Ăn gì ở Hải Phòng? – Một ít tiền tự tin oanh tạc ẩm thực Hải Phòng trong 1 ngày

Ăn gì ở Hải Phòng

Đã bao giờ các bạn tự nhiên chán cái ẩm thực thủ đô nhưng tâm hồn vẫn cứ là phồn thực chưa ạ. Vậy đi đâu và ăn gì bây giờ nhỉ?

Ở cái Miền Bắc này, đâu đâu cũng có đặc sản phải ăn nên ăn. Nhưng tựu chung lại, ngoài Hà Nội của chúng ta thì mình thấy có 3 thành phố theo đúng nghĩa là nhiều món đặc sản để ăn trong 1 ngày mà không bị trùng lặp.

Đặc sản theo đúng nghĩa nhé, vì mình là con bé thủ đô bảo thủ, ăn món ăn phải đúng nơi phát minh ra nó hoặc nổi tiếng nhờ nó mới ngon. Giống kiểu bánh mỳ Hải Phòng mà lên Hà Nội là không ngon rồi,…

ĂN GÌ Ở HẢI PHÒNG

Bao gồm là cả tiền di chuyển HN-HP-HN thì chắc mình tiêu hết hẳn 500k . Sau đây mình sẽ liệt kê các hàng và món mình đã ăn theo chỉ dẫn của một con người Hải Phòng chính hiệu.

Bánh mỳ Hải Phòng(ảnh của Keng)

* Sáng: mình đi ô tô Hải Âu chuyến sớm nhất đến bến xe Niệm Nghĩa lúc 8 giờ sáng. Ơn giời, ra khỏi bến xe rẽ trái đi bộ vài trăm mét là chợ Đôn cắt phố Thiên Lôi có hàng #BúnCáCay #25k ngon chất ngất.

Người Hải Phòng ăn chi mà cay dữ, người miền biển nên phải ăn cay vì hải sản lạnh bụng ăn thế cho dung hòa.

Bún cá cay có một miếng cá thu to bằng 2/3 bàn tay con gái chiên giòn thịt mềm, miếng cá dày vừa đủ nên không bị khô kèm với tầm 4,5 viên chả cá thịt chính xác là chả thịt nhưng thơm mùi cá ăn sần sật chứ không phải kiểu chả cá với bột đâu.

Bún cá cay Hải Phòng(ảnh của Keng)

*Trưa: Sau khi ăn xong đi bộ lang thang một tí, thực ra mình đi cho tiêu để còn ăn tiếp:))). Di chuyển từ bến xe vào trung tâm thành phố nhé( khu vực nhà hát lớn, tượng đài Lê Chân) tầm 2,3km thôi à tầm 11h trưa là vừa ăn vớt vát bát Bánh đa cua vì hàng này bán từ sáng đến trưa. Địa chỉ: #12APhạmNgũLão – #BánhĐaCôYến

Giá : #30k/bát. Có bánh đa đỏ to và đỏ nhỏ, bạn mình bảo đỏ nhỏ ngon hơn, no bảo mình ăn đi ăn miếng lá lốt ý, đúng chả lá lốt đất cảng luôn:))). Mình ăn thử thấy lạ thật bánh đa cua lại cho chả lá lốt. Ăn thấy ngon vãi ra, thịt trong chả băm trộn cùng mục nhĩ và tiêu với hành khô băm. Đúng là lạ ngon kiểu Hải Phòng ý. Nước ngọt của cua chứ không phải mỳ chính đâu( chắc cũng vẫn có nhưng mồm này không sành đến mức phát hiện ra).

À banh đa cua ở đây có cả nấm nữa nhé. Thơm lắm luôn. Nói chung tạm gọi là 2 bữa nhẹ nhàng. Xong ra #40LươngKhánhThiện làm cốc sữa chua dẻo 6k nắp nhựa ký ức tuổi thơ ùa về thêm cốc thủy tinh sữa chua mềm 10k cho men tiêu hóa nhẹ nhàng và miếng thạch 3 màu hẳn 3k nữa nhé.

