Những đặc sản mua về làm quà sau chuyến du lịch miền Tây gói ghém trong đó không chỉ hương vị mà còn là cái tình của người dân địa phương gửi đến những người mà bạn yêu mến.
1. Kẹo dừa Bến Tre
Sản xuất kẹo dừa. Ảnh: nguyencongdoan990
Kẹo dừa là một loại kẹo được chế biến từ nguyên liệu chính là cơm dừa và đường mạch nha. Việt Nam có nhiều vùng trồng dừa nhưng Bến Tre chính là nơi ra đời và phát triển nghệ thuật chế biến kẹo dừa. Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày. Nguyên liệu làm kẹo dừa gồm: nước cốt dừa, mạch nha, đường (trước kia người ta dùng đường thùng nhưng ngày nay dùng đường cát). Mạch nha được chắt lọc từ chất đường của hạt nếp khi được ủ cho lên mầm. Nổi tiếng và lâu đời nhất phải kể đến là thương hiệu kẹo dừa Bến Tre được nhiều người ưa chuộng và mua về làm quà sau mỗi chuyến đi miền Tây.
2. Lạp xưởng Cần Đước
Ảnh: ddau
Là một chế phẩm dạng tươi, lạp xưởng Cần Đước, Long An được làm theo lối thủ công, tận dụng nguồn nắng tự nhiên để làm khô một phần trong quá trình lên men. Đặc trưng của lạp xưởng Cần Đước là có vị chua ngọt, thiếu đi yếu tố “chua ngọt”, lạp xưởng không còn là “đặc sản” mà chỉ ở dạng tươi bình thường. Chính bởi vị chua ngọt mà lạp xưởng Cần Đước trở nên hấp dẫn đối với khẩu vị nhiều người. Địa chỉ mua lạp xưởng Cần Đước uy tín và ngon là cửa hàng Hồng Thu ở 196 Ấp Tân Mỹ, xã Mỹ Lệ, Cần Đước, Long An.
3. Nem Lai Vung
Ảnh: yesvietnam
Du lịch Đồng Tháp, ngang qua Lai Vung chắc chắn bạn không thể bỏ qua món đặc sản vừa ngon vừa đặc biệt. Đó là nem Lai Vung, thứ nem chua làm tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Nhìn từ ngoài vào trong ta sẽ thấy nem có màu đỏ hồng tươi, được gói trong lá chuối. Nem Lai Vung được dùng làm món ăn trong những buổi tiệc hoặc trong bữa cơm gia đình giản dị.
4. Chuột cống nhum Cao Lãnh
Ảnh: dulichcaolanh
Chuột cống nhum là loại chuột lớn, sống đơn độc trên các gò đất giữa đồng. Loài chuột này hung dữ, lông đen xám, nhưng thịt ngon, mềm, nhiều nạc và không tanh. Cống nhum có những con nặng cả cân, đem quay lu vàng ruộm trông như heo sữa. Khi ngoài đồng đã thu hoạch lúa xong, mùa nước nổi về, chuột không còn chỗ trú ẩn, dạt vào vườn. Vào thời điểm này bà con nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để bẫy chuột, sôi động nhất là ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, nhưng thịt chuột ngon nhất phải kể đến là ở huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp. Bạn có thể đến bất kỳ khu chợ địa phương nào để mua thịt chuột đã làm sẵn. Loại quà đặc sản này khá kén người nhận, thường chỉ dành cho những người thân trong gia đình hoặc những ai đã từng thử ăn qua một lần.
