Nếu trong giấc mơ được lạc vào mảnh đất Quảng Nam nơi có phố cổ Hội An bình lặng hay những bãi biển đẹp và thơ mộng mê không muốn về, bạn sẽ làm gì ở đó?
Mình thì ngày đêm không ngừng ao ước được đặt chân đến vùng đất ấy dù chỉ một lần để tận mắt chứng kiến hết vẻ đẹp của xứ Quảng. Và một điều không kém phần quan trọng nữa chính là để thỏa mãn tâm hồn của một đứa đam mê ăn uống!
Là một người được nghe kể rất rất nhiều về ẩm thực đa dạng tại Quảng Nam nên mình đã list ra đây một danh sách các đặc sản Quảng Nam nhất định “không ăn không về” khi tới đó. Các bạn có tò mò không, vậy hãy lượn một vòng xem Quảng Nam có gì ngon nhé!
Nội Dung Chính
Mì Quảng – đặc sản Quảng Nam mang linh hồn xứ Quảng
Nhắc đến Quảng Nam mà không nhắc tới mì Quảng thì chính là thiếu sót cực kỳ lớn vì món ăn này giống như linh hồn đại diện cho nền ẩm thực xứ Quảng. Tại đây không quá khó để bạn tìm thấy một quán mì Quảng vì nó được phục vụ ở khắp mọi nơi.
Món ăn truyền thống này in sâu vào trong lòng người dân Quảng Nam đến mức người người biết nấu, nhà nhà biết nấu và du khách khi tới du lịch vùng đất này không thể không thưởng thức.
Sợi mì được làm từ bánh tráng thái thành sợi nên rất mềm và có độ dai vừa phải. Nước dùng rất đa dạng tùy theo khẩu vị mà chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: gà, lươn, cá lóc, ếch, bò, tôm, cua…
Khi thưởng thức mì Quảng bỏ lỡ cái bánh tráng nướng, ớt, chanh, hạt đậu phộng, chén nước mắm nguyên chất, rau sống đi kèm là chưa thể tròn vị. Món ăn này được nấu bằng cả tâm huyết vì ngay cả rau sống ăn kèm cũng được chuẩn bị cầu kỳ và đầy đủ. Du khách ăn mì Quảng sẽ không thấy ngán và thậm chí có thể ăn được cả 2 tô.
Cao Lầu Hội An
Cao lầu Hội An cũng là một trong những món ăn được yêu thích tại Quảng Nam và nó có một vài nét tương đồng với mì Quảng, thậm chí là công phu hơn trong quá trình chế biến. Điểm nhấn và cũng là phần tinh túy nhất của món cao lầu là sợi mì vàng, giòn được chế biến hết sức công phu.
Người ta phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm để ngâm gạo, tỉ mỉ đến mức nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ – thứ nước không phèn và mát lạnh. Ăn cao lầu người ta không dùng nước lèo mà dùng nước xíu rưới lên, có cả thịt xíu và tép mỡ. Rau ăn kèm cao lầu không đa dạng như mì Quảng mà chỉ cần rau cải non và rau đắng.
Món ăn sẽ trở nên ngon hơn khi được thêm chút da heo, miếng cao lầu khô thái vuông chiên giòn hay chút đậu phộng giã nhỏ. Cao lầu có đủ mọi hương vị khó quên mà khi ăn rồi thì vẫn muốn được thử tiếp.
Chỉ có Hội An mới là nơi lưu giữ được đúng và chuẩn vị cao lầu nhất. Cao lầu đã sánh đôi cùng mì quảng trở thành 2 đặc sản được công nhận là 1 trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á.
Cơm già Tam Kỳ
Cơm gà là món ăn không thể bỏ lỡ khi ghé thăm xứ Tam Kỳ. Món ăn này thoạt nhìn có vẻ đơn giản không có gì đặc biệt nhưng hương vị lại khó quên bất ngờ.
