Chùa Ba Vàng ở đâu? Địa chỉ và lịch sử của chùa Ba Vàng

chùa ba vàng ở đâu?

Những dịp đầu năm mọi người đi chùa nhiều để cầu tự cho năm mới. Có nhiều người đã nghe đến danh của Chùa Ba Vàng là một chốn linh thiêng nhưng không biết Chùa Ba Vàng ở đâu?

Ngay sau đây sẽ là bật mí của Nếm: Chùa Ba Vàng ở đâu? Địa chỉ và lịch sử của chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng ở đâu?

Chùa Ba Vàng ở đâu? – Là một ngôi chùa tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng có độ cao 340m, ở phía Tây của phường Quang Trung, Thành Phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Chùa Ba Vàng còn có tên gọi khác là Bảo Quang Tự có nghĩa là “ánh sáng quý”.

Vị trí chùa khá đẹp, phía trước chùa là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh mát tỏa bóng bốn mùa.

chùa ba vàng 1
Chùa Ba Vàng toàn cảnh tựa núi tựa sông

Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với địa hình hạ đoạn tạo thành thế “thanh long trùng điệp” chầu về bên trái, “bạch hổ hùng vĩ” phục xuống bên phải.

Chùa Ba Vàng hiện chỉ cách khu du lịch sinh thái Lựng Xanh khoảng 1 km. Nơi đây được tạo nên từ chính nước từ núi Ba Vàng và có cùng tên với con núi. Ngày nay, nó trở thành điểm du lịch hấp dẫn của TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Lịch sử Chùa Ba Vàng – Quảng Ninh

Cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác là chùa Ba Vàng được khai sơn từ khi nào.

Nhưng theo nội dung khắc trên cây hương đá trước cửa chùa thì chùa xưa được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông và ngôi chùa lúc đó được gắn liền với tên tuổi Ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác (1659 – 1758).

Tuy nhiên, căn cứ vào những dấu tích di chỉ được các nhà khảo cổ thêm thì ngôi chùa còn có thể được xây dựng từ sớm hơn, tức là vào thời Trần thế kỷ thứ 13.

Chùa xưa chỉ còn là phế tích, để phát huy giá trị văn hóa lịch sử ngôi chùa liên tiếp được đầu tư tôn tạo. Lúc đầu chùa được xây dựng bằng gỗ, sau được sửa bằng ximăng.

chùa ba vàng 1
Để có một ngôi chùa khang trang như ngày nay, lịch sử của chùa cũng đầy thăng trầm, biến cố

Để có vẻ ngoài khang trang, có chính điện tráng lệ như ngày nay, chùa đã phải trải qua 4 lần trùng tu và tôn tạo.

Khoảng hơn 20 năm trước, do bị chiến tranh tàn phá, chùa chỉ còn là phế tích với một số di vật cổ bằng đá còn sót lại như: một số bia, rùa, chân cột và cây hương bằng đá trên có khắc 4 chữ “Thiên Bảo thạch trụ”.

chùa Ba Vàng 1
“Thiên Bảo Thạch trụ”

Trước sự xuống cấp của ngôi cổ tự quý, chính quyền và nhân dân địa phương đã tiến hành trùng tu, tôn tạo để gìn giữ giá trị của ngôi chùa. Lần trùng tu và xây dựng di tích gần nhất là vào năm 2010.

Vào ngày 9/3/2014, chùa Ba Vàng chính thức được khánh thành trở lại và hấp dẫn mọi du khách gần xa.

Vài nét về chùa Ba Vàng – Quảng Ninh

Bạn biết đấy, chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Trúc Lâm Yên Tử.

Chùa mới xây dựng có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông.

chùa ba vàng 1
Đại hùng bảo điện

Toà “Đại hùng bảo điện” ở chùa chính có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng.

Chùa Ba Vàng – Quảng Ninh có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất ở Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ có cũng có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên.

Pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ thuộc loại lớn nhất miền Bắc.

chùa ba vàng
Ban Tam Bảo

Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liên hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật.

Đây cũng là một ngôi chùa gắn liền với những truyền thuyết vô cùng linh thiêng. Bởi trong chùa còn có một giếng cổ nước không bao giờ cạn. Tương truyền, ai mà uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh.

chùa Ba Vàng 1
Giếng thần không bao giờ cạn

Chính vì thế, nhiều Phật tử cũng như du khách thập phương không ngại lặn lội đổ về tụ hội trên mảnh đất này fđể được uống nước lấy từ giếng lên.

Đến vãn cảnh chùa, du khách cũng có cơ hội thư giãn trong khung cảnh đầy nên thơ, trữ tình, thoáng đãng và tự nhiên.

chùa Ba Vàng 1
Phong cảnh hữu tình quanh chùa và pho tượng A di đà

Nếu nhìn từ sân chùa nhìn ra, rừng thông bạt ngàn xanh tốt và những ngọn núi nhấp nhô nối tiếp, dòng sông Bạch Đằng một thời anh hùng khói lửa đang gợn sóng bên những mái nhà ẩn hiện luôn gợi cho du khách cảm giác bình yên đên lạ kỳ.

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh là một trong những điểm du lịch tâm linh hút khách du lịch. Bởi chùa ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thơ mông thì đây còn là vùng đất linh thiêng của cửa phật.

Mỗi năm, chùa đón lượng khách đến khá đông bởi kiến trúc độc đáo và phong cảnh hữu tình.

Có thể nói, Nếm đã không chỉ bật mí Chùa Ba Vàng ở đâu? mà còn giới thiệu khá chi tiết về ngôi chùa này. Theo dõi Nếm để có tìm hiểu thêm về ngôi chùa Ba Vàng ở ngay bài viết sau nhé.

 | Đọc thêm: Du lịch chùa Ba Vàng – Địa điểm văn hóa tâm linh của đất than Quảng Ninh

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here