9+ món ăn đặc sản Hải Phòng nhất định phải thử

Đặc sản Hải Phòng

Nói rằng Hải Phòng là “đất ăn chơi” quả không ngoa, bởi khi đến đây, du khách không chỉ được thăm quan những địa điểm du lịch tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội lạc vào thiên đường ẩm thực với những món đặc sản vô cùng độc đáo, phong phú của vùng đất này.

Hãy cùng NếmTV điểm qua những món ăn ngon thuộc Top đầu “đặc sản Hải Phòng” hấp dẫn nổi tiếng của “thành phố hoa phượng đỏ” Hải Phòng nhé!

Bánh đa cua

Nhắc đến đặc sản Hải Phòng thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món bánh đa cua. Món ăn dân dã, thắm đượm tình quê này được cho là đại sứ thương hiệu cho ẩm thực Hải Phòng, hấp dẫn nhiều du khách khi đến đây.

Đặc sản Hải Phòng - bánh đa
Nhắc đến đặc sản Hải Phòng, chắc chắn không thể bỏ qua món bánh đa cua

Bánh đa đỏ được trần qua nước sôi, sau đó đổ vào bát cùng rau muống, rau rút, giò bò, chả cá và chả lá lốt. Điều đặc sắc nhất của món ăn này có lẽ chính là gạch cua và nước dùng.

Rắc thêm chút hành khô lên sẽ khiến cho tô bánh đa cua được đầy đủ hương vị và thêm phần bắt mắt. Tất cả mọi thứ hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng, có thể chiều lòng được những du khách khó tính nhất.

Đặc sản Hải Phòng - bánh đa cua
Bánh đa cua thường được ăn cùng rau muống, rau rút, chả lá lốt,…

Ngày này, bánh đa cua Hải Phòng đã nổi tiếng khắp nơi, trở thành niềm tự hào của người dân đất Cảng.

Bánh mỳ cay

Bánh mỳ cay (hay còn gọi là bánh mỳ que) là một trong những món ăn được lòng du khách nhất khi đến thăm Hải Phòng. Việc những tiệm bánh mỳ được mở ra rất tại các thành phố lớn là minh chứng rõ rệt nhất cho sự hấp dẫn của bánh my cay Hải Phòng.

Đặc sản Hải Phòng - bánh mỳ que
Bánh mỳ cay – thức quà được lòng du khách nhất khi đến thăm Hải Phòng

Những chiếc bánh mỳ nhỏ bằng hai ngón tay được nướng giòn, bên trong là ruốc và lớp patê vừa béo vừa ngậy. Patê của bánh mỳ Hải Phòng là loại được làm từ gan lợn, mỡ lợn và nêm nếm thêm chút gia vị để tạo nên được hương vị thơm ngon đặc trưng.

Đặc biệt là khi ăn, bạn thêm một chút tương ớt cay đặc trưng của Hải Phòng, vị cay tê tê nơi đầu lưỡi sẽ kích thích vị giác khó tả.

Mặc dù có là người khảnh ăn đến đâu thì ai cũng phải ăn đến vài ba cái mới cảm thấy thỏa mãn.

Đặc sản Hải Phòng - bánh mỳ
Phần nhân bên trong bánh mỳ cay thường có patê và ruốc

Nem cua bể

Nem cua bể là một món ăn đặc sản Hải Phòng nổi tiếng, thường được du khách mua về làm quà khi đặt chân đến Hải Phòng. Nem cua bế Hải Phòng được chế biến theo cách đặc trưng của miền Bắc, có điều lớp vỏ dày hơn cho nem thêm giòn.

Đặc sản Hải Phòng - nem cua bể
Nem cua bể được rất nhiều khách du lịch mua về làm quà

Khác với các loại nem thông thường, nem cua bể có hình vuông với phần nhân cầu kỳ bao gồm: cua bể, tôm, mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc vai, miến, giá đỗ, lòng đỏ trứng gà,… Khi ăn, người ta thường cắt nem thành 4 phần, ăn cùng với bún, rau sống, nước chấm chua ngọt và đu đủ xanh, cà rốt thái mỏng.

Đặc sản Hải Phòng - cua bể
Phần nhân bên trong được chế biến rất cẩn thận, cầu kỳ

Bánh đúc tàu

Bánh đúc tàu là món ăn đường phố quen thuộc của người Hải Phòng. Bánh có màu hạt điều vô cùng bắt mắt, bao gồm phần bánh đúc được cắt nhỏ, ăn cùng tôm, thịt và đu đủ rán kỹ.

Đặc sản Hải Phòng - bánh đúc
Bánh đúc tàu là món ăn đường phố quen thuộc của người Hải Phòng

Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là phần nước mắm giấm được chan vào trong bát. Vị chua chua, ngọt ngọt cay nước mắm cùng vị cay của giấm ớt khiến cho món ăn này trở nên khó quên trong lòng thực khách có cơ hội thử qua.

Đặc sản Hải Phòng - bánh đúc
Món ăn này thường để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách

Bánh bèo Hải Phòng

Khi nói đến những món ăn đặc trưng của người Hải Phòng, chắc chắn không thể không nhắc đến món bánh bèo. Vì là phiên bản đặc biệt sáng tạo nên bánh bèo Hải Phòng khác biệt về cả hình thức lẫn nội dung so với bánh bèo miền Trung.

