Bãi đá cổ Sapa và những bí ẩn nên khám phá

Bãi đá cổ Sapa - hình ảnh cô gái

Bãi đá cổ Sapa là khu di tích các khối đá có những ký tự hóa văn rất đặc biệt. Đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Sapa.

Các bạn không chỉ được chiêm ngưỡng tác phẩm của thiên nhiên đã ban tặng cho Sapa mà còn được tìm hiểu về nền văn hóa của người Việt cổ. Sự xuất hiện đó đã khiến các nhà khảo cổ trên toàn thế giới phải kinh ngạc.

Bãi đá cổ Sapa ở đâu?

Bãi đá cổ Sapa ở đâu? – Nằm tại thung lũng Mường Hoa ở ba xã Hầu Thào, Sử Pán và Tả Van huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Bãi đá cổ có diện tích khoảng 8 km² và nằm cách trung tâm thị trấn Sapa chừng 8km về phía Đông Nam.

Bãi đá cổ Sapa - bản đồ
Bản đồ khu Bãi đá cổ Sapa (ảnh sưu tầm)

Bãi đã cổ Sapa có gần khoảng 200 khối đá với những hoa văn khác nhau và kỳ dị. Đó là một di chứng cho thấy sự xuất hiện của loài người ở Việt Nam từ rất sớm.

Những hoa văn rất kỳ lạ và có nhiều hình dạng khác nhau: Bậc thang, chữ viết, con đường… Có những dãy hình tròn khá giống với mặt trời biểu hiện của sự sống hay hình nam nữ đang giao phối thể hiện cho sự sinh sôi nảy nở và những kẻ hình kỳ dị.

Bãi đá cổ Sapa - đá họa tiết 1
Bãi đá có những họa tiết hoa văn kỳ dị (ảnh sưu tầm)

Bãi đá cổ Sapa nằm cạch bên những thửa ruộng bậc thang, một trong những hình ảnh biểu tượng của người dân Tây Bắc. Những khối đá to, nhỏ nằm rải rác xung quanh với những điêu khắc nhiều hình vẽ độc đáo, hấp dẫn khác nhau.

Những phiếm đá nhỏ ẩn lấp dưới những bãi cỏ xanh ngát, những hòn đá to khổng lồ dài 13m cao 4m thì nằm chỗm chệ trên mặt đất. Càng ngắm nhìn, các bạn sẽ càng bị thu hút mãnh liệt vào những tảng đá đó. Nó như có một sức hút nôi cuốn con người nhìn vào mà không thể rời mắt ra được.

ĐỌC THÊM: KINH NGHIỆM DU LỊCH SAPA TỪ A-Z

Bãi đá cổ Sapa từng bước được giải đáp

Bãi đá cổ Sa Pa được nhà khảo cổ người Pháp gốc Nga Victor Goloubev của trường Viễn Đông Bác Cổ phát hiện vào năm 1925. Ông đã đưa ra những giả thuyết giải thích về các hoa văn này.

Một số học giả Việt Nam cũng tham gia vào giải mã các hình vẽ bí ẩn ở các bãi đá cổ, nhưng có có lời giải xác thực nhất.

Bãi đá cổ Sapa - nhà giả học
Nhà giả học đang nguyên cứu khối đá cổ Sapa (ảnh sưu tầm)

Năm 2006 một nhà nguyên cứu của trường Viễn Đông Bác Cổ có tên Phillipe Failler đã tiến hành lấy mẫu đá này. Ông cũng có trong tay những mẫu hoa văn của các bãi đá cổ ở Việt Nam. Và chắc chắn trong tương lai không xa chúng ta sẽ có thể giải mã.

Hiện nay bãi đá cổ Sapa đã được xếp hạng là di tích quốc gia, là một di sản văn hóa quý giá của dân tộc. Đến nay bãi đá được phát hiện cũng khoảng hơn 100 năm. Đây cũng là địa điểm thu hút rất nhiều khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng cũng như nguyên cứu.

Bãi đá cổ Sapa hấp dẫn như thế nào?

Sự kết hợp tình cờ giữa bãi đá cổ và những cánh ruộng bậc thang đã đem đến sự hấp dẫn đặc biệt với mọi du khách. Những bãi đá vẫn luôn sừng sững là người bạn ngắm nhìn những con người chất phác nơi đây sinh hoạt, trồng trọt. Đó cũng là lý do khiến du khách cảm thấy gần gũi đến khó quên.

Tùy theo những mùa trong năm mà bãi đá cổ lại những vẻ đẹp khác nhau:

Mùa xuân bãi đá được trải mình trong làn lúa xanh man mát, những cơn gió nhẹ nhàng lướt qua mang hương lúa non dịu êm khiến ta cảm giác cuộc sống thật an nhiên, tự tại.

Mùa hạ đến cũng là lúc thửa ruộng chuyển sang mùa vàng chói, mùa này được du khách yêu thích khi được ngắm nhìn những bông lúa chín, ngả nặng trĩu. Đây cũng là nơi chụp ảnh sống ảo của nhiều người.

Bãi đá cổ Sapa - cánh đồng lúa
Mùa lúa chín bên bãi đá cổ Sapa (ảnh sưu tầm)

Mùa đông tới cũng là lúc tuyết rơi, được ngắm nhìn khung cảnh tuyết rơi đầy lãng mạn và thưởng thức những hơi lạnh quả là rất tuyệt vời phải không các bạn.

Bãi đá cổ Sapa - tuyết mùa đông
Bãi đá cổ được bao phủ bởi tuyết (ảnh sưu tầm)

Với lượt du khách đến chiêm ngưỡng ngày một đông, dịch vụ tại đây đã từng bước thay đổi. Bạn có thể dễ dàng chọn lựa cho mình những homestay có khung cảnh đẹp và lãng mạn nhất.

Bãi đá cổ Sapa - homestay
Homestay bên bãi đá cổ Sapa

Đứng trên những homestay rồi ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín, bãi đá cổ xa xa, hít nhẹ một hơi cảm thấy cuộc sống thật bình yên, nhẹ nhõm, những áp lực của cuộc sống ngày thường tự nhiên biến mất. 

Nếu bạn đang có những ý định muốn đi khám phá thì Sapa sẽ là một điểm đến thú vị. Hãy đến với Sapa để cùng hòa mình với mây trời, được ngắm những khung cảnh độc đáo, khác lạ cũng như bắt chọn được những khoảng khắc khó quên.

Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ và luôn đồng hành cùng Nếm TV.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here