay hái dâu đem về nước.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt vườn dâu tây
Những vườn dâu tây siêu xinh xắn ở Đà Lạt

Mùa thu hoạch của dâu tây Đà Lạt là rơi vào khoảng thời gian từ tháng 11 – cuối tháng 4 hàng năm. Tháng 1 và tháng 2 là thời gian mà dâu chín mọng ngon nhất mà giá thành cũng tương đối rẻ nữa.

Theo kinh nghiệm du lịch Đà Lạt của mình NếmTV xin đề cử một vài vườn dâu Đà Lạt giá cả hợp lí và có dịch vụ tốt sau:

 • Vườn dâu biofresh Đà Lạt: Ngay gần khu du lịch Hồ Than Thở đường Hồ Xuân Hương, phường 10
 • Vườn dâu Nhật cô Thảo: 162 Thánh Mẫu, phường 7
 • Vườn dâu Hiệp Lực Đà Lạt: Khoảnh 17 TK 144b Vòng Lâm Viên, phường 8 gần khu du lịch Rừng Hoa

Các làng hoa ở Đà Lạt

Mệnh danh là “thành phố ngàn hoa” thì khi đến Đà Lạt làm sao có thể không đi thăm thú các làng hoa truyền thống nơi đây. Hãy cùng NếmTV đến khám phá các làng hoa của Đà Lạt nhé!

Làng hoa Thái Phiên

Làng hoa Thái Phiên thuộc địa phận phường 12, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km. Nằm ngay gần hồ Than Thở và sở hữu một địa hình bằng phẳng, màu mỡ nên nghề trồng hoa rất phát triển tại đây.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt làng hoa thái phiên
Toàn cảnh làng hoa Thái Phiên buổi sương sớm

Làng hoa Thái Phiên sở hữu hàng chục loại hoa từ cúc, hồng, cẩm tú cầu truyền thống thì nơi đây còn có những loài hoa được nhập về từ nhiều nước trên thế giới như Pháp, Nhật, Indo với các giống hoa như ly, cát tường, tulip, …

Đến với làng hoa Thái Phiên ở bất kì thời điểm nào trong năm bạn cũng sẽ phải choáng ngợp trước sự sống động với rực rỡ sắc hoa của nơi đây.

Làng hoa Hà Đông

Mang tên một địa danh đất Bắc, làng hoa Hà Đông được hình thành từ 75 năm trước với 35 hộ dân di cư từ Hà Nội. Đây được coi là làng chuyên canh hoa đầu tiên của Đà Lạt.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt làng hoa hà đông
Hoa cẩm tú cầu ở làng hoa Hà Đông

Dù trải qua gần 1 thế kỷ nhưng làng vẫn chưa hề mất đi nét văn hóa và kiến trúc của miền Bắc mà những người khai hoang để lại, đặc biệt là chất giọng thuần Bắc vẫn luôn được người dân trong làng sử dụng thành thạo.

Làng hoa Hà Đông chỉ nằm cách trung tâm Đà Lạt khoảng 2 km nên đây là một địa điểm lí tưởng dành cho những bạn trẻ yêu thích cảm giác được đắm chìm vào những biển hoa nhiều sắc màu.

Làng hoa Vạn Thành

Tuy không có lịch sử lâu đời như làng hoa Thái Phiên hay làng hoa Hà Đông nhưng Vạn Thành lại là làng hoa có quy mô lớn nhất ở Đà Lạt. Những người đầu tiên lập nên làng hoa Vạn Thành chính là những cư dân gốc Hà Nam.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt làng hoa vạn thành
Vườn hoa lavender cực đẹp tại làng hoa Vạn Thành

Có địa hình dốc dạng bậc thang chứ không bằng phẳng như hai làng hoa kia nhưng đây lại là nguồn cung cấp hoa chính cho cả thành phố Đà Lạt mà chủ yếu là hoa hồng. Hoa hồng của Vạn Thành có đủ sắc màu khiến du khách phải thích thú từ màu hồng nhung thông dụng cho tới hồng cánh sen, hồng phấn, hồng song tỉ, …

Khi đến với Vạn Thành bạn sẽ như lạc vào một xứ sở hoa bạt ngàn với không chỉ hoa hồng mà còn có các loại hoa khác như cúc, đồng tiền, cẩm chướng, …

Đọc thêm: Đến thăm “Làng hoa Vạn Thành” – Làng hoa lớn nhất thành phố Đà Lạt

Vườn hoa Đà Lạt

Công viên hoa Đà Lạt hay còn được gọi là Vườn hoa Đà Lạt nằm trên đường Trần Quốc Toản, phường 8. Đây là một công viên hoa với một bộ sưu tập hoa vô cùng lớn, lên tới 300 loài hoa có xuất sứ trong và ngoài nước.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt vườn hoa đà lạt
Vườn hoa Đà Lạt được nhiều cặp đôi lựa chọn làm nơi lưu giữ những khoảnh khắc bên nhau

Công viên nằm ngay bên cạnh Hồ Xuân Hương nên cảnh sắc vô cùng nên thơ tĩnh lặng. Trong khuôn viên rộng tới 7000 m2, Vườn hoa được chia thành nhiều khu vực với các mục đích khác nhau như khu triển lãm, khu ươm trồng, khu nhà kính, …

Đọc thêm: Vườn hoa Đà Lạt – Vương quốc hoa ngập tràn sắc màu

Quảng trường Lâm Viên

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt quảng trường lâm viên
Tòa nhà hoa dã quỳ ở quảng trường Lâm Viên là một trong những tọa độ sống ảo được nhiều bạn trẻ lui tới khi du lịch Đà Lạt

Nằm ngay tại khu vực trung tâm thành phố với hai công trình kiến trúc nghệ thuật ấn tượng là Bông hoa dã quỳ cùng Nụ hoa Atiso, quảng trường Lâm Viên thu hút được rất nhiều bạn trẻ tới đây tham quan và chụp ảnh.