Đặc sản Hải Phòng - bánh bèo
Bánh bèo Hải Phòng có những nét đặc trưng rất riêng

Bánh bèo Hải Phòng được bọc trong lớp lá chuối, khum khum như một chiếc thuyền nhỏ trông vô cùng bắt mắt. Người đầu bếp đã rất tỉ mỉ, cẩn thận từ khâu hòa bột bánh sao cho đều tay.

  • Phần bột được khéo léo rót vào trước rồi mới đặt nhân lên trên để sau khi hấp bánh, phần nhân nổi lên trên cho đẹp mắt.
  • Phần nhân bánh được xào thập cẩm từ các nguyên liệu như thịt, mộc nhĩ, nấm hương, đôi khi thêm cả hải sản như tôm, cua để tạo nên nét khác biệt cho bánh bèo Hải Phòng.

Khi ăn, mỗi chiếc bánh bèo được cắt làm 6 hoặc 8 miếng, ăn cùng với nước chấm xương hầm, ớt, chanh, rau thơm thêm chả và thịt viên, chua cay mặn ngọt đủ vị để tôn lên những điều tinh túy nhất của món ăn này.

Đặc sản Hải Phòng - chả viên
Người ta thường ăn bánh bèo cùng rau thơm và chả viên

Bánh cuốn ruốc

Bánh cuốn ruốc được xét vào hàng những món ăn đặc sản Hải Phòng đặc sắc nhất nhì. Nếu đã đặt chân đến thành phố cảng mà chưa thử qua món ăn này thì xem như chuyến đi của bạn chưa được trọn vẹn.

Đặc sản Hải Phòng - bánh cuốn ruốc
Bánh cuốn ruốc Hải Phòng được tráng rất mỏng

Món ăn này được tạo nên từ chính những bàn tay của người thợ nơi đây chứ không phải làm bằng máy. Bánh cuốn ruốc Hải Phòng ngon phải được tráng thật mỏng, được rắc thêm ruốc và hành khô lên trên. Khi ăn được chấm cùng với nước mắm ninh xương, thêm giấm ớt hương vị thêm phần đậm đà.

Nếu bạn không thích ăn bánh chay thì có thể chọn thêm nhân thịt hoặc nhân tôm, ăn cùng chả quế hoặc chả viên được làm từ thịt nạc.

Đặc sản Hải Phòng - bánh cuốn ruốc
Bạn cũng có thể chọn thêm nhân thịt hoặc nhân tôm

Sủi dìn

Món ăn với tên gọi thú vị này bắt nguồn từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng trước đây. Sủi dìn có vẻ bề ngoài và hương vị gần giống bánh trôi nước, nhưng vị cay nồng hơn, viên bánh nhỏ hơn.

Đặc sản Hải Phòng - bánh trôi
Sủi dìn là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc

Viên bánh được làm từ bột nếp, nhân bên trong thường có 2 loại chính là đậu xanh và mè đen. Sau khi nặn xong bánh được đem đi nấu cùng nước đường và gừng, bên ngoài được rắc thêm mè đen. Món ăn này là sự kết hợp giữ vị ngọt, vị cay và vị bùi.

Cho đến bây giờ, đây vẫn là món ăn khá phổ biến ở Hải Phòng khi trời chuyển lạnh.

Đặc sản Hải Phòng - sủi dìn
Món ăn này là sự kết hợp giữa vị ngọt, vị cay và vị bùi

Cháo cay

Cháo cay Hải Phòng có những nét đặc trưng rất riêng. Khi nấu món cháo này, gạo phải được xay nhuyễn giống như nước hồ loãng. Cháo cay được nấu cùng với nước xương hầm, ăn kèm với thịt trai xào, hành ngò và đương nhiên không thể thiếu ớt bột.

Những bát cháo nóng hổi, cay chảy nước mắt là lựa chọn thích hợp cho những buổi chiều mùa thu, lang thang quanh “thành phố hoa phượng đỏ” này.

Đặc sản Hải Phòng - ớt bột

Đặc sản Hải Phòng - cháo cay
Cháo cay Hải Phòng thường được ăn kèm với thịt trai, hành ngò và ớt bột

Cơm cháy hải sản

Đã từ rất lâu, cơm cháy hải sản đã là món ăn được lưu truyền rộng rãi. Ngày nay, cơm cháy hải sản đã trở thành đặc sản Hải Phòng, tuy nhiên món ăn này lại có mức giá rất hợp túi tiền.

Đặc sản Hải Phòng - cơm cháy
Cơm cháy Hải Sản là một trong những đặc sản được lưu truyền từ lâu đời ở Hải Phòng

Cơm được nấu ép lại, sấy khô rồi rán giòn như cách làm cơm cháy thông thường. Nhưng điểm đặc biệt ở đây chính là phần nước sốt. Nước sốt cơm cháy hải sản làm từ tôm, cua, mực, tu hài, sò… Tất cả đều là những thực phẩm hết sức bổ dưỡng.

Vì Hải Phòng luôn có nguồn hải sản tươi mới mỗi ngày nên mới có thể làm được bát nước sốt ngọt lịm đặc trưng miền biển.

Đặc sản Hải Phòng - nước sốt
Điều đặc biệt của món ăn này chính là phần nước sốt hải sản

Trên đây là những món ăn đặc sản Hải Phòng nổi tiếng nhất mà mình muốn gửi tới cho bạn. Hãy đi để tự cảm nhận và chia sẻ cho NếmTV những khoảnh khắc tuyệt vời nhất nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here