Đền Mẫu Lào Cai – Dấu mốc của chủ quyền quốc gia

Đền mẫu Lào Cai - 2019

Trong văn hóa tâm linh, đền Mẫu Lào Cai vốn được xem như một phần tín ngưỡng của người Việt với ước mong tài lộc, sức khỏe, may mắn.

Như một nét truyền thống thờ Mẫu của người Việt, ra đời từ hàng nghìn năm trước, “Mẫu” là biểu tượng của người mẹ, tình yêu và lòng chở che cho người con thân yêu của mình. Người luôn dạy những điều hay, lẽ phải, và giữ một cái tâm trong sáng.

Vậy, đền Mẫu Lào Cai có điều gì khác biệt hơn so với những đền thờ truyền thống của nước ta hay không? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

ĐỀN MẪU LÀO CAI Ở ĐÂU?

Đền Mẫu nằm tại vị trí biên giới số 102, như một ranh giới phân biệt Việt Nam và người láng giềng Trung Quốc. Đền còn nằm gần cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Là một địa danh di tích văn hóa tâm linh thuộc tỉnh Lào Cai, đền Mẫu trở thành một trong những ngôi đền thu hút đông đảo du khách tới mỗi năm.

Đền mẫu Lào Cai - cổng đền

Đặc biệt, vào những dịp đầu năm mới, ngôi đền đông đúc người qua kẻ lại, cùng với nhiều lễ vật. hương hoa. Những du khách thập phương như tụ hội lại trước ngày khai hội, đông vui và náo nhiệt tới lạ thường.

Một phần của nền văn hóa tâm linh, đền còn là minh chứng lịch sử lâu đời đi cùng những đổi thay của đất nước, nơi đây được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia thuộc tỉnh Lào Cai năm 2011.

SỰ TÍCH ĐỀN MẪU LÀO CAI

Tương truyền rằng, xưa kia công chúa Liễu Hạnh là người vì dân vì nước mà hi sinh để bảo vệ, phù hộ cho dân tộc ta trong những năm tháng kháng chiến. Bảo vệ vùng ải biên cương của nước ta.

Riêng đối với những người dân Lào Cai, đền thờ Thánh Mẫu là nơi vô cùng thiêng liêng. Người đã chở che cho người dân trong suốt những năm tháng khó khăn nhất của đất nước, ban phước lành cho dân chúng một đời ấm no, hạnh phúc.

Đền mẫu Lào Cai - biên giới

Sau nhiều thế kỉ, công chúa Liễu Hạnh đã một lòng thương dân cứu nước, nên người đời đã gọi bà với cái tên là Mẫu Nghi Thiên Hạ (tức mẹ của muôn dân).

Bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn với bà, đền Mẫu ở Lào Cai trước kia chỉ là một đền thờ nhỏ bên bờ sông Hồng, qua thời gian ngôi đền đã được tu sửa và xây dựng lại khang trang hơn với 9 gian thờ.

Đền mẫu Lào Cai - đền mẫu

Thánh Mẫu Liễu Hạnh được ví như một bà tiên biết ban phép, giúp dân an, đất nước hưng thịnh. Bà là một trong tứ bất tử được thờ phụng và tôn kính ở khắp nơi trên mọi miền tổ quốc.

THAM QUAN ĐỀN MẪU LÀO CAI

Lễ hội của đền Mẫu Lào Cai tổ chức hàng năm vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Đây cũng được coi là ngày hội của người dân trên cả nước, về với hội nhiều hoạt động thú vị được người dân trong vùng tổ chức như múa hát, dâng lễ,….

Nét đẹp truyền thống vẫn luôn được giữ gìn trong từng câu nói, phong tục. Xưa nay trong dân gian vẫn hay truyền tai nhau nhớ về “tháng 8 giỗ cha – tháng 3 giỗ mẹ”.

Như một lời nhắc nhở với mỗi người dân đang mang trong mình dòng máu lạc hồng, dù có ở nơi đâu thì cũng nhớ về tổ quốc, những người đã có công ơn với toàn thể dân tộc Việt Nam.

Đền mẫu Lào Cai - đền thờ

Mỗi năm, vào những ngày hội chính của đền, người dân khắp mọi nơi trên cả nước đều đổ về đây để tưởng niệm và nhớ về Bà, nhẹ nhàng mà lại vô cùng sâu sắc. Một truyền thống đáng quý và cũng là niềm tự hào của nước ta.

Trong đền gồm 9 gian thờ chính: cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu, ban thờ Công đồng, Đức Trần Triều, Đức vua cha Ngọc Hoàng và các ban thờ phía Tả Vu – Hữu Vu, thờ Chầu bà Đệ Nhị Sơn Trang, các quan Hoàng Bảy, Hoàng Mười, Quan lớn Thủ Đền và động Sơn Trang,…

Đền mẫu Lào Cai - đi lễ

Các pho tượng thờ được đặt uy nghi và trang nghiêm trong điện, nhiều tượng Phật đã có từ ngàn năm về trước, ấy vậy nhưng lại chẳng hề mang dáng vẻ cũ kĩ chút nào.

Khuôn viên của đền cũng là phần vô cùng ấn tượng với cột mốc 102 – biểu tượng lãnh thổ biên giới Việt Nam với Trung Quốc. Đền không chỉ là một nơi chốn tâm linh cho tín ngưỡng người Việt, mà nơi đây còn là sự đánh dấu chủ quyền của dân tộc.

Đền mẫu Lào Cai - cột mốc

Ngày nay, ngôi đền trở thành địa điểm du lịch tâm linh cho du khách thập phương trong nước, quốc tế tham quan, thắp nhang thờ phụng tỏ lòng biết ơn và kính trọng.

Gần ngay đền là khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tấp nập người qua lại mỗi ngày. Cửa khẩu là nơi giao lưu, buôn bán và trao đổi hàng hóa của nhiều người dân trên cả nước tập trung tại đây.

Ngoài ra, đây còn là một trong những địa điểm tham quan cho nhiều du khách quốc tế khi tới Việt Nam.

Tại vùng biên ải của tổ quốc, ngôi đền Mẫu vẫn uy nghi và linh thiêng nằm giữa cột mốc chủ quyền giữa 2 quốc gia. Như một niềm tự hào của người dân Việt Nam, một đất nước có độc lập tự do và truyền thống quý báu từ ngàn đời xưa.

Đền mẫu Lào Cai - di tích

Đền Mẫu Lào Cai là điểm đến tâm linh của đông đảo du khách, từ những người ở vùng miền khác nhau cũng một lòng thành kính mà về hội đền Mẫu để dâng hương kính viếng các vị thần thánh trong đền.

Cầu mong một đời luôn giữ được cái tâm sáng, an yên và hạnh phúc!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here