Với danh hiệu “Thành phố đáng đến nhất”, Đà Lạt không chỉ hấp dẫn du khách bởi những địa điểm du lịch thú vị, những danh lam thắng cảnh được tạo hóa ban tặng mà còn bởi một nền ẩm thực thỏa mãn được ngay cả những thức khách khó tính nhất.
Hãy cùng NếmTV bỏ túi danh sách những đặc sản Đà Nẵng bạn nhất định phải thử khi đặt chân tới thành phố biển này nhé!
Nội Dung Chính
Mì Quảng
Khi nhắc đến Đà Nẵng không ai là không biết đến món mì Quảng trứ danh gần xa. Những cọng mì gạo dày được ăn kèm với sườn non, cá lóc, lươn, chả cua, … Được nêm nếm kĩ lưỡng tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này.
Tất cả các nguyên liệu của món ăn được bày đẹp đẽ trong một chiếc tô lớn. Khi ăn thực khách sẽ trộn đều lên ăn kèm với các loại rau sống. Bên cạnh bát mì Quảng, bạn sẽ được phục vụ thêm một bát nước dùng được ninh từ xương heo cùng với tôm giã lấy nước có vị ngon thanh.
Một bát mì Quảng ở Đà Nẵng có giá dao động khoảng 13.000 – 25.000đ/bát.
Bánh tráng thịt heo
Đây là một món ăn đặc sản Đà Nẵng không hề cầu kì trong khâu chế biến nhưng vẫn có được hương vị hoàn hảo độc đáo. Phần thịt heo được tuyển chọn kĩ lưỡng.
Thịt heo dùng trong món này là phần thịt mông hoặc vai được hấp chín nên vẫn giữ được vị ngọt thơm của thịt. Phần rau ăn kèm đều là các loại thông dụng và phải đảm bảo độ tươi xanh chưa khi thực khách thưởng thức như xà lách, húng quế, hoa chuối, dưa chuột, chuối xanh.
Một phần bánh tráng thịt heo ở Đà Nẵng có giá dao động khoảng từ 30.000 – 80.000đ/phần.
Mít trộn
Nghe tên thì đây có vẻ là một món ăn kì lạ nhưng thực chất nó lại là một món ăn đặc sản Đà Nẵng vô cùng thu hút thực khách.
Cách chế biến món ăn này tương đối đơn giản. Mít non được đem luộc chín vừa tới, xé tơi ra rồi trộn gọn cùng với thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay bì lợn thái sợi. Gỏi an kèm với lạc rang giã dập, hành phi, rau răm, húng lủi và nước mắm chua ngọt được pha chế tỉ mỉ.
Đây là một món ăn có giá cả tương đối bình dân, chỉ khoảng 10.000 – 25.000đ/đĩa.
Mắm nêm, mắm ruốc Đà Nẵng
Đà Nẵng nổi tiếng với các loại mắm độc đáo và vô cùng ngon miệng. Đây là món ăn đặc trưng của cư dân vùng biển nói chung và người dân Đà Năng nói riêng. Loại mắm phổ biến nhất với các du khách chính là mắm nêm và mắm ruốc.
Đây là hai loại mắm mang ẩm hưởng rõ nét của nền ẩm thực miền Trung.
Bê thui Cầu Mống
Món đặc sản Đà Nẵng có thể xứng danh với mì Quảng chính là Bê thui Cầu Mống hay còn được biết đến với cái tên “Bò tái Cầu Mông“.
Đây là một món ăn đòi hỏi kĩ thuật chế biến cầu kì được truyền từ đời này qua đời kia ở vùng Cầu Mông.
Hiện nay không còn nhiều người có thể chế biến được hoàn hảo miếng thịt bê vẫn có đủ hai tầng thịt tái nhưng bì lại chín đều và có vị dai dai mà vẫn mềm ngọt đặc trưng.
Món ăn được ăn cùng với loại nước mắm làm từ cá cơm nguyên con pha chế cùng với đường tỏi ớt giã nhuyễn vô cùng hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui vô cùng phong phú từ rau trà quế, tía tô chơ tới ngò hơm, húng quế, …
Mực rim me Đà Nẵng
Không ai du lịch Đà Nẵng mà không xách theo vài lọ mực rim me về làm quà. Đây là một món ăn vô cùng đặc biệt, vừa có thể là một món vặt nhâm nhi khi ngồi nói chuyện vừa có thể là món chính ăn kèm với cơm.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt của sốt me thấm đậm những miếng mực dai mềm mà không bị khô, cứng.
Bánh dừa nướng Đà Nẵng
Bánh dừa nướng là một món ăn vặt tương đối phổ biến ở khu vực miền Trung và Đà Nẵng. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là bột nếp và dừa tươi.
Bánh có vị ngọt thanh, giòn giòn và thơm bùi. Bánh dừa nướng tròn vị nhất là khi bạn thưởng thức cùng với một tách trà.
Bún mắm nêm
Mắm nêm là một loại nước chấm, gia vị vô cùng phổ biến trong ẩm thực Đà Nẵng. Bún mắm nêm bao gồm rất nhiều nguyên liệu được tuyển chọn kĩ lưỡng như thịt lợn luộc hoặc thịt lợn quay giòn bì, nem chua, chả bò hoặc lợn, tai mũi lợn giòn giòn dai dai.
Bún nêm được ăn kèm với nhiều loại rau sống từ xà lách, đu đủ bào cho tới giá đỗ, mít non và các loại rau thơm khác. Tất cả được bày biện đẹp đẽ trong chiếc bát lớn sau đó rưới mắm nêm lên vô cùng hấp dẫn.
| Khám phá du lịch: Đà Nẵng đi đâu mà vừa độc vừa đẹp bây giờ? Hãy cùng nghe tư vấn nhé!
Trà sâm dứa Đà Nẵng
Trà sâm dứa là một loại trà đặc sản Đà Nẵng. Trà được làm từ những búp trà xanh non cùng với lá dứa cùng với những loài hoa và thảo mộc khác.
Những nguyên liệu này hòa quyện với nhau và góp phần tạo nên một thức uống tươi mát thoang thoảng hương thơm của lá dứa và tốt cho sức khỏe.
Mực xé ăn liền Đà Nẵng
Đây là món đặc sản Đà Nẵng được nhiều du khách vô cùng ưa chuộng mua về làm quà. Cách chế biến món này tương đối đơn giản. Mực tươi sau khi được tẩm ướp kĩ lưỡng được đem đi sấy khô và cán mỏng.
Mực xé là một món ăn vặt tiện lợi rất thích hợp để nhâm nhi bên lon bia lạnh vào mùa hè.
Vậy là bạn đã ăn hết 10 món ĐẶC SẢN Ở ĐÀ NẴNG rồi ^^. Có thời gian thì hãy trải nghiệm thực tế để nhớ lấy dù chỉ 1 lần nhé!