Hot – Nhót xanh chấm “Chẩm Chéo” Tây Bắc, ngon và cực kì dễ làm.

Không phải bỗng dưng mà Nhót  được bày bán nhiều với mức giá đắt như hiện nay, lý do là bởi món nhót sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải “Ứa nước miếng” và đi mua về ăn ngay lập tức.

Ở Hà Nội những ngày này, nhiều chợ hay vỉa hè, người ta bày bán rất nhiều thứ quả chua chua, chát chát này. Tưởng chừng thứ quả khó ăn sẽ chẳng mấy người bận tâm, ấy vậy mà nhót xanh lại cực kì đắt khách và giá cả cũng không hề rẻ chút nào.

Ảnh: Nemtv

Gía nhót xanh khoảng 30.000 – 50.000 đồng/kg, còn nhót chín lên đến 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg tùy từng loại.

Ảnh: Nemtv

Nhót xanh không chỉ là thứ quả có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon mà còn có tác dụng đối với sức khỏe, như hỗ trợ cầm ho, hen suyễn, cầm tiêu, hạt có tác dụng sát trùng..vv..

Nhót xanh được chọn để ăn là nhót lớn vừa tầm, không quá non cũng không quá già, bên trên lớp phấn mới chỉ hơi trăng trắng, quả cứng vừa phải và chưa mọng nước.

Ảnh: Nemtv
Ảnh: Nemtv

 

Món Nhót chấm “Chẩm Chéo”

Món ăn có xuất xứ từ vùng đất Tây Bắc, nơi có rất nhiều nhót xanh. Người ta hái nhót, rửa sạch rồi để ráo, chọn vài lá bắp cải trắng tinh, cuộn bắp cải với nhót (quả bé thì để nguyên quả còn quả to thì cắt đôi), tỏi tây và vài lát gừng thái mỏng, chấm vào nước chẩm chéo (nguyên liệu chỉ có ở núi rừng Tây Bắc), vừa ăn vừa xuýt xoa.

Ảnh: Sưu tầm

Muốn pha bát nước chẩm chéo đúng điệu cần phải có đủ các nguyên liệu như tỏi Tây Bắc, ớt tươi, gừng, mắc khén, hạt dổi. Riêng mắc khén và hạt dổi rang chín rồi giã nhuyễn (giã riêng từng loại). Lấy 1/2 số mắc khén bạn giã, trộn cùng hạt dổi, ớt tươi, tỏi, vài lát gừng, muối bột canh, rau húng dũi, rau mùi, rau thơm, đem giã nhuyễn hỗn hợp gia vị này ra. Sau khi hỗn hợp nhuyễn và quyện vào nhau, lúc này bạn mới cho 1/2 chỗ mắc khén còn lại vào.

Ảnh: Sưu tầm

Người dân Tây Bắc ăn bắp cải cuộn nhót xanh là phải ngồi quây quần bên nhau, càng đông càng vui, càng xuýt xoa, càng thích thú.

Hiện nay gia vị Tây Bắc có bán rất nhiều tại các siêu thị, cửa hàng hay chợ lớn, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn dân dã này đều có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

 

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here