Ai đã từng một lần đặt chân đến Sóc Trăng có lẽ thật khó để quên đi dư vị những thức quà đặc sản Sóc Trăng mà Nếm kể đến trong bài viết này!
Hãy thử một lần ghé thăm địa điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long mang tên Sóc Trăng để tự mình cảm nhận những vẻ đẹp của nó các bạn nhé! Còn bây giờ thì cùng chúng mình thưởng thức các món ngon quên lối về ở Sóc Trăng thôi nào!
Nội Dung Chính
Hủ tíu cà ri – đặc sản Sóc Trăng đặc sắc
Hủ tíu cà ri là món ăn đầy tự hào của người dân Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Hủ tíu nơi đây khác với những món hủ tíu nổi tiếng của các vùng miền khác vì được biến tấu qua việc sử dụng thịt vịt xiêm thay cho thịt heo hay thịt gà.
Hủ tíu Vĩnh Châu chiếm được cảm tình khách du lịch trước hết ở thứ nước dùng khác lạ, màu vàng bắt mắt và mùi thơm nhẹ dịu cùng vị thanh thanh ít béo không gây ngán. Bánh hủ tíu là do chính tay người dân Vĩnh Châu làm ra, sợi bún nhỏ có đội dai nhưng vẫn mềm và thơm.
Tham khảo: Địa điểm du lịch Sóc Trăng cực hấp dẫn
Cháo cá lóc rau đắng
Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản không chút cầu kỳ nhưng người dân Sóc Trăng đã làm ra món cháo cá lóc rau đắng nổi danh khắp chốn. Món ăn mang nét đẹp dân dã vùng quê đã đi vào lòng người thưởng thức một cách nhẹ nhàng như cách người ta nhấm nháp vị ngọt thơm của cá lóc đồng quê.
Cá lóc ngon nhưng thiếu đi rổ rau đắng thì hương vị như bị giảm đi nhiều phần, vì thế nếu cá lóc là hồn thì rau đắng cũng là cái cốt không thể nào bỏ qua. Rau đắng mới ăn thì có vẻ khó quen đối với nhiều người nhưng một khi đã ăn là sẽ nghiện đến khó quên.
Bún gỏi dà – đặc sản Sóc Trăng gợi biết bao sự tò mò
Từ cái tên đã khiến người ta cảm thấy thắc mắc tại sao cái tên nó lại là bún gỏi dà? Món ăn này có gì mà lại trở thành đặc sản Sóc Trăng hấp dẫn đến vậy?
Chỉ khi tận mắt quan sát hay nếm thử bạn mới nhận ra bún gỏi dà thực chất là phiên bản nước của món gỏi truyền thống được người dân đặt cho cái tên thú vị như vậy mà thôi!
Món gỏi cuốn có những thành phần gì thì bún gỏi dà cũng được nấu y chang từ những nguyên liệu đó. Điều khác biệt duy nhất là khi ăn bánh tráng người ta cuốn khô rồi chấm nước dùng còn gỏi dà chúng mình sẽ được rưới thẳng nước chấm vào một bát bún và nguyên liệu ăn kèm đã đầy ú ụ trong tô.
Đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử hương vị đặc biệt của món “gỏi cuốn ngập nước” này nha!
Bún nước lèo
Bún nước lèo có nguồn gốc từ người Khmer, nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân Sóc Trăng nó đã trở thành đặc sản riêng của vùng.
Nguyên liệu chính để làm ra nước lèo của món bún này là con mắm được đun trong nước sôi sau đó lọc bỏ xương trộn cùng với nước ninh từ xương gà hoặc heo.
Món ăn này chiếm trọn cảm tình của thực khách từ phần hình thức, một phần cá lóc luộc gỡ hết xương, tôm tươi lột vỏ, thịt quay xắt nhỏ và bánh cóng ăn kèm ngập trong phần nước thanh ngọt. Màu sắc của món ăn thật khiến người ta muốn được nếm thử ngay tức khắc!
Bánh cóng – thức quà đặc sản Sóc Trăng hấp dẫn
Sóc Trăng không chỉ có các món đặc sản mà còn có những loại bánh đặc sản Sóc Trăng cho bạn tha hồ thưởng thức.
Bánh cóng là một phần trong tinh hoa các loại bánh tại Sóc Trăng, nhân bánh là hỗn hợp của tôm tươi hấp cách thủy, đậu xanh đồ chín nguyên hạt và phần thịt nạc được xay mịn.
Bánh cóng hấp dẫn người ăn vì hình thức đáng yêu, một chú tôm cong cong căng tròn phía trên nhân bánh còn nóng hổi vừa ra lò. Chỉ cần ăn kèm bánh cóng với loại nước chấm người Sóc Trăng pha thì dù là món ăn chiên rán nhưng ăn mãi vẫn không chán.
Bánh ống – đặc sản Sóc Trăng cho những buổi trà chiều
Sóc Trăng giống như thiên đường của các loại bánh vậy! Ngoài bánh cóng thì tại đây còn có bánh ống có mặt trên khắp các con phố.
Bánh là loại ăn ngọt làm từ bột gạo xay nhuyễn, lá dứa thơm thơm, đường và nước cốt dừa, chỉ từng ấy thứ thôi đã thấm cái ngọt ngào của chiếc bánh ống mang thương hiệu Sóc Trăng.
Để làm nên loại bánh này người ta hấp bánh cách thủy trong ống tre hoặc ống nhôm, bánh khi chín có màu xanh dịu mắt và thơm mùi lá dứa, cốt dừa trông rất hấp dẫn.
Bánh gừng – đặc sản Sóc Trăng lạ mắt
Bánh gừng là món bánh đặc sản được người Sóc Trăng làm bằng bột nếp, trứng gà, bột nang mực và nước chanh tươi. Sở dĩ có tên bánh gừng vì người ta nặn bánh theo hình củ gừng trông rất ngộ nghĩnh.
Bánh nặn thành hình xong được chiên vàng lên và nhúng vào chảo đường cát trắng đã thắng sền sệt, tạo thành một lớp vỏ giòn và ngọt để đem phơi. Bánh gừng là món ăn vặt được yêu thích bởi các lứa tuổi, đặc biệt là trẻ con.
Bánh pía
Sẽ chẳng sai đâu khi nói rằng bánh pía chính là nét ẩm thực nổi bật nhất của Sóc Trăng và có hương vị khác với bánh pía những khu vực khác.
Lớp vỏ bánh rất mềm, mịn, ăn đến phần nhân ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của sầu riêng hòa lẫn với chút đậu xanh hoặc khoai môn hấp chín sánh mịn và thơm nồng. Còn cái vị bùi bùi của trứng muối như dung hòa độ ngọt của nhân sầu, đỗ và đánh tan đi mọi mỏi mệt chỉ sau khi ăn một chiếc bánh.
Những “con nghiện sầu riêng” chắc chắn sẽ phát cuồng vì thứ bánh này mà thưởng thức 2 thậm chí vài cái liền một lúc đó! Ngoài ra đây cũng là món quà để du khách mua về tặng người thân hay bạn bè.
Lạp xưởng Vũng Thơm
Nghề làm lạp xưởng gia truyền ở Vũng Thơm dường như đã quá nổi danh tại Sóc Trăng và còn vang ra nhiều nơi khác. Tùy theo khẩu vị của từng người mà người ta sản xuất ra nhiều loại lạp xưởng từ thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà,…
Những đặc sản Sóc Trăng kể trên đã đủ khiến bạn tò mò và muốn tới ngay mảnh đất này chưa? Hãy đi và cảm nhận sau đó chia sẻ lại với Nếm TV nhé!