1 ngày lang thang ở hồ nước trời Búng Bình Thiên – An Giang

Búng Bình Thiên 1

Búng Bình Thiên được biết đến là 1 hồ nước ngọt lớn nhất của vùng Tây Nam Bộ. Đây không chỉ góp phần điều tiết nước ngọt tự nhiên cho vùng, mà còn là nước đầu nguồn của văn hóa Champa.

Búng Bình Thiên ở đâu?

Người ta biết đến mảnh đất An Giang phần nhiều bởi cánh rừng tràm Trà Sư rộng lớn bạt ngàn, bởi phủ huyện Tri Tôn vang bóng một thời, mà ít ai biết rằng nơi đây hồ nước ngọt lớn nhất châu thổ mang tên Búng Bình Thiên.

Búng Bình Thiên 1
Đẹp lắm Búng Bình Thiên mùa nước nổi

Vị trí: phía Bắc huyện An Phú, giáp ranh của 4 xã: Khánh An – Khánh Bình – Nhơn Hội – Quốc Thái.

Búng Bình Thiên là 2 hồ nước mang tên Búng Lớn – Búng Nhỏ. Trong đó mọi người biết đến Búng Lớn nhiều hơn vì Búng Nhỏ khá ít nước.

Búng Bình Thiên 1
Yên bình Búng lớn Búng Bình Thiên

Đây là hồ nước lớn, được thông với Bình Di giang ở một con rạch nhỏ và trở thành địa điểm du lịch khá hấp dẫn.

Hấp dẫn từ tên gọi – Búng Bình Thiên

Khi nước lũ đổ về từ thượng nguồn của con sông quốc tế “Mekong”, điều này làm xuất hiện các đoạn nhô ra và hình thành nên nhánh sông tự nhiên mang tên “Búng Bình Thiên” để nối với sông Bình Di và sông Hậu.

Thế nhưng có một điều kỳ lạ là: 2 con sông Hậu và Bình Di quanh năm đỏ nặng phù sa, thì nước ở nơi đây vẫn một màu trong xanh, không dữ dội cuồn cuộn chảy mà lại phẳng lặng như tấm gương tĩnh lặng của thiên nhiên khổng lồ giữa trời.

Búng Bình Thiên 1
Lang thang Búng Bình Thiên một chiều đầy nắng

Chữ Thiên trong “Bình Thiên” được giải nghĩa là sự biến đổi âm của “Tiên” trong “thần tiên” – chốn tiên cảnh bình yên.

Còn từ “Búng” có nhiều cách giải thích bởi sự độc đáo của từ này. Có người cho rằng “Búng” bắt nguồn từ “Bưng” trong tiếng Khmer ám chỉ là “vùng đất lầy ít nước, nhưng có nhiều tôm cá”.

Nhưng cũng có cách giải thích rằng “búng” – vùng đất của nguồn nước ngọt tự nhiên. Nhưng dù hiểu thế nào thì từ “búng” cũng thật đặc biệt phải không nào.

Đến Búng Bình Thiên có gì?

Khám phá vùng sông nước trời ban

Chắc chắn khi đến một hồ sông nước ngọt lớn thế này thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là thuê ngay 1 con thuyền để cùng khám phá tất các ngóc ngách trong lòng “Búng”.

Bất ngờ đầu tiên là những nhà bè, những lồng nuôi cá và cảnh sắc thiên nhiên mát rượi.

Búng Bình Thiên 1
Bạt ngàn sen nở ở Búng Bình Thiên

Vào mùa sen nở, những cánh hoa mỗi sớm mai đều cố phô hết vẻ đẹp và màu hồng tươi của mình, sẵn sàng khoe sắc và bung hết mình trước sự trầm trồ của du khách.

Mơn man xuôi theo dòng nước, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khoảng trời vàng rực của hoa nhút.

Búng Bình Thiên 1
Vàng óng hoa nhút ở Búng Bình Thiên

Trên nền của hàng cây xanh ở ven bờ thì điểm xuyết một vài bông hoa màu vàng rực rỡ ấy khiến bạn nghĩ tới liệu có phải “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” bắt nguồn từ đây..

Búng Bình Thiên
Bông điên điển ở Búng Bình Thiên

Bên cạnh đó, trải nghiệm giăng lưới cùng người dân bắt cá linh, hái bông điên điển,… thật là tuyệt vời trong những phút cuối ngày.

Tìm hiểu văn hoá Chăm Islam bên bờ Búng Bình Thiên

Làng văn hoá người Chăm ở An Giang ngay cạnh búng khá độc đáo với nhiều tín ngưỡng độc đáo. Bạn sẽ bắt gặp nhiều hình ảnh thú vị ngay bên bờ hồ như:

  • Làng văn hóa Chăm hình thành hơn 100 năm – nổi bật với những ngôi nhà sàn san sát nhau
  • Các cụ già đi lễ ở thánh đường Mas Jid Khoi Ri Yah rộng lớn – nơi sinh hoạt tín ngưỡng đạo hồi của đồng bào Chăm xung quanh Búng.
Búng Bình Thiên
Văn hóa Champa ngay ở Búng Bình Thiên
  • Cô gái Chăm duyên dáng trong trang phục truyền thống đi học, đi làm,…
  • Trẻ em ríu rít vui chơi bên bờ hồ trong khung cảnh bình yên của trời mây, sông nước.

Những nét sinh hoạt văn hóa rất riêng và đặc sắc của người Chăm là những ký ức không thể quên của bạn khi đến đây.

Đến Búng Bình Thiên ăn gì?

Là một hồ nước trời ban và dường như cũng hội tụ mọi tinh hoa đất trời nên thảm động thực vật nơi đây vô cùng phong phú. Trong đó phải kể đến là:

  • Cá đồng – đặc sản của Búng Bình Thiên.
  • Cà ri và lạp xưởng bò – đặc sản của riêng người Chăm tại búng.
  • Mùa nước nổi – chuột đồng chiên sả ớt, gỏi bông súng, cá linh non kho tiêu và lẩu cá linh nấu với bông điên điển,.. là đặc sản có 1-0-2 của vùng sông nước An Giang nói chung và của Búng nói riêng.

Nên đến Búng Bình Thiên vào mùa nào?

Bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm trong năm. Tuy nhiên, Búng đẹp nhất là vào mùa nước nổi – từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch.

Bởi lẽ mùa này, diện tích mặt nước của hồ sẽ tăng gấp nhiều lần so với các tháng khác trong năm nên có những khoảng ngập khá thú vị.

 

Thêm vào đó, bạn sẽ có giác mặt hồ như rộng hơn và có thể thoải mái khám phá hệ động thực vật dưới nước.

Bạn cũng có thể trên thuyền phóng tầm mắt ra mặt hồ ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên và nghe những vọng cổ đầy nao lòng trong thênh thang sắc vàng bông điên điển mùa nước nổi.

Ôi! Tuyệt quá đi, đến Búng Bình Thiên ngay thôi nào các bạn ơi

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here