Ngược dòng sông Mã chiêm ngưỡng cây cầu lịch sử – Cầu Hàm Rồng

Cầu Hàm Rồng 14

Xứ Thanh vốn nổi tiếng với nhiều điểm du lịch hấp dẫn và các địa danh lịch sử lâu đời, cầu Hàm Rồng cũng là một trong số những địa danh ấy.

Cây cầu Hàm Rồng nối đôi bờ sông Mã đến nay đã tồn tại qua nhiều năm tháng vẫn ngày đêm phục vụ tuyến giao thông cho người dân thực sự là một địa điểm tham quan rất đáng để khám phá và chiêm ngưỡng.

Vị trí và lịch sử cầu Hàm Rồng

Vị trí

Nhắc đến cầu Hàm Rồng người ta thường nhớ ngay đến dòng sông Mã cuồn cuộn hùng vĩ. Cây cầu lịch sử này thuộc thị trấn Tào Xuyên, Hoằng Hóa, Thanh Hóa, đây cũng là cây cầu đường sắt và đường bộ duy nhất bắc qua sông Mã trên tuyến QL1A cách thành phố Thanh Hoá 4 km về phía Bắc.

Cầu Hàm Rồng 02
Cầu Hàm Rồng án ngữ trên một địa thế thơ mộng hùng vĩ

Lịch sử xây dựng cầu Hàm Rồng

Xưa kia khi cầu chưa được xây dựng, nhân dân 2 bờ qua lại bằng đò ngang. Kể từ khi được khởi công và đi vào thực thi, cây cầu đã qua nhiều lần bị phá hủy và tôn tạo lại.

Cây cầu này có cả một chiều dài lịch sử bi tráng, nó chính thức được xây dựng vào năm 1904 bởi một kỹ sư người Pháp. Bộ mặt của cây cầu ngày trước so với trước đây đã có sự biến đổi nhiều, khi mới xây dựng lần đầu cầu được thiết kế theo dáng vòm và không có trụ ở giữa.

Cầu Hàm Rồng 06
Bức ảnh chụp cầu Hàm Rồng năm 1905

Cây cầu này có bề dày lịch sử gắn liền với những chiến công oanh liệt của quân và dân Hàm Rồng-Nam Ngạn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nó cũng trở thành biểu tượng anh hùng của người dân Thanh Hóa – nhân chứng sống cho những năm tháng lịch sử đã qua.

Cầu Hàm Rồng 07
Cây cầu khi chưa phải gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh

Cầu bị phá hủy lần đầu vào năm 1946 trong chiến dịch tiêu thổ kháng chiến và đến 1962 được khởi công xây dựng lại vẫn gồm: tuyến đường sắt ở giữa, 2 bên đường là dành cho các phương tiện khác.

Cầu Hàm Rồng 11
Phía đường sắt bên trên cầu

Vào những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cầu Hàm Rồng đã trở thành một điểm nóng về quân sự chiến lược. Năm 1972 loại bom thông minh của Hoa Kỳ đã rọi thẳng khiến cây cầu bị phá hủy nặng nề và dường như đổ nát hoàn toàn, tuyến giao thông giữa 2 đầu cũng bị tê liệt.

Cầu Hàm Rồng 08
Một thời cầu Hàm Rồng bị phá hủy gần như hoàn toàn trong kháng chiến chống Mỹ

Dù thế sau bao lần bị đánh phá ác liệt, cây cầu vẫn chống chọi và hiên ngang vắt mình qua dòng sông Mã như một biểu tượng của ý chí và niềm tin chiến thắng.

Có một cầu Hàm Rồng sẽ mãi không bao giờ đổi thay

Năm 2000 người ta cho xây dựng cầu Hoàng Long – huyết mạch nối 2 miền Nam – Bắc nằm ngay cạnh cầu Hàm Rồng. Gánh nặng dồn lên cây cầu được giảm đi phần nào và hiện giờ cầu Hàm Rồng chủ yếu để phục vụ lưu thông tuyến đường sắt.

Cầu Hàm Rồng 04
Cầu Hoàng Long nối 2 miền Nam Bắc được xây dựng ngay bên cạnh cầu Hàm Rồng

Cầu Hàm Rồng mang bộ mặt mới và vắng bóng người qua lại hơn do sự xuất hiện của cây cầu mới. Thế nhưng vẻ đẹp hào hùng và tráng lệ của nó mãi luôn thắp sáng đôi bờ và lung linh giữa dòng sông Mã của dân tộc.

Đây vẫn là điểm hẹn cho rất nhiều người mỗi khi muốn tìm một địa điểm yên bình để thư giãn, ngắm nhìn núi Ngọc đứng sừng sững như bức tranh của thiên nhiên tạo hóa.

Rất nhiều người tụ tập, tán chuyện, những nhóm bạn trẻ cũng rất yêu thích hẹn hò trên cầu và hóng gió.

Cầu Hàm Rồng 09
Trên lòng cầu Hàm Rồng

Cầu Hàm Rồng như một chứng nhân lịch sử minh chứng cho những hào quang trong quá khứ dân tộc. Đứng từ trên cầu nhìn xuống bạn có thể quan sát được dòng sông Mã đang chảy trôi mang theo lượng phù sa đỏ bồi đắp cho vùng đất anh hùng.

Và thời điểm chiều về cũng rất thích hợp để ngắm hoàng hôn buông soi bóng trên dòng sông Mã. Tiếng còi tàu chạy từ xa đến mang theo những cảm xúc vô cùng đặc biệt, cây cầu rung lên theo từng nhịp qua mỗi chuyến tàu rồi lại rời đường ray để lại những khoảng lặng bình yên cho cây cầu.
Cầu Hàm Rồng 12
Vẻ đẹp bình lặng của cây cầu mỗi khi nhũng đoàn tàu rời đường ray

Những hình ảnh đẹp của cầu Hàm Rồng

Mỗi thời điểm cầu lại mang những vẻ đẹp rất riêng. Cây cầu có khi thơ mộng lấp ló bên những màn sương giăng trong tiết trời thu lãng mạn.

Cầu Hàm Rồng 10
Vẻ đẹp cầu Hàm Rồng mỗi độ thu về
Cầu Hàm Rồng 01
Cây cầu ngả bóng nắng nhẹ những trưa hè

Những chiều hoàng hôn ngả bóng trên cầu cũng khiến cảnh vật trở nên yên bình và tâm hồn con người thư thái đến lạ.

Cầu Hàm Rồng 13
Ngắm hoàng hôn trên cầu Hàm Rồng

Cây cầu lịch sử đêm về cũng thắp lên biết bao sắc màu rực rỡ cả một vùng đất. Những ánh đèn lung linh huyền ảo in ánh sáng xuống dòng sông Mã đẹp như bức tranh vẽ.

Cầu Hàm Rồng 03
Cầu Hàm Rồng lên đèn mang tới một bức tranh huyền diệu
Cầu Hàm Rồng 05
Ánh sáng đủ các loại màu sắc của cây cầu soi bóng xuống mặt nước

Cầu Hàm Rồng thật sự là một địa điểm mang ý nghĩa rất lớn với người dân Thanh Hóa nói riêng và người Việt Nam nói chung. Cây cầu anh dũng đã “chịu đựng” những gánh bom trong thời kỳ kham khổ nhất của Tổ Quốc, nó đã đi cùng và tồn tại với dân tộc cho đến ngày hôm nay.

Nếu có dịp hãy ghé thăm địa điểm này để khám phá những điều lý thú về cây cầu Hàm Rồng và mảnh đất xứ Thanh nhé!

Khám phá một số địa điểm khác tại Thanh Hóa:

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here