Những loại đặc sản Trà Vinh vang tiếng gần xa từ Bắc đến Nam bạn đã bao giờ nghe tới hay một lần được thưởng thức hay chưa?
Trà Vinh không chỉ là vương quốc của các loài hoa quả, đặc biệt là dừa sáp mà còn níu chân du khách bởi bún suông, nước mắm rươi và bánh tét cốm dẹp – những món ăn độc và lạ mà khi nếm rồi bạn sẽ chẳng thể nào quên được.
Hãy cùng Nếm TV “càn quét” những sản vật ẩm thực của mảnh đất này nhé!
Nội Dung Chính
Chù ụ rang me đặc sản Trà Vinh
Cái tên nghe thật lạ phải không nhưng Chù ụ không phải con gì khác mà là một loài thuộc họ nhà cua, vỏ rắn chắc có thân hình vuông nhỏ, hai càng to màu đỏ.
Dù vẻ ngoài xấu xí, gai guốc nhưng khi được chế biến thì hương vị của nó lại hấp dẫn vị giác khách du lịch biết bao. Chù ụ có thể nướng trên than bếp hồng, khi chín ăn cùng rau dăm chấm với muối ớt hoặc muối tiêu.
Ngoài ra sẽ rất ngon nếu thứ đặc sản Trà Vinh chù ụ được chế biến theo kiểu hấp bia hay rang me của người Trà Vinh. Chù ụ sau khi sơ chế sẽ được xào qua với dầu cùng hành tỏi băm nhuyễn, sau đó dim cùng nước me cho ngấm vị và thưởng thức.
Bún nước lèo đặc sản Trà Vinh
Bún nước lèo là đặc sản nổi tiếng nhất của Trà Vinh và được nhiều người từ lớn đến nhỏ tuổi đều yêu thích. Món ăn này là sự phối hợp giữa các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng, rau thơm thái nhỏ.
Nước dùng của bún nước lèo khác với các loại bún hầm xương khác vì nó làm từ tôm, vị của tôm cá đã làm loãng đi độ đậm đặc của mắm bò hóc khiến cho những người không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức trọn vẹn.
Bát bún với hình thức bắt mắt lại thêm sự đậm đà cùng độ béo ngậy của thịt heo quay xắt miếng bì giòn, thịt mềm nếu không thưởng thức thì chuyến thăm Trà Vinh thật sự thiếu sót.
Dừa sáp – loại trái cây đúng vị đặc sản Trà Vinh
Nhắc đến Trà Vinh là người ta nhắc đến loại dừa sáp mềm dẻo thơm ngọt chẳng thể tìm thấy ở nơi nào khác. Dừa sáp còn có tên gọi là dừa đặc ruột hay dừa kem, cùi dừa dày, nước ngọt thơm mềm dẻo và khác biệt so với trái dừa thường.
Nước dừa trong veo như sương sa rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức và nóng nực. Duy chỉ có Trà Vinh mới trông được dừa sáp, ăn ngon nhất khi được nạo ra làm sinh tố cùng ít đường, ít sữa và chút đá bào.
Tham khảo thêm: Trà Vinh có gì?
Mắm bò hóc món ngon độc lạ Trà Vinh
Cũng như nhiều tỉnh miền Tây khác Trà Vinh cũng là miền sông nước với đa dạng các loài cá tôm để phục vụ nguyên liệu cho món mắm bò hóc nức tiếng xa gần.
Người ta có thể chế biến thành nhiều các món ăn ngon khác từ mắm bò hóc như mắm sống trộn với chanh, ớt, tỏi và thêm chút đường thưởng thức cùng các loại rau, quả như khế, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc hay cải sống, đậu ớt, dưa leo, cà rừng.
Mới ăn có thể sẽ thấy hơi lạ miệng nhưng càng ăn lại càng thấm cái hương vị ấn tượng của loại mắm đặc sản Trà Vinh này.
Loi choi sả ớt
Loi choi có màu trắng đục và thân tròn như chiếc đũa nhìn giống con nhộng ngoài miền Bắc nhưng kích cỡ có thể lớn hơn. Để chế biến món ăn này, thường người ta sẽ ướp muối phơi qua nắng rồi chiên sả ớt. Khi uống cùng ly bia tươi mát, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi thơm thơm hấp dẫn của loi choi.
Khi đem nướng loi choi qua lửa than, mỡ từ thân của chúng chảy ra thơm phức, nếm thử thì vị béo ngậy và khi uống cùng ly bia tươi mát, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi thơm thơm hấp dẫn xen chút độc lạ của món ăn.
Đặc sản Trà Vinh – bún suông
Bún suông là món bún được người Trà Vinh chế biến độc đáo từ các loại nguyên liệu là bún, tôm và thịt ba chỉ. Cái cốt chất nhất của món ăn là tôm tươi được xay nhuyễn cùng tỏi, hành khô rồi thêm gia vị trước khi nặn thành miếng chả dài.
Phần nước dùng được ninh bởi xương heo thêm muối, tiêu, hạt nêm,… cho ngọt vị và thật đậm đà sau đó thả chả tôm vào nồi đun sôi từ 5-10 phút để chả tôm nổi trên bề mặt nước và chuyển màu vàng ươm.
Nước dùng của bún suông không trong như các loại bún khác mà có màu ngả hơi nâu là màu của me và tương hột. Vị nước chua thanh và dậy mùi ăn hoài không hết thèm, ngoài chả tôm thì người Trà Vinh còn cho thêm thịt ba chỉ luộc, giá, rau xà lách và bắp cải trắng bào sợi để ăn kèm.
Bánh ú Đa Lộc – vừa thưởng thức vừa là đặc sản mang về làm quà
Đặc sản bánh ú Đa Lộc Trà Vinh có xuất xứ ở ấp Hương Phụ, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Đây là loại bánh có nguồn gốc lâu đời và quen thuộc của người dân địa phương.
Để vỏ bánh có màu xanh tự nhiên thì lấy lá bồ ngót xay nhuyễn rồi chắt nước trộn vào nếp cho ngấm. Phần nhân bánh cũng là một công đoạn quan trọng và được làm từ hỗn hợp nguyên liệu đậu xanh nấu chín, nghiền thật nhuyễn rồi cho thịt mở, lòng đỏ trứng vịt muối vào vò thành viên nêm nếm sao cho vừa miệng.
Bánh ú Đa Lộc được gói bằng lá chuối xanh thoang thoảng mùi thơm và cột thành chùm đem luộc đến khi bánh chín. Sau khi hoàn thiện trông thật ngon mắt bởi những màu sắc sặc sỡ của màu xanh vỏ bánh, màu đỏ của trứng muối, màu trắng, nâu của thịt mỡ, hương vị thì lấy lòng cả được những thực khách khó tính nhất.
Bạn có thể thưởng thức ngay tại Trà Vinh để chiêm ngưỡng món bánh đặc sản béo ngậy hoặc mua về làm đặc sản Trà Vinh cho bạn bè hoặc người thân sau chuyến du lịch.
Trên đây là top 7 những món ăn đặc trưng và là đặc sản Trà Vinh bạn nên thưởng thức khi đi du lịch tại nơi này. Ngoài ra còn có bánh tét, cháo ám, nước mắm rươi hay trái quách, củ cải muối cầu Kè, bánh canh Bến Có cũng là những món ăn mà nếu có dịp đi du lịch Trà Vinh, miền Tây dài ngày bạn nên thử, chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ tăng thêm phần ý nghĩa và thú vị hơn đấy! 😉