Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long – Vùng đất của sự sống!

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long được biết đến là “vùng đất hứa”, một địa điểm du lịch nổi tiếng và là nơi bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn lớn nhất Đồng bằng Bắc Bộ.

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long ở đâu?

Khu bảo tồn thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình và được đưa vào khai thác du lịch từ những năm 1998

Nơi đây có 2 kỷ lục được xác lập, đó là:

  • “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất”
  • “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất”.
Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long
Tuyệt đẹp Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long

Đây là một khu bảo tồn thiên nhiên, là một trong những rừng đặc dụng nổi tiếng và cần được bảo vệ ở Việt Nam.

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long có gì hay?

Trong khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long có hơn 400 loài thực vật, chưa kể những loài thân leo và thực vật bậc thấp. Trong đó, có 8 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam: kiêng, lát hoa, Tuế lá rộng, Cốt Toái Bổi, Sắng, Bách Bộ, Mã Tiền hoa tán.

Ngoài ra cũng có những loài bỏ sát được ghi vào sách đỏ Việt Na, đó là: rắn hổ chúa, kỳ đà hoa, trăn đất, rắn ráo trâu, tắc kè,… và một loài cà cuống quý hiếm.

Có 39 loài động vật và 12 loài trong số đó là động vật quý hiếm, đó là: Voọc quần đùi trắng, gấu ngựa, sơn dương, cu li lớn, khỉ mặt đỏ,…

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long
Loài hạc bay rợp trời ở khu bảo tồn

Trong các đông vật bò sát có chín loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam như: rắn hổ chúa, kỳ đà hoa, trăn đất, rắn ráo trâu, tắc kè….

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long
Tận mắt chứng kiến loài vọoc

Nhìn từ xa, cả khu bảo tồn như một bức tường thành vững chãi, bảo vệ một vùng của tỉnh Ninh Bình. Không gian núi ẩn mây bay, mờ mờ ảo ảo, mặt nước mênh mông, núi non hùng vĩ. Tất cả tạo nên một bức trang đầy màu sắc và đa dạng.

Xuôi thuyền khám phá khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long

“Non nước hữu tình” ở khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

Ở khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long có hệ thống núi non đa dạng, đó là: núi Mồ Côi, núi Nghiên, núi Cô Tiên, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Voi Dựng, núi Mèo Cào, núi Cánh Cổng. Hòa quyện với đó là mệnh mang sông nước, ôm trọn từng ngọn núi, ngọn đồi.

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long
Một góc Mèo Cào

Giữa lưng chừng mây núi, có một mỏm đá tên là Mâm Xôi. Hình ảnh của mỏm đá này như thể hiện sự trù phú, viên mãn mà người mẹ thiên nhiên bạn tặng cho khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long vậy.

Hệ thống hang động kỳ vĩ

Khu Bảo Tồn có tới 32 hang động lớn nhỏ nằm dưới các chân núi lớn nhỏ. Trong đó có: hang Cá, hang rùa, hang bóng, hang Chanh,… có giá trị du lịch cao. Dưới chân núi Hoàng Quyến, độc đáo nhất chính là hang cá.

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long
Hệ thống hang động đặc sắc ở khu bảo tồn

Thời trước, người ta đã từng bắt được một con cá chuối nặng 45kg và nhiều loài cá lớn nhỏ với hệ thống sinh thái đa dạng nên người ta gọi đây là hang cá.

Hầu hết hang động ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Vân Long đều là tự nhiên, khó có bàn tay con người nào có thể đẽo gọt được một kì quan đẹp như những hang động ở đây.

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long
Tuyệt đẹp ở Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long

Ở đây có nhiều hang động, mỏm đá, dãy núi với tên gọi độc đáo, được đặt theo hình dáng mà nó có. Ví dụ: đá Mèo Cào – được gọi như vậy là vì từ trên mỏm đá xuống tận chân núi có những vết lồi lõm khoét vào hang như vết mèo cào, Hang rùa vì bên trong lòng hang có hằng hà sa số những con rùa lớn nhỏ khá thú vị,…

Hệ sinh thái đa dạng, thảm động – thực vật phong phú

Ở Vân Long có loài vọoc mông trắng lớn nhất Việt Nam với 100 cá thể đực cái đầy đủ. Loài vọoc này đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam vì độ quý hiếm. Tham quan khu bảo tồn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh mẹ – con vọoc mông trắng (quần đùi trắng) leo trèo, chuyền cành qua những mỏm đá hoặc những cành cây.

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long
Voọc mông trắng bồng con

Không chỉ có đất ngập nước và rừng ở trên núi đá vôi thì Vân Long còn có hệ sinh thái đồng ruộng, làng bản và những bãi cỏ xanh mướt, trải dài đến tận cuối chân trời,… rất đặc trưng của đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Hơn thế nữa, khi đến Vân Long, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh thủy mặc: sông núi hòa quyện đẹp tuyệt vời.

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long
Dòng nước trong xanh ở khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long có thể nhìn thấy cả đáy hồ

Những khe núi, những vạt nước như hòa quyện với màu trong của nước và màu xanh của trời. Lênh đênh trên con thuyền xuôi dòng khám phá Vân Long, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thư thái và nhỏ bé trước thiên nhiên.

Khám phá một vịnh “không sóng” ở Việt Nam

Vân Long được mệnh danh là “vịnh không sóng” vì khi đi trên thuyền trên đầm, du khách sẽ thấy mặt nước phẳng như một tấm gương khổng lồ.

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long 1
Vịnh không sóng có 1-0-2

Mặt nước trong xanh đến nỗi bạn có thể nhìn thấy hệ sinh thái dưới nước vô cùng phong phú, như: rêu, tảo, cá, tôm,… tung tăng bơi lội.

Lưu ý khi khám phá Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vân Long

Thời gian khám phá: 1 tiếng đến 1,5 tiếng.

Thời gian để nhìn thấy vọoc và cò bay về tổ là khoảng 15h đến 17h chiều. Vào buổi sáng, cơ hội nhìn thấy là thấp hơn.

Ở khu bảo tồn, bạn nên trang bị mũ nón cẩn thận cho mình và trẻ nhỏ, bởi vào lúc đứng trưa và chiều thời tiết khá nắng, ánh nắng chiếu xuống mặt nước và phả hơi nóng lên trên rất dễ bị ốm.

Khi đi thuyền nên đi 3-4 người (cả người chèo thuyền) là tốt nhất và trang bị áo phao đầy đủ.

Giá vé tham quan Vân Long đã bao gồm đò lái là 75.000 đồng/người.

Đừng bỏ lỡ đầm Vân Long trong lịch trình khám phá Ninh bình của bạn nhé, không đâu có bức tranh thiên nhiên đẹp và chân thực hơn thế, bỏ lỡ là phí cả đời.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here