Suối Lê Nin – “Đường lên tiên cảnh” của miền Đông Bắc

Suối Lê Nin
Suối Lê Nin

Cùng với Hang Pác Bó, suối Lê Nin là một trong những địa điểm tuyệt vời của Cao Bằng. Nơi đây không chỉ là di tích lịch sử mà còn là một thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam.

Lịch sử gọi tên Suối Lê Nin – hang Pác Bó

Suối Lê Nin thuộc bản Pác Bó –  xã Trường Hà – Hà Quảng – Cao Bằng và là một khu di tích cách mạng mang tầm cỡ quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Vào 8/2/1941, Bác Hồ trở về nước sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài, tìm đường cứu nước cho dân tộc. Người đã chọn Hang Cốc Bó và sinh hoạt chính trị ở ngay trong hang. Vì quá ngưỡng mộ tinh thần dân tộc của Lê Nin nên Người đã đặt tên cho dòng suối trước cửa hang là Suối Lê Nin.

Suối Lê Nin 1
Suối Lê Nin

Bác đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là “suối Lê Nin” và ngọn núi có hang này là “Núi Các Mác”.

Suối Lê Nin
Núi Các Mác có Suối Lê Nin

Quần thể khu di tích ở khu này gồm có:

  • Hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, Hang Cốc Bó.
  • Suối Lê-nin, núi Các Mác.
  • Suối Nậm: Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp huấn luyện cán bộ và tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng của Trung ương.

Trên những tảng đá rêu phong, in hằn bước đi của thời gian khi bạc màu và trắng toát là nơi Bác Hồ làm việc, những tảng đá đó là minh chứng tiêu biểu cho:

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang,
Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng.
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,
Cuộc đời cách mạng thật là sang.”

Nơi đây Bác Hồ thường câu cá và thưởng ngoạn thiên nhiên trên cây cầu gỗ bắc qua khe Cốc Bó.

Suối Lê Nin
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng – nơi Bác Hồ làm việc

Ðứng ngoài cửa hang nhìn xuống, trên vách đá tranh tối tranh sáng còn thấy được dòng chữ của Người: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”. Ðấy là ngày Bác đến ở hang này, một cái hang nhỏ, ẩm và lạnh, nằm sâu trong khe núi, chẳng mấy ai để ý tới.

Trước của hang có một lán nhỏ bên sườn núi Khuổi Nậm – nơi đây đánh dánh cuộc triệu tập hội nghị lịch sử để ra quyết định thành lập Việt Minh, chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang và Chiến khu Cách mạng.

Suối Lê Nin
Hang Pác Bó Cao Bằng

Cách cái lán đơn sơ mà lịch sử này là cột mốc 108 – cột mốc biên giới Việt Nam và Trung Quốc. Người ta nói, đây là nơi Bác đã cúi mình xuống ôm hôn và nắm một nắm đất của tổ quốc thân thương sau nhiều năm xa cách. Hồi đó Bác đã ngoài 50 tuổi, đầu đã điểm bạc pha sương.

Nơi đây như là một địa điểm mà Bác Hồ và Đảng Bộ đưa ra những quyết sách mang tính quan trọng để có được Việt Nam hòa bình, ấm no như ngày hôm nay.

Vẻ đẹp hút hồn của suối Lê Nin ngày nay tựa chốn “bồng lai tiên cảnh”

Ở khu vực suối Lê Nin còn có một khu di tích là đền thờ Hồ Chí Minh được bao quanh bởi sông nước hữu tình. Nước trong đến độ, bạn có thể nhìn thấy đáy của con suối với đàn cá bơi lội tung tăng.

Nơi đây như một điểm đến của mảnh đất tự tình, thiên nhiên trù phú, không màng đến nhân tình thế thái, lặng lẽ tự do, tự tại, yên bình mà vui vẻ.

Suối Lê Nin
Làn nước trong xanh ở Suối Lê Nin

Từ rất lâu rồi, người ta đã không còn bắt cá ở suối Lê Nin như giữ lại tất cả những gì tự nhiên nhất của nơi đây.

Trong non nước Cao Bằng, tự nhiên có một nơi thiên nhiên, đất trời hòa làm một. Màu xanh của nước như trộn với màu xanh của trời và màu xanh của cây cỏ. Tất cả như một bức tranh đơn màu nhưng lại không nhàm chán.

Sở dĩ nói không nhàm chán vì ở đây thỉnh thoảng lại có một vài cánh hoa rừng: lan rừng, hoa ban, hoa mơ, hoa mận,…Và có những đoạn bọt tung trắng xóa, ầm ĩ như thác đổ, nhưng cũng có chỗ êm dịu như tự tình với người lữ khách.

Ở đây, có cả sắc, cả hương và cả âm thanh sống động, đem lại cảm giác thư thái và bình yên đến lạ lùng.

Suối Lê Nin
Một đoạn bình yên của Suối Lê Nin

Vùng đất Cao Bằng nói chung và suối Lê Nin nói riêng như được người mẹ thiên nhiên ưu đãi vô cùng, khi có tất cả mọi thứ: non nước mây trời, thiên nhiên “bồng lai tiên cảnh”. Có nơi nào tuyệt hơn thế.

Khe suối ở đây cũng khá nông, nên bạn có thể đi qua suối mà không sợ bị chìm. Bạn có thể thả chân mình trong làn nước mát lạnh và chiêm ngưỡng cảnh đẹp ở nơi đây.

Suối Lê Nin
Khung cảnh thơ mộng ở Suối Lê Nin

Thực sự thì, Suối Lê Nin như một viên ngọc mà ai đó đem giấu trong những tán cây của rừng già. Nước ở đây có màu xanh rất lạ, không giống với bất cứ dòng suối nào khác. Nước suối xanh một màu xanh lục quanh năm suốt tháng.

Suối Lê Nin
Đẹp tuyệt vời Suối Lê Nin

Thật tuyệt phải không? Thiên nhiên hùng vĩ nhưng cũng không kém phần dịu dàng đã làm cho suối Lê Nin ngày càng trở nên hấp dẫn và thú vị.

Bằng vẻ đẹp diệu kì, vừa hùng vĩ, vừa mềm mại, suối Lê nin khiến con người ta không còn màng đến những bộn bề mà đắm mình trong say mê cảnh non nước yên ả. Vậy nên nếu muốn đi trốn khói bụi thành phố, bạn biết phải đi đâu rồi đúng không?

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here