Những đặc sản Đồng Tháp như nem Lai Vung, hủ tiếu Sa Đéc, bánh xèo Cao Lãnh chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng bất ngờ và khó quên khi đến với Đồng Tháp.
Sau đây là top 7+ món ăn ngon tại Đồng Tháp bạn không nên bỏ qua mà Nếm TV đã tổng hợp, các bạn có thể tham khảo trong bài viết này nha!
Nội Dung Chính
Bánh phồng tôm Sa Giang
Khi nhắc đến top các món ăn đặc sản Đồng Tháp thì đầu tiên phải kể đến bánh phồng tôm Sa Giang – Sa Đéc. Bánh phồng tôm mang thương hiệu Sa Giang thực sự đã quá nổi tiếng và được xuất khẩu trên 40 quốc gia cũng như vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
Bánh được chế biến từ bột khoai mì tinh chế kết hợp với lõi tôm xay nhuyễn, hạt tiêu và các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt.
Các thành phần nguyên liệu sau khi trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi vải dạng hình ống sau đó đưa vào nồi hấp. Những cây bột khi hấp chín sẽ được người ta cắt thành từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô, đóng gói cẩn thận và tiêu thụ ra thị trường.
Bánh phồng tôm Sa Giang có rất nhiều vị như bánh phồng mực, bánh phồng cua, bánh phồng cá basa… Để thưởng thức người ta chiên từng miếng lên chảo dầu đến khi bánh phồng giòn thơm.
Một số địa chỉ bán bánh phồng tôm Sa Giang đặc sản Đồng Tháp:
- Cửa hàng thương mại Thịnh Phát: số 88/6 Trần Hưng Đạo, Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
- Cửa hàng Bích Vân: số 112 Điện Biên Phủ, phường Mỹ Phú, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Nem Lai Vung – đặc sản Đồng Tháp rất đáng để thử
Nem Lai Vung được lấy tên gọi từ nơi sản xuất ra nó là huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp. Thứ nem mang hương vị đặc trưng này đã vang danh từ Nam ra Bắc và khiến những ai chưa thưởng thức đều hi vọng có cơ hội nếm thử.
Chính vì thế mà nem Lai Vung đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là 1 trong 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam năm 2012.
Nguyên liệu để làm nên loại nem đặc sản Đồng Tháp thơm ngon, độc đáo này bao gồm thịt heo nạc xay nhuyễn, bì heo xắt nhỏ trộn với thính, tỏi thái mỏng, hạt tiêu để nguyên hạt…
Các loại nguyên liệu được trộn tất cả với nhau và nêm nếm cho vừa miệng, sau đó người ta gói lại bằng lá chùm ruột hoặc lá vông non. Lớp ngoài cùng sẽ sử dụng lá chuối bọc tất cả lại và buộc bằng dây lạt hoặc dây nylon. Nem sau vài ngày sẽ lên men và ăn được.
Bạn có thể thưởng thức trực tiếp nem tại tỉnh Đồng Tháp hoặc mua về làm quà, món quà này khá hay và ý nghĩa cho một chuyến du lịch bổ ích.
Các địa điểm bán nem Lai Vung ngon mà bạn có thể tham khảo:
- Tại Đồng Tháp: ở quốc lộ 80, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp
- Tại Tp. Hồ Chí Minh: ở số 424 Bà Hạt, phường 8, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu là món ăn đã quá quen thuộc đối với người dân Nam Bộ. Hiện nay không thiếu nơi làm hủ tiếu nhưng hủ tiếu Sa Đéc vẫn luôn chiếm trọn cảm tình của thực khách vì hương vị riêng.
Sợi bánh hủ tiếu Sa Đéc được làm từ bột gạo Sa Đéc có tiếng hơn 100 năm nay và được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Nước dùng với bánh hủ tiếu được ninh bằng xương heo cho ngọt thịt và những bí kíp riêng của từng người nấu, hương vị món ăn được tạo ra rất thơm ngọt và đậm đà.
Tô hủ tiếu Sa Đéc dọn ra hấp dẫn thực khách với nước dùng trong, sợi bánh trắng mịn, ngọt mà không bở; điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, tôm cùng với giá, hẹ, xà lách, hành, chanh, ớt… Hủ tiếu được bày bán nhiều nơi tại thành phố Sa Đéc, giá bán khoảng 20.000 đồng – 30.000 đồng/tô.
