Vùng đất Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh như chùa Vĩnh Nghiêm, thành cổ Xương Giang, rừng nguyên sinh Khe Rỗ,… mà còn được biết đến bởi những món ăn làm say đắm lòng người. Hôm nay, hãy cùng NếmTV điểm mà những món ăn đặc sản Bắc Giang mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây nhé!
Nội Dung Chính
Mỳ chũ
Nhắc đến đặc sản Bắc Giang, đầu tiên phải kể đến mỳ chũ. Nguyên liệu để làm ra mỳ Chũ là một loại gạo truyền thống nổi tiếng thơm dẻo – Bao Thai Hồng nên sợi mỳ vô cùng dẻo dai, đậm đà, mang một hương vị đặc trưng, khác biệt hoàn toàn với những nơi khác.
Mỳ Chũ thường được tráng mỏng, cắt thành sợi như bánh phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ. Khi nấu chín, sợi mỳ mềm, dai mà không hề bị nhũn, mang lại hương vị tuyệt hảo, khiến du khách khó lòng mà quên được.
Bánh đúc Đồng Quan
Bánh đúc là một món ăn dân dã, có mặt ở khắp các vùng quê Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi vùng đều có một cách chế biến, cho hương vị khác nhau và cách thưởng thức cũng khác nhau.
Theo người dân làng Đồng Quan, để làm được bánh đúc ngon phải yêu cầu sự tỉ mỉ và dày dặn kinh nghiệm. Cho nên, bánh đúc Đồng Quan thường được mọi người yêu thích bởi độ dẻo thơm của bánh.
Miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, điểm xuyết trên bề mặt là những hạt lạc bùi bùi, giòn sần sật. Khi ăn, người ta thường chấm bánh đúc với tương bần để có thể cảm nhận được hết hương vị đặc trưng, đơn sơ, mộc mạc của vùng đất Kinh Bắc.
Vải thiều Lục Ngạn
Khi nói đến đặc sản Bắc Giang, chắc chắn không thể không nhắc đến vải thiều. Ở Bắc Giang, vải thiều được trồng nhiều nhất ở Lục Ngạn với diện tích khoảng 40.000 ha.
Vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm là khi chín vỏ rất đỏ và mỏng, hạt nhỏ, cùi dày, khi ăn có vị ngọt đậm đà hơn các vùng khác. Hương vị đặc trưng của vải thiếu sẽ làm mê đắm thực khách du lịch, khiến cho người ta muốn ăn mãi không ngừng.
Người ta thường chọn đến ghé thăm Bắc Giang vào khoảng thời gian tháng 6, tháng 7 vì vào thời điểm này là mùa vải chán, khắp nơi phố phường đều in bóng những chùm vải đỏ rực.
| Đọc thêm: Bắc Giang có gì? 5+ điểm du lịch Bắc Giang nổi tiếng
Gà đồi Yên Thế
Một trong những món ăn đặc sản Bắc Giang nổi tiếng nhất chính là gà đồi Yên Thế. Từ khi còn nhỏ, những chú gà ở đây đã được nuôi thả tự do trên những ngọn đồi nên thịt của chúng rất mềm và thơm. Gà đồi Yên Thế có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vô cùng hấp dẫn.
Tuy nhiên, theo người dân ở đây, thịt gà ngon nhất là khi luộc chín tới, khi ăn chấm với muối trộn lá chanh, còn phần nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm hoặc mì.
Bánh đa Thổ Hà
Bánh đa Thổ Hà được làm tại xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Người dân ở đây bắt đầu làm bánh đa từ năm 1990 và từ đó, món ăn này đã trở thành một trong những món đặc sản Bắc Giang được lòng du khách nhất.
Bánh đa được nướng lên vàng ruộm, tô điểm thêm là lạc rang và vừng nên khi ăn bánh đa rất thơm và bùi.
Chè kho Mỹ Độ
Chè kho (hay còn gọi là chè đỗ đãi) là một trong những món ăn truyền thống vào ngày rằm hoặc những dịp lễ Tết đặc biệt. Nguyên liệu chính để làm nên món chè này là đỗ xanh, vừng rang và đường kính trắng.
Chè khi nấu lên có màu vàng sậm của đỗ, kèm theo đó là hương thơm của vừng, vị ngọt thanh của đường kính. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đặc sản Bắc Giang, niềm tự hào của người dân Mỹ Độ.
Bánh vắt vai
Món bánh với tên gọi vô cùng độc đáo này là món ăn đặc sản của người dân tộc Cao Lan ở vùng núi Lục Ngạn. Bánh có tên như vậy sở dĩ xuất phát từ việc bánh có thể vắt lên vai khi đi đường và thưởng thức bất kì lúc nào. Bánh vắt vai được làm từ gạo nếp cái hoa vàng nên bánh rất dẻo và thơm.
Ngoài ra, các nguyên liệu khác để làm bánh cũng rất đơn giản như đậu xanh, rau ngải cứu, lá chuối,… Khi gói, bánh được đặt ở hai bên đầu lá chuối, để có thể gập vào được và vắt lên vai.
Xôi trứng kiến
Xôi trứng kiến là một món ăn đặc sản của người dân tộc Tày. Có rất nhiều món ăn được làm từ trứng kiến, nhưng người dân nơi đây thường dùng trứng kiến để đồ xôi. Trứng kiến sau khi làm sạch, để ráo nước sẽ được đem đảo chung với hành phi cho dậy mùi thơm. Khi xôi chín, người ta đánh tơi xôi rồi trộn đều với trứng kiến.
Món xôi trứng kiến với vị dẻo ngọt của nếp nương, vị béo của mỡ hành và vị bùi bùi của trứng kiến sẽ khiến cho những ai từng một lần được nếm thử nhớ mãi không quên.
Bún Đa Mai
Bún Đa Mai được sản xuất ở phường Đa Mai, tỉnh Bắc Giang. Nghề làm bún ở Đa Mai xuất hiện tương đối sớm (khoảng 400 năm trước), khiến cho nơi đây trở thành một trong bốn làng nghề làm bún cổ xưa nhất ở miền Bắc. Sợi bún Đa Mai có sợi trắng muốt, dẻo, dai, để cả ngày cũng không bị chua.
Tại đây có 4 loại bún chính, đó là bún rối, bún lá, bún vẩy ốc và bún con ba. Bún vẩy ốc và bún con ba thường chỉ được chế biến khi dân làng có hội hè đặc biệt hoặc có người đặt riêng. Còn bún rối và bún lá thì luôn luôn được chế biến và tiêu thụ hàng ngày.
Vừa rồi là danh sách những món ăn đặc sản Bắc Giang nổi tiếng nhất mà NếmTV dành riêng cho bạn. Mong rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất Kinh Bắc này nhé!