Top 9+ đặc sản Lạng Sơn “ăn dễ nhưng mà khó quên”

Đặc sản Lạng Sơn 09

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi với cảnh quan và vẻ đẹp hùng vĩ cùng nền ẩm thực mới lạ và phong phú. Không chỉ có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh, khi đến với mảnh đất này, bạn còn có thể “ăn trọn” những món ăn đặc sản Lạng Sơn ngon quên lối về. Nào, giờ thì cùng khám phá nhé!

Top 1 đặc sản Lạng Sơn – phở chua

Vì quá yêu mảnh đất xứ Lạng nên Nếm TV đã dành ra hẳn 1 clip review những món “nhất định phải thử” ở Lạng Sơn, trong đó có phở chua xứ Lạng. Dù phở có được bán nhiều ở khắp nơi trên các tỉnh thành nhưng chỉ có về Lạng Sơn thì vị mới đúng chuẩn nhé các bạn!

Nhìn bát phở chua đầy đủ gia vị và khi thưởng thức còn trên cả tuyệt vời thì còn gì tuyệt hơn phải không nào?! 😉

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn

Vịt quay Lạng Sơn – hương vị đê mê đến từng giác quan

Vịt quay Lạng Sơn là giống vịt Bầu được nuôi tại Thất Khê. Để làm nên hương vị riêng biệt thì bước quan trọng nhất vẫn là ướp vịt cùng hành, hạt tiêu, móc mật, nhồi vào bên trong vịt rồi khâu lại. Phần ngoài người làm sẽ tẩm mật ong và để khoảng 10 phút sau đó quay vịt trên than hoa 15 phút.

Bước tiếp theo là nhúng vào chảo mỡ đảo đi đảo lại rồi cho ra giá cho vịt đỡ nguội. Thịt vịt khi quay đòi hỏi nhiều kỹ thuật và quay càng lâu thịt càng thơm. Một đĩa thịt vịt ngon khi hình thức phải thấm màu mật ong, miếng thịt ăn vào phải mềm và đậm đà.

Đặc sản Lạng Sơn 01
Món vịt quay mật ong Lạng Sơn chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn

Một số địa chỉ vịt quay ngon cho bạn tham khảo:

  • Quán vịt quay Mật Mật: Bắc Sơn, Vĩnh Trại,  TP. Lạng Sơn
  • Quán vịt quay Hùng Hưng: Bắc Sơn, Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn
  • Quán vịt quay Hương Nga: Bắc Sơn, Vĩnh Trại,  TP.Lạng Sơn
  • Quán vịt quay Hà Nga:Hùng Vương, TP.Lạng Sơn

Lợn quay

So với các vùng miền khác lợn quay Lạng Sơn mang hương vị khác biệt và đặc trưng. Lợn sau khi được sơ chế sẽ được nhồi lá mắc mật bánh tẻ vào phần bụng kèm theo lá rừng hay dùng ở dân tộc Tày và Nùng.

Đặc sản Lạng Sơn 02
Thịt lợn quay Lạng Sơn bì giòn, thịt dai và có mùi thơm của lá mác mật

Người ta quay lợn trên bếp than hoa tới khi thịt chín vàng đều thì sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên cả phần mình con lợn. Đến độ thịt lợn chín tới, họ dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng giòn lên.

Nem nướng Hữu Lũng

Phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ sẽ là phần ngon nhất để tạo ra món nem nướng Hữu Lũng ngon và chuẩn.

Thịt lợn mua về được thái sợi nhỏ, cạo sạch lông ở bì và đem luộc chín. Sau đó bì và thịt được trộn cùng với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Khi thịt lên men sẽ được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá gợi mùi thơm hấp dẫn.

Đặc sản Lạng Sơn 03
Nem nướng Hữu Lũng rất thích hợp để nhắm bia nhắm rượu

Món ăn đem ra thưởng thức ăn kèm với lá đinh lăng hay lá sung và chấm tương ớt. Món ăn có vị chua ngọt kích thích khẩu vị của người ăn.