Một số quán hủ tiếu ngon tại Sa Đéc:
- Hủ tiếu Sa Đéc: số 115 Trần Phú, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
- Nghĩa Mập – Hủ tiếu Sa Đéc: số 392 Quốc Lộ 80, Khóm 4, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
- Hủ tiếu Bà Sẩm: số 188 Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
- Minh Châu – Quán Hủ Tiếu: số 43 Trần Phú, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
- Hủ Tiếu Dũng – Nguyễn Tất Thành: số 6 Nguyễn Tất Thành, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Tham khảo thêm: Điểm du lịch Đồng Tháp nhất định phải thử
Lẩu mắm – đặc sản Đồng Tháp không thể không nếm thử
Lẩu Mắm là món ăn đặc biệt nhất định phải nếm thử khi đến Đồng Tháp Mười nhé! Những nguyên liệu được sử dụng trong món lẩu vô cùng phong phú, hương vị thơm lừng và màu sắc bắt mắt.
Công đoạn nấu nước lẩu là phần quan trọng nhất quyết định nên một món lẩu chuẩn vị và ngon nhất.
Những loại mắm ngon nhất như mắm cá sặc, mắm cá linh thường được dùng để nấu nước lẩu. Dù mùi vị món lẩu hơi nồng nhưng đậm đà và hòa quyện cùng các đồ ăn kèm rất ấn tượng.
Ăn lẩu mắm lần đầu có thể chưa quen nhưng khi quen rồi sẽ không thể quên được mùi vị của nó.
Một số quán lẩu mắm ngon tại Đồng Tháp & Thành phố Hồ Chí Minh:
- Mắm Ngon Đồng Tháp – số 239 Ngô Thời Nhậm, phường 1, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
- Lẩu mắm Quán Vy – 190/19 Sư Vạn Hạnh, P. 9, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
- Lẩu Mắm Ngon Rẻ – số 93B Lâm Văn Bền, P.Tân Kiểng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
- Quán Cô Hoa – Bún Mắm & Lẩu Mắm – số 7 Trần Trọng Cung, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
Cá linh Đồng Tháp
Cá linh là loài cá đặc sản thường chỉ có vào mùa nước nổi ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, và vùng sông nước Đồng Tháp Mười cũng không ngoại lệ.
Đặc biệt là từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, cá linh theo dòng nước phù sa từ thượng nguồn đổ về đây rất nhiều.
Cá linh có nhiều cách chế biến thành món ngon nhưng đỉnh nhất vẫn là nấu lẩu cá với bông điên điển. Chỉ cần sơ chế cá sạch sẽ để ráo rồi sắp ra đĩa, đợi nước nồi lẩu sôi sùng sục, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì cho cá linh, bông điên điển, bông súng, rau thơm vào và khi chín nóng hổi có thể thưởng thức.
Mứt chuối phồng
Mứt chuối phồng thực chất là một loại kẹo chuối nổi tiếng của Đồng Tháp Mười. Mứt chuối được làm từ các nguyên liệu như chuối, gừng, đậu phộng, mè, nước cốt dừa, đường và nhiều gia vị khác nhưng lại cho ra món quà chiều hay đãi khách khá đặc sắc.
Địa điểm mua mứt chuối phồng ngon:
- Mứt chuối phồng Tư Bông: ấp Tân Thạnh, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp
- Các cơ sở được phân phối: Big C Cần Thơ, VinaFood Cao Lãnh, Tứ Sơn An Giang…
Hồng Sen Tửu
Đồng Tháp Mười nổi tiếng gần xa với những cánh đồng sen bát ngát, chính nhờ lợi thế đó người Đồng Tháp đã làm ra loại rượu Hồng Sen Tửu. Rượu được nấu từ hạt sen, củ sen, tim sen, nếp cùng men bột sen và ủ ít nhất 6 tháng mới có thể dùng được.
Hương vị của Hồng Sen Tửu rất ngon, có mùi thơm đặc trưng, nhấp môi một chén là đủ ngấm men say nồng.
Ngoài những món đặc sản Đồng Tháp hấp dẫn kể trên thì mảnh đất này vẫn còn nhiều đặc sản mà du khách có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Hãy thử một lần ghé thăm Đồng Tháp để thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn hương vị ẩm thực nơi đây các bạn nhé!