10+ Đặc sản An Giang mà khách du lịch không thể nào không nếm thử

Đặc sản An Giang 1

An Giang không chỉ được biết đến như một vùng đất đa dạng văn hóa đa dạng dân tộc mà còn nổi danh với những món đặc sản An Giang được khách du lịch vô cùng yêu thích.

Hãy cùng NếmTV liệt kê 11 món ăn không thể nào bỏ qua khi đến thăm nơi đây nhé!

Khô rắn nướng An Phú

An Giang có rất nhiều món ăn là các loại thịt phơi khô như khô cá sặc rằn, khô cá lóc, khô cá chạch… Nhưng đặc sản An Giang nổi tiếng nhất phải kể đến món khô rắn ở xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú.

Đặc sản An Giang khô rắn
Khô rắn

Khô rắn thường được chế biến bằng cách nướng trên than hoa hoặc xé nhỏ ra để trộn gỏi cùng với bưởi hoặc dưa chuột. Món gỏi được nêm nếm bằng nước tương và ớt kèm thêm một chút rau mùi cắt nhỏ để cho dậy hương.

Một cách chế biến khác là nêm nếm khô rắn rồi đem chiên phồng trong chảo dầu.

Cốm dẹp An Giang

Giã cốm dẹp vốn là một nghề có truyền thống lâu đời ở nhiều làng làm nông của đồng bào Kh’mer khu vực Tây Nam Bộ.

Đặc sản An Giang cốm dẹp
Cốm dẹp An Giang

Cứ mỗi đợt đầu thu, khi mà những hạt lúa nếp vẫn còn đang ngậm sữa tới căng mẩy và ngát hương thơm, người dân địa phương sẽ ra ruộng gặt về để làm cốm dẹp. Thóc nếp được sàng sẩy kĩ lượng để loại bỏ những hạt xấu. Sau khi ngâm nước một đêm và phơi khô dưới nắng, những hạt gạo được rang chín và giã dẹp.

Với người Khmer thì cốm dẹp không đơn thuần chỉ là đặc sản An Giang, một ăn hấp dẫn mà còn là vật phẩm để dâng lên tế lễ thần linh.

Tung lò mò An Giang

“Tung lò mò” là tên gọi của món lạp xưởng bò trong tiếng Chăm. Đây là một đặc sản An Giang vô cùng độc đáo và hấp dẫn thực khách.

Đặc sản An Giang tung lò mò
Tung lò mò An Giang

Sau khi được rửa sạch và lọc bỏ hết gân thì, thịt bò được đem phơi nắng 1 – 2 tháng cho thật khô. Lúc này thớ thịt bò sẽ săn chắc lại. Để thưởng thức món ăn này người dân thường dùng 2 cách, một là nướng trên than hồng hai là chiên trong chảo mỡ.

“Tung lò mò” ngon nhất là lúc nóng hổi. Để cảm nhật được trọn vẹn hương vị của món ăn thì bạn phải ăn kèm với rau sống, chuối xanh và chấm với muối tiêu vắt chanh.

Bún cá Long Xuyên

Nếu có dịp dừng chân tại thành phố Long Xuyên thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản An Giang hấp dẫn – Bún cá Long Xuyên.

Đặc sản An Giang bún cá Long Xuyên
Bún ca Long Xuyên

Bún được bày trí trong bát rau nhút bẻ cọng, rau muống sợi, ít bắp chuối thái. Đi kèm với bát bún là một đầu cá lóc nóng hổi cùng bát nước mắm me.

Gỏi sầu đâu

Cây sầu đâu (hay còn gọi là cây xoan) là một loài cây hoang dã mọc nhiều trên địa bàn 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang. Lá sầu có màu xanh, lúc mới ăn sẽ thấy có vị đắng nhưng sau đó sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ.

Đặc sản An Giang gỏi sầu đâu
Gỏi sầu đâu

Gỏi sầu đâu là một đặc sản An Giang, đặc biệt là ở vùng Bảy Núi. Món gỏi thường bao gồm lá sầu đâu trộn với khô sặt rằn, xoài sống và dưa leo. Ngoài ra để thêm đầy đặn thì người dân cũng hay trộn kèm với thịt ba rọi và tôm.

Dưa xoài Cù Lao Giêng

Dưa xoài là món đặc sản An Giang có nguồn gốc từ cù lao Giêng, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Hiện nay món ăn này được bày bán phổ biến ở khắp mọi nơi và thường được thưởng thức như một món khai vị/ăn kèm.

