HomeTây Nam BộCà MauHòn Đá Bạc - Một vẻ đẹp hoang sơ giữa biển khơi...

Hòn Đá Bạc – Một vẻ đẹp hoang sơ giữa biển khơi Cà Mau

-

Nằm khá gần trung tâm thành phố Cà Mau, hòn Đá Bạc trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều khách du lịch bởi vẻ đẹp vẫn còn mang màu sắc hoang sơ của nơi đây.

Hãy cùng NếmTV khám phá về hòn đảo này nhé! 

Hòn Đá Bạc ở đâu?

Nằm cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 50 km, nằm trên địa bàn xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Hòn Đá Bạc là một cụm 3 hòn đảo lớn nhỏ với tổng diện tích khoảng 6,43 ha. Ba hòn đảo bao gồm: Hòn Ông Ngộ, Hòn Đá Lẻ và Hòn Đá Bạc.

Hòn Đá Bạc 2

Trong đó lớn nhất là hòn Đá Bạc với độ cao 50 m so với mực nước biển. Hòn được chia thành 2 cụm chính. Cụm thứ nhất mang một nét đẹp hoang sơ của những khu rừng nguyên sơ với những chồng đá lớn xếp chồng lên nhau vô cùng hùng vĩ.

Cụm thứ hai là bãi đá với vẻ đẹp như chốn thần tiên với những hình tượng như Sân Tiên, Giếng Tiên, Bàn Chân Tiên hay bàn tay năm ngón. Tất cả đều được hình thành bởi những đẽo gọt của mẹ thiên nhiên qua hàng vạn hàng trăm nghìn năm.

Hòn Đá Bạc 5

Theo nhiều nghiên cứu nhật định thì hòn Đá Bạc có niên đại khoảng 180 triệu năm (kỷ Jura giữa – Trung sinh). Bởi vậy phong cảnh nơi đây vẫn còn giữ là những nét hoang sơ kì vĩ khiến nhiều du khách vô cùng thích thú.

Hướng dẫn đi Hòn Đá Bạc

Từ trung tâm thành phố Cà Mau di chuyển tới hòn Đá Bạc chỉ mất khoảng 90 phút nếu bạn chọn phượng tiện là ô tô hoặc xe máy. Đường đi vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đi theo đường đi Vườn Quốc gia U Minh Hạ, qua Co Xáng và Cơi Năm là tới nơi.

Hòn Đá Bạc 6

Nếu bạn chọn đi bằng đường thủy thì hành trình của bạn sẽ xuất phát từ thành phố Cà Mau đi xuôi theo dòng kinh Tắc Thủ. Sau khi rẽ sang kinh Hội Đồng Thành và đi hướng Tây khoảng 40 km nữa là tới được địa bàn xã Khánh Bình Tây, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.

Từ đây bạn chỉ cần đi thêm một quãng ngắn nữa là tới ấp Đá Bạc B và chiêm ngưỡng hòn Đá Bạc lấp ló đằng xa.

Vẻ đẹp của Hòn Đá Bạc

Nét đẹp tâm linh của Hòn Đá Bạc

Không chỉ có một vẻ đẹp thiên nhiên đầy hoang sơ và hùng vĩ, hòn Đá Bạc còn mang trong mình những nét đẹp tâm linh vô cùng giá trị gắn liền với đời sống sinh hoạt tín ngưỡng của những người dân miền biển. Khi tới thăm quan Hòn Đá Bạc bạn chắc chắn không thể bỏ qua Lăng Ông Nam Hải.

Lăng có lối kiến trúc thô sơ và vô cùng bình dị. Công trình tâm linh này gắn liền với những truyền thuyết của người dân địa phương về cá Ông cứu giúp người gặp nạn trên biển.

Hòn Đá Bạc 3

Khi tới thăm quan lăng bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bộ xương cá voi khổng lồ mà nhân dân trưng bày và lưu giữ để thờ phụng.

Ngày 23/5 Âm lịch hàng năm, tại hòn Đá Bạc có tổ chức lễ hội Nghinh Ông để cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình yên ấm no và đi biển được mùa. Lễ hội thu hút hàng nghìn lượt khách tham dự bao gồm ngư dân địa phương và cả những khách du lịch thập phương.

Hòn Đá Bạc và những dấu ấn lịch sử

Không chỉ có những giá trị tâm linh vô cùng sâu sắc, Hòn Đá Bạc còn lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng và hào hùng của ông cha ta.

Ngày 7/12/1972, các chiến sĩ và nhân dân xã Khánh Bình Tây đã anh dũng chiến đấu và thành công buộc một trung đội pháo binh của quân đội Mỹ đặt trên Hòn Đá Bạc phải rút lui. Hòn Đá Bạc chính thức được giải phóng hoàn toàn khỏi sự kiểm soát của Mỹ.

Năm 1981, chính hòn Đá Bạc là nơi chuyên án CM12 được khép lại. Chuyên án kéo dài 4 năm này đã thành công đẩy lui và đánh bại cuộc nhập biên phá họa với những âm mưu thâm độc nhằm lật đổ chế độ xã hội Chủ nghĩa do các đối tượng lưu vong nước ngoài cầm đầu kết hợp với thế lực phản động trong nước do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu.

Hòn Đá Bạc 4

Ngày 22/6/2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận hòn Đá Bạc là Di tích lịch sử Quốc gia.

Tại đây Bộ Công an kết hợp với tỉnh ủy Cà Mau đã cho xây dựng bia kỉ niệm chiến tích lịch sử của quân và dân xã Khánh Bình Tây anh hùng, Bảo tàng Công an Nhân dân, Tượng đài kỉ niệm chiến thắng “Kế hoạch CM12” và Nhà truyền thống Công an Nhân dân.

Không chỉ có những ý nghĩa về mặt địa chất thiên nhiên, hòn Đá Bạc còn mang trong mình những giá trị tâm linh về đời sống sinh hoạt tín ngưỡng của ngư dân địa phương. Đây chính là một địa danh ẩn chứa vô cùng nhiều giá trị sâu sắc và là một biểu tượng của tình yêu đất nước vô cùng đậm sâu của những người con đất mũi.

Nếu có dịp tới du lịch Cà Mau bạn đừng quên ghé thăm hòn Đá Bạc nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Mai Meow
Mai Meowhttps://nemtv.vn
21 and based in Hanoi Cuộc đời tóm gọn trong 3 chữ: ăn, đi và chụp

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Đặc sản Quảng Ngãi 1

9+ đặc sản Quảng Ngãi bạn nhất định phải thưởng thức...

0
Quãng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm trong eo đất miền Trung thân thương nổi tiếng với những món ăn độc đáo lạ...