Cơm có thể dùng cơm trắng hoặc cơm chiên, gà thì người ta bày ra phần dùi đã được xé nhỏ ra đĩa, nhìn đĩa cơm đã thấy ấm chiếc bụng đói.
Hầu hết du khách khi thưởng thức món ăn dân dã này đều tấm tắc khen ngon và hứa có dịp sẽ quay lại để dùng một lần nữa.
| Khám phá: Thác Hố Giang Thơm địa điểm dã ngoại tuyệt vời tại Núi Thành – Quảng Nam
Xí Mà Hội An
Là người Hội An không ai còn lạ gì món “xí mà” thực ra là cách gọi địa phương của chè mè đen. Đi dạo trên phố cổ bạn đừng bỏ lỡ việc nếm thử một bát xí mà thanh lọc cơ thể.
Loại chè này rất dễ ăn với mùi thơm nhẹ nhàng nhưng đặc trưng của mè đen hòa quyện với các loại lá cây dược liệu tăng thêm phần bổ dưỡng. Đây không đơn giản chỉ là món ăn giải nhiệt mà còn có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Xí mà được đựng trong những chiếc chén nhỏ xíu nhìn xinh xinh và đáng yêu. Ăn xí mà lúc còn nóng lại càng thơm càng ngon hơn.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thì có lẽ nơi nào cũng có nhưng để có được loại bánh mang đậm hương vị như tại Quảng Nam thì lại khó đấy nhé! Bánh tráng cuốn mang thương hiệu Đại Lộc chính hiệu vừa dẻo vừa ngon, bao gồm bánh tráng khô và bánh tráng nước.
Người ta sử dụng thịt ba chỉ hoặc thịt có mỡ 2 đầu để cuốn cùng, vị không hề ngấy mà lại ăn rất vào. Loại rau sống được dùng thì nhất định phải là rau của làng Trà Quế ở Hội An, lúc ấy mới gọi là món ăn tương đối đạt tiêu chuẩn. Và thứ nguyên liệu để hoàn thiện cho một món bánh tráng cuốn thịt heo chuẩn ấy chính là bát nước chậm đậm chất xứ Quảng.
Món bánh tráng thịt heo độc đáo, đậm đà hương vị xứ Quảng nổi tiếng này đã vang đi khắp nơi và khách du lịch khi tới đây đều mong muốn được thưởng thức.
Bánh tráng đập
Bánh tráng đập là một thức quà vặt dân giã xứ Quảng, giá rẻ bất ngờ mà vị ngon đặc biệt, mỗi người con xứ Quảng không ai là không biết tới.
Bánh tráng đập hình thức đơn giản gồm lớp ngoài là bánh tráng giòn được nướng vàng trên bếp than, lớp bên trong ướt dẻo được kẹp giữa 2 lớp vỏ vàng giòn.
Món này ăn không chỉ ngon ở vị giòn tan của bánh mà còn phụ thuộc vào nước chấm. Mắm nêm hương vị khó quên là nước chấm dành riêng cho món ăn độc đáo này.
Sẽ thật ngon khi pha mắm với ớt, tỏi, chanh, đường, chút dầu khử với hành phi tỏa hương thơm lừng,… Và thêm chút tương ớt Hội An thì vị ấy không thể nào chuẩn hơn được nữa.
Bánh tổ – hương vị đặc sản Quảng Nam mỗi dịp Tết đến xuân về
Bánh tổ đặc biệt vì mang hương vị tết Quảng Nam đặc trưng và truyền thống. Món bánh này đã đi vào tiềm thức của người dân xứ Quảng gợi nhắc đến tổ tiên và những thế hệ đi trước.
Bánh được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đường, người ta phải dày công chọn lựa để chiếc bánh làm ra vừa dai vừa dẻo, vị ngọt thanh chứ không phải ngọt lịm.
Bánh có thể có màu trắng hay màu cà phê sữa hoặc đen tùy vào lượng và loại đường dùng để chế biến và được đem gói trong lớp lá chuối. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi hương của vừng được rắc phía trên thơm dìu dịu.
