Vùng đất Nghệ An không chỉ thu hút khách du lịch bởi những vẻ đẹp hoang sơ, hữu tình, non xanh nước biếc mà còn nổi tiếng với những món ăn mang những nét đặc trưng của xứ Nghệ. Những món ăn đặc sản Nghệ An đều mang hương vị dân dã, mộc mạc những lại cực kỳ hấp dẫn, gây thương nhớ cho những người con xa xứ.
Hãy cùng NếmTV điểm qua về những món ăn đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi ghé thăm Nghệ An nhé!
Nội Dung Chính
Nhút Thanh Chương
Người ta có câu “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” để nói về hai món đặc sản nổi tiếng nhất vùng đất xứ Nghệ. Ở Nghệ An nói chung và Thanh Chương nói riêng, nhút là món ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình.
Món ăn này được làm từ mít xanh hoặc xơ mít chín và muối trắng.
Mít non sau khi hái xuống sẽ được người dân ở đây đem đi gọt vỏ ngoài rồi dùng lá chuối khô lau sạch hết nhựa. Sau đó, mít được băm thành sợi nhỏ, cho vào cối giã, ngâm nước muối rồi vắt. Tiếp đó, người ta bỏ mít vào vại sành, đậy lên trên một chiếc nắp đan bằng nứa, chặn đá, đổ tiếp nước muối, ủ khoảng 3 đến 6 ngày là dùng được.
Nhút có thể ăn chấm nước mắm, làm nộm, xào, nấu canh. Với món ăn này có một loại rau thơm không thể thiếu chính là lá kinh giới.
Tuy được làm bằng những nguyên liệu đơn giản nhưng nhút Thanh Chương lại hấp dẫn rất nhiều bởi hương vị chua chua, giòn giòn khi ăn rất lạ miệng.
Tương Nam Đàn
Đã nói đến “nhút Thanh Chương” thì không thể bỏ qua “tương Nam Đàn”. Tương Nam Đàn có hai loại mặn và ngọt. Tương mặn dùng ăn hàng ngày, tương ngọt được cho vào những chĩnh nhỏ để làm quà biếu.
Những nguyên liệu chính để làm tương thường vô cũng gần gũi với cuộc sống hàng ngày như: đậu nành, nếp, ngô, muối và nước.
Ngô và đậu rang, xay, ngâm rồi phơi (ngô không ngâm, ủ với lá nhãn làm mốc), đặc biệt đậu chỉ xay hoặc giã vỡ đôi, vỡ ba, chứ không vỡ vụn như tương bần miền Bắc.
Màu của tương không có màu nâu như tương bần, mà có màu vàng óng sánh như mật ong.
Cháo lươn Vinh
Nhắc đến các món ăn đặc sản Nghệ An, thì không thể không kể đến món ăn trứ danh xứ Nghệ “cháo lươn Vinh”. Cháo lươn Vinh được nhiều người ưa thích bởi hương vị cay nồng đặc trưng, thịt lươn vàng óng, mềm ngọt, thấm đẫm gia vị.
Muốn có được một bát cháo ngon thì phải đảm bảo thịt lươn mềm, thấm đẫm gia vị. Và đặc biệt, khi ăn không thể thiếu rau răm – loại rau thơm tạo nên hương vị đặc trưng của cháo lươn Vinh.
Mùi thơm từ bát cháo lươn nóng hổi khiến không ai có thể kiềm lòng được, ai đã có cơ hội ăn thử một lần là sẽ nhớ mãi.
Bánh đa Đô Lương
Dù bánh đa phổ biến ở nhiều vùng miền trên khắp cả nước nhưng bánh đa Đô Lương (Nghệ An) vẫn được nhiều người nhắc đến khi nói về bánh đa ngon. Bánh đa một món nhậu quen thuộc vào những dịp hội họp bạn bè của người dân xứ Nghệ.
Bánh đa Đô Lương được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị khác. Nguyên liệu tuy đơn giản, dễ kiếm nhưng để có một chiếc bánh ngon đòi hỏi rất nhiều công đoạn, yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo của người thợ làm bánh.
| Bạn có thể tìm hiểu thêm: Top 5+ món ăn đặc sản Nam Định vừa nhắc đến là chỉ muốn ăn ngay
Gạo được xay nhuyễn với nước rồi trộn cùng mè đen, tỏi giã nhỏ, hạt tiêu được xay mịn và những gia vị vừa đủ, sau đó được đem tráng bằng nồi hấp. Khi bánh chín thì vớt ra, cho lên giá phơi cho đến khi khô giòn.
Bánh đa Đô Lương là thứ bánh dân dã, dù ăn riêng hay ăn kèm với những món khác vẫn đều rất thích hợp.
Bánh mướt Diễn Châu
Cũng gần giống như loại bánh cuốn ngoài Bắc, bánh ướt miền Nam, thức bánh đặc sản Nghệ An này cũng mang một hương vị rất riêng, không thể lẫn vào đâu. Bánh chỉ được làm bằng bột gạo tẻ. Gạo sau khi ngâm nước sẽ được vớt ra, đem đi xay nhuyễn rồi ủ trong nhiều giờ liền.