Đọc thêm: Quảng trường Lâm Viên – Đóa hoa dã quỳ giữa lòng Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt trước đây là trường Grand Lycée Yersin. Đây là một công trình kiến trúc được Hội Kiến trúc sư thế giới UIA tôn vinh là 1 trong 1.000 công trình xây dựng độc đáo nhất hành tinh của thế kỉ XX.

Người Pháp cho thành lập trường vào năm 1927 dành cho học sinh người Pháp hoặc học sinh người Việt gia đình có điều kiện. Trường được thiết kế và chỉ đạo xây dựng bởi kiến trúc sư Moncet.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt trường cao đẳng sư phạm
Nắm tay em đi khắp trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt thôi!

Năm 1932 trường được đổi tên thành Grand Lycée de Dalat. Và năm 1935 thì đổi thành Grand Lycée Yersin để tưởng niệm công lao của bác sĩ Alexandre Yersin – Người có công lớn đối với việc hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt.

Tòa nhà giảng đường của trường được xây theo hình vòng cung. Toàn bộ trường được xây dựng bằng gạch trần đỏ và mái ngói được vận chuyển từ Pháp sang. Một trong những điểm nhấn ấn tượng nhất của trường chính là tháp chuông. Trước đây trên đỉnh tháp chuông có lắp một mặt đồng hồ nhưng nay đã bị tháo dỡ cùng với chiếc chuông treo trong tháp.

Đây là một điểm thu hút rất nhiều các bạn trẻ ham mê chụp ảnh bởi không gian cổ kính và đậm chất châu Âu khó tìm kiếm được ở nơi nào khác.

Nấc thang lên thiên đường

Nấc thang lên thiên đường là một công trình nằm ở một quán cafe có tên “Nông Trại Vui Vẻ Sunny Farm” địa chỉ ở Dốc số 7, phường 11, thành phố Đà Lạt. Nấc thang được dựng lên trên một trong những quả đồi cao nhất Đà Lạt nên sẽ nhìn thấy được hết khung cảnh của thành phố.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt nấc thang lên thiên đường

Thang có độ cao tương đối lại nằm ngay trên đỉnh đồi nên bạn có thể bắt được những góc chụp vô cùng đẹp mắt. Thu gọn cả một bầu trời trong xanh vào khung hình và cầu thang sơn một màu trắng muốt có cảm giác như dẫn lên thẳng trời xanh.

Bạn không mất phí khi chụp ảnh trên thang nhưng đừng quên ủng hộ quán bằng cách gọi đồ uống. Ngoài nấc thang lên thiên đường ra thì Sunny Farm còn có rất nhiều góc chụp ảnh vô cùng ấn tượng khác. Bởi vậy mà đừng quên ghé nơi đây khi đi du lịch Đà Lạt và muốn lưu giữ lại những shot ảnh đáng nhớ nhé!

Tiệm bánh Cối Xay Gió

Là một tiệm bánh chuyên bánh căn, bánh mì và các loại bánh ngọt thì Tiệm bánh không chỉ nổi tiếng là một cửa hàng đã được xướng danh tại WeChoice Awards 2017 ở hạng mục Top 10 Quán ăn được yêu thích nhất.

Điều khiến tiệm bánh được biết đến hơn cả chắc chắn là nhờ bức tường sơn vàng không biết đã làm nền cho biết bao những bức ảnh checkin trên mạng xã hội.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt tiệm bánh cối xay gió

Quán nằm ở số 1 khu Hòa Bình, phường 1 ở ngay khu vực trung tâm thành phố. Từ xa bạn đã có thể nhận ra được ngay tiệm bánh bởi 1 màu vàng rất nổi bật.

Không có trang trí gì cầu kì, chỉ là một bức tường sơn vàng với dòng chữ “Tiệm bánh Cối Xay Gió – Bánh mì Bánh ngọt” được viết theo phong cách retro của thập niên 70 – 80. Thế nhưng bức tường lại vô cùng nổi tiếng bởi sự độc đáo phá cách này.

Ga Đà Lạt

Ga Đà Lạt chính là nhà ga tàu hỏa của thành phố. Đây được nhận định chính là nhà ga có tuổi đời lớn nhất ở Việt Nam và cả khu vực Đông Dương.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt ga đà lạt
Lối kiến trúc phương Tây của nhà ga đầu tiên ở khu vực Đông Dương khiến nhiều bạn trẻ mê mệt

Nhà ga được xây dựng trong 6 năm từ năm 1932 tới năm 1938. Đây chính là nhà ga xuất phát trên tuyết đường sắt dài 84 km nối liền Phan Rang với Đà Lạt.

Ga Đà Lạt có một lối kiến trúc vô cùng ấn tượng và độc đáo. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa hai phong cách Đông – Tây. Nhà ga có 3 mái hình chóp tượng trưng cho ba đỉnh núi Langbiang. Nhiều người cho rằng cũng có thể đây là mô phỏng theo kết cấu nhà rông Tây Nguyên.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt tàu hỏa
Tàu hỏa được sử dụng cho tuyến đường sắt du lịch Đà Lạt – Trại Mát cũng được nhiều bạn trẻ tận dụng để chụp ảnh

Nhà ga đã được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Hiện nay Ga Đà Lạt chỉ có duy nhất một tuyến tàu dài 7 km đi từ đây tới ga Trại Mát là còn hoạt động.