Có nhiều cách thưởng thức bánh tổ, có thể cắt ra ăn sống, nướng hoặc chiên giòn nhưng dù ăn theo cách nào thì bánh vẫn rất ngon và lạ miệng. Điều đặc biệt khác của nó là bánh tổ có thể để lâu, nhâm nhi đến cả tháng.
Nếu có dịp du lịch Hội An thì đây là một món quà khá thú vị để bạn mua tặng người thân.
Bánh thuẫn
Thêm một loại bánh cổ truyền ngày Tết xứ Quảng được xướng tên đó là bánh thuẫn.Bánh có mùi vị rất đặc trưng, ngọt dịu của đường hòa quyện với cái béo ngậy của trứng, ngậy nhưng không hề ngán.
Chiếc bánh xinh như bông hoa mai ngày xuân, cắn một miếng thôi là như gói cả mùa xuân và năm mới vào đó.
Món ăn này thường được người dân Quảng Nam dùng như một vật phẩm để cúng tổ tiên, làm quà tặng nhau ngày đầu năm mới.
Bánh mì Hội An
Sẽ thật đặc sắc khi một sớm được đón ngày mới trong lòng phố cổ Hội An bình lặng và thưởng thức chiếc bánh mì Hội An nổi tiếng không ai không biết tới.
Chỉ nói đến hình thức thì bánh mì Hội An đã ăn đứt tất cả các loại bánh mì các vùng miền khác, chỉ nhìn thôi đã thỏa con mắt lắm rồi! Chiếc bánh mì vàng rụm, được phết lên vỏ một lớp bơ bóng bẩy và nhân đầy ú ụ ăn 1 ổ là no cả ngày.
Độ ngon của chiếc bánh nằm ở rau củ, nước sốt bơ và tương ớt Hội An. Không chỉ người Việt mà du khách quốc tế khi đặt chân tới đây cũng háo hức và mong chờ được tận hưởng chiếc bánh ngon như lời đồn.
| Về Quảng Nam, bạn có biết “Bà Nà Hills ở đâu? Kinh nghiệm khám phá trọn Bà Nà Hills 2019″
Bánh canh Hội An
Bánh canh muốn ngon phải bắt đầu bằng sợi bánh rồi sau mới tới các loại nước dùng. Sợi bánh canh Hội An có màu trắng trong làm từ hạt gạo dẻo thơm đúng vị đồng nội.
Khi thưởng thức ta phải cảm nhận được độ mềm mà vẫn dai của sợi bánh, vị ngọt đậm đà của nước canh nấu với giò heo, cá lóc, tôm, cua, chả, cá hay những nguyên liệu khác.
Một điều chắc chắn là bất kỳ ai đã thưởng thức bánh canh nơi đây đều không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nó.
Món xương rồng Quảng Nam
Bạn có từng nghĩ loài cây xương rồng chỉ để làm cảnh như mình không?! Thế mà kỳ lạ thay người dân Quảng Nam sử dụng nó để chến biến thành món ăn đặc sản Quảng Nam vô cùng độc lạ. Xương rồng Quảng Nam là món ăn khá phổ biến nơi xứ Quảng.
Trong quá trình sơ chế người ta phải gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh của xương rồng, sau đó thái mỏng rồi đem luộc sơ tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng và cho bớt chất nhờn.
Bước tiếp theo là đem chúng đi vắt ráo nước và nấu theo ý thích.
Món ăn làm từ xương rồng phổ biến nhất là món xào và xương rồng nấu canh cá. Người Quảng Nam mến khách thường dùng những món này để chiêu đãi mỗi khi có người đến thăm nhà.
Không chỉ thơm ngon mà món ăn từ xương rồng còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt vào mùa hè. Khi đến đây hãy thử thưởng thức món gỏi xương rồng giòn giòn bùi bùi nhé!
