Khám phá 7+ đặc sản Tiền Giang được biết đến nhiều nhất

Đặc sản Tiền Giang 08

Tiền Giang là một tỉnh miền Tây sông nước luôn có những điều thú vị mà chỉ khi tìm hiểu chúng ta mới có thể cảm nhận hết được.

Du lịch Tiền Giang là cơ hội để bạn quan sát hết được vẻ đẹp cảnh vật và con người nơi đây cũng như thưởng thức những món ăn đặc sản Tiền Giang đầy hấp dẫn. Hãy cùng Nếm TV tìm hiểu ngay những món ăn miền Tây có 1-0-2 ở mảnh đất Tiền Giang này nhé!

Hủ tiếu Mỹ Tho – đặc sản Tiền Giang vô cùng nổi bật

Sánh vai cùng những thương hiệu nổi tiếng như Nam Vang, Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho là cái tên đã quá quen thuộc với người dân vùng Nam Bộ.

Hủ tiếu Mỹ Tho từ sắc đến vị đều rất đẹp mắt, sợi bánh hủ tiếu trắng và nhỏ, dai mà vẫn giòn một cách đặc biệt. Món này được ăn cùng tôm, mực, thịt heo, thịt gà, lòng, tim,… Tùy theo sở thích ăn uống của du khách và được kết hợp cùng các loại rau sống, rau thơm như hẹ, xà lách, giá, cần tây,…

Đặc sản Tiền Giang 01
Hủ tiếu Mỹ Tho là đặc sản Tiền Giang nức tiếng gần xa

Cái cốt lõi làm nên sự khác biệt của món hủ tiếu ở các vùng khác nhau là nằm ở nước lèo. Nước lèo tại đây được người dân nấu từ nước hầm xương, thêm chút vị mặn của tôm khô, mực nướng, củ cải.

Tất cả những nguyên liệu trên được hầm lên tạo nên thứ nước dùng đậm đà và bổ dưỡng.

Chuối quết dừa

Nhắc tới mảnh đất Tiền Giang mà không nhắc tới món chuối quết dừa vừa ngon vừa dân dã thì tiếc quá đó các bạn nha! Món ăn đặc sắc chuẩn Tiền Giang này bao gồm chuối sứ xanh và dừa nạo là nguyên liệu chính. Chuối thường được đem luộc tới khi chín dẻo sau đó trộn cùng dừa nạo, dừa thái lát mỏng và đem giã nhuyễn trong cối, nêm nếm muối đường đến khi hương vị đủ độ. Bước cuối là để tăng thêm phần đẹp mắt cho món ăn người ta rắc chút lạc rang vàng lên phía trên.

Đặc sản Tiền Giang 02
Món ăn chuối quết dừa khá đặc biệt tại Tiền Giang

Chuối quết dừa ăn không đã ngon mà khi ăn cùng với các loại lá lách, lá lốt, rau càng cua, rau diếp cá, rau thơm,… Và chấm với nước chấm chua ngọt thì lại lạ miệng và hấp dẫn hơn nhiều lần.

Bạn có thể cảm nhận được vị ngọt, chua, cay tê tê nơi đầu lưỡi từ nước mắm, chanh, tỏi, ớt,…

Cá lóc nướng trui – đặc sản Tiền Giang cũng là đặc sản miền Tây

Món ăn cá lóc nướng trui gợi cho người thưởng thức cái đồng nội của làng quê yên bình, nơi có con đê cánh diều và những chiều mò cua bắt ốc. Cá lóc mới được bắt lên nên vẫn còn tươi và được chế biến theo kiểu thời xưa. Người ta sẽ xiên cá vào nhánh cây trâm bầu và nướng bếp củi dậy mùi thơm lừng.

Trong một thời gian nhất định cá chin và người ta có thể thưởng thức, phần da cá sẽ hơi ám khói nhưng thịt bên trong vẫn đảm bảo chín đều và thơm ngon.

