Vùng đất đầy nắng và gió Bình Thuận luôn mang lại cho người ta những cảm xúc tưởng chừng như chẳng thể phai mờ. Đó là những ngày tuổi trẻ thong dong trên cung đường Bàu Trắng, thả hồn tại làng chài Mũi Né hay đơn giản là thưởng thức một vài món ăn đặc sản Bình Thuận cũng đủ khiến ai đi rồi chẳng muốn quay về.
Vậy khi có một chuyến đi ở Bình Thuận, có những đặc sản Bình Thuận nào đáng để bạn trải nghiệm, hãy để Nếm TV giải đáp giúp bạn qua danh sách món ngon Bình Thuận dưới đây nha!
Nội Dung Chính
Đặc sản Bình Thuận trứ danh – Cốm hộc Phan Thiết
Cốm hộc là thứ quà gắn liền với tên tuổi của mảnh đất Phan Thiết. Nó được làm từ gạo nếp ngon rang đến độ nở bung và đường sên với dứa, gừng.
Cốm hộc giống các loại cốm khác, gạo nếp sẽ được đem rang cho đến khi bung thành hoa gọi là hạt nổ. Nếp phụng và nếp hương sẽ là 2 loại nếp ngon và thơm nhất để có thứ cốm hộc danh bất hư truyền.
Vì cốm hộc có thể để được khá lâu từ 1-3 tháng mà hương vị vẫn vẹn nguyên, nên bạn có thể tận dụng món ăn này để mua về làm quà tặng ý nghĩa.
Tham khảo ngay: Top các điểm du lịch hot hit nhất Bình Thuận
Nước mắm Phan Thiết
Đúng là tiếng hay thì vang xa khắp chốn, nước mắm Phan Thiết dường như là một trong những cái tên huyền thoại trong các sản phẩm nước mắm tại Việt Nam.
Đây là một đặc sản ngon của Bình Thuận và rất gần gũi, thiết thực trong cuộc sống của người dân địa phương cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước.
Chả mực Cà Ty – món chả mực đặc sản Bình Thuận khó quên
Nhiều người đánh giá chả mực cà ty là món ăn ngon nhất Bình Thuận, thu hút cả khách du lịch trong và ngoài nước đến thưởng thức. Mực để làm chả phải là những chú mực tươi, hồng hào, có mùi thơm đặc trưng.
Thưởng thức món chả mực, bạn như cảm nhận được hương vị mặn mòi của biển Bình Thuận, dường như cái hồn của thành phố được dồn hết sự tinh túy trong từng miếng chả mực vàng rụm. Người thưởng thức chả mực cà ty rất thích ăn kèm với bánh phồng tôm và chấm chả với tương ớt.
Thanh long – đặc sản Bình Thuận với đa dạng cách chế biến
Dù đặt chân đến đâu trên vùng đất Hàm Thuận Nam – tỉnh Bình Thuận, bạn cũng có thể bắt gặp những cánh đồng thanh long phủ xanh bạt ngàn và rực hồng cả một vùng mỗi khi mùa quả chín.
Thanh long tưởng như chỉ là một loại quả để giải nhiệt nhưng khi đến với Bình Thuận, bạn sẽ bất ngờ với hơn 20 món ăn khác nhau chế biến từ thanh long.
Người ta nấu thanh long như một loại rau củ và đa dạng hóa các món như gỏi thanh long, thanh long kho tộ, thanh long um sườn non, chè thanh long…
Bánh hỏi lòng heo Phú Long
Bạn đã bao giờ được trải nghiệm món bánh nào có sự kết hợp cùng lòng heo chưa? Vậy thì nghe đến bánh hỏi lòng heo Phú Long thì bạn vừa mới được biết thêm một món bánh đặc sản Bình Thuận vừa độc vừa lạ này rồi đấy!
Bánh hỏi lòng được chế biến khá công phu, người ta phải làm bánh hỏi, luộc lòng heo và còn phải chú ý để làm ra chén mắm me dọn kèm vừa vị nhất.