Đặc sản An Giang dưa xoài
Dưa xoài An Giang

Những miếng xoài vẫn giữ được độ giòn kết hợp với vị chua, cay, mặn, ngọt của nước ngâm khiến ai cũng phải thèm thuồng. Nếu muốn ăn xoài đậm vị hơn nữa thì bạn có thể chấm thêm với muối ớt.

Mắm Châu Đốc

Xuất phát từ mục đích muốn lưu trữ lại tôm cá đã ăn phòng mùa mưa bão hiếm cá, mắm Châu Đốc trở thành một món đặc sản An Giang được rất nhiều du khách ưa thích.

Cá làm mắm được làm sạch vẩy rồi cho vào khạp (một loại lu của vùng Nam Bộ) cùng với muối. Sau khi ủ trong khạp kín vài tháng thì được bỏ ra trộn cùng với thính rồi đem ủ lại thêm từ 3 – 6 tháng nữa lại có thể ăn được.

Đặc sản An Giang mắm Châu Đốc
Mắm Châu Đốc

Mắm Châu Đốc được chia thành rất nhiều loại dựa vào loại cá để làm mắm như mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá trèn, … Mỗi loại mắm đều có đặc trưng riêng khiến khách du lịch phải thích mê.

Cơm nị – cà púa của dân tộc Chăm Châu Giang

Dân tộc Chăm Châu Giang của vùng Châu Đốc, An Giang nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản thu hút khách du lịch. Nổi tiếng nhất phải kể đến món cơm nị – cà púa, một món ăn kết hợp với nhau không thể tách rời và đem lại cho thực khách một hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Đặc sản An Giang cơm nị cà púa
Cơm nị – cà púa An Giang

Cơm nị là được chế biến được loại gạo ngon được tuyển chọn kĩ lưỡng. Gạo sau khi vo với muối và để ráo sẽ được đem xào qua cùng bơ, nụ đinh hương và quế cho quyện mùi. Xòa xong, gạo được đem đi nấu cùng với bột hạt điều rang, muối, đường, bột ngọt, cà ri. Cơm gần chín sẽ được thêm nước cốt dừa hoặc sữa để tăng độ ngậy. Nhiều người Chăm còn cho thêm cả nho khô ăn kèo với cơm.

Cà púa được làm từ thịt bò. Sau khi khử mùi cẩn thận bằng rượu và gừng, thịt bò được đem vào xào cùng dừa khô và cà ri. Khi thịt bò đã ngấm đều gia vị, nước cốt dừa được đổ vào để hầm đến khi thịt mềm. Cuối cùng thịt bò được bỏ ra trộn với dừa nạo, hành củ, rắc đậu phộng rang giòn lên trên.

Bánh canh Vĩnh Trung

Bánh canh Vĩnh Trung là một món đặc sản An Giang đặc biệt nổi tiếng ở vùng phố núi Tịnh Biên. Bánh canh được chế biến từ hạt gạo Nàng Nhen (Neang Nhen) nổi tiếng của người Kh’mer Nam Bộ nên món ăn này còn được gọi là bánh canh Neang.

Đặc sản An Giang bánh canh
Bánh canh Vĩnh Trung An Giang

Bánh canh Neang dẹt và rất dai, không giống như các loại bánh canh khác. Nước súp của món ăn được hầm từ xương lợn, xương gà, cá đồng và tôm lại đi kèm với ớt cay, ngò gai và lá hành tạo nên một hương vị vô cùng quyến rũ.

Cháo bò Tri Tôn

Tri Tôn nổi tiếng với món chào bò được làm từ thịt bò bản địa ngon và nhiều nạc. Để có được bát cháo ngon thì thịt bò phải được làm sạch kĩ càng và nấu trên bếp than hồng.

Đặc sản An Giang cháo bò Tri Tôn
Cháo bò Tri Tôn

Chào ăn kèm với gan, tiết luộc. Theo lời người dân địa phương thì cháo bò Tri Tôn phải ăn chậm rãi, thi thoảng gắp thêm giá đỗ, rau thơm và đặc biệt là trái trúc ăn kèm để hương vị thêm đậm đà và tròn vẹn.

Chè thốt nốt An Giang

Chè thốt nốt là một món đặc sản An Giang cực kì dễ nghiền và được rất nhiều du khách ưa thích. Món chè này ngon nhất là khi ăn lạnh và kèm theo thạch dừa.

Đặc sản An Giang chè thốt nốt
Chè thốt nốt An Giang

Đây là món giải khát phổ biến nên bạn có thể tìm ăn ở bất cứ nơi đâu khi đến với An Giang, từ những mái nhà lá ven đường cho đến những quán xá tấp nập trong thành phố.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here