Đọc thêm: “Ga xe lửa Đà Lạt” Nhà ga độc đáo nhất Việt Nam

Ga Trại Mát

Trại Mát là một khu vực ngoại đô nằm ven thành phố Đà Lạt và chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút chạy xe. Hiện nay ga Trại Mát chỉ còn đón duy nhất 1 tuyến xe lửa xuất phát từ ga Đà Lạt phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt ga trại mát
Đây chính là nơi được chọn là một bối cảnh trong bộ phim Những năm tháng rực rỡ vô cùng đáng yêu

Ga Trại Mát được thiết kế mô phỏng theo hình dáng hùng vị của núi Langbiang huyền thoại vô cùng độc đáo. Không gian tại nhà ga vô cùng thanh bình và yên tĩnh thi thoảng vang lên vài tiếng còi dài của đầu xe lửa có thiết kế cổ khiến khách du lịch phải mê đắm.

Vườn bí ngô khổng lồ

Khu vườn bí ngô này là do ông Lê Hữu Phan làm chủ cũng là một địa điểm nóng trong danh sách khung cảnh đẹp để sống ảo của giới trẻ. Khu vườn nằm có địa chỉ là số 50 Hồ Xuân Hương, phường 9.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt vườn bí ngô khổng lồ
Cần đâu vi vu trời Tây cho xa xôi, ngay Đà Lạt cũng có khu vườn bí ngô khổng lồ rồi đó thôi!

Nơi đây trồng giống bí ngô Nam Mỹ khổng lồ có thể lên tới trọng lượng 100 kg khi lớn. Không chỉ có vườn bí ngô, ông Phan còn trồng rất nhiều loại nông sản độc đáo khác trong đó phải kể tới vườn cà chua đen vô cùng hút khách nơi đây nữa.

Đồi cỏ hồng

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt đồi cỏ hồng
Một không gian được nhuộm hồng siêu thích hợp cho những bạn gái ưa chụp hình

Cỏ hồng hay còn gọi là cỏ đuôi chuồn thực chất là một loài cỏ mọc dại thành từng cụm có thân thẳng đứng như ngọn phi lao. Cỏ hồng có sức sống mạnh mẽ. Nó có thể mọc ở bất cứ nơi đâu kể cả đất đá khô cằn. Bông của cỏ có màu hồng hơi ngả sắc tím, mềm mượt giống như cây bông lau.

Để tới được đồi cỏ hồng, bạn đi theo đường Trần Hưng Đạo – Hùng Vương về hướng ngã ba Trại Mát. Sau ấy rẽ trái qua làng hoa Thái Phiên, đi thêm khoảng 2 km là tới nơi.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt đồi cỏ tuyết
Một màu trắng tinh khôi bao trùm chẳng khác tuyết rơi là bao khiến nhiều bạn trẻ thích thú

Mùa cỏ hồng diễn ra và dịp đầu đông từ khoảng đầu tháng 11 tới tháng 12 hàng năm nên bạn hãy xem xét thời gian để đến đây chụp ảnh nhé. Và theo kinh nghiệm du lịch Đà Lạt của NếmTV thì nếu bạn đến đây vào sáng sớm khi nơi đây tràn ngập sương thì cả đồi cỏ sẽ trông giống 1 đồi tuyết trắng vô cùng đẹp. Và thời điểm hoàng hôn lúc mặt trời sắp lặn sau chân trời cũng là một khoảng thời gian lí tưởng để chụp ảnh khác.

Tuyệt Tình Cốc

Không chỉ có Ninh Bình có Tuyệt Tình Cốc mà ngay giữa núi rừng Lâm Đồng cũng có một Tuyệt Tình Cốc đẹp xao xuyến lòng người.

Tuyệt Tình Cốc Đà Lạt thực chất là một mỏ đá hoa cương đã dừng hoạt động và bỏ hoang khá lâu nằm trên địa bàn thôn Suối Cạn, xã Lát, huyện Lạc Dương.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt tuyệt tình cốc
Khung cảnh chụp ảnh siêu đẹp của Tuyệt Tình Cốc

Nước hồ có màu xanh ngọc bích như vậy là do quá trình ngưng đọng nước mưa và nước chảy từ các mạch nước ngầm. Khung cảnh nơi đây vô cùng hoang sơ kết hợp và làn nước xanh biển tạo nên phông nền hoàn hảo cho một bức ảnh siêu ảo diệu.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch Đà Lạt của NếmTV thì đường đi đến Tuyệt Tình Cốc xấu và khá khó đi. Cộng thêm với việc nơi đây không phải là địa điểm du lịch nên không có dịch vụ gì cả nên bạn hãy cân nhắc trước khi đến đây nhé!

Đọc thêm: Tuyệt tình cốc Đà Lạt “đẹp như trong mơ”

Đồi chè Cầu Đất

Đồi chè Cầu Đất thực ra là khu vực trồng chè thuộc sở hữu của doanh nghiệp Cầu Đất Farm nằm trên địa bàn thôn Cầu Đất, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt. Đồi chè cách trung tâm thành phố khoảng 30 km về phía Đông Nam.

Với một không gian xanh mướt rộng lớn cùng với mây trời trong xanh nơi đây thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ đến tham quan và chụp ảnh. Ngoài ra thì đây là một trong những điểm chụp ảnh cưới thu hút các cặp đôi bậc nhất ở Đà Lạt.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt đồi chè cầu đất

Cầu Đất Farm có cho xây dựng một quán cà phê nằm trong khuôn viên đồi chè. Quán có thiết kế làm từ những chiếc container xếp chồng lên nhau được sơn đỏ. Nhìn từ xa thôi bạn cũng có thể nhận ra những chiếc container vô cùng nổi bật trên nền xanh của đồi chè.

Không chỉ có thưởng thức những đồ uống ngon lành hay chụp những bức ảnh đáng yêu, bạn còn có thể tham gia trải nghiệm trở thành nông dân hái chè một ngày ở đồi chè Cầu Đất Đà Lạt. Tại đây bạn sẽ được tự mình tham gia vào các hoạt động như hái từng lá chè vào buổi sớm. Đeo những gùi chè nặng trĩu về xưởng để xao trà, vo trà, … Và sau khi kết thúc những hoạt động vất vả là thưởng thức một tách trà thơm ngon tự mình pha cùng với bạn bè và người thân.

