ĐỊA ĐẠO VỊNH MỐC – NGÔI LÀNG KIÊN CƯỜNG 2000 NGÀY TRONG LÒNG ĐẤT

Với hàng trăm nghìn trận bom lớn nhỏ với hơn nửa triệu tấn bom đạn các loại. Không ai có thể ngờ vẫn có một địa đạo Vịnh Mốc – một thế giới sống và chiến đấu ở trong lòng đất, biệt lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Cùng Nếm khám phá và tìm hiểu công trình có 1-0-2 của Quảng trị này nhé ^^

Địa đạo Vịnh Mốc ở đâu ??

Cổng di tích địa đạo Vịnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc thuộc xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị. Là một công trình đồ sộ khoảng 2000m trong lòng đất được quân và dân đào xong trong vòng 2 năm. Với 18 ngàn ngày công khoảng 6.000m3 đất đá.

Được chia thành 3 tầng : tầng một sâu dưới mặt đất khoảng 13m. Tầng 2 khoảng 15m và tầng 3 sâu trên 23m. Gồm 13 cửa ra vào đồng thời cũng là những cửa thông hơi (bảy cửa thông ra biển và sáu cửa đi lên đồi).
Nơi đây trước kia là mục tiêu rải bom phá ác liệt của địch nên còn được gọi là “tọa độ chết”. Nhưng với những người dân Vĩnh Linh thì đây là ngôi làng hầm kiên cố.

Vì hình ảnh làng quê được kiến tạo đầy đủ dưới lòng đất với với 94 căn hộ gia đình. Có giếng nước ngọt đáp ứng sinh hoạt của người dân sinh sống trong lòng địa đạo. Có hội trường đủ sức chứa khoảng 60 người. Bảng tin, nhà hộ sinh, nhà vệ sinh, phòng phẫu thuật, bếp Hoàng Cầm, trạm đặt máy điện thoại, đài quan sát, trạm gác, hầm tránh bom khoan…

Đến địa đạo Vịnh Mốc thế nào ??

Địa đạo Vịnh Mốc từ trên cao 

Từ thành phố Đông bạn đi theo quốc lộ 1A rồi tỉnh lộ 70 để tới địa đạo khoảng 35km. Đường đi không hề khó tìm vì sẽ có biển báo chỉ đường.

Hoặc có một cách dễ hơn là bạn có thể đi theo chỉ đường của Google Map sẽ đến được Địa Đạo Vịnh Mốc.

Đường xá nơi đây được trải nhựa nên việc di chuyển cực kì thuận lợi cả cho oto và xe máy.

Chuẩn bị gì khi khám phá địa đạo Vịnh Mốc

  • Đèn pin : Dù ban quản lý có gắn hệ thống đèn trong hầm ư. Nhưng với địa hình sâu dưới lòng đất thì ánh sáng vẫn rất yếu. Có một số đoạn hầm lại không nằm trong khu vực hướng dẫn tham quan không có hệ thống đèn. Nên nếu muốn khám phá tất cả thì bạn nên chuẩn bị đèn pin khi đến đây.
  • Giày thể thao : Nền đất trong hầm do ẩm ướt nên có thể khác trơn trượt. Các bạn nên đi giày thể thao để có thể khám phá Địa đạo một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.

Chi phí khi du lịch Địa đạo Vịnh Mốc

  • Phí gửi xe : 10k cho oto và 5k cho xe máy.
  • Vé tham quan : 50k ( đã bao gồm cả hướng dẫn viên miễn phí )

Địa đạo Vịnh Mốc có gì ??

Phòng chiếu phim tư liệu

Phòng chiếu phim tư liệu

Sau khi gửi xe và mua vé ,du khách được đến phòng chiếu phim để xem tư liệu về Địa đạo Vịnh Mốc trước khi tham quan.

Mình và team cảm thấy rất thích thú khi xem những thước phim tư liệu đắt giá của nhiều phóng viên chiến trường thời xưa ở Địa Đạo Vịnh Mốc. Theo mình đây chính là cách cung cấp thông tin và khơi gợi sự hứng thú đến với khách du lịch một cách hữu hiệu nhất.

Nơi đặt nhát cuốc đầu tiên của Địa đạo

Sau khi rời phòng chiếu phim, hướng dẫn viên là chị Phương đưa cả team đến Giếng thông hơi thứ nhất và cũng là nơi đặt nhát cuốc đầu tiên của địa đạo.

Gọi là giếng nhưng khác với giếng bình thường. Ở đây không có nước chỉ có một đường lớn từ mặt đất thông xuống dưới đất vào lòng địa đạo. Cung cấp không khí cho việc đào địa đạo lúc đầu và cho con người sinh sống khi đã hoàn thành.

Để bảo tồn một cách tốt nhất ban quản lý đã cho bê tông phần miệng trên của giếng và có mái che để tăng tính nghệ thuật cho khách tham quan.

