Thác Dải Yếm đẹp nhất vào mùa nào?

Thác Dải Yếm - Mường sang

Nằm trong những thắng cảnh nổi tiếng của cao nguyên Mộc Châu trù phú với muôn vàn vẻ đẹp khác nhau, Thác Dải Yếm như bức tranh thủy mặc giữa núi rừng.

Đã từ rất lâu, du khách đến Mộc Châu đã quen thuộc với dòng Thác gần gũi, chảy xiết mỗi ngày hè về mà cũng chẳng mấy biết được những câu chuyện ẩn sau dòng thác lâu đời này. Như một phần của nơi đây, dòng Thác ghi dấu biết bao lịch sử vùng miền.

TRUYỀN THUYẾT VỀ THÁC DẢI YẾM

Lâu lắm rồi, đến người già nhất và minh mẫn nhất của Bản Vặt cũng không thể nhớ nổi Thác có từ khi nào. Thủa ấy, vùng đất bản Vặt (thuộc xã Mường Sang ngày nay) là vùng đất trù phú, giàu có và tươi đẹp với đông đảo các đồng bào dân tộc cùng sinh sống.

Khi đó bên Lào bỗng có quân giặc tràn từ phương Bắc xuống hung hãn cướp phá, bắt giết dân lành các bản mường. Do đã có truyền thống hữu nghị từ lâu đời nay, vì vậy Vua Lào bèn sang nhờ Vua nước Việt cho quân sang giúp sức đánh đuổi quân giặc cướp nước.

Là một miền quê gần biên giới với nước Lào, những thanh niên trai tráng nhất của Bản Vặt Mường Sang hăng hái sang nước láng giềng giúp vua Lào diệt giặc.

Đứng trước tình thế nguy cấp, ở bản nhiều đôi trai gái đã đành tạm chia tay nhau để làm tròn nghĩa vụ với tổ quốc.

Thác Dải Yếm - Mộc châu

Đôi trai tài – gái sắc đều chịu cảnh mồ côi cha mẹ đã trót đem lòng yêu nhau tha thiết cũng phải chia ly trong giọt nước mắt luyến tiếc.

Ngày chia tay, cô gái tiễn người yêu tới Pu Hạng Méo (con hiểm bé ở gần QL 43 bây giờ), tới đây cô gái dặn người yêu: “Anh đi đánh giặc xong về với em, em sẽ chờ và đón anh ở đỉnh của dòng Thác này. Nếu anh không về em sẽ biến thành con Ếch ở ruộng Na Sai nhìn về phía anh ra đi”.

Thác Dải Yếm - sự tích

Hiện nay ở khu ruộng Na Sai – Khu vườn Lan có một hòn đá to hình con Ếch ngồi nhìn về phía đường QL 43.

Chàng trai ân cần dặn dò lại cô gái: “Anh đi đuổi giặc xong anh sẽ về cưới em, em ở nhà gắng đợi anh, thắng giặc mình sẽ vui mừng gặp nhau ở Pu Khao – Pu hạo”. Thác vẫn đang chảy xiết theo từng dòng, 2 người họ chia tay nhau trong sự chờ đợi và hi vọng.

Ngày đó chàng trai dứt áo ra đi chống giặc xâm lăng, cô gái trở về bản Vặt, sớm hôm tần tảo ruộng vườn.

Thác Dải Yếm - đỉnh thác

Thế rồi, cái ngày đám giặc ngoại xâm bị đánh tơi bời, thanh niên trai tráng trong bản, trong mường đi đánh giặc đều đã trở về, chỉ duy nhất chàng trai đó là vẫn chưa trở về. Cũng không ai hay biết tin tức gì về chàng trai người yêu của cô.

Thời gian trôi đi, hết năm này qua năm khác, cứ mỗi chiều hoàng hôn dần buông xuống trên đỉnh đồi, khi xong xuôi hết mọi việc cô lại ra Thác ngồi một mình chờ chàng, chưa khi nào cô thôi hi vọng một ngày Chàng sẽ quay lại với lời hứa năm nào.

Thác Dải Yếm -mộc châu - sơn la

Người dân trong bản rất thương và lo cho sức khỏe của cô gái, nhiều trai bản, trai mường đem lòng yêu mến và ngỏ ý đón cô về làm vợ. Nhưng cô vẫn một mực chung thủy với tình cảm của Chàng, kiên quyết chờ đợi người yêu, không sai lời hẹn ước.

 Xem thêm: Phượt Mộc Châu Sơn La

Rồi, tới một ngày người dân nơi đây không còn thấy cô ngồi đợi chàng trên đỉnh thác như thường ngày nữa, cũng chẳng ai biết cô đã đi đâu. Mọi người chia nhau đi tìm cô và đều trở về trong nỗi vô vọng.

Người làng nơi đây đồn rằng, có lẽ cô đã hóa thân thành con Ếch ở ruộng Na Sai như lời hẹn ước đã hứa để đi theo hình bóng người cô thương.

THÁC DẢI YẾM MÙA NÀO ĐẸP NHẤT

Thác Dải Yếm với vẻ đẹp hùng vĩ được tạo hóa ban tặng, bắt nguồn từ 2 khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu, chảy từ hang đá ở địa đầu bản Vặt, nơi có lịch sử lâu đời nhất ở vùng đất này khi tộc người Thái đến định cư nơi đây.

Thác Dải Yếm - 2019

Nước từ nguồn trong núi chảy ra tạo thành suối Vặt, len lỏi khoảng 5 km thì hòa vào dòng chảy của suối Bó Sập giáp biên giới Việt – Lào chảy về đất Yên Châu tạo thành thác nước giữa ngàn xanh.

Thác đẹp nhất vào những ngày hè tháng 5 đến tháng 10, nước trên suối nguồn đổ về tạo những dòng nước trắng xóa, vừa hùng vĩ giữa chốn non nước mà chẳng kém phần thơ mộng, lung linh.

Thác Dải Yếm - dòng nước

Dòng thác dịu dàng như chính tình yêu cô của gái dành cho chàng trai vậy, mộc mạc và giản dị nhưng chan chứa biết bao cảm xúc.

Trên Thác còn lộ rõ vẻ cũ kĩ nhuộm màu rêu phong qua thời gian, hoang sơ mà cổ kính. Nhìn từ xa, thác như một bức tranh sơn thủy hữu tình chốn cao nguyên Mộc Châu này.

Ngày nay, đường đi vào Thác Dải Yếm đã được làm lại và rất dễ đi cho du khách tham quan có thể tới ngắm cảnh và tìm hiểu thêm về những truyền thống, câu chuyện quanh dòng thác lịch sử này.

Thác Dải Yếm - chụp ảnh

Những ngày hè oi ả, mà được dừng chân, nghỉ ngơi dưới ngọn Thác, bỗng chốc cảm giác bình yên, khoan khoái bao nhiêu muộn phiền, lo âu hay mệt mỏi nơi phố thị cũng được tan biến hết.

Thác Dải Yếm còn là nơi tạo nguồn cảm hứng cho những nhà nhiếp ảnh ghi dấu lại khoảnh khắc đặc biệt khi đến với vùng đất cao nguyên Mộc Châu.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here