5. Bánh tét lá cẩm
Ảnh: dasavina
Đã từng đến Cần Thơ mà chưa một lần thưởng thức món bánh tét lá cẩm là một thiếu sót vô cùng. Bánh tét lá cẩm có mùi vị đặc biệt không lẫn vào đâu được. Mùi thơm của lá cẩm, béo ngậy của thịt và nước cốt dừa hòa quyện với nhân đậu xanh ngon không thể cưỡng lại được. Nếp làm bánh phải là loại nếp rặt không lộn gạo, thịt làm nhân được lựa chọn kỹ lưỡng và tẩm ướp gia vị theo bí quyết riêng của người dân nơi đây. Bánh tét được đóng gói đẹp mắt, có thể dùng làm một quà biếu ý nghĩa cho người thân cũng như bạn bè sau chuyến du lịch Cần Thơ. Nếu muốn mua bánh tét, bạn có thể đến cửa hàng Bánh Tét Ngon 079/pt khu vực Bình Phó B, Phường Long Tuyền, Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
6. Bánh pía Sóc Trăng
Ảnh: ST
Dọc theo trục đường chính từ Cần Thơ đi Cà Mau, ngang qua địa phận Sóc Trăng, du khách dễ dàng bắt gặp những dãy hàng quán, biển hiệu trang trí rực rỡ với hai màu chủ đạo đỏ, vàng nằm san sát nhau như một lời chào mời bạn đã đến với quê hương của món bánh Pía nổi danh. Bánh Pía có màu vàng cam, bẻ đôi bên trong là màu đỏ của lòng đỏ trứng muối, dậy vị thơm nồng sầu riêng, bùi bùi khoai môn hay thơm thảo đậu xanh… Hiện tại, Sóc Trăng có gần 50 lò chuyên sản xuất bánh pía. Tuy nhiên, số lò bánh và cửa hàng buôn bán tập trung đông nhất tại Vũng Thơm (xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) nơi được xem là khởi thủy của làng nghề bánh Pía.
7. Mắm Châu Đốc
Những dề cá khô xếp dài, hay những “núi” mắm hấp dẫn được xem là đặc sản độc đáo của Châu Đốc mà bất cứ ai khi có dịp đến đây cũng muốn tậu vài ký về làm quà. Mắm Châu Đốc có bán khắp nơi nhưng tập trung nhiều nhất là ở chợ Châu Đốc. Bởi thế bất cứ du khách nào khi đến xứ này, việc nhất định phải làm đó là ghé chợ, trước ngắm sau mua vài loại mắm về làm quà. Nếu là lần đầu ghé đến ngôi chợ địa phương này, bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp bởi mắm, khô cá có ở khắp mọi nơi. Những con mắm lóc, mắm sặt, mắm linh, mắm ba khía chất thành “núi”, những hàng cá khô đủ loại cực kỳ hấp dẫn.
8. Khô cá
Ảnh: ddau
Giữa tháng 10 âm lịch, là thời điểm nhộn nhịp nhất của nghề làm khô ở Chợ Mới, Thoại Sơn – An Giang. Trước đây, chỉ có một vài hộ làm khô cá lóc bán lẻ ngay tại chợ, thì nay món đặc sản này có mặt ở khắp nơi, kể cả trong siêu thị. Gần tết là thời điểm nhộn nhịp nhất của làng nghề để cung cấp hàng phục vụ cho thị trường. Cơ sở khô cá lóc Năm Quýt rất nổi tiếng ở vùng đất Thoại Sơn, nhưng từ lâu, sản phẩm làm ra chỉ được bày bán trong chợ và những mối quen. Hầu hết những sản phẩm khô cá lóc ở An Giang đều được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời.
9. Trái cây miệt vườn
Ảnh: ST
Miền Tây nổi tiếng là vựa trái cây của cả nước. Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như bưởi Năm Roi ở Vĩnh Long, Hậu Giang, vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang), dừa sáp Cầu Kè (Trà Vinh), xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang), mít ruột đỏ (Cần Thơ), sầu riêng, măng cụt Cái Mơn, quýt hồng Lai Vung… Ngoài ra miền Tây còn nổi tiếng với các loại trái cây khác nhãn, bòn bon, cam sành, dừa… Mùa nào thức ấy, đặc biệt là những ngày hè, trái cây miền Tây lại nở rộ. Du lịch miền Tây, bạn không chỉ được ăn trái cây “thả ga” mà còn có thể mua mang về những loại trái cây ngon nhất với giá rẻ gấp nhiều lần so với các thành phố lớn.