Cao Bằng không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử, những khung cảnh hùng vĩ được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng mà nơi đây còn được biết đến với những món đặc sản Cao Bằng đậm chất ẩm thực Tây Bắc khiến bạn phải mê đắm.
Hãy để NếmTV giới thiệu cho bạn Top 7+ đặc sản Cao Bằng khiến du khách nhắc đến là thèm nhé!
Nội Dung Chính
Vịt quay 7 vị
Vịt quay 7 vị là một món ăn trong danh sách đặc sản Cao Bằng mà hầu hết những du khách tới đây đều phải hết lời ca ngợi. Tên gọi Vịt quay 7 vị này xuất phát từ 7 loại gia vị mà người dân địa phương dùng để tẩm ướp cho món này.
Đây là một món tương đối cầu kì ngay từ khâu chọn vịt. Loại vịt dùng cho món ăn cần phải chắc thịt và có màu lông sáng. Sau khi sơ chế cẩn thận, con vịt sẽ được đem tẩm ướp cẩn thận với 7 loại gia vị theo công thức gia truyền riêng của dân tộc Tày sống ở tỉnh Cao Bằng.
Vịt sau khi ngấm đều gia vị sẽ được đem nướng đều lửa. Trong lúc nướng, vịt sẽ được quyết một lớp mật ong để thêm vị ngọt và khiến con vịt được nướng chín đều hơn. Đây chắc chắn sẽ là một món đặc sản Cao Bằng khiến bạn phải ngây ngất trước vị ngọt của mật ong và hương vị béo ngậy đến từ con vị được tẩm ướp kĩ lưỡng.
Phở vịt quay Cao Bằng
Bạn đã quá quen với phở bò, phở gà của miền xuôi? Vậy thì phở vịt quay chắc chắn sẽ là một món đặc sản Cao Bằng mà bạn nên thử không chần chừ khi tới nơi đây.
Những miếng vịt quay được thái gọn gàng, tẩm ướp gia vị được trải đều trên bát phở nghi ngút khói khiến thực khách phải nuốt nước miếng. Không chỉ có vị thanh của nước dùng, vị ngậy béo của những miếng vịt quay mà bạn còn được thưởng thức cả vị chua chua cay cay nơi đầu lưỡi của những miếng măng ngâm. Tất cả tạo nên một hương vị vô cùng hòa hợp khiến người ta nhớ mãi không quên.
Bánh Trứng Kiến
Bánh trứng kiến là một món đặc sản Cao Bằng đặc trưng của bà con người Tày. Đây là một món ăn truyền thống được làm bằng bột nếp và trứng kiến cùng với phần lá non của cây vả.
Loại trứng kiến làm bánh là cũng loài kiến có thân nhỏ, đuôi nhỏ và thường làm tổ trên cây. Trứng kiến của loài này chủ yếu xuất hiện vào khoảng tháng 4 – tháng 5 hàng năm.
Trứng kiến sau khi thu hoạch sẽ được đảo cùng với mỡ lợn cùng với lá hẹ rồi đổ bột nếp vào. Hỗn hợp này sau đó được đem đi hấp. Bánh khi chín có hương thơm của lá vả và vì ngậy của trứng kiến khiến du khách phải thích thú.
Phở chua Cao Bằng
Phở chua là một món ăn đặc sản Cao Bằng tương đối cầu kì trong khâu chế biến. Món ăn bao gồm bánh phở thái bản lớn, thịt ba chỉ được tẩm ướp kĩ lưỡng rồi đem rán giòn, vịt quay với các loại gia vị rừng như lá mác mật, hạt dổi, … cùng với miến dong và khoai tùa chiên giòn.
Ngoài ra phở chua còn được ăn kèm với các loại nội tạng lợn khác như gan lợn thái mỏng chiên xém cạnh hay dạ dày chiên vàng dai dai sật sật. Một bát phở chua với phong phú các loại nguyên liệu như vậy sẽ được rải thêm một lớp rau thơm, lạc rang cùng dưa chuột và cuối cùng là một muôi nước trộn vô cùng độc đáo với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng khiến du khách phải mê đắm.
Lạp sườn
Giống như những tỉnh miền cao khác, lạp sườn là một trong những món đặc sản Cao Bằng được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà.
Lạp sườn Cao Bằng có khâu chế biến tương đối cầu kỳ. Nhân được làm từ thịt thăn và thịt vai được chọn lựa kĩ càng và tẩm ướp gia vị, mật ong, một chút rượu trắng, gừng, bột quả mắc mật. Sau khi được nhồi thành những cây vừa ăn, lạp sườn sẽ được đem phơi nắng khoảng từ 2 đến 3 ngày rồi sau đó đem hun trên bếp lửa để có được hương vị hun khói vo cùng độc đáo.
Xôi trám Cao Bằng
Xôi trám là một món ăn truyền thống của người dân Tày – Nùng vùng Cao Bằng mỗi khi tiết trời chuyển thu.
Những quả trám chín mọng không bị sâu ăn được ngâm nước ấm cho mềm sau đó lấy phần thịt để đem trộn cùng với xôi đồ thật nhuyễn. Xôi trám có màu tím hồng và vị béo ngậy đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Bánh áp chao
Bánh áp chao là một món ăn đặc sản Cao Bằng vô cùng quen thuộc mỗi độ đông về. Đây là một món ăn vặt vô cùng đơn giản và thân thuộc đối với mỗi người dân địa phương.
Không có nguyên liệu gì cầu kì, chỉ là một hỗn hợp bột mì quấy nước dẻo quậy được nêm gia vị đơn giản chia thành từng khuôn tròn thả vội vào chảo dầu nóng. Thế nhưng hương vị lại vô cùng mời gọi thực khách tứ phương.
Nếu có dịp ghé Cao Bằng bạn đừng quên nếm thử món ăn này nhé!
Thạch đen Cao Bằng
Thạch đen là một đặc sản Cao Bằng vô cùng thích hợp để giải khát mùa hè.
Thạch có cách chế biến tương đối đơn giản. Cành lá cây thạch sau khi được phơi khô sẽ được cho vào nầu nầu nhừ cho ra chất thạch. Hỗn hợp thu được sau khi đun sẽ được để nguội và sau đó lọc qua túi vải sạch để loại bỏ bã và cặn. Thêm vào hỗn hợp bột gạo hoặc bột sắn quấy đến sôi để thạch thêm dai.
Thạch đen mềm mềm dai dai có hương thêm dịu nhẹ của thảo mộc. Bởi sự thanh mát của mình, thạch đen vô cùng được ưa chuộng vào mùa hè như một món ăn vặt hay ăn kèm với các loại chè, tào phớ, sữa đậu nành, …
Nếm thì chưa có cơ hội chén hết tất cả các món đặc sản ở trên nhưng hy vọng rằng trong thời gian sắp tới đi lên Cao Bằng thì mình sẽ ăn cho bằng hết! Bạn cũng vậy nhé ^^!