Nam Định không chỉ là một thành phố nổi tiếng với những địa điểm thăm quan nổi mà nơi đây còn hội tụ những món ăn ngon trứ danh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Các món ăn đặc sản Nam Định vô cùng phong phú, mang đậm những nét đẹp văn hóa của một miền đất cổ.
Hãy cùng NếmTV tìm hiểu thêm về những món ăn dân dã, mộc mạc nhưng một khi đã thử qua thì chắc chắn sẽ nhớ mãi của vùng đất thành Nam này nhé!
Nội Dung Chính
Phở bò
Nhắc đến đặc sản Nam Định thì chắc chắn câu trả lời đầu tiên sẽ là phở bò. Du khách nào ghé thăm Nam Định cũng không quên ăn thử món phở bò.
Hiện nay, phở bò gia truyền là món ăn nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước, nhưng có lẽ chỉ thưởng thức phở bò ở Nam Định thì bạn mới có thể cảm nhận được những nét riêng đặc trưng, hương vị không lẫn đi đâu được.
Sợi bánh phở Nam Định nhỏ và mềm, thịt bò mềm, ngọt vị thịt, kết hợp với nước dùng khiến cho du khách đã thử một lần khó mà quên được.
Tuy nhiên, sức hấp dẫn đặc biệt của phở bò Nam Định chính là phần nước dùng.
Nói về hương vị nước dùng ở Nam Định không có nơi nào giống nơi nào cả, vì mỗi gia đình sẽ có một công thức gia truyền khác nhau.
Nem mắm Giao Thủy
Có từ rất lâu đời và mặc dù đã trải qua bao thăng trầm biến cố nhưng cho đến nay, nem nắm Giao Thủy vẫn được coi là đặc sản Nam Định nổi tiếng. Đây là một món ăn gắn liền với người dân Nam Định mà du khách nào đến đây cũng sẽ mua về làm quà.
Nguyên liệu chế biến nem không hề đơn giản. Để có món nem ngon đúng điệu, người làm phải chọn thịt lợn ngon, không dính gân mỡ, sau đó đem nhúng nước sôi cho chín tái rồi trộn đều cùng các loại gia vị như nước mắm, tiêu, tỏi, ớt sao cho vừa miệng.
Thính đạt chuẩn phải có màu vàng đều, không quá cháy, quyện chặt lấy từng sợi bì.
Du khách khi ăn chỉ cần cuốn nem vào lá sung có vị chát, thêm một chút rau thơm, nhất là rau đinh lăng rồi chấm với chén nước mắm thơm ngon, đậm đà.
Bún đũa Thành Nam
Bún riêu cua, bún bò Huế, bún cá Nam Định là những cái tên không hề xa lạ với khách du lịch. Nhưng khi nhắc đến bún đũa Thành Nam thì có khá nhiều người lấy làm lạ, tò mò, thích thú về món ăn với tên gọi lạ lẫm này.
Bún đũa Thành Nam chỉ có ở Nam Định. Sợi bún to bằng đầu đũa, trắng, mềm nhưng không hề nhũn mà rất chắc sợi. Bát bún với nước dùng đậm đà, vị thanh thanh của gạch cua ăn kèm cùng với một ít giá và rau sống sẽ làm xiêu lòng kể cả những du khách kén ăn nhất.
Xôi xíu
Xôi xíu có thể là một món ăn khá lạ lẫm đối với những người lần đầu tiên đặt chân đến Nam Định, tuy nhiên đây lại làm một đặc sản nổi tiếng nhất nhì của nơi này.
Xôi xíu gồm xôi trắng ăn kèm với lạp xưởng và thịt xá xíu mềm, nóng hổ, hòa quyện với thứ nước sốt thơm ngon đậm đà mà mỗi hàng quán đều bí quyết riêng, không thể lẫn với bất cứ món xôi nào khác. Gạo làm món xôi xíu này cũng phải là loại gạo nếp ngon, hạt tròn, căng mọng, để khi nấu xôi được dẻo và thơm.
Du khách khi ăn sẽ phải suýt xoa vì mùi thơm của gạo nếp, vị bùi bùi ngọt của lạp xưởng và thịt xá xíu cộng thêm vị cay cay, đậm đà của nước sốt.
Bánh cuốn Làng Kênh
Bánh cuốn là món ăn đặc sản lâu đời của người dân Nam Định, nổi tiếng nhất là bánh cuốn Làng Kênh. Du khách sẽ bị cuốn hút không chỉ bởi mùi thơm của bánh cuốn nóng hổi mà còn bởi cách làm nên món bánh cuốn lâu đời này.
Người làng Kênh vẫn truyền cho con cháu mình kinh nghiệm tráng bánh ngon: Gạo làm bánh là loại dẻo, bột không được ngâm quá lâu, khi tráng thoa một lớp bột mỏng nhưng đều.
Muốn bánh có độ dai và mỏng, bánh để lâu mà không bị cứng thì khi pha bột bánh phải thêm một lượng nhỏ bột dong. Khi tráng xong, người ta thường xếp bánh lên lá sen hoặc lá chuối cho đẹp mắt.
Du khách khi thưởng thức chỉ cần thêm vào vài lát chả quế, rắc lên trên một chút hành phi, rồi chấm miếng bánh cùng nước chấm chua ngọt, cay cay vị ớt là có thể cảm nhận được hương vị truyền thống của bánh cuốn Làng Kênh.
Món ăn qua bao đời vẫn được người dân nơi đây gìn giữ để hương vị không đổi theo thời gian, chiều lòng được cả những vị khách khó tính nhất.
Bánh xíu páo
Bánh xíu páo là món ăn quen thuộc, dân dã, có nguồn gốc từ những gia đình người Hoa trước đây định cư tại Nam Định. Chiếc bánh xíu páo nhỏ xinh là thức quà ăn sáng quen thuộc của biết bao thế hệ học sinh Nam Định mà chắc hẳn ai rời xa nơi đây cũng nhớ về.
Vỏ bánh xíu páo gần giống vỏ bánh pía, nhưng có phần thơm và mềm hơn, được nhào nặn cẩn thận từ bột mì và có thể bóc ra từng lớp mỏng. Nhân xíu páo gồm có thịt xá xíu, mộc nhĩ, mỡ heo cùng một số gia vị đặc trưng của người Nam Định.
| Khám phá những món đặc sản khác: Bánh bèo Hải Phòng
Bánh xíu páo phải chiên cho tới khi lớp vỏ chuyển sang màu vàng ruộm, ăn ngay khi còn nóng thì mới cảm nhận hết được hương vị của bánh. Khi bánh mới ra lò, tỏa ra mùi hương đặc trưng khiến du khách khó lòng mà cưỡng lại được.
Nếu có cơ hội đặt chân đên thành phố Nam Định thì đừng quên dành thời gian để thử qua những món ăn đặc sản trên để có thể hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của vùng đất này nhé!
| À, bên cạnh thưởng thức ẩm thực thì bạn cũng có thể đi lượn nhiều điểm du lịch hot ở Nam Định nhé, ví dụ như: Nhà thờ đổ Hải Lý chẳng hạn!
Cảm ơn mọi người đã quan tâm và ủng hộ NếmTV nhé ^^!