Nhà máy thủy điện Sơn La – thủy điện lớn nhất Đông Nam Á

Nhà máy thủy điện Sơn La - 2019

Nhà máy thủy điện Sơn La – một trong 3 nhà máy thủy điện lớn nhất của Việt Nam với hàng loạt công trình tên tuổi gắn liền với nhà máy này.

Là một phần vô cùng quan trọng trong hệ thống điện của nước ta, công trình thủy điện Sơn La ngăn đôi con sông Đà hùng vĩ giữa muôn trùng non nước. Đập thủy điện như con đê chắn khổng lồ cắt ngay dòng nước xanh ngắt của thượng lưu sông Đà.

Đánh dấu một bước tiến đột phá trong hệ thống công trình lớn của Việt Nam, thủy điện Sơn La đã đưa người dân trên cả nước biết tới cảnh sắc vĩ đại nơi đây.

NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á

Kể đến những dấu mốc mà kênh đập thủy điện ngăn giữa con sông Đà hung bạo này, đằng sau là công lao của biết bao người thợ đang ngày đêm miệt mài làm việc, để cung cấp điện cho toàn đất nước.

Đạt công suất lớn nhất trong 3 nhà thủy điện tại Việt Nam, trung bình mỗi năm nhà máy  cung cấp khoảng 10,246 tỷ kWh điện cho cả nước, trong đó một vài nhà máy điện khác như Hòa Bình cũng được hỗ trợ phần nào từ thủy điện Sơn La.

Nhà máy thủy điện Sơn La - khánh thành

Một công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á được hoàn thành trong vòng chưa tới 3 năm, với lực lượng thi công đông đảo nhất cả nước, trên công trường lúc đó thời kỳ cao điểm có tới hơn 12.000 công nhân gấp rút làm việc ngày đêm cho dự án được khánh thành đúng dự kiến.

Với hơn 16,6 triệu mét khối đất đá được đào xúc cùng hơn 20 triệu mét khối đất đá được vận chuyển,… trong đó những thiết bị phục vụ cho nhà máy cũng được lắp đặt tới 115.000 tấn thiết bị.

HỒ CHỨA NƯỚC RỘNG NHẤT

Hồ thủy điện ngăn giữa dòng con sông Đà hung bạo, dữ dằn mỗi ngày mùa lũ về, tại thời điểm chặn dòng nước, hồ có sức chứa lên tới 9,26 tỷ m3 nước.

Như một dòng chắn bảo vệ cho người dân thuộc địa phận của ba tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, lưu vực hồ bao phủ rộng khắp thị trấn Ít Ong, huyện Mường La của tỉnh Sơn La ngược lên phía thượng nguồn đến thị xã Mường Lay của tỉnh Lai Châu vào khoảng 120km.

Nhà máy thủy điện Sơn La - hồ chứa

Nhờ vậy, những người dân sống quanh khu vực này, trước khi đã phải vất vả mỗi khi dòng nước dâng cao tràn vào đất liền, thì ngày nay thủy điện như một tấm lá chắn hùng vĩ, phần nào mang lại một cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Nhà máy thủy điện Sơn La - rộng lớn

Những ngành nghề về nuôi trồng thủy hải sản, đánh bắt hải sản trong hồ để phục vụ cho nhu cầu kinh tế, mua bán và nuôi trồng tự nhiên.

Nguồn kinh tế chính của người dân nơi đây gắn liền với những hoạt động thủy hải sản quanh hồ, mang đến một cuộc sống ổn định và đầy đủ hơn.

DẤU MỐC QUAN TRỌNG TRONG NGÀNH ĐIỆN LỰC

Đánh dấu một dấu mốc vô cùng quan trọng trong ngành điện lực nước ta với doanh thu đạt khoảng 500 triệu USD mỗi năm, cung cấp điện tới khắp vùng miền trên tổ quốc từ thành thị tới đồng bằng vùng đồi núi, góp phần nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong nước.

Cùng với đó, nhờ công trình vĩ đại này mà mỗi năm nước ta tiết kiệm được khoảng hơn 5 triệu tấn than, nguồn khoáng sản trong nước được sử dụng cho mục đích khác.

Với công suất lên tới 2.400 MW, thủy điện Sơn La chiếm gần 10% trong tổng công suất điện của nước ta hiện nay, góp phần quan trọng cung cấp điện cho nước ta trong những năm sắp tới.

Nhà máy thủy điện Sơn La - sức chứa lớn

Ngoài ra, với công trình lớn và được xây dựng kiên cố, vững chắc. Hồ thủy điện còn có nhiệm vụ điều tiết lũ cho hạ du những con sông lớn, tránh việc xả lũ vào thủy điện Hòa Bình.

Đồng thời, từ khi đi vào hoạt động hồ thủy điện cũng đảm nhiệm vai trò cung cấp nước tưới cho đồng bằng Bắc Bộ phục vụ cho việc trồng trọt của người dân.

THAM QUAN NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN SƠN LA

Giữ một vai trò lớn đối với sự phát triển của ngành điện lực trong nước, thủy điện Sơn La cũng là một phần của những khu du lịch được đông đảo du khách tới thăm mỗi dịp nghỉ lễ, cuối tuần.

Công trình thủy điện dường như thay đổi diện mạo của cả một vùng đất hoang sơ, nghèo khó tại phố núi Ít Ong, huyện Mường La, Sơn La.

Nhà máy thủy điện Sơn La - xả nước

Tới thăm nhà máy bạn sẽ phải vô cùng ngỡ ngàng trước cảnh quan nơi đây, con đập thủy điện khổng lồ lên tới cả nghìn mét nằm sừng sững ngăn đôi con sông Đà dòng chảy cuồn cuộn.

2 bên đập là những thảm cỏ xanh mướt, bốn bề là những dãy núi hùng vĩ, vẫn còn sót lại những đám mây trắng đang bồng bềnh trôi trên nền trời xanh ngút ngàn.

Nhìn từ trên cao xuống, con đập như một người anh hùng của thiên nhiên, của núi rừng Tây Bắc. Hưởng trọn phong cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây, cái không khí se lạnh với màn sương mờ từ sớm mai vẫn còn đọng lại càng khiến đập thủy điện thêm phần nào thơ mộng.

Nhà máy thủy điện Sơn La - tham quan

Cũng như niềm tự hào của người dân Việt Nam, của dân tộc vùng cao Tây Bắc, những người công nhân, kĩ sư giỏi nhất của nước ta đã tự tay xây dựng nên công trình vĩ đại này dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài.

Ý chí quyết tâm chiến thắng sự tàn phá của thiên nhiên mang lại cho người nông dân một cuộc sống an lành, ấm no và hạnh phúc cũng như một phần mà nhà máy thủy điện Sơn La đã làm được.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here