Bánh mướt Diễn Châu dài bằng ngón tay trỏ của người lớn, cuộn tròn, mềm, mịn, trắng trong. Bánh ướt thường được ăn kèm với thịt nướng, chả lụa và một bát nước mắm chấm vắt thêm chanh và vài lát ớt thái mỏng là đã mang lại đầy đủ hương vị riêng của xứ Huế.
Tại Diễn Châu có rất nhiều làng bánh mướt. Vì làng nằm gần chợ Sa Nam (Nam Đàn) nên bánh mướt làm ra thường xuyên được đem bán ở đây.
Khoai xéo
Khoai xéo là một món ăn dân dã, đặc trưng, gắn bó với biết bao người con của xứ Nghệ. Để làm khoai xéo, sau khi thu hoạch, người ta chọn những củ khoai ngon, nhiều bột nhất rồi đem đi rửa sạch, sau đó cát lát mỏng, đem đi phơi cho đến khi khoai khô giòn thì bỏ vào chum vại, đậy kín và để ăn dần.
Gọi là khoai xéo bởi khi nấu chín, ta phải dùng tới mỗi tay ba chiếc đũa để xéo khoai, xéo cho tới khi khoai tơi thành bột mới thôi. Mỗi khi mùa đông về hay mưa rét thì người ta đem một ít ra nấu. Giữa tiết trời lành lạnh mà có một bát khoai xéo ăn thì thật ấm lòng biết bao nhiêu.
| Khám phá đặc sản ở một vùng quê khác: Sủi Dìn Hải Phòng
Chịn xồm
Chịn xồm là món thịt chua của người Thái (Nghệ An). Để làm món chịn xồm, có thể lấy thịt bò, thịt trâu, thịt lợn, chọn miếng thịt nạc, không có mỡ cắt thành từng miếng bằng lòng bàn tay.
Sau đó đem nhúng qua nước sôi cho săn tái mặt ngoài, rồi vớt ra, để ráo nước, mới thái mỏng ngang thớ thịt. Cho muối vào đảo đều để ướp. Sau đó, cho thịt vào ống nứa, nút ống lại bằng lá chuối rồi bỏ lên gác bếp để lấy hơi lửa.
Trong môi trường nhiệt độ cao vừa phải, thịt lên men sẽ “chín” và có vị chua.
Khi ăn, người ta thường gắp bỏ miếng thịt vào cái loại lá thơm như lá chanh, sung, húng quế,… rồi đem chấm với nước mắm tiêu ớt. Miếng thịt đỏ hồng, khi ăn có bị chua, bùi bùi, thơm ngon khó tả.
Cháo canh
Cháo canh dường như đã trở thành “thương hiệu” không thể bỏ qua với mỗi du khách khi đến Nghệ An. Cháo canh được làm từ bột mì, sau khi nhào nặn thật nhuyễn sẽ cán thành bột và cắt thành những sợi nhỏ tròn, nhỉnh hơn đầu đũa một chút.
Một trong những phần quan trọng để làm cháo canh ngon và thu hút người ăn đó chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương, có vị ngọt nhẹ.
Cháo canh được ăn cùng tôm và thịt băm. Trước khi múc cháo canh ra tô chỉ cần thêm một chút hành lá và sa tế vào là đủ để cho du khách “đứng ngồi không yên”.
Mực nháy nướng Cửa Lò
Đến với vùng biển Cửa Lò đầy nắng gió của xứ Nghệ thì đừng quên thưởng thức món mực nháy nướng giòn tan.
Những con mực do ngư dân đánh bắt vẫn còn rất tươi ngon, được các đầu bếp chế biến rồi nướng trên bếp lửa để du khách có thể thưởng thức ngay tại chỗ sau một ngày dài vui chơi, tắm biển.
Mực tươi được nướng lên vừa giòn vừa ngọt, khi ăn chỉ cần thêm một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh là đã đủ vị.
Hiện nay, mực nháy nướng ở Nghệ An đang nằm trong top 10 đặc sản hải sản Việt Nam.
Cam xã Đoài
Cam xã Đoài có vị đặc biệt thơm ngon, vỏ mỏng, rất nhiều nước, nguồn giống chọn lọc sạch, không sâu bệnh. Cam thường chín rộ vào dịp trước Tết nhưng ngay từ tháng 10, tháng 11 âm lịch đã có nhiều người đặt mua.
Cam khi chín có màu vàng sẫm, thoang thoảng một mùi hương đặc biệt, khi bổ ra các múi cam có màu vàng óng. Cam có thể đem ngâm với rượu để rượu có vị ngọt thanh hoặc dùng làm món ăn bồi bổ sức khỏe hằng ngày.
Trên đây là một số gợi ý về đặc sản Nghệ An mà mình muốn gửi đến cho bạn. Hãy lên đường trải nghiệm và chia sẻ cho chúng mình những cảm nhận, khoảnh khắc đáng nhớ của bạn nhé!
Cảm ơn mọi người đã quan tâm và ủng hộ NếmTV!