Biệt thự Bảo Đại – “Dinh thự duy nhất” của miền Bắc dưới triều Nguyễn

Biệt thự Bảo Đại - du lịch

Dinh thự duy nhất còn sót lại của miền Bắc về vị vua cuối cùng triều Nguyễn, Biệt Thự Bảo Đại là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trên cả nước.

Như một dấu ấn lịch sử quan trọng của đất nước, biệt thự được xây dựng dưới bàn tay tài hoa của những nhà kiến trúc sư người Pháp dưới sự chỉ huy của Toàn quyền Đông Dương Pafquiere năm 1928.

Ngày nay, đây là công trình mang tính lịch sử sâu sắc được nhà nước gìn giữ và bảo tồn.

BIỆT THỰ BẢO ĐẠI CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Thừa hưởng một cảnh quan non nước hữu tình mà khiến nhiều khu du lịch khác phải ngưỡng mộ, biệt thự Bảo Đại nằm trên đồi Vung, nơi có thể nhìn ngắm biển mỗi sáng sớm, tận hưởng không khí trong lành của đồi, của núi.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà nơi đây lại được nhà vua Bảo Đại thích thú tới vậy, nhìn từ xa biệt thự như một hoàng cung hiện đại thu nhỏ giữa núi đồi và biển cả. Vẫn vẻ uy nghi và tráng lệ như chính cái nền kiến trúc mà nó đang mang trong mình.

Biệt thự nay thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Phía trước là bãi biển Đồ Sơn thu hút hàng triệu khách du lịch tới đây mỗi năm.

Biệt thự Bảo Đại - Hải Phòng

Xưa kia khi nơi đây được xây dựng xong, toàn quyền Đông Dương Pafquiere đã ngỏ ý mời vua Bảo Đại ghé thăm, thưởng ngoạn cảnh sắc tuyệt mỹ nơi đây.

Sau lần ghé thăm đó, hoàng đế Bảo Đại vô cùng thích thú với nền kiến trúc độc đáo nơi đây, chẳng những đẹp thơ mộng mà còn sang trọng quý tộc. Ngài hết sức khen ngợi, thấy vậy Pafquiere liền tặng lại cho nhà vua.

Từ đó tới nay, nơi đây được người dân gọi với cái tên thân thuộc là Biệt Thự Bảo Đại hay có người còn gọi là Dinh Biệt Thự Bảo Đại – dinh thự duy nhất còn sót lại ở miền Bắc.

Đây cũng là nơi chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử nước nhà, từ những ngày nước ta còn bị thực dân Pháp xâm chiếm có tới tháng 5/1955 những tên lính Pháp cuối cùng rút khỏi miền Bắc tại bến Nghiêng Đồ Sơn.

Biệt thự Bảo Đại - 2019

Như một minh chứng đi cùng năm tháng, sau thời gian biệt thự bị tàn phá và xuống cấp do chiến tranh gây ra. Vào năm 1984, biệt thự đã được nhà nước cho tu sửa lại, gìn giữ những dấu ấn lịch sử, và cho tới năm 1999 nơi đây chính thức được mở cửa đón khách tham quan về tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch.

Hàng năm, nơi đây thu hút khoảng 60.000 – 70.000 lượt du khách trong và ngoài nước tới đây tham quan, nghỉ dưỡng.

THAM QUAN BIỆT THỰ BẢO ĐẠI

Sở hữu một khuôn viên rộng tới 3700m2, trong đó diện tích sử dụng khoảng 1000m2, xung quanh biệt thự đều là hoa viên và rất nhiều cây xanh được trồng xung quanh đó. Biệt thự nằm trên đồi Vung cao hơn gần 40m so với mực nước biển, hướng ra biển và nhìn trọn được bán đảo Đồ Sơn thơ mộng.

Biệt thự được xây dựng có 1 tầng hầm và 2 tầng nổi. Ở tầng hầm có các không gian như bếp nấu, kho, phòng kỹ thuật, phòng gia nhân.

Biệt thự Bảo Đại - phòng ngủ

Lên tới tầng 1 là không gian dành riêng cho vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương với 2 phòng ngủ được thiết kế độc đáo đến từng chi tiết, vừa cổ kính nhưng vẫn mang trong mình nét hiện đại vốn có.

Kế bên là thư phòng của vua Bảo Đại làm việc, phòng khách rộng và trang trọng nơi tiếp đón những vị khách tới diện kiến nhà vua, đi sâu vào trong còn có phòng ăn lớn.

Biệt thự Bảo Đại - phòng ăn

Phòng ăn ở đây khá là lớn, khi xưa toàn quyền Đông Dương thường dùng phòng ăn này để tiếp đãi khách tới chơi. Tại đây Hoàng hậu Nam Phương cũng đã tổ chức bữa tiệc đứng để chiêu đãi các đại thần và toàn quyền Đông Dương.

Bên phòng khách là hai chiếc ngai vàng của vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương vẫn còn sót lại ở tầng 1, du khách có thể thuê các bộ trang phục cung đình ngồi lên hai chiếc ngai vàng mà nhà vua và hoàng hậu vẫn ngồi bàn việc triều chính để chụp ảnh.

Biệt thự Bảo Đại - rộng lớn

Những bức ảnh sống ảo dưới thời vua chúa triều nhà Nguyễn sẽ được đông đảo các bạn trẻ yêu thích khi tới tham quan nơi đây.

Đi theo lối cầu thang đá lên tầng 2 là phòng ngủ của các công chúa Phương Dung, Phương Mai, Phương Liên; hoàng tử Bảo Long và Bảo Thăng. Ngoài ra còn có 1 phòng của quan Ngự tiệc văn phòng Nguyễn Đệ – người thân cận của Vua Bảo Đại trong suốt thời kỳ đương nhiệm.

Biệt thự Bảo Đại - biển Đồ Sơn

Các phòng ngủ trên này đều có một thiết kế khá đặc biệt, mang đậm nét kiến trúc Pháp thời xưa, vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ mang lại cảm giác ấm áp, dễ chịu. Mỗi phòng đều có một cửa sổ hướng ra biển, ngày nay một số phòng cho khách du lịch thuê nghỉ dưỡng qua đêm.

Biệt thự Bảo Đại - phòng công chúa

Hiện vật ở biệt thự vẫn được giữ nguyên vị trí sau khi tu sửa lại, để cho du khách khi tới đây có một cái nhìn chân thực nhất về đời sống hoàng cung, vua chúa thời Nguyễn của nước ta.

Ẩm thực cung đình Huế cũng là một trong những món ăn vô cùng hấp và đặc trưng cho du khách khi tới tham quan biệt thự.

Đến với biệt thự Bảo Đại, du khách không chỉ được tận hưởng không khí trong lành từ núi rừng, biển cả mà nơi đây những hướng dẫn viên còn giúp mọi người hiểu thêm về các dấu mốc quan trọng trong cuộc đời vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của nước ta.

 

 

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here