Một trong những địa điểm du lịch chẳng thể bỏ lỡ trong mùa xuân 2019 này, Núi Voi – Hải Phòng là điểm đến hứa hẹn mang nhiều hấp dẫn cho du khách.

Được biết tới như cái nôi của nguồn du lịch Việt, Hải Phòng vẫn luôn là địa danh chiếm trọn được lòng yêu mến của du khách tham quan trên cả nước. Tạm gác lại những bãi biển đẹp thơ mộng của những ngày hè về, vào đầu xuân năm mới người du khách thập phương lại nô nức rộn ràng về đây trẩy hội.

DI TÍCH LỊCH SỬ NÚI VOI

Với một bề dày lịch sử trải qua bao thăng trầm cùng đất nước, đến với Hải Phòng chắc hẳn ai cũng từng nghe qua sự tích về ngọn núi này.

Là một trong những di tích lịch sử có mặt sớm nhất tại thành phố đất Cảng, Núi Voi hùng vĩ với một quần thể núi đá cao, xen kẽ lẫn nhau, nhấp nhô qua và trải dài qua địa phận của 3 xã Trường Thành, An Tiến và An Thắng thuộc huyện An Lão, thành phố Hải Phòng.

Núi Voi - Hải Phòng

Theo quan điểm, đánh giá được tìm thấy từ các tài liệu của những nhà khảo cổ học thì nơi đây được xem là một di tích lịch sử lớn thuộc nền văn hóa Đông Sơn dưới thời các vua Hùng dựng nước, ẩn chứa nhiều dấu ấn lịch sử về thời kỳ đồ đá, đồ đồng,….

Những công cụ lao động thô sơ của người cổ được tìm thấy ở đây như rìu đá, bôn đá, quả cân đá, bàn mài đá, giáo đồng dao găm đồng,… đây là những hiện vật cực kỳ quý hiếm còn sót lại cho tới hiện nay được nhà nước ta bảo vệ và gìn giữ.

Núi Voi - hùng vĩ

Như một minh chứng xác thực nhất cho vùng đất có chiều sâu, bề dày lịch sử văn hoá cùng với những truyền thuyết bí ẩn và hấp dẫn. Núi Voi hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Cùng với đó, nơi đây còn gắn liền với dấu tích con sông Đào, hồ nhà Mạc, đấu đong quân, Vàm chúa Thượng, Vàm chúa Hạ và những sự kiện đã đưa Núi Voi trở thành huyền thoại trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Hình ảnh “Những cô gái dân quân treo mình trên vách đá, lưng chừng trời bắn máy bay rơi” cùng lời thề bất tử như khắc vào vách đá của đội du kích Núi Voi ngày ấy:

“Đứng trên đỉnh núi ta thề

Không giết được giặc không về núi Voi”

Trong những ngày bom đạn ác liệt nhất chống giặc Mỹ xâm chiếm Việt Nam, vào tháng 4/1968 tại đây đã diễn ra đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 2 với nghị quyết nhân dân thành phố cùng nhau kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giành lại hòa bình dân tộc.

NÚI VOI HẢI PHÒNG

Danh lam thắng cảnh mang dấu ấn lịch sử hàng nghìn năm tuổi, tới đây du khách được tận hưởng bầu không khí trong lành của tự nhiên, bao quanh là núi đá, sông hồ với nhiều hang động đẹp kì thú chẳng khỏi gây tò mò với du khách tham quan.

Núi Voi - 2019

Sở hữu nhiều hang động đẹp trong cả nước như: hang Họng Voi, hang Chiêng, hang Cá Chép, hang Bể,… bao quanh bởi 2 con sông lớn Lạch Tray và Đa Độ. Nơi đây chẳng những đẹp về cảnh sắc mà còn là một quần thể di tích tâm linh nổi tiếng đất Cảng.

Núi Vo - hang động

Nằm trong quần thể di tích Núi Voi, nơi đây còn được biết đến với những công trình kiến trúc cổ mang đậm nét văn hóa tâm linh của dân tộc ta, như chùa Long Hoa, Chi Lai được xây dựng từ khoảng đầu thế kỉ XI.

Theo những đánh giá của các nhà nghiên cứu sử học thì chùa Long Hoa thời đó là trung tâm phật giáo lớn và gần như ra đời sớm nhất của quốc gia Đại Việt thời độc lập tự chủ.

Phía nam núi còn có động Nam Tào, phía bắc có động Bắc Đẩu. Trong hang động có nhiều nhũ đá, măng đá với muôn hình kỳ lạ như rồng chầu, hổ phục, đầu voi,… Trên đỉnh là một khoảng đất tương đối bằng phẳng được nhân dân trong vùng vẫn thường gọi là “bàn cờ cõi tiên”.

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20 km, nơi đây hàng năm thu hút đông đảo khách du lịch tới tham quan, đặc biệt vào mùa hè và mùa thu.

Một nơi tuyệt đẹp để ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín thơm đượm mùi đồng quê, mùi vị của những truyền thống.

LỄ HỘI NÚI VOI

Lễ hội ở đây được diễn ra vào ngày rằm tháng giêng hàng năm, đây dịp để người dân đất Cảng tôn vinh và tưởng nhớ đến các vị anh hùng của dân tộc, các thế hệ người An Lão đã chiến đấu xây dựng lên vùng đất này.

Núi Voi - lễ hội

Đã trở thành tục lệ từ ngàn đời xưa, mở đầu lễ hội là nghi thức tế lễ trang nghiêm của những người con dân đất Cảng tại đền thờ nữ tướng Lê Chân. Bà là người đã có công dựng nên vùng đất An Biên Trang tức Hải Phòng ngày nay.

Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật chèo truyền thống, vật ở Thái Sơn, bóng chuyền ở Bát Trang, hát chèo, cải lương ở Tân Dân, Quang Trung,…. ngoài ra còn những trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia vào các hoạt động của lễ hội.

Núi Voi - văn nghệ

Ngay từ những ngày đầu năm mới, nơi đây đã ngược xuôi người qua lại, chẳng những hòa vào không khí lễ hội, mà những người con dân cũng tìm về nơi chốn linh thiêng để thắp nhang, hương hoa tưởng nhớ về người đã dựng nên mảnh đất Cảng ngày nay.

Đến với Hải Phòng, miền quê đất tổ với nhiều di tích lịch sử đi cùng năm tháng. Mùa xuân kỉ hợi 2019 này, nơi đây hứa hẹn sẽ mang đến cho nhiều du khách tham quan những ấn tượng khó quên về cảnh sắc cũng như con người nơi đây.

 

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here