HomeKhám Phá Du LịchĐịa DanhĐèo Pha Đin - Nơi gặp gỡ đất trời.

Đèo Pha Đin – Nơi gặp gỡ đất trời.

-

Một trong “tứ đại đỉnh đèo” được mệnh danh là một trong những con đèo nguy hiểm nhất Việt Nam.

Tây Bắc, là vùng đất với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nhưng cũng đầy thơ mộng. Bồng bềnh mây gió đi qua những ngọn núi, sự thách thức qua những cung đường đèo dốc điều này sẽ mang đến cho con người tới mảnh đất này đầy những trải nghiệm . Tới Tây Bắc, chắc chắn không thể bỏ lỡ điểm “gặp gỡ của trời và đất”, và đó chính là đèo Pha Đin.

Đèo Pha Đin  là đèo núi có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Tên gọi Pha Đin xuất phát từ tiếng Thái xưa, trong đó, “Pha” nghĩa là “trời”, “Đin” là “đất”, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

Khu vực này quanh năm được tô điểm bởi các loài hoa rừng vào mùa xuân, cung đường đèo được điểm tô bằng sắc trắng tinh khôi của hoa mận, sắc hồng dịu của đào rừng nổi bật trên nền xanh thẫm của núi.

Dọc theo đường lên đỉnh đèo, những bản làng người Thái sinh sống bao đời nay trong những ngôi nhà sàn truyền thống hướng ra những guồng quay để lấy nước từ các con sông, con suối đưa lên tưới tiêu cho cánh đồng của mình.

Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi, thấp thoáng những làng bản đầu tiên của huyện Tuần Giáo.

Bản làng dưới thung lũng bình yên, thơ mộng. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Đèo có điểm cao nhất là 1648m so với mực nước biển  và địa thế rất hiểm trở với một bên là vách núi, một bên là vực sâu.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Đặc sản Quảng Ngãi 1

9+ đặc sản Quảng Ngãi bạn nhất định phải thưởng thức...

0
Quãng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm trong eo đất miền Trung thân thương nổi tiếng với những món ăn độc đáo lạ...