Bê thui Cầu Mống
Món ăn đặc sản Quảng Nam bê thui Cầu Mống đến nay đã tồn tại được hơn nửa thế kỷ. Bê ở đây thơm ngon là vì bê thui bằng loại cỏ dâu ở hai bên bờ sông Thu Bồn từ khi bê mới 5 tháng nên vẫn còn non sữa.
Món này phải do chính bàn tay người dân sống tại làng Cầu Mống chế biến mới ngon, thịt chín hồng, da vàng ruộm mà không khô hay dai.
Khi thưởng thức người ta cuốn thịt bê cùng các loại rau sống và ăn kèm bánh tráng cũng như các loại rau. Chỉ khi nhai thật chậm, thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngọt bùi của thịt, mùi thơm và sánh của nước chấm, thơm nồng của rau.
| Khám phá du lịch Quảng Nam “Thánh địa Mỹ Sơn” – Dấu ấn vàng son của một quốc gia Chăm Pa thịnh vượng.
Gỏi Boòng Boong Tiên Phước
Boòng boong là loại quả rất phổ biến tại Quảng Nam chính vì thế người dân tại một số vùng nơi đây đã tận dụng nó để chế biến ra nhiều món ăn khác nhau trong đó có gỏi boòng boong.
Gỏi ngon trước hết phụ thuôc vào chất lượng những chùm boòng boong, trái phải chín thì mới dùng để làm gỏi. Cách làm khá đơn giản cùng những loại nguyên liệu như thịt ba chỉ, tôm, ớt, tỏi, đậu phộng, rau thơm, nước mắm.
Nước chấm gỏi thì ngược lại được kỳ công pha chế sao cho vừa miệng nhất, không quá cay, quá mặn hay ngọt.
Boòng boong là loại quả ngọt mát đến thế nhưng gỏi boòng boong lại mang đến đủ các vị chua, ngọt, cay thơm nồng nàn.
Cá Chuồn Xanh Nướng Núi Thành
Quảng Nam có lợi thế về biển vì thế nguồn hải sản cũng vô cùng phong phú và đa dạng, đặc biệt là cá chuồn.
Đã là người Núi Thành thì không ai không biết món cá chuồn xanh nướng, nó trở thành món ăn phổ biến thường được ăn cùng rau sống chấm nước mắm ớt, là một nét đẹp ẩm thực bãi Rạng.
Nếu là du khách ghé thăm, người dân thường chiêu đãi bạn món chuồn nướng, ngoài ra còn có nhiều cách khác để chế biến thành đa dạng các món ăn từ loài cá thơm ngon này.
Có lẽ khi ăn món này bạn sẽ vừa ăn vừa xuýt xoa cảm nhận hương vị béo ngậy, mặn mòi của biển, cay của nước mắm, mùi thơm của nén tan dần vào miệng không thể chối từ.
Rượu Hồng Đào – loại rượu đặc sản Quảng Nam chưa uống đã say
Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm
Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say
Rượu Hồng Đào là loại rượu đặc sản Hội An có màu hồng vàmùi thơm đặc trưng, thường dùng trong lễ hợp cẩn. Chỉ cần nhấp môi là vị rượu đã quyện vào từng giác quan, rượu chạm vào lưỡi tạo nên vị cay nồng và vị ngọt vương vấn khi chảy xuống cuống họng. Người ta không phải say vì men rượu, mà say vì men tình.
Rượu Hồng Đào được xếp vào hàng mỹ tửu sánh ngang với rượu cần Tây Nguyên, rượu bầu đá Bình Định và đủ thứ rượu nổi tiếng trên cả nước.
Đến với mảnh đất Quảng Nam xinh đẹp, bạn không chỉ đắm chìm trong sự bình yên và cổ kính mà còn được thưởng thức những đặc sản Quảng Nam “cứ ăn là sẽ nghiện”. Danh sách những món ăn nhất định phải thử – đặc sản Quảng Nam của mình đã được kể trên rồi, còn bạn – bạn đã sẵn sàng chưa?! 😉
| Đọc thêm, hè này về “Bãi biển An Bàng” thư giãn nhé!