Bên trong lăng Bác – Nơi vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt yên nghỉ

bên trong lăng bác 06
Hình ảnh lăng Bác những ngày nắng

Hình ảnh bên trong lăng Bác luôn ghi dấu trong lòng những ai có cơ hội đến viếng thăm một cảm giác bồi hồi và xúc động.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh ngày qua ngày đón những đứa con phương xa về hội tụ, để tận mắt chứng kiến thi hài người lãnh tụ vĩ đại của cả con dân Việt Nam. Người cha già dân tộc tuy đã đi xa mãi nhưng để lại đó trong trái tim mỗi người tình yêu và lòng biết ơn vô bờ.

Hình ảnh lăng Bác tồn tại bất diệt giữa lòng thủ đô

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi giữ gìn lâu dài thi hài của Bác để người dân cả nước và du khách quốc tế có thể viếng thăm. Nơi đây đã trở thành không gian thiêng liêng của Hà Nội và cả nước.

Bên trong lăng Bác 01
Hình ảnh lăng Bác

Lăng Bác được thiết kế theo khối hình vuông, mỗi cạnh 30 mét. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21.6 mét, lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng. Quanh bốn mặt lăng là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp.

Hàng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” ghép bằng đá ngọc màu đỏ thẫm từ Cao Bằng nổi bật trên đỉnh. Tiền sảnh ốp đá hoa cương vân đỏ hồng, làm nền cho dòng chữ “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do” và chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dát vàng.

bên trong lăng bác 02
Dòng chữ chủ tịch Hồ Chí Minh nổi bật trên đỉnh lăng

Trước Lăng Bác Hồ là quảng trường Ba Đình với một đường dành cho lễ diễu binh, và một thảm cỏ dài 380m chia thành 240 ô cỏ xanh tươi bốn mùa. Trước mặt lăng là cột cờ, nơi diễn ra Lễ thượng cờ và Lễ hạ cờ hàng ngày. Thẳng tiếp qua sân cỏ là đường Bắc Sơn, có trồng hoa hồng đỏ và hoa đào. Cuối đường Bắc Sơn là Đài liệt sỹ. Bên phía tây của quảng trường là khu lưu niệm Hồ Chí Minh, tại đây có Viện bảo tàng Hồ Chí Minh, ngôi nhà sàn Hồ Chí Minh.

bên trong lăng bác 03
Quảng trường Ba Đình và cột cờ thiêng liêng của Tổ Quốc
bên trong lăng bác 04
Lễ hạ cờ tại Quảng trường Ba Đình lúc 9h tối

Không khí ở lăng Bác dù chiều xuống có đông dân cư đến tản bộ và thư giãn, nhưng khoảnh khắc những người lính gác mặc quân phục chưa bao giờ biến mất. Những chàng lính “ngự lâm” ngày đêm bảo vệ quanh khu vực lăng Chủ tịch là những hình ảnh vô cùng đẹp và đáng tự hào.

bên trong lăng bác 05
Những người lính gác luôn trong tư thế nghiêm trang để bảo vệ lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Bên trong lăng Bác – Hình ảnh quá khứ như hiện về trong tâm khảm mỗi người

Chiến tranh đã qua đi để lại hòa bình và những người con đã dùng máu của mình để mang về tự do cho dân tộc. Trong lịch sử quá khứ hào hùng ta phải thầm biết ơn đến những người đã có công dựng nước, giữ nước và sẵn sàng hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho nước nhà. Bác tuy đã đi xa nhưng ta thầm biết ơn Người vì dám gánh vác, cứu lấy triệu triệu con dân Việt Nam ra khỏi vòng gông kìm xiềng xích của chiến tranh.

Xuôi theo dòng người theo chân về phía bên trong lăng Bác, một cảm giác bồi hồi xúc động như chiếm trọn lấy tâm can, đặt tay và hướng về trái tim ta để biết rằng: Tình yêu Tổ Quốc tồn tại nơi đây chứ đâu!

Hình ảnh Bác yên nghỉ lặng lẽ cùng với không gian tĩnh lặng chẳng ai có thể kìm nổi lòng mình, những giọt nước mắt rơi như ngày hôm ấy, ngày mà Bác ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của cả mảnh đất dải chữ S. Những người con, những em thơ chỉ biết liên tưởng về Bác qua giai điệu “Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ” dường như cũng lạc trong mình những nốt trầm rất lạ, chẳng thể diễn tả nên lời tình yêu dành cho người cha của cả dân tộc.

Thi hài Người đặt trong hòm kính trong suốt, quần áo giản dị, dưới chân đặt đôi dép cao su. Hòm kính là một công trình kỹ thuật và nghệ thuật do những người thợ bậc thầy của hai nước Việt – Xô chế tác. Giường đúc bằng đồng, có hoa văn bông sen cách điệu, ba mặt giường lắp kính có độ chịu xung lực cao. Nóc giường bằng kim loại, có hệ thống chiếu sáng và hệ thống điều hòa tự động. Giường được đặt trên bệ đá, có hệ thống thang máy tự động.

bên trong lăng Bác không được dùng điện thoại và các thiết bị di động, nên người ta chỉ có thể dùng chính trái tim mình để ghi nhớ những phút giây thiêng liêng khi được nhìn bác qua chiếc hòm kính cách ngăn.

Đến thăm thú Hà Nội thì việc viếng thăm lăng Bác dường như trở thành bổn phận không thể thiếu. Đi để biết ơn, đi để ghi nhớ, đi để biết quá khứ hào hùng về dân tộc và đi để trân trọng những gì chúng ta đang được thùa hưởng ngày hôm nay.

Hình ảnh lăng Bác sẽ luôn sáng mãi giữa lòng thủ đô, ánh điện chưa bao giờ tắt ở Quảng trường Ba Đình và lăng chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như cái hồn của dân tộc sẽ mãi được lưu giữ và bảo tồn dù là quá khứ, hiện tại hay trong tương lai.

Nếm TV hi vọng mọi người sẽ luôn giữ cho mình ngọn lửa yêu Tổ Quốc, và chúc cho các bạn có chuyến đi thăm lăng chủ tịch Hồ Chí Minh đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Hãy thăm thú thật nhiều những địa điểm lịch sử và khám phá nhiều hơn những nét đẹp truyền thống tại https://nemtv.vn/ để thêm yêu và tự hào về Việt Nam quê hương mình nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here