Anh em nào bụng dạ không đáy ra ngay chợ Lương văn can gần đó( khoảng giữa giữa chợ ý) làm cái nem cua bể 50k và 1 đĩa giá bể xào nữa cho nó chuẩn đã đi Hải Phòng để ăn. Riêng mình no no rồi nên dừng nhưng vẫn hỏi địa chỉ cho anh em ham hố:))))

Bánh đa cua Hải Phòng – Đến đất Cảng mà không ăn Bánh Đa côi như chưa đi Hải Phòng(Ảnh của Keng)

*Chiều: vâng 3h chiều, sau khi tí thức ăn lúc sáng đã kịp chuyển hóa thì các bạn bắt đầu ăn chiều nhé. Cũng giống Hà Nội, giờ ăn vặt thường bắt đầu buổi chiều mới chịu cơ. Vâng ốc, là ốc. Các bạn ra #131MiếuHaiXã cho mình nhé, mở từ 3h chiều đến tối hoặc bao giờ hết. Nhớ là ra trước 4h và sau 6h nhé. Không thì cứ gọi là xếp hàng. Giá không rẻ nhưng về độ ngon thì khỏi bàn mà mình xin thề là so với tất cả các Hàng Ốc HN mình ăn thì Ốc HP là Number One. Mình gọi 1 #đĩaốcmítluộcmắm 60k+ 1 #đĩaốclenxàodừa100k+ 15 #cútlộnxàome 30k.

Ốc len hay còn gọi là ốc mút nghĩa là cắt đít bằng kìm và mút đầu đền khi nào con ốc nó phi thẳng vào mồm thì thôi. Cái khoảnh khắc cầm kìm bấm mãi không được vì cứng quá mà thấy nản, con bạn mình thì cứ trò này vui mà nhưng may thay khi toàn bộ thân hình con ốc hòa quyện với nước dừa xào xả đưa vào lưỡi thì bay bay lắm quên xừ mấy giây trước vừa mới bấm kìm mãi không xong, ức đến phát khóc mà ngon đến phát hờn ý.

À cút lộn xào me có cả dừa thái ăn với Hành khô xịn nhé. Ôi ngon. Thật mình không biết tả như nào. Đấy lại khác Hà Nội ở khoản Hành Khô nhé

Xong ra ngay số #7DưHàng làm bát bánh đúc tàu bé xinh còn một hàng nữa ngay ngã tư Cát Dài – Cát Cụt ngồi tràn hết cả ra vỉa hè ăn cái món lai căng này. Ăn lạ miệng thôi chứ mình thấy cũng tạm được. Chế nào chưa ăn thử cho biết.

Thành phần chính tất nhiên là bánh đúc kèm theo: mục nhĩ thái chỉ, đu đủ thái hột lựu chần qua, hành phi, tôm thịt rang. Không no lắm đâu bát bé xíu giá dao động #10_15k
Tiếp ra làm cốc chè thái mà con bạn bảo ngon đứt HN cơ.

Chè Giun Hải Phòng(Ảnh của Keng)

Ra #149HàngKênh nhé. #ChèGiun (tên khác của chè thái) ăn mát hết cả lòng sau một ngày toàn đạm. Bên cạnh có hàng cháo Cay thâm niên 20 năm, làm bát cho ấm bụng nhé các chế. Có cả cháo cay lươn giá #18k yêu thương lắm mà dạ dày no no lắm:))

Bánh bèo kiểu Hải Phòng (Ảnh của Keng)

Mình cũng bắt đầu no rồi, thì cũng 5h chiều rồi ngay #57LêLợi mua chục mấy cái bánh mỳ HP #2k ăn chơi chơi và mang về nhà hoặc lên tàu ăn đề phòng đói:))). Con giời đi đâu cũng lo đói dù no căng cả bụng ý. Mình nói thêm, từ mồm con bạn mình:” t vẫn không thể chấp nhận việc cho rau mùi với ruốc vào bánh mỳ quê t, chả ra làm sao cả, cứ đúng nguyên gốc kẹp tí pate rồi nướng rồi chấm và cốc tương ớt ăn cho nó sướng” – “ơ hay, HN t cũng có bánh mì siêu phẩm nhé, nhưng t công nhận ăn bánh mì HP ở HP ngon hơn bánh mỳ HP ở HN quê tao”.

Các bạn yên tâm chỗ mình note gần nhau đi bộ được, mới cả đi bộ cho tiêu rồi lại ăn nhiều quá budget mình đưa ra thì quá siêu.

Địa chỉ mình ăn do người Hải Phòng sành ăn vặt gợi ý chứ không phải lấy info trên foody, lozy nhé. Tất nhiên anh em yên tâm, món ngon tùy mồm nhưng chỗ mình ăn thì theo đánh giá của mình chỉ có từ được lên tới ngon thôi nhé. Đi ô tô từ 6h sáng và về tàu Hà Nội lúc 9h tối và phải viết luôn cho nóng vào cái giờ khuya khoắt nay vì nhé.

“Con bạn mình hỏi mày ăn để làm j mà ăn lắm?”
“Tao đi HP để ăn và về tổng hợp cho Hội Ăn Gì yêu thương của tao đấy,haha”

Bánh Đúc tàu nổi tiếng Hải Phòng( Ảnh Của Keng)

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here