Đặc sản Quảng Trị mang đậm những hương vị đặc trưng của dải đất miền Trung. Nếu như có cơ hội đặt chân đến vùng đất đã hứng chịu nhiều bom đạn thời chiến tranh này thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ những món ăn ẩm thực nơi đây.
Vậy hôm nay, hãy để NếmTV giới thiệu một số món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất Quảng Trị nhé!
Nội Dung Chính
Thịt trâu lá trơng
Thịt trâu lá trơng là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa giữa vị ngọt của thịt trâu, vị cay và mùi thơm nồng đặc trưng của lá trơng, tất cả tạo nên hương vị rất hấp dẫn khó quên cho bất cứ ai đã từng được thưởng thức.
Thịt trâu sau khi được rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn sẽ được đem đi ướp gia vị cho ngấm. Sau đó thịt được nướng chín trên than hồng, cho đến khi có màu nâu.
Người ta thường ăn thịt trâu cùng với một số loại rau cải, lá trơng, ớt xanh. Lá trơng là loại lá thường mọc hoang ở vùng rừng núi Quảng Trị, có mùi thơm, cay rất đặc trưng.
Bánh khoái
Bánh khoái là một món ăn vặt khá phổ biến ở Quảng Trị. Loại bánh này được làm từ bột gạo, thường được thêm nhân tôm, thịt, và giá đỗ.
Tùy từng nơi, người ta có thể thêm một số loại nấm như nấm rơm, hay hành tây cùng nhiều loại hải sản khác tùy sở thích.
Khi ăn bánh khoái Quảng Trị nhất định không thể thiếu các loại rau ăn kèm. Trong đó nổi bật là ba loại chuối chát, rau cải non cùng trái vả non được xắt lát. Bánh khoái Quảng Trị còn được ăn cùng với loại nước chấm mà người dân ở đây thường gọi là “nước lèo”.
Loại nước lèo này được làm từ ruốc, gan, thịt nạc heo xay nhuyễn cùng với tỏi, ớt, lạc vừng được giã nhỏ.
Bún hến Mai Xá
Nhắc đến những món ngon đặc sản Quảng Trị, không thể không nhắc đến bún hến Mai Xá. Tuy được gọi là bún hến, nhưng thực chất nguyên liệu chính của món bún này không phải là con hến, mà là từ con chắt chắt. Chắt chắt là một họ nhà hến, nhưng có phần nhỏ hơn và mang vị ngọt đặc biệt.
Khi nấu, người ta phi thơm hành rồi xào chắt chắt cùng một số loại gia vị như mắm, muối, tiêu. Sau đó, cho chắt chắt vào nồi nước dùng sôi có gừng và ớt trái đập dập.
Người ta thường ăn bún hến Mai Xá cùng một số loại rau ăn kèm như rau thơm, ngò và chắc chắn không thể thiếu một chén muối ớt cay nồng.
Lòng sả
Lòng sả là món ăn rất phổ biến ở Quảng Trị, được nhiều người xem là một món đặc sản của mảnh đất nhiều nắng gió này. Nguyên liệu chính của món ăn này là lòng heo, tim, gan, cật và sả.
Lòng sả được làm làm bằng cách đánh tiết heo hoặc tiết vịt cho tan vụn, đổ vào nồi nước, cho sả, gạo rang vàng, đậu xanh rồi nêm gia vị vào nấu nhừ. Món ăn này ngon nhất là ăn khi còn nóng và thêm thật nhiều ớt, ăn có vị cay tê đầu lưỡi.
Cháo vạt giường
Có tên gọi là cháo nhưng thật ra món ăn này được làm bằng sợi bột gạo và cá lóc.
Để làm ra những sợi bột gạo trắng tinh, có độ dẻo dai nhất định thì phải trải qua rất nhiều công đoạn yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ.
Bởi sợi bột có hình dáng như những chiếc vạt giường nên nhiều người gọi là món cháo cá vạt giường.
Cá lóc để nấu cháo phải chọn con cá to, sau khi làm sạch thì đem đi hấp chín rồi lọc thịt và xương để riêng ra. Thịt cá được ướp với tiêu, ớt, ném, nước mắm, hành tỏi phi thật thơm.
Lòng cá được xem là điểm của món ăn này không chỉ vì số lượng có hạn mà vì nó có vị béo, thơm khó quên.
Bánh ướt Phương Lang
Bánh ướt Phương Lang là một trong những món ăn đặc sản Quảng Trị nổi tiếng nhất. Cũng giống như bánh ướt ở các vùng khác trong cả nước, nguyên liệu chính làm bánh ướt Phương Lang chính là gạo.
Khâu tráng bánh là một công đoạn rất quan trọng, phải làm sao để bánh không quá dày cũng không quá mỏng. Sau khi tráng xong, bánh được xếp chồng lên nhau, ăn cùng với thịt heo luộc và một số loại rau sống.
| Khám phá du lịch: Quảng Trị có gì chơi? 8+ địa điểm du lịch Quảng Trị nổi tiếng
Bánh Tu Huýt
Khi nhắc đến bánh tu huýt – một món ăn đặc sản Quảng Trị, hẳn không ít người ngạc nhiên bởi cái tên thú vị và độc đáo của loại bánh này. Bánh tu huýt được làm từ loại bột trộn giữa bột khoai và bột sắn, tạo nên một hương vị đậm đà, lạ miệng.
Loại bột này sẽ được đem trộn cùng với đường mía, sau đó cho nước vào nhào thật dẻo để bột và đường quyện vào với nhau.
Trước khi cho vào nồi hấp, người ra sẽ nắm bánh thành hình chiếc đũa sao cho bánh thật đều nhau. Sau khi hấp chín, bánh tu huýt có màu nâu nhạt, thơm mùi khoai sắn và có vị ngọt dịu nhẹ của đường mía.
Bắp hầm Quảng Trị
Tuy chỉ là một món ăn dân dã nhưng bắp hầm lại được xem là một món ăn đặc sản Quảng Trị rất đáng thử đối với mỗi du khách đến đây.
Nghe tên thì có vẻ đơn giản, nhưng để làm nên món ăn này phải trải qua rất nhiều công đoạn.
Trước tiên, người ta phải chọn những hạt bắp nếp tròn căng, bề mặt tươi sáng để đem đi hầm. Khi hầm cho bắp chín thì cho những gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm đậu xanh, muối, tiêu, đường, mè vào trộn đều cùng nhau.
Món ăn này thường được gói bằng lá rất giản dị. Khi ăn, du khách sẽ có thể cảm nhận được đầy đủ hương vị, nào là vị béo bùi của bắp, của mè, của đậu phộng, vị ngọt của đường đến vị mặn của muối.
Vừa rồi là một số món ăn đặc sản Quảng Trị mà Nếm muốn giới thiệu cho bạn. Nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất đầy nắng và gió này, đừng quên thưởng thức và cảm nhận nét đẹp của văn hóa ẩm thực nơi đây nhé!