Đọc thêm: Đắm chìm vào thiên nhiên xanh mướt ở đồi chè Cầu Đất Đà Lạt

Những trải nghiệm chỉ khi đi du lịch Đà Lạt mới có

Đi Chợ âm phủ

Du khách khắp nơi khi đến du lịch Đà Lạt không ai sẽ bỏ qua trải nghiệp đi chợ âm phủ và tận hưởng không khí tấp nập của Đà Lạt về đêm cả.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chợ âm phủ đà lạt
Một dáng vẻ khác của Đà Lạt sẽ khiến bạn trầm trồ

Chợ âm phủ họp ngay tại khu vực trước cổng chợ Đà Lạt và giống như một phiên bản sôi động hơn của ngôi chợ luôn được coi là trái tim của thành phố ngàn hoa.

Tại đây bạn có thể tìm thấy mọi thứ hay ho về Đà Lạt. Từ những món quà lưu niệm nhỏ xinh, những hoạt động vui chơi giải trí cho tới những món ăn đặc sắc của thành phố ngàn hoa khiến du khách phải mê mẩn.

Trải nghiệm cảm giác vượt thác băng rừng

Đà Lạt là một thành phố với nhiều thác nước đẹp, từ thác Prenn cho tới thác Pongour khiến cho khách du lịch phải mê đắm. Không chỉ có cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp trầm trồ của núi rừng.

Khi bạn đến tham quan các thác nước ở Đà Lạt bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những trò chơi thể thao mạo hiểm vô cùng thú vị.

Một trong những trò chơi thường gặp nhất chính là leo thác. Phần lớn các thác nước ở Đà Lạt dù đã được khai thác du lịch nhưng vẫn còn khá là hoang sơ. Ngoại trừ phần không gian dưới chân thác ra thì đường lên đỉnh thác chưa được khai thác nên nếu muốn khám phá thêm bạn bắt buộc phải leo đường rừng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt trò chơi mạo hiểm
Một lần thử cảm giác lơ lửng trên không và băng thật nhanh qua rừng cây là một trải nghiệm không thể mới mẻ hơn cho những bạn trẻ ham mê mạo hiểm

Hiện tại các thác cũng có các hướng dẫn viên làm dịch vụ hướng dẫn bạn leo thác. Và theo kinh nghiệm du lịch Đà Lạt của NếmTV thì bạn không nên tự leo thác mà không có sự hướng dẫn bởi địa hình thác ở Đà Lạt khá nguy hiểm.

Ngoài ra thì các thác ở Đà Lạt còn có những môn thể thao mạo hiểm khác như chèo thuyền kayak vượt suối, …

Tận tay hái những trái dâu tươi ngon

Dâu tây là một trong những loại hoa quả được giới trẻ yêu thích nhất. Vậy nên nếu có thể được tận tay hái những quả dâu đỏ mỏng để thưởng thức thì còn gì tuyệt vời hơn!

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hái dâu
Tự mình cảm nhận những trái dâu luôn là mơ ước của tất cả các tín đồ dâu tây

Dâu tây vốn là một loại quả khí hậu ôn đới nên chỉ có vài vùng cao nguyên ở Việt Nam mới có thể trồng được như Mộc Châu hay Đà Lạt. Đến du lịch Đà Lạt bạn sẽ có cơ hội được tới thăm những trang trại dâu trải rộng, được đắm mình trong bầu không khí thoang thoảng hơi dâu ngọt dịu thật tuyệt vời!

Không chỉ được hái và thưởng thức những quả dâu sạch thì bạn còn có thể chụp những bức ảnh siêu ảo siêu đẹp. Một công đôi ba việc thế này không đi là tiếc cả đời!

Trải nghiệm văn hóa dân tộc thiểu số dưới chân núi Langbiang

Ở khu vực chân núi Langbiang hiện nay vẫn còn một bộ phận người Lạch sinh sống. Sau khi ngắm hoàng hôn trên đỉnh Langbiang bạn có thể dừng chân tại đây để có cơ hội trải nghiệm một buổi giao lưu văn hóa cồng chiêng vô cùng thú vị với cư dân bản địa.

Lễ hội cồng chiêng diễn ra hàng ngày, bắt đầu từ khoảng 18h30 – 19h00. Khi tham gia vào hội bạn sẽ được nghe về lịch sử của núi rừng Tây Nguyên, về nguồn gốc của Đà Lạt, những phong tục tập quán nơi đây và cả sự ra đời của cồng chiêng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt giao lưu cồng chiêng
Nếu là người yêu Tây Nguyên thì đây chắc chắn sẽ là dịp để bạn hiểu và yêu Tây Nguyên nhiều hơn nữa

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những điệu múa truyền thống thật dẻo dai và đẹp mắt của những cô gái Lạch khiến lòng người mê đắm. Được nhâm nhi những miếng thịt thú rừng được nướng thơm phức ăn kèm với vài ngụm rượu cần ngọt ngọt cay cay.

Đó chắc chắn sẽ là một kỉ niệm khiến bạn nhớ mãi về mảnh đất Đà Lạt đậm đà bản sắc dân tộc Tây Nguyên.

Cắm trại cùng thú cưng

Nếu bạn là người yêu thích thú nuôi, đặc biệt là những bé cún đáng yêu thì trải nghiệm này chắc chắn là đo ni đóng giày cho bạn rồi! Đây là một dịch vụ mới chỉ xuất hiện thời gian gần đây do Black Rock Garden đem đến những giây phút đáng nhớ cho chuyến đi của mình.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt cắm trại cùng cún
Được vây quanh bởi những cục bông di động to bự như vậy bất cứ chàng trai cô gái nào cũng phải mềm lòng

Black Rock Garden có địa chỉ là 344 tổ 13 Lương Định Của trong khuôn viên của Trại Mát Đà Lạt. Tới đây bạn sẽ được thoải mái chơi đùa với đàn các bé cún vô cùng thân thiện đáng yêu như Corgi, Alaska và Husky.