Khau nhục – món ăn đặc trưng cho đặc sản Lạng Sơn

Nghe cái tên món ăn này khá là thú vị phải không các bạn? Khau nhục hay có tên gọi khác là nằm khâu, tồn tại như một món ăn truyền thống của người dân vùng cao xứ Lạng.

Đặc sản Lạng Sơn 04
Khau nhục là một trong những đặc sản Lạng Sơn đặc trưng và hấp dẫn nhất

Món ăn này trông đặc sắc và quy trình chế biến cũng khá cầu kỳ, người nấu ăn sử dụng thịt ba chỉ ướp kỹ cùng các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu,…Sau đó hấp cách thủy trong một khoảng thời gian nhất định.

Giữa tiết trời mùa đông lạnh giá mà tụ tập ngồi thưởng thức khau nhục cùng chén rượu thì thấm lắm cái tình vùng cao.

Bánh cao sằng

Lại thêm một món đặc sản Lạng Sơn nữa đươc làm từ thịt lợn đó là bánh cao sằng. Bánh được làm từ thịt băm nhỏ và hành khô tẩm ướp gia vị vừa ăn, hành củ xắt nhuyễn, cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt vào xào đến khi săn lại là được.

Người ta sẽ kết hợp vỏ ngoài bánh là bột và nhân thịt rồi mang bánh được mang đi hấp.

Đặc sản Lạng Sơn 05
Bánh cao săng thường được dùng làm bữa sáng và khi ăn đổ ngập nuớc chấm vào bánh thì sẽ ngon hơn.

Na Chi Lăng – trái cây đặc sản Lạng Sơn tươi ngon hấp dẫn

Na Chi Lăng là giống na mắt hồng, quả to, tròn căng và có vị ngọt sắc. Na hầu như mọc trên đỉnh núi nên người dân trong vùng đã làm ra những chiếc dòng dọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi để tiện thu hoạch.

Đây cũng là lý do loại trái cây này được khách du lịch yên mến gọi với cái tên “na đu dây”.

Đặc sản Lạng Sơn 06
Na Chi Lăng vị thơm ngọt ai ghé Lạng Sơn đúng mùa sẽ có duyên được thưởng thức

Đào Mẫu Sơn

Không hề giống như các giống đào ở nơi khác, đào Mẫu Sơn có hình thức nổi trội hơn và tất nhiên hương vị cũng khó tìm ở bất cứ nơi đâu.

Đào Mẫu Sơn trái to bằng chiếc bát con, khi chín bên ngoài có màu xanh nhạt, bên trong chín đỏ hồng mà vẫn giữ được độ giòn. Đào có mùi thơm dịu đặc trưng và ngọt lịm một lần ăn là sẽ không thể quên được dư vị.

Đặc sản Lạng Sơn 07
Từng trái đào mang hương vị khó quên trở thành thức đặc sản vào mùa có 1 không 2 ở Lạng Sơn

Hồng Bảo Lâm

Sự phì nhiêu và màu mỡ của Lạng Sơn là tiềm năng phát triển biển bao các loại cây ăn quả, trong đó có cả hồng Bảo Lâm.

Loại hồng trồng tại đây đặc biệt không có hạt và nổi tiếng gần xa từ rất lâu rồi. Ăn hồng Bảo Lâm giòn thơm, ngọt đậm các múi rất đều nhau màu vàng đậm rất bắt mắt.

Đặc sản Lạng Sơn 08
Hồng Bảo Lâm là loại hồng không hạt vị ngọt và thơm ngon

Tại vùng đất xứ Lạng này có rất nhiều đặc sản Lạng Sơn với những hương vị rất riêng mà không nơi nào có thể có được. Nếu ghé thăm nơi này bạn hãy ngồi lại để thưởng thức và thấu hết hương vị núi rừng để chuyến đi thêm phần ý nghĩa nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here