Nhà trưng bày hiện vật 

Hiện vật trong phòng Trưng bày

Tại đây mọi bức ảnh và các vật dụng sinh hoạt đến chiến đấu từ thời xưa được lồng khung kính phục vụ khách tham quan. Ngoài ra có một điều rất đặc biệt làm mình thấy rất thích. Tại bàn tiếp đón ở cửa, có một quyển sổ lưu niệm để khách tham quan để lại bút tích cũng như góp ý khi đến đây.

Bãi trưng bày vỏ bom

Con đường rợp bóng tre mát mẻ

Rời Nhà Trưng Bày di chuyển tiếp trên con đường mát mẻ rợp bóng tre sẽ đến cửa Hầm 3. Ngay bên phải miệng hầm bạn sẽ bắt gặp bãi Trưng bày vỏ bom rất nghệ thuật.

Bãi trưng bày vỏ bom

Theo lời chị Phương, thời xưa Vĩnh Linh trải qua hàng trăm nghìn trận bom lớn nhỏ với hơn nửa triệu tấn bom đạn các loại. Nếu tính trung bình thì một người dân nơi đây phải gánh tới 7 tấn bom. 1 con số thực sự khốc liệt.

Ngôi làng kiên cường trong lòng đất

Cửa hầm địa đạo

Bước vào địa đạo, Nếm thực sự bất ngờ với cách thiết kế nơi đây. Cứ 4m thì lại có một căn hộ gia đình dùng cho 4 người rộng 0,8m, sâu 1,8m.

Hệ thống địa đạo này gồm 3 tầng. Tầng đầu sâu chừng 12 mét, dùng làm nơi sinh sống. Tầng hai cách mặt đất chừng 15m để cất vũ khí, lương thực và họp. Tầng ba sâu khoảng 23m được dùng để tránh bom. Điều đặc biệt là tầng thứ 3 vẫn cách mực nước biển 3m do đó dù vào mùa mưa thì địa đạo này vẫn hoàn toàn bình thường.

Do được làm ở vùng đất bazan nên càng tiếp xúc không khí những bức tường ở đây càng cứng, cũng chính vì vậy mà Địa đạo tồn tại đến tận ngày nay.

Góc khác của khu di tích từ trên cao

Thay vì chọn lộ trình như bình thường thì mình chọn đi hết toàn bộ mọi ngóc ngách và các cửa hầm để khám phá. Đa phần người nước ngoài khi đến đây cũng đều chọn lộ trình như vậy. Mặc dù có gắn đèn trong nhưng trong lòng địa đạo vẫn rất tối, đường đi lại có phần trơn trượt nên cũng đem lại cho Nếm cảm giác sợ hãi không ít.

Được dẫn đến một cửa thông ra biển nằm gần Mũi Bàng. Khi vừa bước ra khỏi không gian trong lòng đất Nếm có thể ngay lập tức cảm nhận được không gian bao la, rực rỡ của nắng và gió biển. Sự thay đổi này sẽ đem đến những cảm nhận thú vị cho mình và cả team.

Địa đạo giáp biển nên có 7 cửa thông ra biển

Trải qua một khoảng thời gian lòng vòng trong lòng địa đạo, cả team lên trở lại mặt đất ở cửa số 13 và chào tạm biệt chị Phương rồi kết thúc chuyến đi của mình.

Cảm nhận khi du lịch Địa đạo Vịnh Mốc

Với giá vé là 50k bao gồm cả việc có hướng dẫn viên miễn phí là điều mình thấy hài lòng. Và cảm thấy những khu di tích khác nên áp dụng cách làm này.

Nó không chỉ đem lại sự hài lòng cho du khách mà góp phần giúp du khách hiểu biết hơn về lịch sử và có được trải nghiệm tốt nhất trong chuyến đi.

Dù chỉ là tham quan cùng cả team và có người dẫn đường mà mình vẫn có cảm giác sợ hãi thì mới thấy khâm phục sự kiên cường và dũng cảm của người dân Vĩnh Linh xưa. Không chỉ một ngày mà đến tận 2000 ngày dưới lòng đất, mưa bom bão đạn trên đầu.

Một số hình ảnh khác về địa đạo Vịnh Mốc

Phòng chiếu phim tư liệu

Hầm chữ A 

Chiếc kẻng báo động được làm từ vỏ bom

Chiếc cối bằng gỗ của người dân Vĩnh Linh xưa

Giếng thông hơi của Địa đạo

Xem thêm video trải nghiệm Địa Đạo Vịnh Mốc của Nếm 

Nếm nghĩ các bạn nên đến đây một lần để thấy được những cống hiến và sự tài tình của người xưa. Không những thế việc ở dưới 13km trong lòng đất sẽ là những trải nghiệm khó quên của bạn đấy. Hi vọng qua trải nghiệm của Nếm các bạn sẽ có thêm lựa chọn cho mình khi du lịch Quảng Trị nhé ^^

Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và an toàn !

 

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here