Không chỉ làm hẫng tim bạn với những sinh vật 4 chân vô cùng dễ thương, Black Rock Garden còn có một không gian giản dị mà vẫn vô cùng xinh đẹp. Nếu đi đúng mùa hoa nở thì bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả một cánh đồng hoa hướng dương nở vàng ươm ngay bên cạnh khu cắm trại.

Những món ăn đặc sản phải thử khi đi du lịch Đà Lạt

Bánh căn

Bánh căn gần như là một món đại diện cho Đà Lạt. Bạn có thể đi khắp ngõ ngách thành phố ngàn hoa và nơi đâu cũng sẽ xuất hiện những hàng bán căn nhỏ xinh. Không gian các hàng bánh ấm cúng và gần gũi như đúng cái cách mà Đà Lạt vẫn luôn níu chân du khách trở lại.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt lò bánh căn
Lò bánh căn đặc trưng của Đà Lạt

Một trong những đặc trưng của hàng bánh căn ở nơi đây chính là chiếc lò than to với nhiều khuôn tròn để đổ bánh. Lò thường được để ngay trước cửa tỏa hương thơm phức tới tận đầu phố khiến cho thực khách phải lặng lẽ nuốt nước bọt mà quay gót bước vào quán.

Giữa tiết trời se se cùa Đà Lạt, miếng bánh căn bên trong mềm mịn và có vị ngậy của trứng còn bên ngoài là hơi xém vàng giòn giòn như một vị cứu tinh cho một buổi chiều buồn chán. Chấm vào nước chấm được pha cầu kì kèm theo mỡ hành và ít xíu mại cùng giò lụa mềm mịn quả thật không có gì tuyệt hơn!

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt bánh căn
Nếu có một lần du lịch Đà Lạt thì chắc chắn bạn phải thử món bánh căn này

Theo kinh nghiệm du lịch Đà Lạt của mình NếmTV xin đề cử một số quán bánh căn ngon tại Đà Lạt:

 • Bánh căn Đà Lạt: số 7 Tăng Bạt Hổ.
 • Bánh căn xíu mại cây bơ: số 56 Tăng Bạt Hổ.
 • Bánh căn bình dân: đối diện 62 Phan Đình Phùng.

Bánh mỳ xíu mại

Bánh mì của Việt Nam được trao tặng danh hiệu loại sanwich ngon nhất thế giới. Thế nhưng bánh mì Việt Nam không phải chỉ có một loại.

Mỗi một vùng của Việt Nam lại có cho mình một loại bánh mì đặc trưng khiến du khách phải mê mẩn. Và loại bánh mì đặc trưng của Đà Lạt chính là bánh mì xíu mại.

Xíu mại của Đà Lạt mang hương vị nhẹ nhàng và thấm đượm khiến bất kể thực khách nào cũng phải thèm thuồng. Nước sốt được ninh kĩ lượng từ xương heo.

Hòa quyện vào với vị thịt ngọt thanh, thêm chút điểm nhấn là váng mỡ béo ngậy cùng vị hơi hăng của hành lá. Tất cả đã biến hương vị của bánh mì xá xíu Đà Lạt thật khó quên và mê hoặc.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt bánh mì xíu mại

Và nếu bạn thích ăn cay 1 chút thì đừng bỏ qua sa tế. Nó sẽ khiến hương vị của món ăn được nâng tầm lên rất nhiều! Nhiều người còn ăn bánh mì kèm với rau sống hay tép mỡ giòn rụm vô cùng thơm ngon.

Bạn có thể tìm thấy các xe bán bánh mì xíu mại ở khắp các khu chợ và khu phố đông đúc khi du lịch Đà Lạt nhưng NếmTV xin đề cử những nơi sau đây mong bạn có được trải nghiệm ngon lành nhất:

 • Bánh mì xíu mại BH: số 16A Nguyễn Chí Thanh
 • Bánh mì xíu mại: đường Thông Thiên Học

Cơm tấm Đà Lạt

Cơm tấm vốn là một món ăn bình dân, dân dã dành cho những người có tài chính eo hẹp. Nhưng dần dần theo quá trình đô thị hóa cùng với những người dân quê lên thành phố đi theo tiếng gọi “ước mơ đổi đời” thì đây trở thành một món phổ biến của đô thị.

Không biết từ bao giờ nhưng món “cơm nhà nghèo” ấy lại trở thành một trong những món ăn đại diện cho thành phố ngàn hoa. Cơm tấm ở Đà Lạt có nét đặc trưng riêng khiến du khách phải nhớ thương và không bao giờ nhầm lẫn với cơm tấm ở nơi khác.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt cơm tấm

Một trong những đặc trưng mà khi du lịch Đà Lạt bạn sẽ bắt gặp đó chính là hình ảnh những lò nướng lớn dậy hương thơm phức của món sườn được nướng vô cùng khéo léo và đều tay nằm ngay trước các cửa hàng cơm tấm.

Cơm tấm của Đà Lạt có hương thơm của mỡ hành vị ngọt ngậy của sườn nướng vài cả món dưa góp ăn kèm khiến hương vị cân bằng. Nhiều người du lịch Đà Lạt đã không thể nào quên được vị ngon của món cơm tấm này!

NếmTV xin điểm tên những quán cơm tấm nên tới thưởng thức khi du lịch Đà Lạt sau:

 • Cơm tấm MEI: đường Nguyễn Văn Trỗi
 • Cơm tấm Khanh Kiều: 4B Hải Tượng, phường 5
 • Cơm tấm Hai Bà Trưng: 118 Hai Bà Trưng, phường 6

Bánh ướt lòng gà

Không giống như bánh ướt các vùng khác ăn kèm với chả, bánh ướt của Đà Lạt có một biến tấu rất riêng và độc đáo. Món đặc sản của thành phố ngàn hoa này được ăn kèm với lòng gà và thịt gà xé phay. Sự kết hợp giữa miếng bánh ướt mềm mịn cùng với thịt gà luộc chín tới có vị ngọt và lòng gà dai dai khiến bánh ướt lòng gà trở thành một món ăn vô cùng thú vị.