Bánh quai vạc – đặc sản Bình Thuận
Bánh quai vạc là món bánh dễ tìm tại mọi ngóc ngách của Bình Thuận, bạn thậm chí còn có thể dễ dàng thưởng thức ở các bãi biển của vùng đất này như Mũi Né, Hòn Rơm…
Bánh quai vạc miền này có lẽ giống như loại bánh bột lọc mà chúng ta vẫn thường gọi tên.
Món ăn thu hút bởi lớp bột trong veo, dai mịn, ẩn mình sau đó là com tôm lột đỏ au hấp dẫn. Người ta rắc hành khô và hành tươi xào mỡ lên phía trên bánh trông lại càng hấp đãn và dậy mùi hơn.
| Đọc thêm: Không đến “Biển Cổ Thạch” một lần trong đời, bạn sẽ hối hận đấy!
Răng mực nướng
Món răng mực nướng ở Bình Thuận là món ăn đặc sản Bình Thuận mà giới trẻ rất ưa chuộng. Món ăn này dai dai và người ta có thể vừa nhâm nhi vừa kiếm câu chuyện làm quà, răng mực nướng sẽ ngon nhất nếu nếm cùng bánh tráng nướng và tương ớt.
Bánh tráng nướng mắm ruốc
Bánh tráng nướng mắm ruốc dùng nguyên liệu chính là loại bánh tráng gạo có rắc mè đen. Người bán sẽ lấy bánh tráng phết mắm ruốc lên, thêm trứng cút thái múi cau, nem, chả cá, hành hoa rồi nướng trên lửa nhiệt độ vừa phải.
Khi bánh chín đến một độ nhất định, người làm dùng thanh tre cuộn thành hình một chiếc kèn nhỏ có các nguyên liệu ở bên trong nhân bánh trông rất đáng yêu và hấp dẫn.
Cá lồi xối mỡ
Tại Bình Thuận thì món cá lồi khá phổ biến, thịt cá săn chắc và rất ngon, được người dân chế biến thành nhiều món. Tuy nhiên nổi bật nhất trong các món ăn từ cá lồi là cá lồi xối mỡ. Cá lồi sau khi làm sạch thì người ta rưới mỡ hay dầu nóng lên để thịt cá chín.
Cá được ăn cùng với nước mắm me nên đã làm mê mẩn không ít thực khách khi đến đây. Nếu có dịp thì bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản Bình Thuận nổi tiếng có 1-0-2 này nhé!
Dông cát nướng muối ớt
Dông cát là thứ đặc sản không thể thiếu trong chuyến đi khám phá đặc sản Bình Thuận của bạn. Người ta làm sạch thịt dông rồi tẩm ướp, nướng lên đến khi thịt vừa chín tới sẽ săn mềm, ngọt thịt, mùi vị đậm đà làm xao xuyến vị giác của thực khách.
Chả lụi Lagi – một trong những đặc sản Bình Thuận làm nên tên tuổi ẩm thực vùng
Bạn biết không, sẽ là cực kỳ thiếu sót nếu không nhắc đến món Chả lụi Lagi ngon như lời đồn! Món ăn này nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra chế biến hết sức công phu.
Bánh tráng được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi cho thêm vào ít nhân gồm tôm, thịt… đã được xay nhuyễn và cuốn thành khuôn hình chữ nhật. Cuối cùng là chả được xiên vào que chần qua nước sôi rồi đem nướng.
| Khám phá: Lagi Bình Thuận – “Cô Đào” mới nổi của làng biển Việt
Từng ấy món đặc sản Bình Thuận đã khiến bạn mê mẩn vùng đất này chưa nhỉ! Nếu trái tim đang hướng về nơi ấy thì hè này lên kế hoạch đi ngay và oanh tạc hết thiên đường ẩm thực Bình Thuận các bạn nhé!