Đặc sản Tiền Giang 03
Cá lóc nướng trui là đặc sản Tiền Giang bình dân nhưng thơm ngon hấp dẫn

Khi thưởng thức món cá đã qua hơi lửa đến chín, người ta xếp cá trên một tàu lá chuối, gỡ cá ra khỏi xiên, thêm chút rau chuối bào, bông súng, hẹ, rau xà lách,… Để vừa trang trí vừa ăn kèm. Ăn cá lóc có thể chấm cùng muối ớt, món ăn dù dân dã nhưng rất đáng thử khi đến với nơi đây.

Tham khảo ngay: Tiền Giang có gì chơi?

Chả nướng chợ Gạo

Chả nướng chợ Gạo là một trong các đặc sản Tiền Giang mà không chỉ người con xa quê thậm chí đến khách du lịch đã từng ăn đều cảm thấy nhớ nhung. Món ăn này được làm vào dịp giỗ chạp hay lễ tết.

Các nguyên liệu làm chả nướng bao gồm thịt nạc vai, hành tím, tỏi, trứng vịt, bánh tráng, lá chuối, các loại rau ăn kèm…

Đặc sản Tiền Giang 04
Chả nướng chợ Gạo là món ăn mỗi người con xa xứ đều thương nhớ

Người ta làm chả nướng qua các công đoạn: Luộc thịt chín rồi thái mỏng, xào với hành tỏi cho thơm sau đó trộn chung với trứng vịt, tỏi, tiêu, nước mắm, hạt nêm. Chả được người dân nướng bằng nồi gang cho chả chín sâu mà vẫn giữ được màu sắc như mong muốn.

Miếng chả muốn không dính nồi thì phải lót một lớp lá chuối, đây cũng là cách để chả thơm hơn, hấp dẫn hơn. Chả ngon nhất khi được nướng bằng than, miếng chả chín sẽ được thái lát mỏng, cuộn cùng bánh tráng, rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.

Mắm tôm Gò Công – đặc sản Tiền Giang với truyền thống lâu đời

Mắm tôm Gò Công trước đây từng là món đặc sản chỉ dùng để tiến vua trong thời nhà Nguyễn, nguyên liệu chính gồm 3 thứ là tôm đất tươi, tỏi và ớt.

Riêng ở làng Gò Công có tới 20 lò sản xuất mắm tôm ngon với những công thức khác nhau. Loại nước chấm này dùng để chấm thịt luộc, cuốn bánh tráng và bún tươi là phù hợp và ngon nhất.

Đặc sản Tiền Giang 05

Cá biển nấu mẳn

Cá biển nấu mẳn là một cách chế biến khá thú vị mang nét đặc trưng riêng của người miền Tây. Món ăn kiểu này sẽ nấu như là một món ăn lai giữa món canh và món kho. Cá không cần đánh vảy chỉ cần rửa sạch, tẩm ướp các loại gia vị muối ớt, hành, chanh giấm, sau đó nấu lên đến khi chín.

Các loại rau ăn kèm như chuối non, bắp chuối, giá sống, húng, quế, dứa, cà chua… sẽ giúp tăng độ hấp dẫn của món ăn.

Đặc sản Tiền Giang 06

Vú sữa Lò Rèn – loại quả đặc sản nức tiếng Tiền Giang

Mảnh đất miền Tây quá nổi tiếng với đa dạng và phong phú các loại hoa quả. Về miền Tây là có thể tha hồ thưởng thức miệt vườn quả ngon trái lạ ngon quên lối về. Một trong số những loại quả được du khách yêu thích nhiều nhất chính là vú sữa Lò Rèn.

Khi những trái vú sữa chín mọng, ruột bên trong trắng tinh, mọng nước, vị ngọt thanh và hương thơm mát nhẹ nhàng.

Quả vú sữa bên ngoài có hình thức căng bóng, quả to, tròn và nặng rất đã tay. Mùa vú sữa thường khoảng tháng 9 đến tháng 4 âm lịch năm sau nên bạn có thể đi du lịch vào dịp này để lạc vào thiên đường vú sữa nức tiếng Tiền Giang nhé!

Đặc sản Tiền Giang 07

Mảnh đất Tiền Giang cùng những món đặc sản Tiền Giang rất đáng cho bạn trải nghiệm một chuyến đi hấp dẫn và thú vị phải không nào? Hãy xách ba lô lên và khám phá ngay thôi nào!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here