Nguyên liệu chính của món bánh ướt là gạo tẻ xay kết hợp thêm chút bột năng và bột mi. Tỉ lệ hòa bộ vô cùng tỉ mỉ và chính xác khiến món bánh thật thơm và dẻo. Bột được đổ lên khung vải để tráng vô cùng mỏng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt bánh ướt lòng gà

Phần lòng và thịt gà ăn kèm cũng được chế biến hết sức tỉ mỉ. Loại gà được chọn phải là gà nuôi vườn chứ không phải gà công nghiệp. Thịt chắc ăn mềm chứ không bị nhão hay dai. Lòng gà được làm vô cùng kĩ cho hết tanh rồi tẩm ướp gia vị kĩ lượng và đem xèo chín tới.

Đĩa bánh ướt mới tráng vẫn còn nóng hổi bốc hơi nghi ngút dải thịt gà xé phay cùng lòng gà xào đâm vị thêm ít rau thơm và hành khô phía trên. Một món ăn tròn trịa về cả phần hương vị lẫn hình thức. Nếu có dịp đi du lịch Đà Lạt bạn đừng bỏ qua món ăn đặc sắc này nhé!

NếmTV xin đề cử bạn quán ăn bánh ướt lòng gà ngon ở Đà Lạt sau:

 • Quán Trang: 15F Trương Công Định
 • Quán Long: hẻm 202 Phan Đình Phùng

Bánh tráng nướng

Nếu là người chăm lê la hàng quán, bạn sẽ chắc chắn chẳng lạ gì món bánh tráng nướng rồi. Xuất phát điểm chính là Đà Lạt nên chắc chắn đây sẽ là nơi bạn được thưởng thức món bánh tráng nướng chuẩn vị nhất rồi.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt bánh tráng nướng

Bạn có thể tìm thấy món “pizza Việt Nam” ở khắp ngóc ngách Đà Lạt. Với cách chế biến không quá cầu kì và những nguyên liệu đa dạng chiều lòng giới trẻ như trứng gà, bơ, tép khô, bò khô, … Bánh ăn giòn rụm và có hương vị ngậy béo, bạn đừng bỏ qua món ăn có hương vị độc đáo này khi đi du lịch Đà Lạt nhé!

Một số địa điểm ăn bánh tráng nướng ngon mà NếmTV đề cử:

 • Các hàng bánh tráng ở chợ âm phủ
 • Bánh tráng nướng Dì Đình: Ngã 3 Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật
 • Bánh tráng nướng số 54 Nguyễn Văn Trỗi

Lẩu gà Lá É

Lá é là một loại rau thơm cùng họ với húng quế và hương nhu. Khi ăn sống thì lá có vị hơi chua và chát. Tuy nhiên khi đem nhúng qua lẩu là có vị bùi và hơi the. Nhiều người cho rằng có vị khá tương đồng với lá hương nhu.

Một nồi lẩu gà lá é thường bao gồm khoảng nửa con gà chặt miếng vừa ăn, nấm sò, măng củ thái quân cờ cùng rau é. Thường thì lẩu sẽ ăn kèm với mì tôm hoặc bánh đa nhưng riêng món lẩu gà lá é lại dùng kèm đĩa bún sợi to.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt lẩu gà lá é

Vì đặc trưng khí hậu Đà Lạt quanh năm mát mẻ nên đồ ăn nóng có vị cay nồng như lẩu gà lá é vô cùng được yêu thích.

NếmTV xin được đề cử hai quán lẩu gà lá é nổi tiếng nhất Đà Lạt sau đấy:

 • Lẩu gà lá é Tao Ngộ: Quán nằm ngay đầu đường Hồ Xuân Hương. Đây là một địa chỉ phải là người Đà Lạt mới biết.
 • Lẩu gà lá é 688: 2B Chu Văn An. Quán rất đông khách, nhiều khi bạn sẽ phải xếp hàng đợi đến lượt

Lẩu bò Ba Toa

Ba Toa thực ra là một khu phố nằm cách chợ Đà Lạt hơn 1 km. Nguồn gốc cho tên gọi này lại bởi trước đây khu vực ấy từng là khu lò mổ.

Lẩu bò ở đây nổi tiếng với bò thái miếng dày vô cùng ngọt thịt và mềm. Nồi lẩu thường có thêm đồ nhúng là gân, đuôi, gầu bò vô cùng đầy đặn nữa. Nếu bạn là một fan của thịt bò thì đây chắc chắn sẽ trở thành món tủ của bạn.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt lẩu bò ba toa

Ngoài thịt bò thì đồ nhúng của lẩu bò Ba Toa còn có mì trứng và các loại rau xanh trồng tại Đà Lạt. Giữa tiết trời hơi se se của Đà Lạt mà cùng bạn bè người thân ngồi bên nồi lẩu nghi ngút khói thì không còn gì thích thú bằng!

