HomeĐông Nam BộBình Phước“Vườn quốc gia Cát Tiên” Nơi có hệ sinh thái đa dạng...

“Vườn quốc gia Cát Tiên” Nơi có hệ sinh thái đa dạng nhất Việt Nam

-

Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi có hệ sinh thái đa dạng nhất nước ta, hiện đang là ngôi nhà của nhiều loài thực vật, động vật có trong sách đỏ Việt Nam. Được sự quan tâm của nhà nước, vườn gia đã trở thành một địa điểm nguyên cứu và tham quan lý tưởng của mọi người. Với những ai có đam mê khám phá thì đây chắc chắn sẽ là một địa điểm thú vị.

Vườn quốc gia cát tiên ở đâu?

Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trên địa bàn của 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước, có diện tích khoảng 70.548 ha (Trong đó chiếm 39.627ha thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai, 27.850ha thuộc tỉnh Lâm Đồng, phần còn lại 4.443ha thuộc về tỉnh Bình Phước).

Vườn quốc gia Cát Tiên - bản đồ
Bản đồ vườn quốc gia Cát Tiên (ảnh sưu tầm)

Vườn được chia làm 2 khu vực: Nam Cát Tiên và Tây Cát Tiên. Mỗi khu đều nắm giữ những hệ sinh thái phong phú và đa dạng.

Đường đi đến vườn quốc gia

Xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh:

Xe máy, ô tô tự lái

  • Theo tuyến QL1A khoảng 70km – đến Rầy Giây thì rẽ trái đi theo QL20 khoảng 60km – đến ngã ba Tà Lài thì rẽ trái và đi tiếp khoảng 24km nữa là tới cổng Vườn quốc gia Cát Tiên (trên đoạn này có bảng chỉ dẫn dọc theo tuyến đường). Nếu cần hỏi thăm đường, bạn nên nói rõ Nam Cát Tiên.

Xe Khách

  • Bạn đến bến xe miền Đông, mua vé đi Nam Cát Tiên tại quầy số 5 (xe đến tận cổng khu du lịch Vườn quốc gia Cát Tiên).
  • Xe chất lượng cao như Thành Bưởi, Phương Trang – tới bến xe Tân Phú (Đồng Nai). Sau đó, bạn đến Điểm Thông Tin Du Lịch của Vườn quốc gia Cát Tiên (gần bến xe Tân Phú, ĐT: 0613.699.228) để mua vé xe đến Vườn quốc gia Cát Tiên (24km).

Vườn quốc gia cát tiên có gì?

Hệ sinh thái đa dạng và phong phú

Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi có hệ sinh thái đa dạng nhất ở Việt Nam, đây cũng là khu dự trữ sinh quyển lớn lớn nhất cả nước. Khoảng 50% diện tích vườn được bao phủ bởi rừng, 40% là các rừng tre, 10% là những nông trại của người dân.

Vườn quốc gia Cát Tiên - vườn tre
Vườn tre ở vườn quốc gia Cát Tiên (ảnh đại diện)

Ghi nhận ở vườn quốc gia Cát Tiên có 113 loài thú, thuộc 38 họ và 12 bộ, trong đó có 43 loài thú đang bị đe dọa tuyệt chủng. Loài chim gồm 351 loài 64 họ của 18 bộ, trong đó có 17 loài quý hiếm được đưa vào sách đỏ Việt Nam như: hạc cổ trắng, công, quắm cánh xanh ,…

Vườn quốc gia Cát Tiên - động vật
Động vật quý hiếm ở vườn quốc gia (ảnh sưu tầm)

Bò sát lưỡng cư có 109 loài bò sát thuộc 17 họ và phân họ, 4 bộ trong đó có 18 loài có trong sách đỏ Việt Nam như: cá sấu xiêm, trăn gấm, trăn đen ,…

Vườn quốc gia Cát Tiên - bò sát
Loài bò sát quý hiếm ở vườn quốc gia (ảnh đại diện)

Với những hệ sinh thái đa dạng này, vườn quốc gia Cát Tiên trở thành địa điểm lý tưởng để khám phá và nghiên cứu.

Ẩm thực đặc sắc ở vườn quốc gia

Du khách đến đây có dịp được thưởng thức những món ăn mang đậm nét niềm quê. Một số món ăn được kể đến như Cá chưng tương, cá lóc nướng rơm, cá kèo kho tộ, lẩu gà lá giang, canh lục bình, lẩu cá sông ,…

Vườn quốc gia Cát Tiên - món ăn
Những món ngon ở vườn quốc gia (ảnh sưu tầm)

Một số địa điểm du lịch, vui chơi ở vườn quốc gia

Bầy Sấu

Dưới những bãi đầm lầy là những con các xấu nước ngọt ẩn mình, thức ăn yêu thích của chúng là cá, cua, chim trời và một loại thú nhỏ như chuột. Ưu sống ở những nơi đầm lầy, sông, hồ, những nơi có rạch nước lặng hoặc chảy chậm.

Vườn quốc gia Cát Tiên - các sấu
Đầm lầy nơi là nhà của loài cá sấu (ảnh sưu tầm)

Bầy sấu là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch. Tuy đường đi khá xa và vất vả nhưng bù lại các bạn có thể nhìn thấy tận mắt những con cá sấu bắt mồi, kiếm ăn như thế nào.

Vườn quốc gia Cát Tiên - cá sấu săn mồi
Cá sấu săn bắt mồi (ảnh sưu tầm)

Ngắm thú đêm hoang dã 

Một hoạt động vui chơi khám phá rất thú vị ở vườn Quốc Gia Cát Tiên là ngắm hoạt động kiếm ăn của nhiều loài động vật mà chỉ có về đêm mới hoạt động. Điển hình là một số loại như hươu, nai, sóc, chồn, lợn rừng ,…

Vườn quốc gia Cát Tiên - săn mồi
Ngắm những loài động săn mồi vào ban đêm (ảnh sưu tầm)

Bạn có thể mua vé và thuê xe và dẫn theo người hướng dẫn. Di chuyển trong đêm ở vườn là rất nguy hiểm nên các bạn hãy nghe theo người hướng dẫn.

Một số chú ý khi đi vườn Quốc gia Cát Tiên

Một số lưu ý nhỏ dành cho các bạn đi Quốc gia Cát Tiên.

  • Chuẩn bị trang phục đầy đủ, không mặc quần áo ngắn và sặc sỡ.
  • Mang theo đồ ăn nhanh, nước uống vì quãng đường khá xa và không có hàng quán.
  • Mang theo thuốc chống vắt, muỗi, chuẩn bị thêm miếng dán argo để băng vết thương.
  • Chuẩn bị theo áo mưa, đèn phi vì thời tiết thay đổi thất thường.

Hiện nay hệ sinh thái đang bị thu hẹp, nhiều cánh rừng bị chặt phá, động vật bị săn bắn trái phép. Và đã có một số loài rơi vào tuyệt chủng, đó là những điều đáng buồn nhất. Vì thế là một du khách hãy là những người truyền thông điệp và cứu lấy hệ sinh thái đặc biệt này.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Quyết HBO
Quyết HBO
Chạy nào!!!!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Đặc sản Quảng Ngãi 1

9+ đặc sản Quảng Ngãi bạn nhất định phải thưởng thức...

0
Quãng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm trong eo đất miền Trung thân thương nổi tiếng với những món ăn độc đáo lạ...