Quê hương “chị Hai năm tấn” không chỉ là mảnh đất giàu về truyền thống văn hóa, lịch sử mà những món ăn đặc sản Thái Bình cũng không khỏi khiến người ta say lòng.
Những món ăn tưởng như mộc mạc, dân dã lại trở thành cái hồn rất riêng của vùng đất quê lúa và trở thành bản sắc bao đời qua đã gìn giữ. Nếu có dịp ghé thăm Thái Bình, các bạn đừng nên bỏ qua những thức quà lạ miệng mà Nếm giới thiệu ngay sau đây nhé!
Nội Dung Chính
Đặc sản Thái Bình bánh cáy làng Nguyễn
Bánh cáy chính là thức quà quê bình dị của làng Nguyễn mà mỗi khi nhắc đến đặc sản Thái Bình, người ta không thể không nhắc đến. Trong thời phong kiến xưa cũ, bánh cáy làng Nguyễn thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng là món ăn quý chuyên dùng để tiến vua.
Dù thời trước hay ngày nay, loại bánh này vẫn luôn là niềm tự hào của người dân quê lúa mỗi khi giới thiệu đến bạn bè về quê hương mình, và cũng là món quà quê giản dị chân chất mang hương vị quê nhà.
Một sự thật thú vị về bánh cáy là mọi người vẫn nhầm tưởng loại bánh ấy được làm từ con cáy nhưng thực tế, bánh làm từ hạt nếp cái hoa vàng đem ngâm sau đó trộn gấc đỏ đồ xôi, rồi ép dẻo, cắt hình hạt lựu lại đem phơi khô.
Sở dĩ có cái tên ấy vì khi phơi qua nắng bánh có màu vàng giống trứng con cáy nên bánh có tên người dân đặt cho nó cái tên là bánh cáy.
Hương vị của bánh rất đặc biệt, ngọt bùi xen chút béo ngậy, cay cay từ gừng, vừa dẻo lại vừa dai, khi nhâm nhi miếng bánh cùng cốc trà xanh nóng người ta sẽ cảm thấy ấm lòng biết bao vào những ngày trời se lạnh.
Kẹo lạc làng Nguyễn
Sánh đôi với bánh cáy là một đặc sản khác nổi danh làng Nguyễn đó là kẹo lạc. Đúng với tên gọi, kẹo lạc à loại kẹo được làm từ những hạt lạc đã rang chín, cùng với mạch nha tạo nên một mùi thơm phức khó cưỡng lại được.
Kẹo có màu vàng óng bắt mắt và độ ngọt vừa phải. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngon của kẹo lạc làng Nguyễn, hai nguyên liệu hòa quyện vào nhau, phần lạc bùi bùi còn mạch nha thì giòn tan trong miệng.
Ăn kẹo lạc sẽ không chán vì vừa miệng và nếu thưởng thức cùng ly trà nóng nữa thì quả là nhã biết bao nhiêu!
Tham khảo thêm: Du lịch Thái Bình có gì?
Bánh canh cá Quỳnh Côi – Đặc sản Thái bình nhất điệu phải thử
Món ăn mang cái tên dân dã và khi thưởng thức cũng thấm nhuần sự mộc mạc ấy là bánh canh cá Quỳnh Côi. Đây được xem là một trong những đặc sản Thái Bình mang hương vị đồng nội hấp dẫn của mảnh đất quê lúa.
Nguyên liệu cho một bát canh cá đều là sản vật được chế biến từ đồng nội mà dù người ta có đi đâu cũng chỉ có Thái Bình mới mang lại được hương vị đặc biệt của nó.
Nguyên liệu cá trong đặc sản canh cá trước và nay đã có nhiều biến chuyển. Khi xưa người Quỳnh Côi dùng cá rô đồng béo vàng, thịt chắc bắt từ dưới ruộng lên, đem xương và đầu cá ninh nhừ cùng xương lợn để tạo vị ngọt trong cho nước dùng. Phần thịt cá được lọc riêng cho sạch xương rồi tẩm ướp, rim cùng nước mắm ngon, hành, gừng, tiêu để cho ra bát canh cá chuẩn vị.
Vì rô đồng ngày nay hiếm hơn nên người ta dùng cá quả hoặc cá trắm thay thế, tẩm ướp bột nghệ để thịt cá có màu vàng bắt mắt và nướng sơ rồi chiên giòn. Sợi bánh đa có vị dai ăn kèm nước dùng thơm ngọt đậm đà, những miếng cá chín vàng và những loại rau xanh ngắt tươi ngon dậy mùi kích thích vị giác là thứ hương vị khiến người ta không thể nào quên được.
Bún bung hoa chuối
Bún bung không chỉ nổi tiếng ở Thái Bình mà còn khá phổ biến ở nhiều tỉnh phía Bắc. Ở các nơi khác các nguyên liệu của món búng bung bao gồm: dọc mùng, mọc, chân giò, chả lá lốt,… nhưng bún bung Thái Bình không ăn kèm dọc mùng mà thay vào đó là hoa chuối thái nhỏ.
Vị chan chát của hoa chuối, mùi thơm lừng của lá xương sông, vị béo ngậy của thịt tan trong miệng hòa quyện với hương vị của nhiều loại rau sống, thêm chút ớt cay, dấm tỏi làm người ta ăn một lại muốn ăn hai.