NếmTV tặng bạn 1 vài địa chỉ ăn lẩu bò Ba Toa siêu ngon sau đây:

 • Lẩu bò Ba Toa Quán Gỗ: 1/29 Hoàng Diệu, phường 5
 • Lẩu bò Thanh Tâm: 14 Nguyễn Thị Định, phường 1
 • Lẩu bò Nàng Hương: 29 hẻm 1 Hoàng Diệu, phường 5

Mứt hoa quả sấy

Ở ngay gần cổng chợ Đà Lạt, bạn sẽ tìm thấy cửa hàng bán đồ nông sản sấy khô, mứt hoa quả sấy khô của L’angfarm. Nông sản và hoa quả của Đà Lạt vốn dĩ đã rất nổi tiếng trong vài ngoài nước nên đây gần như là món ăn mà bất kể ai đến du lịch thành phố ngàn hoa sẽ không thể nào bỏ qua được.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt mứt hoa quả sấy

Tại đây bạn có thể ăn thử các loại mứt và nông sản sấy với giá vô cùng phải chăng với tiệc buffet được tổ chức trong khoảng thời gian từ 16h00 đến 22h00 hàng ngày. Có cơ hội được ăn thử các loại mứt mà được thưởng thức thêm chén trà atiso thơm ngon ngọt dịu thì có gì bằng.

Khi đi du lịch Đà Lạt bạn nhớ đừng quên ghé qua cửa hàng của L’angfarm để mua quà về tặng bạn bè người thân nhé!

Nem nướng Đà Lạt

Nếu là fan cứng của những món ăn vặt đường phố thì nem nướng Đà Lạt chẳng phải là một cái tên quá đỗi xa lạ.

Tuy là một món ăn mang đậm phong cách đường phố nhưng nem nướng Đà Lạt có cách chế biến tương đối cầu kì. Thịt làm nem là thịt lợn được chọn lọc kỹ lưỡng rồi đem xay nhuyễn. Thịt sẽ được đem ướp với gia vị và hành tỏ cho vừa ăn.

Sau một thời gian để ngấm gia vị, thịt sẽ được đắp trên đũa gỗ vô cùng đều tay. Để có được hương vị thơm ngon thì nem phải được nướng trên bếp than. Khi nướng, nem dậy mùi vô cùng thơm khiến cho thực khách phải thèm thuồng.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt nem nướng

Kèm theo với món nem nướng Đà Lạt, đầu tiên là phải kể đến bánh tráng chiên giòn. Đơn giản đây chỉ là loại bánh tráng dùng để cuốn, được cuộn lại thành những que dài, chiên vàng, khiến món ăn trở thành “giòn rụm”.

Đà Lạt nổi tiếng với rau xanh, thế nên, ở món ăn này cũng không thể bỏ qua thứ đặc sản ấy. Nem nướng Đà Lạt dùng cùng với rau salad, rau mùi, hẹ. Vốn món nem đã thơm, nay cuộn bánh tráng cùng salad giòn và thơm, mùi vị của sự kết hợp này thật không thể dùng từ ngữ để diễn tả. Và, rau xanh Đà Lạt chính là phần giúp cho món ăn đỡ phần béo ngậy khi kèm cùng bánh tráng chiên giòn vừa nhắc ở trên.

Có hai thứ đi cùng món nem đặc biệt này không thể thiếu, cũng là những thứ tạo nên sự khác biệt cho nem nướng Đà Lạt với những nơi khác. Đấy là củ quả ngâm chua và nước chấm.

Củ quả ngâm chua gồm cà rốt, củ cải trắng, hành tím và dưa leo ngâm dầu giấm, tạo độ chua ngọt nhất định cho món ăn, khiến thực khách không cảm thấy nhàm chán hay ớn ngấy.

Thông thường, ở mỗi quán nem nướng Đà Lạt đều có tỏi sống đi cùng với món ăn này. Vị tỏi cay nồng, kết hợp với những củ quả ngâm chua sẽ khiến món ăn “lành” hơn, phù hợp được với cả những cái bụng vốn khó chịu với món lạ.

Thứ đặc biệt nhất ở món ăn này là nước chấm. Đậu phộng, hành tỏi, một ít thịt thêm gia vị, xay nhuyễn và nấu sôi. Sánh sệt, ngọt mềm… thưởng cùng cuộn nem, cùng bánh tráng chiên, cùng rau, cùng củ quả ngâm chua… nem nướng Đà Lạt đạt đến được một giới hạn khó chê và càng khó quên.

Xắp xắp Đà Lạt

Xắp xắp là tên dân dã mà những người bán hàng rong gọi theo cách sắp xếp các nguyên liệu và gia vị vào đĩa. Đây là món ăn vặt nên thử một lần khi đến phố núi này. Xắp xắp Đà Lạt được chế biến từ những quả đu đủ non bào thành sợi nhỏ, dài. Đu đủ bào xong phải ngâm nước muối cho mềm, sau đó vớt lên để khô nước rồi chuẩn bị chế biến.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt xắp xắp

Một đĩa xắp xắp không lớn, chỉ vừa khoảng 1-2 người ăn. Đu đủ bào chuẩn bị trước đó cho vào đĩa trước, bỏ thịt lên. Đó có thể là khô bò, gan bò nấu với ngũ vị có màu vàng nâu, gan heo rim ngũ vị. Sau đó, thái quế nhỏ rắc lên trên cùng, cho thêm một ít đậu phộng rang giã sẵn không nhuyễn quá, ớt, rau thơm, rồi rưới nước dùng chua ngọt.

Khi thưởng thức xắp xắp, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của đu đủ, chua của me trong nước dùng, vị béo và dai của lớp thịt, cay nồng của ớt và mùi thơm của gia vị, rau, đậu phộng. Nhiều người cho rằng, xắp xắp Đà Lạt giống với món gỏi khô bò ở miền Nam và Trung hay nộm bò khô ở miền Bắc. Tuy nhiên điều làm nên sự khác biệt về món xắp xắp chính là ở nước dùng được làm từ nước me có độ chua vừa phải, cũng không quá ngọt và cay, thích hợp cho mọi khẩu vị của du khách khắp mọi nơi.