Gỏi nhệch – thức quà đặc sản Thái Bình gây thương nhớ
Dân sành ăn vẫn truyền tai nhau, tới Thái Thụy – Thái Bình mà không thưởng thức gỏi nhệch thì chưa gọi là về thăm Thái Bình. Món gỏi nhệch gia truyền được phục vụ rất nhiều tại các hàng quán ven vùng biển Diêm Điền.
Nhệch là một loại cá có mình dài, bụng trắng dáng như lươn, sau khi sơ chế sạch sẽ được cắt mỏng và trộn thính, món ăn này đặc biệt ngon khi dùng đúng nước chấm – là chấm với chẻo.
Gỏi nhệch phải ăn cùng với các loại rau như vọng cách, đinh lăng, cúc tần, mùi tàu, húng quế, lá sắn, lá sung, lá si, hoa chuối, chuối tiêu xanh, khế quả, ớt… thì mới đúng vị được.
Để có thứ nước chấm ngon vị chua chua ngọt ngọt, chẻo sau khi nấu sẽ được pha thêm ít tỏi, ớt, gừng, sả, hạt tiêu để thêm phần dậy mùi.
Phần da cá được lọc ra và đem chiên giòn để khi ăn cuốn kèm tạo độ giòn cho món ăn.
Vị bùi bùi của lá sung ăn kèm với thịt cá béo ngậy, mùi thơm kích thích từ thính gạo rang quyện đậm đà với chẻo cay cay nồng nồng khiến gỏi nhệch là món đặc sản Thái Bình ghi điểm trong mắt du khách mỗi khi về với mảnh đất “chị Hai năm tấn”.
Nem chạo Vị Thuỷ
Nem chạo hay được người dân gọi là nem sống là một món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày cưới, giỗ chạp hay ngày lễ tại làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình.
Nem được làm từ thịt sống nên khi chế biến những người thợ có tay nghề cao và sạch sẽ làm ăn không lo bị đau bụng đâu mà có nghĩ còn nghiện nữa đấy!
Sự độc đáo của nem chạo ở đây là thịt lợn được xẻ ra còn nóng hổi, không đem rửa lại với nước mà băm nhuyễn luôn khoảng 1h để phần thịt – xương – tủy của con lợn hòa vào nhau tạo nên độ dẻo, dính.
Phần bì lợn được sơ chế sạch sẽ và cạo sạch lông, luộc chín, thái mỏng. Sau đó các nguyên liệu được trộn lẫn với nhau cùng với các gia vị như nước mắm, hạt tiêu, tỏi ớt và thính gạo rang kết hợp với loại nước chấm đặc biệt của người dân Thái Thụy tự pha chế.
Bánh nghệ
Chỉ riêng vùng đất Thái Bình mới làm ra loại bánh nghệ vàng ruộm, thơm bùi và mộc mạc, dân giã. Gọi là bánh nghệ bởi nguyên liệu chính của bánh là gạo tẻ và nghệ vàng, vì thế ăn bao nhiêu cũng không lo béo nhé!
Bánh nghệ là thức bánh có hình thức bên ngoài vàng rụm bắt mắt và bên trong thơm ngon, nó gắn liền với hầu hết tuổi thơ của người dân Thái Bình.
Nhân bánh nghệ được làm từ các loại nguyên liệu như nước mắm, mỡ nước, tóp mỡ, thịt, hành khô, hạt tiêu, mộc nhĩ. Khi ăn nóng, hương vị bánh tỏa ra mùi thơm phức kích thích vị giác.
Nộm sứa Thái Thụy
Lại thêm một món ăn nữa góp phần tôn vinh mảnh đất Thái Thụy – đó là nộm sứa giòn giòn chua ngọt. Nộm sứa là một món ăn giản dị nhưng mang giá trị dinh dưỡng cao và là món đổi gió lạ miệng cho những ngày không biết phải ăn gì!
Miếng sứa giòn tan sần sật quyện với nước mắm cốt ngầy ngậy của lạc, thơm dịu của rau thơm, của dừa và một chút mực biển rưới lên cho ngấm rồi thưởng thức.
Nộm sứa là món ăn giải nhiệt cho ngày hè nóng nực vậy nên nếu về thăm vùng biển Tiền Hải hay Thái Thụy bạn không nên bỏ qua món ăn đặc sản Thái Bình này nhé!
Bánh gai Đại Đồng
Mọi người thường nghĩ bánh gai Hải Dương là ngon và đúng vị nhất, nhưng ở quê hương Thái Bình cũng có nơi làm ra loại bánh gai ngon không kém với Hải Dương.
Đó chính là ở thôn Đại Đồng, xã Tân Hoà, huyện Vũ Thư, bánh gai ở đây đã có truyền thống từ hàng trăm năm.
Vị bánh ngọt vừa phải, khi ăn nhân đỗ bùi bùi thơm thơm, thưởng thức kèm ly trà nóng thì quả là hảo hạng.
Ngoài những món ăn kể trên thì còn rất nhiều những đặc sản Thái Bình mà nếu có dịp ghé thăm bạn sẽ được thưởng thức. Vùng quê lúa dân giã nhưng lại chan chứa tình người, gửi kèm những thức quà đặc sắc, ăn một lần – nhớ thương cả đời!