Kem dâu tây

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt kem dâu tây

Một điểm đặc trưng làm nên sự khác biệt cho món kem dâu tây ở Đà Lạt đó chính là việc sử dụng dâu tây nguyên chất, hoàn toàn không sử dụng bất cứ phẩm màu nào để tạo màu và tạo mùi hương. Lớp kem dâu tây mát lạnh mang vị ngọt thanh tao hoà quyện cùng vị chua nhẹ đặc trưng của dâu tây khiến bạn càng ăn càng thấy thèm.

Chả ram bắp

Một sự sáng tạo của riêng người Đà Lạt, miếng cuốn cũng giống như chả giò, nhưng nhân ở bên trong hoàn toàn được làm từ bắp dẻo, được ướp gia vị rất vừa miệng, cuốn kèm với rất nhiều loại rau tươi, rau thơm của Đà Lạt. Nước chấm được làm từ đậu phụng. Rất thích hợp cho những người ăn chay. Trải nghiệm Đà Lạt để thưởng thức món chả ram độc đáo này bạn nhé

Chả ram bắp Đà Lạt có thể được xem là một trong những mối tơ gắn duyên du khách vào không gian nhộn nhịp bình dân ấy. Người Đà Lạt thanh lịch và nhẹ nhàng, nên những món ăn của họ chế biến hầu như cũng đều thắm đượm chút gì đó rất tao nhã.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chả ram bắp

Chả ram bắp cũng thế, trong những cái chả cuốn thơm nồng mùi yến tiệc, lại ẩn chứa vị ngọt thanh đạm bình dị của bắp còn tươi non hương mới. Cách chế biến chả ram bắp có vẻ không quá khó, song nó lại đòi hỏi sự từ tốn trong cả quy trình làm chả. Bắp tươi khi hái về được bào ra, ướp gia vị thật khéo cuốn bánh tráng, rồi người ta thả vào chảo dầu đang sôi chiên vàng.

Chả ram bắp chín có mùi thơm rất lạ, không chỉ phảng phất cái thi vị của món chả giò truyền thống, mà còn quyện vào đó một chút thanh của mùi bắp chín hấp dẫn đến lạ lùng. Dùng chung với chả ram bắp là rau sống, rau thơm tươi nguyên của Đà Lạt và nước chấm rất đặc biệt.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt thì mua gì làm quà?

Hoa quả sấy khô

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hoa quả sấy

Đa dạng và phong phú về nguồn sản phẩm củ quả nên việc sấy giòn tạo thành những món đặc sản là không thể thiếu tại xứ sớ Đà Lạt.

Hồng dẻo Đà Lạt

Trái hồng là một trong top 4 loại trái cây được bình chọn là ngon nhất và là sản phẩm độc đáo của vùng đất Đà Lạt. Sản phẩm hồng sấy dẻo được làm từ trái hồng cũng là một đặc sản được yêu thích của khách du lịch khi đến Đà Lạt. Có hai loại là hồng sấy nguyên trái và hồng sấy 1/2 trái (còn gọi là hồng dẻo miếng).

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hồng dẻo

Sau khi hồng được gọt vỏ thì được mang đi rửa sạch, để miếng hồng làm ra có màu sắc rất đỏ đẹp, không bị đen. Sau đó trái hồng được đưa vào lò sấy trong nhiều giờ, để miếng hồng được ngon và khô đều, thì người sấy phải thường xuyên lật trái hồng lại. Tùy theo thời gian sấy sẽ cho ra lò miếng hồng dẻo hay miếng hồng khô. Có người thỉ thích ăn thật dẻo, nhưng cũng có người lại thích ăn khô.

Dâu tây

Dâu tây hay còn gọi là dâu đất là một chi thực vật hạt kín và loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng cho quả được nhiều người ưa chuộng. Dâu tây xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt dâu tây

Dâu tây được trồng lấy trái ở vùng ôn đới. Với mùi thơm hấp dẫn cùng vị dâu ngọt lẫn chua nên dâu tây được ưa chuộng. Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại trái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.

Bông Atiso

Cây Atisô có tên khoa học là Cynara scolymus, là loại cây loài gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu (quanh Địa Trung Hải). Chúng được người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Atiso có mặt ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Chúng được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo và nhiều nhất là ở Đà Lạt.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt bông atiso

Thực tế, không có nhiều loài cây nào mà toàn bộ cây từ rễ, gốc, thân cho đến lá, bông đều được sử dụng như cây Atisô. Khoa học đã chứng minh Atisô là cây dược liệu, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Rượu vang Đà Lạt

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt rượu vang

Vang Đà Lạt là loại rượu vang có xuất xứ tại Đà Lạt, được làm từ nho và các loại trái cây đặc sản của vùng này. Sản phẩm vang Đà Lạt đầu tiên ra đời năm 1999, cũng là sản phẩm rượu vang nho đầu tiên được làm bởi chính người Việt Nam.

Một số lưu ý, kinh nghiệm du lịch Đà Lạt

Có khá nhiều địa điểm du lịch ở Đà Lạt có miễn phí. Tuy nhiên những dịch vụ ở đó như chụp ảnh với xe ngựa, đi xe ngựa, … thì có tính phí. Vậy nên trước khi lựa chọn bất kì dịch vụ nào bạn nhớ hỏi giá cả trước tránh tình trạng bị hét giá nhé!

Đà Lạt có rất nhiều vườn dâu tây và NếmTV đã giới thiệu một vài địa điểm ngay phía trên rồi. Bạn chỉ nên đến thăm quan những vườn dâu đáng tin cậy thôi nhé. Bởi vì hiện tại ở Đà Lạt có xuất hiện tình trạng cò dâu dẫn bạn đến những vườn dâu neo khách và ép mua dâu với giá cao.

Khi đến thăm quan các làng hoa, bạn không được phép tự ý ngắt bẻ hoa hay dẫm lên hoa bởi hoa ở đây đều là hoa đi xuất chứ không phải phục vụ riêng cho mục đích du lịch. Nếu bị chủ vườn bắt được bạn sẽ bị phạt tiền tùy theo vi phạm.

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here